Superchain là gì? Tổng quan hệ sinh thái Superchain

ByVitNhoNho27/08/2023
Superchain là một tầm nhìn khác biệt của Optimism trong cuộc chiến layer 3 so với các đổi thủ cạnh tranh khác. Vậy Superchain là gì? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.
Superchain là gì?
Superchain là gì?

1. Superchain là gì?

Superchain là một mạng lưới bao gồm các OP-Chains liên kết lại với nhau, nơi các blockchain xây dựng trên OP Stack này chia sẻ bảo mật, tương tác lẫn nhau thông qua “Cross-chain messaging protocol”.

Superchain

Superchain

Để Optimism trở thành Superchain cần có các yếu tố sau:

 • Chia sẻ thông tin với L1: Cung cấp thứ tự các giao dịch trên tất cả các OP-Chains.
 • OP-Chains dùng chung Bridge : Cho phép OP-Chains có các thuộc tính bảo mật được tiêu chuẩn hóa.
 • Chi phí triển khai OP-Chain rẻ: Cho phép triển khai và giao dịch trên OP-Chains mà không phải trả phí giao dịch cao trên L1.
 • Tùy chọn cấu hình cho từng OP-Chain: Cho phép mỗi OP-Chain tùy chỉnh cấu hình về DA, sequencer,…
 • Giao dịch an toàn và tương tác cross-chain: Cho phép người dùng chuyển tài sản một cách an toàn giữa các OP-Chains.

2. Ưu & Nhược điểm của Superchain

2.1. Ưu điểm của Superchain

 • Với việc được xây dựng như các Layer 2, Superchain mang lại tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn đáng kể, trong khi vẫn duy trì tính bảo mật của Layer 1 là Ethereum.
 • Hỗ trợ một loạt các nhu cầu từ các nhà phát triển, từ các blockchain độc lập cho đến các ứng dụng phi tập trung, như NFT, Game, và nhiều lĩnh vực khác.
 • Kế thừa các cải tiến từ Optimism, điều này có nghĩa rằng đội ngũ phát triển chỉ cần tập trung vào việc phát triển sản phẩm, về mặt kỹ thuật nếu chọn API từ Optimism, họ sẽ được hỗ trợ bởi Optimism.
 • Sau Bedrock, Op Stack giúp việc xây dựng Layer 2 trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa công việc của các nhà phát triển.

2.2. Nhược điểm của Superchain

 • Rủi ro về mặt công nghệ của Optimism, hệ thống proof của Optimism chưa hoàn thiện. Trong trường hợp chain bị sập, user của Optimism không thể rút được tiền ra khỏi Layer 2 được.
 • Các OP Chains phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ của Optimism, trong trường công nghệ của Op Stack cập nhật chậm so với thời gian ban đầu kéo theo các OP Chains cũng bị ảnh hưởng chậm theo.
 • Superchain còn chưa đủ lớn để đánh giá khả năng tương tác giữa các OP Chains.

3. Tổng quan hệ sinh thái Superchain

OP Stack với lợi thế mã nguồn mở và dễ dàng triển khai, chi phí thấp đã thu hút được nhiều dự án triển khai trên đây: BASE của CoinBase; OPBNB của Binance; Magi; Debank; Mode Network; Celo; Zora Network; Lyra Finance; Aevo; Peer Protocol…

3.1. BASE

Base là Layer 2 được xây dựng dựa trên công nghệ OP Stack. Coinbase xây dựng Base với mục tiêu trở thành nền tảng thu hút hàng tỷ người dùng đến với nền kinh tế tiền điện tử, các dapp cần phải tương tác dễ dàng hơn, rẻ hơn và an toàn hơn.

Kể từ khi mainnet ngày 13/7, Coinbase đã đạt được những con số ấn tượng:

 • TVL đạt ATH gần 247M USD, đứng top 5 TVL trong các nền tảng layer2
 • 143 ứng dụng có trên BASE
 • Lợi nhuận tháng 8 đạt 955ETH, cao hơn cả zkSync, Optimism, Aribtrum.

Ngoài ra BASE sẽ trích 10% lợi nhuận cho OP Collective.

Tài nguyên dự án

3.2. OPBNB

opBNB là dự án Layer 2 của BNB chain tích hợp công nghệ OP Stack của Optimism. opBNB do Binance phát triển, đây là mạng lưới với mục tiêu hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dành cho các dự án về game và social.

Việc tích hợp công nghệ OP Stack cho phép opBNB có khả năng mở rộng mạng lưới của BNB chain tốt hơn đồng thời vẫn thừa hưởng các tính năng bảo mật của mạng lưới chính.

Ngoài ra, opBNB còn có khả năng tương thích EVM tốt đồng thời mỗi khối block chỉ chiếm khoảng cung cấp hơn 4k TPS với mức phí giao dịch cực rẻ (~0.005$). Điều này sẽ tạo ra môi trường lí tưởng dành cho các dự án game yêu cầu các xử lý giao dịch nhanh và liên tục.

Nhằm thu hút nhiều hơn các nhà phát triển cũng như quảng bá mạng lưới Layer 2 của mình thì Binance đã ra mắt chương trình Hackathon của mình.

Thời gian chương trình Hackathon trên opBNB
Thời gian chương trình Hackathon trên opBNB

Chương trình sẽ kéo dài từ 13 tháng 7 đến 1/9 năm 2023 với mức giải thưởng cho mỗi dự án lên đến 10k$

Tài nguyên dự án:

3.3. Debank

Theo thông báo được đăng vào ngày 11/08, nền tảng phân tích dữ liệu trên chuỗi khối phổ biến DeBank sẽ ra mắt giải pháp layer-2 riêng biệt, mang tên là DeBank Chain, với tầm nhìn trở thành Asset Layer for Social.

DeBank cho biết giải pháp layer-2 của dự án được xây dựng dựa trên công nghệ OP Stack của OP Mainnet (Optimism).

DeBank Chain hiện đã mở phiên bản testnet để cộng đồng các nhà phát triển, dự án và người dùng Web3 có thể trải nghiệm. Sau đó dự án sẽ mở mainnet vào năm 2024.

Theo DeBank, giải pháp mới này sẽ tập trung vào 3 khía cạnh quan trọng, bao gồm:

 • Giảm mức phí gas tối thiểu, thấp hơn từ 100-400 lần so với Ethereum;
 • Hỗ trợ Account Abstraction ngay từ ban đầu, đồng thời vẫn duy trì chuẩn EVM;
 • Đảm bảo tính bảo mật khi chuyển tài sản từ Ethereum sang DeBank Chain.

Tài nguyên dự án

3.4. Zora Network

Zora là một dự án NFT marketplace, hoạt động trên mạng lưới Ethereum, cho phép nghệ sĩ và nhà phát triển để phát hành NFT của họ.

Mới đây, Zora thông báo triển khai Zora Network, một mạng lưới blockchain Layer 2 riêng biệt, nhằm mục tiêu hỗ trợ đồng sáng tạo và tối ưu hóa chi phí giao dịch.

Zora Network là một Layer 2 của Ethereum được xây dựng dựa trên OP Stack một công nghệ mã nguồn mở phát triển bởi Optimism.

Với việc thành một Layer 2, nền tảng này có những cải tiến về tốc độ và chi phí cụ thể như sau:

 • Phí mint 1 NFTs dưới 0.5$
 • Giao dịch được xác nhận trong một vài giây

Thông tin dự án

Website: https://zora.co/

Discord: https://zora.community/

Twitter: https://twitter.com/ourzora

3.5. Mode Network

Mode Network là một Layer 2 xây dựng trên mạng lưới của Ethereum, được phát triển dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism.

Mục tiêu của Mode Network là trao quyền cho các nhà phát triển và người dùng để phát triển những ứng dụng chất lượng. Theo như kế hoạch của dự án, họ sẽ có phần thưởng để khuyến khích các nhà phát triển và cộng đồng tham gia hệ sinh thái của họ.

Nhờ phát triển dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism, Mode Network có một số ưu điểm sau:

 • Phí thấp: Mode đã triển khai bản nâng cấp Bedrock của Optimism để giảm mức phí mạng lưới của mình xuống còn khoảng 95% so với Ethereum.
 • Khả năng mở rộng: Các nhà phát triển quen thuộc với việc xây dựng trên Ethereum có thể triển khai các ứng dụng sang Mode Network một cách dễ dàng.
 • Bảo mật: Vì là dự án layer2 trên Ethereum nên Mode Netowrk thừa hưởng sự bảo mật từ mạng lưới này.

Thông tin dự án

3.6. Celo

Celo là Blockchain Layer 1 với mục đích ban đầu là Blockchain tương thích EVM dành cho Mobile. Nhưng quá trình phát triển gặp nhiều khó khăn cũng như không thu hút được người dùng, hệ sinh thái kém phát triển.

Vào ngày 15 tháng 07 năm 2023 cLabs quỹ hỗ trợ phát triển Celo đã đưa ra đề xuất chuyển Celo thành một Blockchain Layer 2 trên Ethereum.

Đề xuất CELO thành layer 2 trên Ethereum
Đề xuất CELO thành layer 2 trên Ethereum

Đề xuất này được cộng đồng ủng hộ tích cực vì Celo Layer 1 đã quá trầm lắng và hụt hơi so với các đối thủ.

Khi Celo trở thành một Layer 2 trên Ethereum, Token CELO vẫn được sử dụng để làm phí mạng. Ngoài ra, Token CELO được dùng để bỏ phiếu để quản trị nền tảng và Stake trong các Validator.

Đây là bước đi khá thông minh của CELO để cứu lấy mình, chọn hướng phát triển là một Layer 2 trên Ethereum và trở thành một OPchain cũng là điều rất dễ hiểu vì Ethereum vẫn là một nền tảng Smart Contract hàng đầu thị trường. Và định hướng của Supperchain là tạo thành một mạng lưới các Layer 2 liên kết với nhau.

Thông tin dự án

3.7. Lyra

Lyra là một sàn giao dịch quyền chọn (options) phi tập trung theo cơ chế AMM phát triển trên Optimism. Vào ngày 28/7, dự án này đã thông báo ra mắt phiên bản v2.

Với phiên bản v2 này, Lyra sẽ phát triển sản phẩm Lyra Chain dựa trên công nghệ OP Stack. Nhờ phát triển dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism, Lyra Chain có một số ưu điểm sau:

 • Phí thấp: Lyra Chain tận dụng công nghệ của Optimism để tiếp tục phát triển sản phẩm trading của mình, với việc phát triển thành OP Chains, Lyra Chain sẽ tối ưu chi phí giao dịch cho người dùng.
 • Thu hút user: Sau khi triển khai Lyra Chain thành công, Lyra có thể thu hút người dùng của hệ sinh thái Superchain một cách dễ dàng.
 • Bảo mật: Vì là dự án layer2 trên Ethereum nên nền tảng này thừa hưởng sự bảo mật từ mạng lưới này.

Thông tin dự án

3.7. Aevo

Aevo là một nền tảng phái sinh được back bởi Coinbase, Dragonfly và Paradigm. Dự án này đang phát triển Aevo chain dựa trên công nghệ Op Stack của Optimism.

Trong tương lai Aevo Exchange sẽ được build trên Aevo chain, các giao dịch sẽ được thực hiện trên Aevo chain.

Tương tự như Lyra là 1 thành viên trong hệ sinh thái Superchain, Aevo sẽ thừa hưởng các ưu điểm về phí giao dịch, tiếp cận nguồn user mới và tận dụng tính bảo mật của Ethereum

Thông tin dự án

3.8. Peer Protocol

Vào ngày 11/8, Peer Protocol thông báo trở thành L2 của Ethereum phát triển dựa trên Op Stack của Optimism.

Peer sẽ tập trung vào các ứng dụng tài chính trong thế giới thực về thanh toán, chuyển tiền, tài chính, đầu tư và nhận dạng kỹ thuật số.

Thông tin dự án

4. Kết luận

Superchain đang thể hiện ưu việt hơn so với các đối thủ layer 3 khác của Optimism. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại chỉ BASE là thông báo chia 10% lợi nhuận lại cho Optimism, trong tương lai nếu có thêm nhiều OP Chains chia lợi nhuận lại cho Optimism thì Superchain chính là con gà đẻ trứng vàng cho Optimism.

Đọc thêm:

Optimism là gì? Tổng quan về dự án layer 2 tiềm năng

Top 5 dự án nổi bật trên Optimism nhà đầu tư nên biết

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan