theblock101

Toki Finance là gì? Cầu nối IBC kết nối Cosmos với Ethereum và BSC

ByLeahhere29/01/2024
Toki Finance là một trong những cầu nối đầu tiên kết hợp IBC và môi trường thực thi TEE để kết nối Cosmos với các chuỗi khối khác như Ethereum, Avalanche, BNB,… Dự án đã được phát triển bởi những người đầu tiên đặt nền móng và đóng góp cho sự ra đời của IBC - một trong những giao thức trung tâm của Cosmos hiện tại. Vậy Toki Finance có gì đặc biệt, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Toki Finance là gì? Cầu nối IBC kết nối Cosmos với Ethereum và BSC

Toki Finance là một trong những cầu nối đầu tiên kết hợp IBC và môi trường thực thi TEE để kết nối Cosmos với các chuỗi khối khác như Ethereum, Avalanche, BNB,… Dự án đã được phát triển bởi những người đầu tiên đặt nền móng và đóng góp cho sự ra đời của IBC - một trong những giao thức trung tâm của Cosmos hiện tại. Vậy Toki Finance có gì đặc biệt, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Toki Finance là gì?

Toki Financecầu nối IBC đầu tiên kết nối Cosmos với các chuỗi khối bên ngoài khác như Ethereum, Avalanche, BNB chain,…

Khác với các cầu nối khác, thay vì dựa vào các trình xác thực bên ngoài, dễ bị tấn công, Toki sử dụng IBC được nâng cao bảo mật bởi TEE (Trusted Execution Environment) để xây dựng một cơ sở hạ tầng chuỗi chéo có độ an toàn cao và tiện lợi cho người dùng.

Ngoài ra, Toki còn được ra đời với một tầm nhìn khá rõ nét khi xây dựng một nền tảng giúp đưa stablecoin của Nhật Bản và các RWA khác lên chuỗi và dễ dàng trao đổi xuyên chuỗi.

Toki Finance là gì?
Toki Finance là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Toki Finance

Cơ chế hoạt động của Toki Finance
Cơ chế hoạt động của Toki Finance

IBC là giao thức cho phép trao đổi xuyên chuỗi, một trong những cầu nối nổi bật nhất trong web3 không cần tin cậy. Tuy nhiên, IBC hiện tại chỉ đang được sử dụng trong hệ sinh thái Cosmos mà chưa thể mở rộng sang các blockchain khác. Điều này vẫn chưa được hiện thực hoá do có nhiều rào cản khác nhau như chi phí xác thực giao dịch cao vì quy trình xác minh phức tạp.

Chính vì vậy, Toki đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng môi trường xác thực thi đáng tin cậy (TEE) để uỷ quyền quy trình xác minh Light Client tuân thủ và tương thích IBC, được gọi là Light Client Proxy (LCP).

TEE cho phép các node xác minh LCP xác thực các dữ liệu trên chuỗi nguồn, thay vì trên chuỗi đích mà không ai có thể xâm nhập được vào, ngay cả những người vận hành node. Ngoài ra, LCP còn mang lại những lợi thế về khả năng tiết kiệm gas và giảm chi phí triển khai để mở rộng chuỗi khối.

Hơn thế, TOKI còn phát triển bể thanh khoản thống nhất trên các chuỗi, cho phép hoán đổi các mã token gốc trong một giao dịch duy nhất. Ngoài ra, TOKI còn cung cấp khả năng kết hợp giữa các mảnh ghép Defi quan trọng như DEX, NFT marketplace hay các giao thức cho vay nên các ứng dụng có thể tích hợp Toki để tận dụng những tài nguyên có sẵn đó.

3. Tokenomics

Toki Finance sẽ phát triển mô hình gồm 3 loại token:

  • LP token: là token đại diện cho cổ phần người dùng thêm tiền vào pool thanh khoản, sẽ chỉ được phát hành nếu người dùng cung cấp thanh khoản cho dự án. Người nắm giữ LP token sẽ đủ điều kiện để được chia sẻ lợi nhuận đến từ phí nền tảng.
  • TOKI token: TOKI token sẽ được phân phối theo tỷ lệ LP token được gửi vào hợp đồng farming. Những người nắm giữ TOKI token sẽ được giảm giá phí swap trên nền tảng.
  • veTOKI token: Khi người dùng stake TOKI sẽ nhận lại được veTOKI để tham gia vào việc quản trị dự án. Quyền biểu quyết của veTOK sẽ được tính theo thời gian dựa trên thời gian stake.
Sơ đồ flow tạo ra các loại token trong Toki Finance
Sơ đồ flow tạo ra các loại token trong Toki Finance

Mô hình hoạt động của TOKI Finance

Cơ chế hoạt động của TOKI Finance
Cơ chế hoạt động của TOKI Finance

Mỗi lần thực hiện một lệnh cross-chain trên Toki (ngoại trừ token TOKI) đều sẽ bị tính phí 6 bps(!). Mức phí này có thể thay đổi và điều chỉnh. Một phần phí đó sẽ được phân phối cho những người nắm giữ LP token và veTOKI. Sau này, mức phí này có thể sẽ được quyết định bằng việc bỏ phiếu quản trị/

(!) bps hay còn gọi là basis point, là đơn vị đo lường được sử dụng trong tài chính để mô tả phần trăm thay đổi về giá trị của các công cụ tài chính hoặc thay đổi tỷ giá trong một chỉ số hoặc điểm chuẩn khác. 1 bps tương đương với 0,01% hoặc 0,0001 ở dạng thập phân.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển đứng sau Toki Finance đều là những người đã có nhiều năm nghiên cứu và phát triển công nghệ chuỗi chéo dựa trên IBC từ năm 2019. Họ đều là những người đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của IBC, là những người đầu tiên hỗ trợ phát triển việc mở rộng công nghệ xuyên chuỗi giữa các chuỗi khối ngoài Cosmos.

Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của nhóm phát triển là triển khai IBC-Solidity, được Interchain Foundation công nhận và trao giải grant 2 lần. Đều xuất thân từ Nhật Bản nên trong quá trình phát triển sự nghiệp, nhóm đã xây dựng và duy trì được mối quan hệ bền chặt với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, bao gồm MUFG (một trong những ngân hàng lớn top đầu của Nhật).

Chính vì vậy, nhóm đã tập hợp lại và phát triển ra Toki với mục tiêu mang stablecoin của Nhật Bản lên Interchain.

Dưới đây là thông tin về nhà sáng lập chính của TOKI và cố vấn của dự án:

  • Daiki Ishikawa: Trước khi bắt đầu với Toki, ông từng là giám đốc điều hành và BizDev ở Datachain. Ngoài ra ông cũng là chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp xuyên chuỗi cho CBDC, stablecoin và token chứng khoán (security token). Như đã chia sẻ bên trên, Daiki cũng đã từng tham gia vào vận hành và quản lý nhiều dự án khác với Interchain Foundation, Harmony và có mối quan hệ thân thiết với các tổ chức tài chính lớn của Nhật Bản như MUFG.
  • Ethan Frey: Cố vấn của Toki Finance. Ông cũng là nhà đồng sáng lập của Confio - công ty trao quyền cho các nhà phát triển blockchain để tạo ra các sản phẩm tốt hơn. Ethan là một trong những nhà phát triển cốt lõi đầu tiên của Cosmos SDK và cũng là IBC cũng như công nghệ bằng chứng light-client. Ngoài ra, ông cũng là cha đẻ phát minh ra CosmWasm - nền tảng smart contract chính trong hệ sinh thái Cosmos.
Nhà sáng lập và cố vấn của Toki Finance
Nhà sáng lập và cố vấn của Toki Finance

5. Nhà đầu tư và Đối tác

Hiện tại, Toki Finance vẫn đang trong giai đoạn huy động vốn để phát triển dự án và tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư có thể hỗ trợ về mặt tài chính và các đóng góp chiến lược khác cho dự án.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

Mạng lưới đối tác của Toki Finance
Mạng lưới đối tác của Toki Finance

Như đã đề cập bên trên, tận dụng mối quan hệ và sự hợp tác với các tổ chức tài chính lớn của Nhật Bản trong suốt nhiều năm, Toki chính thức thông báo về việc hợp tác với MUFG - một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản để cùng nhau phát hành stablecoin cho thị trường Nhật Bản trên nhiều chuỗi khối khác nhau như Ethereum, AVAX, Cosmos,…

Ngoài ra, với bản chất và giải pháp mà Toki đang xây dựng, sẽ là một trong những tiềm năng lớn để các doanh nghiệp Nhật Bản cân nhắc việc phát hành các tài sản trong thế giới thực (RWA) trên các chuỗi khối. Trong tương lai, Toki cũng có kế hoạch mở rộng mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp này để tích cực định vị mình là một trong những giải pháp blockchain phục vụ thị trường chính là Nhật Bản.

6. Lộ trình phát triển

Dưới đây là lộ trình phát triển được dự án cập nhật từ giữa 2023:

2023

  • Quý 2: Ra mắt bản thử nghiệm testnet cho IBC mô-đun và LCP
  • Quý 3: Testnet cho IBC mô-đun, LCP và thanh khoản cho TOKI đi vào hoạt động. Hoàn thiện audit bởi Quanstamp
  • Quý 4: Hoàn thành bản testnet cho IBC mô-đun, LCP và thank khoản TOKI. Sau đó, hướng tới phát triển mainnet.

2024

  • Quý 1: Ra mắt mainnet trên Cosmos, Avax và một số blockchain khác. Ngoài ra, cũng sẽ cho ra mắt token TOKI, chương trình airdrop, referral,…
  • Quý 2: Ra mắt và đi vào hoạt động stablecoin cho thị trường Nhật Bản. Mở rộng mạng lưới đối tác và hợp tác thêm nhiều với các Dapps khác nhau nữa.

7. Hệ sinh thái

Twitter: https://twitter.com/tokifinance

Telegram: https://t.me/toki_announcements

Medium: https://medium.com/@tokifinance

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Toki Finance, một cầu nối sử dụng đưa IBC đến với các blockchain khác, kết nối Cosmos với các hệ sinh thái bên ngoài. Đây sẽ là một trong những mảnh ghép khá quan trọng để giúp các hệ sinh thái blockchain có thể dễ dàng tương tác, kết nối với nhau, giải quyết vấn đề về tính phân mảnh thanh khoản giữa các blockchain mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật, tiết kiệm chi phí và quá trình xử lý hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tận dụng được những kinh nghiệm và mối quan hệ của đội ngũ phát triển, rất có thể trong vài năm tới, Toki sẽ còn là một trong những giao thức “key” giúp bắc cầu tài chính truyền thống của Nhật Bản và blockchain hoá các tài sản này lên web3.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan