Claystack là gì? Dự án LSDFi ứng dụng DVT tiềm năng

ByDamianz14/10/2023
Claystack là dự án mới trong thị trường LSDFi, ứng dụng các sản phẩm của DVT nhằm giúp mở rộng mạng lưới cũng như tăng tính bảo mật cho người dùng. Vậy Claystack là gì? Liệu đây có phải dự án LSDFi tiềm năng trong thị trường? 
Claystack là gì?
Claystack là gì?

1. Claystack là gì?

Claystack là dự án liquid staking. Tương tự như các dự án liquid staking khác, Claystack cho phép người dùng stake ETH trên nền tảng của mình và nhận lại được token csETH. Tỉ lệ quy đổi của loại token này là 1:1 với ETH, ngoài ra Claystack còn hỗ trợ stake MATIC trên mạng ETH và mạng Polygon và tỉ lệ quy đổi đối với csMATIC cũng tương tự là 1:1 với token MATIC.

2. Mô hình hoạt động của Claystack

ClayStack sử dụng công nghệ DVT vào mô hình hoạt động của mình, điều này cho phép ClayStack kết hợp các nhóm node SSV, Obol, KYC-ring-fenced và nhóm node công cộng. Điều này cho phép Claystack tiếp cận đến những nhà khai thác node nhỏ lẻ đồng thời tăng khả năng tiếp cận vào quá trình xác thực đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

2.1 Mô hình hoạt động của csETH

Mô hình hoạt động của csETH
Mô hình hoạt động của csETH

Mô hình hoạt động của Claystack bao gồm 2 thành phần chính như:

  • DVT Modular

Hệ thống DVT Modular là một cách tiếp cận mới về bảo mật và phân cấp mạng, cho phép xác thực phân tán giữa nhiều người tham gia. ClayStack tích hợp SSV và Obol giúp tăng cường bảo mật, khả năng chịu lỗi và phân cấp quy mô lớn. Ngoài ra, dự án còn tích hợp cả nhóm node cộng đồng và tư nhân để tham gia quá trình xác thực trong csETH điều này giúp tăng khả năng tiếp cận lớn hơn đối với nhiều người dùng.

Ứng dụng DVT của Claystack
Ứng dụng DVT của Claystack
  • Validator Funding Provider (VFP)

Validator Funding Provider (VFP) sẽ giúp giảm yêu cầu tham gia quá trình xác thực của mạng lưới, từ đó dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn. Yêu cầu lớn nhất để có thể tham gia vào Validator trên ETH đó là yêu cần tối thiểu phải có 32ETH thì giờ đây với VFP của Claystack, người dùng có thể tham gia vào quá trình xác thực với bất kỳ khoản đầu tư nào mà mình có.

Mô hình hoạt động của VFP
Mô hình hoạt động của VFP

Hiểu đầy đủ hơn, VFP tương tự như 1 pool đóng góp của nhiều người, khoản pool này sẽ được vận hành vào việc tham gia quá trình xác thực được điều hành bởi người/ nhóm validator đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật và vận hành.

Đối với sẽ VFP kiếm được VEF (Quỹ đầu tư xác thực), mang lại cho họ một phần phần thưởng trực tiếp do người xác thực tạo ra. Thiết lập này cho phép VFP kiếm được phần thưởng cao hơn so với những người delegators truyền thống, tuy nhiên thì rủi ro của VFP cũng cao hơn.

2.2 Mô hình hoạt động của csMATIC

ClayMatic là mô hình LSD dành cho Polygon. Người dùng đặt cược MATIC sẽ nhận được csMATIC, tích lũy phần thưởng stake mà không cần claim hoặc stake lại.

Mô hình hoạt động của csMATIC
Mô hình hoạt động của csMATIC

Cơ chế stake của ClayStack trên Polygon sẽ cho phép người dùng stake và nhận khi trao đổi csMATIC (phiên bản của Polygon). Sau đó, hệ thống sẽ stake số MATIC người dùng đã cung cấp và tạo ra csMATIC trên Ethereum.

Việc stake/unstake trên Ethereum không được xử lý trực tiếp mà thay vào đó được ClayMatic xử lý một cách riêng biệt. Tức là hệ thống trên Ethereum hoạt động như một ủy quyền cho hành động của người dùng, nhưng không yêu cầu người dùng phải tự kết nối và trả tiền gas.

Cơ chế stake và unstake của Claystack
Cơ chế stake và unstake của Claystack

Quá trình stake/unstake là quy trình thực hiện theo đợt, trong đó các hành động của người dùng được tổng hợp và phân theo đợt để xử lý, việc stake/unstake theo đợt nhằm mục đích tiết kiệm chi phí gas cho người dùng.

3. Cách nhận được token dự án

Hiện tại người dùng có thể claim CLAY Point và sẽ nhận được token CLAY với tỉ lệ 1:1 so với số Clay Point nhận được.

Cách nhận token $CLAY
Cách nhận token $CLAY

Người dùng chỉ cần stake ETH vào nền tảng và sẽ claim được Clay point mỗi ngày. Tuy nhiên, quá trình unstake của nền tảng chưa được mở; vậy nên khi stake, bạn sẽ không thể unstake lại số tiền mình đã stake vào nền tảng. Vậy nên hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi tham gia stake nhận token CLAY của dự án.

4. Tokenomic

Updating…….

5. Đội ngũ phát triển dự án

Claystack được điều hành bởi đội ngũ team đến từ Singapore, với CEO là Mohak Agarwal. Hiện tại, ngoài làm CEO của Claystack thì Mohak còn là Founder của quỹ WOLFEDGE CAPITAL, đây là quỹ đầu tư tại Hongkong tuy nhiên quỹ này không quá nổi bật trong thị trường hiện tại.

CEO của Claystack
CEO của Claystack

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã nhận được khoản đầu tư $5,3M trong vòng Seed, dẫn đầu bởi 2 quỹ đầu tư nổi tiếng là CoinFund và Parafi. Ngoài ra còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như: Coinbase, Hashed, Spartan, Animoca, Definance Capotal,….

Đối tác nhà đầu tư của Claystack
Đối tác nhà đầu tư của dự án

Ngoài ra, trong vòng gọi vốn này dự án còn nhận được sự hỗ trợ bời nhiều nhà đầu tư thiên thần khác khá nổi tiếng trong ngành như: Sandeep Nailwal, Raj Gokal, Robert Leshner, Larry Cermark, Stani Kulechov,….

Đây hầu hết đều là các nhà đầu tư lớn cũng như là các Founder từ các dự án lớn trên thị trường Crypto hiện tại.

7. Roadmap

Updating…..

8. Kết luận

Claystack là dự án liquid staking; tương tự như các dự án liquid staking khác, điểm đặc biệt lớn nhất của dự án là sự kết hợp nhiều DVT khác vào dự án giúp tăng tính linh hoạt của Stake, đồng thời đảm bảo sự an toàn dành cho người dùng.

Tuy nhiên, hiện tại dự án mới chỉ dừng lại ở mức stake và nhận APY từ quá trình tham gia xác thực mà chưa có thêm utility đối với token csETH. Để thu hút thêm nhiều người dùng tham gia, Claystack sẽ cần phải mở rộng cũng như tăng usecase đối với loại token csETH của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Claystack nếu bạn có góp ý có thể trao đổi thêm trong nhóm Bigcoin Việt Nam.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan