theblock101

Pendle Wars là gì? Cuộc chiến khốc liệt trong đà tăng trưởng LSDFi

ByHanaLuong09/09/2023
Sự bùng nổ của LSDFi cùng với giá trị nội tại và cơ chế veToken của Pendle đã dấy lên cuộc chiến tranh giành lượng vePENDLE của các bên tham chiến như: PenPie, Equilibria, Stake DAO. Ở trong cuộc chiến này mình chỉ xoay quanh ở hai dự án chính là PenPie và Equilibria do Stake DAO hầu như không có sự tăng trưởng về số lượng vePENDLE. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu tình hình hiện tại của Pendle Wars thông qua bài viết này!

1. Tổng quan về Pendle Finance

1.1. Pendle Finance là gì?

Pendle Finance là gì?
Pendle Wars

Pendle Finance là giao thức LSDFi Yield Trading được xây trên Ethereum. Hiểu một cách đơn giản, Pendle Finance cho phép người dùng có thể sử dụng lợi nhuận trong tương lai để kiếm lời ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ: Khi bạn gửi 1 stETH vào Pendle Finance, ở đây mình ví dụ APY là 10% thì sau 1 năm bạn sẽ nhận được 1 stETH (gốc) và 0.1 stETH (lãi). Thay vì phải chờ hết 1 năm để nhận về 1 stETH thì bạn có thể nhận luôn 0.1 stETH ngay tại thời điểm bạn gửi 1 stETH vào giao thức.

1.2. Cơ chế vePENDLE

Người dùng có thể khoá PENDLE nhận về vePENDLE. Bằng cách sở hữu vePENDLE, người dùng có thể nhận được nhiều lợi ích hơn.

Đầu tiên, chủ sở hữu vePENDLE có thể bỏ phiếu cho các pool mà họ yêu thích để hướng phần thưởng cho pool đó nhiều hơn, nhờ vậy gia tăng tính thanh khoản cho pool đó.

Tiếp theo, người sở hữu vePENDLE hiện tại sẽ được hưởng toàn bộ phí giao thức (3% từ tất cả lợi nhuận do YT tích lũy). Hiện tại giao thức Pendle không tích lũy phí cho giao thức, 100% được chia sẻ cho người sở hữu vePENDLE.

Một phần lợi nhuận từ các PT (token gốc) đã đáo hạn chưa được đổi cũng sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho những người nắm giữ vePENDLE.

2. Các nguyên nhân dẫn đến Pendle Wars

Cạnh tranh tỷ lệ sở hữu VeToken

Về bản chất Pendle Wars cũng giống như các DeFi Wars khác như Curve Wars, chính là sự cạnh tranh thu hút các Holder của dự án lớn đối với các dự án nhỏ hơn.

Việc các dự án con cạnh tranh thu hút lượng Holder từ dự án mẹ cho phép họ sở hữu một lượng veToken tương đối lớn đổi lại dự án con sẽ tạo ra một token bảo chứng (ví dụ PenPie tạo ra mPendle bảo chứng cho $PENDLE) với nhiều lợi ích hơn so với việc tự lock trong Pendle.

Điều này giúp các dự án nhỏ có quyền biểu quyết lớn trong việc điều hướng dòng Incentives/Rewards/Emission vào các pool để họ hưởng lợi. 

Cơ chế chung của các dự án tham gia vào Pendle Wars bao gồm một số bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Thay vì khóa PENDLE trên Pendle Finance thì có thể khóa trên Penpie, Stake DAO và Equilibria để nhận về xPENDLE (ví dụ: ở Penpie là mPENDLE) đại diện cho PENDLE trong giao thức.
 • Bước 2: Các giao thức Yield Farming sẽ khóa tối đa 2 năm trên Pendle Finance để tối ưu lợi nhuận mình nhận về.
 • Bước 3: Người dùng có thể thoát khỏi vị thế vePENDLE bất kì lúc nào thông qua cặp thanh khoản xPENDLE - PENDLE.

Giá trị nội tại

Dòng tiền liên tục đi vào Pendle Finance khiến TVL của dự án liên tục lập đỉnh đi tìm ATH mới, theo Defilama, TVL của Pendle gần như x10 lần chỉ từ đầu năm đến nay, tăng liên tục từ $15M lên đến $145M vào thời điểm hiện tại.

TVL của Pendle Finance
TVL của Pendle Finance

Trong khi đó, giá của $PENDLE cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá hấp dẫn bất chấp thị trường đang trong giai đoạn chán nản, khi tăng từ $0.04 vượt mức 1$ khoảng hơn 25 lần chỉ trong vòng nửa năm 2023. Ngoài ra, việc listing lên Binance cũng thu hút thêm sự chú ý của thị trường đối với dự án này.

Giá của Pendle Finance liên tục tăng trưởng
Giá $PENDLE liên tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2023

LSDFi tăng trưởng

Mảng LSDFi bùng nổ cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của Pendle, và đồng thời cũng châm ngòi cho cuộc chiến bên trong hệ sinh thái này. Theo DeFi Mochi – một Wizard nổi tiếng trên Dune, và cũng là một trong các DeFi Degen đã cho thấy lượng TVL của các LSDFi tăng trưởng liên tục trong thời gian qua, và bắt đầu có sự tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối tháng 5 vừa qua.

TVL của LSDFi
TVL của các dự án LSDFi liên tục tăng trưởng

3. Các dự án tham gia trong cuộc chiến Pendle Wars

3.1. Tổng quan giữa các bên tham chiến

Theo DefiWars, Pendle Wars vào thời điểm hiện tại có ba dự án tham chiến (dự án con trên Pendle) chính là:

 • PenPie
 • Equilibria
 • Stake DAO
Số liệu về top holders vePENDLE
Số liệu về 3 dự án tham gia vào Pendle Wars - nguồn: DeFiWars

Tuy nhiên trong bài viết này mình chỉ chú trọng vào hai dự án chính là PenPie và Equilibria vì cả hai dự án đều chiếm lượng vePENDLE rất lớn, trong khi Stake DAO chỉ chiếm khoảng 2.99%.

Có thể nói rằng, Pendle Wars là cuộc đua song mã giữa Penpie và Equilibria trong khi đó Stake DAO chỉ đóng vai trò là một "vai phụ" của cuộc chiến này. 

3.2. PenPie

PenPie
PenPie - Từ Wombat Wars tới Pendle Wars

Penpie cho phép những người sở hữu PENDLE có thể kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc “ký gửi” PENDLE thay vì phải khoá PENDLE trên giao thức, đồng thời họ sẽ sử dụng PENDLE đó để gia tăng quyền quản trị với chi phí và rủi ro thấp hơn.

Khi người dùng đưa PENDLE vào giao thức, họ sẽ nhận được mPENDLE - là token đại diện cho số PENDLE của người dùng. Người dùng có thể staking mPENDLE để nhận APR từ Penpie. Penpie sẽ tích lũy và khoá lượng PENDLE nhận được trên PENDLE để nâng cao phần thưởng và lợi ích quản trị trên Pendle, từ đó đảm bảo phần thưởng và lợi ích lớn hơn cho người dùng.

Bên cạnh đó, dự án cũng cho phép người dùng cung cấp thanh khoản thông qua Penpie và sử dụng vePENDLE tích lũy để gia tăng phần thưởng cho những LPs đó.

Với giải pháp này, người dùng hoàn toàn không phải mua và khoá PENDLE với thời gian cố định trên giao thức Pendle để kiếm lợi nhuận, thay vào đó họ có thể vẫn kiếm được lợi nhuận tốt và linh hoạt thanh khoản với Penpie.

Bên cạnh đó, Penpie cũng có token riêng của mình là PNP. Người dùng có thể mua và khoá PNL để nhận vlPNP. Người dùng nắm giữ vlPNP sẽ được chia sẻ quyền quản trị tích lũy qua vePENDLE của Penpie. Bên cạnh đó, chủ sở hữu vlPNP cũng được chia sẻ doanh thu từ giao thức dưới dạng ETH và PENDLE.

3.3. Equilibria

Tương tự Penpie, Equilibria cũng cho phép người dùng sở hữu PENDLE có thể kiếm thêm lợi nhuận mà không cần phải khoá PENDLE vào giao thức Pendle. Bên cạnh đó, dự án cũng gia tăng lợi nhuận cho các LPs (những người cung cấp thanh khoản) nếu họ tham gia cung cấp thanh khoản vào Pendle thông qua Equilibria. Bạn có thể tìm hiểu cơ chế hoạt động của dự án qua mô hình dưới đây:

Cơ chế hoạt động của Equibria
Cơ chế hoạt động của Equilibria

Đầu tiên, dự án sẽ thu hút người dùng gửi PENDLE vào và nhận về ePENDLE. Việc tích lũy được nhiều PENDLE cho phép dự án tích lũy được nhiều hơn vePENDLE, từ đó gia tăng quyền quản trị và điều hướng phân phối phần thưởng trong giao thức. Song song với đó, dự án cũng thu hút người dùng deposit (nạp) thanh khoản vào LP Pool và sử dụng thanh khoản đó để deposit (nạp) vào Pendle Finance. Với việc tích lũy được lượng lớn vePENDLE, Equilibria có thể boosting phần thưởng trong LP Pool. 100% phần thưởng tăng thêm sau đó sẽ được chia lại với tỷ lệ như sau:

 • 2,5% phần thưởng tăng thêm được đưa vào Kho bạc của giao thức.

 • 7,5% được chia cho những người đã mua và khoá EQB.

 • 12,5% được chia cho những người đã gửi PENDLE và stake ePENDLE (PENDLE Holder)

 • 77,5% phần thưởng tăng thêm được chia cho LPs

Tương tự như cơ chế của Penpie, với việc EQB cho phép người nắm giữ có thể khoá EQB và nhận về vlEQB, từ đó đồng thời nhận thêm phần thưởng và kiểm soát được quyền biểu quyết tích lũy bởi vePENDLE của Equilibria

4. Tiềm năng của Pendle Wars

Là một mảnh ghép của LSD Finance và phát triển dựa trên sự phát triển của LSD, rõ ràng tiềm năng của Pendle Wars cũng gắn liền với sự phát triển của giao thức Pendle, tức là tiềm năng trong dài hạn của LSDfi nói chung.

Rõ ràng, LSDfi là một mảng hết sức rộng lớn khi mà chỉ với riêng ETH, ngách sản phẩm này đã thu hút được khoảng gần 20 tỷ USD (chỉ mới là con số ETH được staking qua các dịch vụ Liquid Staking). Với sự cạnh tranh giữa các Layer-1, rõ ràng LSD Fi sẽ không chỉ dừng chân ở Ethereum mà sẽ còn phát triển mạnh ở các hệ sinh thái tương tự như Solana, Near…

Không chỉ các giải pháp phi tập trung đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường, Binance, Coinbase hay các sàn giao dịch tập trung khác cũng đang tung ra các chiến lược riêng để giành giật “miếng bánh” khổng lồ này. Gần đây nhất, các động thái của Binance khi ra mắt BETH và WBETH, đồng thời giảm phí dịch vụ, nâng thêm lợi nhuận cho thấy ông lớn này cũng muốn chiếm thị phần nhiều hơn trong mảng Staking ETH.

Vậy tại sao các ông lớn đều muốn chiếm miếng bánh này? LSD Finance sẽ còn rất nhiều tiềm năng bởi vì các nguyên nhân chính sau:

 • Market Size không giới hạn. Chỉ riêng ETH, xét về mặt lý thuyết, số lượng ETH staking trên Ethereum 2.0 chỉ mới chiếm khoảng 25% tổng cung hiện tại. Bên cạnh đó, các giải pháp L1 sử dụng cơ chế PoS cũng rất nhiều như Solana, Near, Polkadot… Vì vậy, market size của mảng LSD Fi gần như là “vô hạn”.

 • Nhu cầu có thật. Việc staking coin/token dài hạn là nhu cầu vốn dĩ có từ lâu từ các quỹ, tổ chức lớn và cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu như trước đây, các validator node chủ yếu chỉ dành cho các công ty, tổ chức chuyên nghiệp thì hiện nay, thông qua các giải pháp Liquid Staking, bất kỳ ai cũng đều có thể tiếp cận và tham gia staking. Nhu cầu staking dài hạn và nhu cầu tạo ra thêm lợi nhuận từ các LST (Liquid Staking Token) là có thật và rất nhiều.

Như vậy, LSD Finance sẽ có tiềm năng vô cùng lớn. Và vì vậy, Pendle Finance, dự án trong ngách Yield Strategy của LSD Fi cũng sẽ có rất nhiều không gian để phát triển. Hiện tại, Pendle Finance vẫn là dự án hàng đầu trong ngách này với việc TVL tăng trưởng gần 10 lần chỉ trong hơn nửa đầu năm 2023.

5. Kết luận

Cả Penpie và Equilibria đều đang là những người dẫn đầu trong Pendle Wars. Với cơ chế hoạt động, tokenomics hầu như tương đồng nhau, chúng ta hiện tại rất khó đánh giá đâu sẽ là dự án chiến thắng. Có thể thấy các chỉ số của cả 2 dự án đều khá tương đồng và không có bên nào thực sự nổi trội. Cùng với sự phát triển của LSDFi nói chung và dự án Pendle Finance nói riêng cộng với việc vốn hoá còn rất nhỏ, cả Penpie lẫn Equilibria đều còn khá nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Đọc thêm

PenPie là gì? Chiến binh trong cuộc chiến Pendle Wars

Gravita Protocol là gì? Tổng quan về giao thức LSDFi trên Ethereum

Raft là gì? Toàn tập về mảnh ghép LSDFi mới trên Ethereum

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan