Protocol là gì? Xương sống quan trọng trong hệ sinh thái crypto

ByElly Nguyen27/12/2023
Nếu bạn là người mới tìm hiểu về thị trường tiền điện tử và muốn nghiên cứu về cách thức hoạt động của blockchain thì bạn có thể bắt đầu với “protocol”. Protocol là mảnh ghép quan trọng trong crypto và tạo nên những tính năng độc đáo mà chỉ thị trường này mới có.

1. Protocol là gì?

Protocol (giao thức) trong crypto là tập hợp các quy tắc và quy định được thiết lập để kiểm soát và quản lý các giao dịch và tương tác trên mạng lưới blockchain. Protocol đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến blockchain.

Protocol là gì
Protocol là gì

Thay vì phải xây dựng mọi thứ từ đầu, ứng dụng phi tập trung (dApps) có thể tận dụng protocol để phát triển nhanh chóng hơn. Protocol đóng vai trò là cầu nối, mang lại sự bảo mật và cấp quyền truy cập vào blockchain cho các dApps. Điều này giúp bảo vệ người dùng khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba trong việc lưu trữ tài sản. Bất kỳ dApps nào muốn phát triển trên bất kỳ blockchain nào đều có thể sử dụng dịch vụ của giao thức.

Không chỉ tồn tại trong lĩnh vực tiền điện tử, giao thức còn xuất hiện gần như ở mọi nơi. Trong lĩnh vực Internet, giao thức hỗ trợ hoạt động của các trang web. Hai giao thức Internet phổ biến là HTTP và HTTPS, chúng tạo ra cơ sở hạ tầng cho ứng dụng Internet. Các trang web như Google, Facebook, Twitter và nhiều trang khác chạy trên một trong những giao thức Internet này.

2. Người dùng của Protocol là ai?

Người dùng của Protocol là những lập trình viên phát triển dApps hoặc các nền tảng blockchain. Họ tận dụng giao thức có sẵn để xây dựng các ứng dụng giải quyết các vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ, Loopring (LRC) và Polygon (MATIC) là những dự án Protocol nổi tiếng.

  • Loopring, là một giao thức được tối ưu hóa cho sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Các dự án Dapp muốn phát triển sàn DEX có thể sử dụng Loopring để xây dựng các nền tảng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Polygon, là một giao thức giúp tăng hiệu suất của các Dapp. Nó cụ thể hóa trong việc cải thiện tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng của các dự án sử dụng nó.

3. Sự khác biệt giữa blockchain và protocol

Khi nói về "blockchain" và "protocol," chúng không có nghĩa giống nhau. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu về sự khác biệt giữa chúng.

Sự khác biệt giữa blockchain và protocol
Sự khác biệt giữa blockchain và protocol

3.1. Blockchain

Blockchain là những dự án xây dựng các nền tảng blockchain riêng, cho phép các nhà phát triển lập trình dApps (ứng dụng phi tập trung) trên đó.

Để hình dung, hãy xem blockchain platform như hệ điều hành điện thoại như IOS, Android, Window Phones. Còn dApps là những ứng dụng được phát triển trên các hệ điều hành này, chẳng hạn như trò chơi, ứng dụng xem phim, nghe nhạc (YouTube, Zing MP3,...).

Một blockchain platform mạnh mẽ khi có nhiều dApps thu hút nhiều nhà phát triển và người dùng. Đồng tiền điện tử sinh ra từ chính blockchain đó được gọi là đồng coin.

2. Protocol

Protocol là những dự án phát triển giao thức tối ưu cho một mục đích cụ thể. Hiểu đơn giản, các ứng dụng có thể sử dụng những giao thức này để phát triển ứng dụng của họ thay vì xây dựng lại từ đầu. Các dự án protocol đóng vai trò ở giữa và cung cấp dịch vụ cho các dự án Dapp muốn xây dựng trên một blockchain cụ thể.

Đồng tiền điện tử được sinh ra từ giao thức hay các dApps được gọi là token vì chúng không sở hữu blockchain riêng.

Đối với người mới, hiểu sâu về sự khác biệt giữa blockchain và protocol sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về cách các ứng dụng và nền tảng blockchain hoạt động trong hệ sinh thái phức tạp này.

4. Sự khác nhau giữa Internet Protocol và Crypto Protocol

Sự khác nhau quan trọng giữa Internet Protocol (IP) và Crypto Protocol không chỉ là về chức năng mà còn liên quan đến cách chúng hỗ trợ ứng dụng.

Phân biệt Internet Protocol và Crypto Protocol
Phân biệt Internet Protocol và Crypto Protocol

4.1. Internet Protocol (IP)

Internet Protocol là một hệ thống mở cửa cho nhiều ứng dụng khác nhau, với hàng nghìn, thậm chí hàng triệu ứng dụng đang chạy trên nền tảng này. Điều này tạo nên một môi trường đa dạng với nhiều loại ứng dụng khác nhau có thể hoạt động trên Internet Protocol.

Đây được gọi là Thin Protocol, nơi tính linh hoạt là chìa khóa, và có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng.

4.2. Crypto Protocol

Ngược lại, Crypto Protocol, còn được biết đến như Fat Protocol, thường chủ yếu hỗ trợ một số ít ứng dụng cố định. Điều này tạo ra sự đơn giản hóa, với ít ứng dụng chạy trực tiếp trên nền tảng Crypto Protocol. Thay vì tập trung vào số lượng lớn các ứng dụng, Fat Protocol chú trọng vào sự mạnh mẽ và chất lượng của từng ứng dụng cụ thể.

Có thể thấy, sự khác biệt quan trọng giữa Thin Protocol và Fat Protocol không chỉ nằm ở sự linh hoạt và đa dạng của ứng dụng, mà còn ở cách chúng hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của hệ thống Internet và Crypto.

5. Kết luận

Có thể khẳng định rằng Protocol đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực crypto, là nền tảng giúp các dự án crypto tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xây dựng.

Sự hiểu biết về Protocol, tuy có lợi ích đối với những người quan tâm đến công nghệ, đặc biệt là đội ngũ phát triển dự án, nhưng có vẻ không mang lại nhiều lợi ích cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đối với họ, điều quan trọng hơn là những ứng dụng thực tế được xây dựng từ Protocol, như hệ sinh thái hoặc dòng tiền chảy vào dự án. Thực tế và ứng dụng thực tế từ Protocol mới thực sự là những yếu tố quyết định cho sự thành công và hấp dẫn của một dự án trong cộng đồng crypto.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan