theblock101

  Tổng quan thị trường NFT

  ByNghĩa Nguyễn24/06/2023
  Sự phổ biến của NFT đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều tổ chức khác nhau. Các công ty và tổ chức đang tìm cách khai thác tiềm năng của công nghệ này để phát triển kinh doanh và tăng cường tương tác với khách hàng. Sự chấp nhận NFTs từ phía các tổ chức này đã tạo ra một cuộc cạnh tranh, khi mà các doanh nghiệp cố gắng tạo ra những giá trị độc đáo và khác biệt để thu hút khách hàng.

  1. Tổng quan

  Sự phổ biến của NFT đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều tổ chức khác nhau. Các công ty và tổ chức đang tìm cách khai thác tiềm năng của công nghệ này để phát triển kinh doanh và tăng cường tương tác với khách hàng. Sự chấp nhận NFTs từ phía các tổ chức này đã tạo ra một cuộc cạnh tranh, khi mà các doanh nghiệp cố gắng tạo ra những giá trị độc đáo và khác biệt để thu hút khách hàng.

  1.1. Lĩnh vực tài chính của NFT

  Sự phổ biến của NFTs đã mở ra những cơ hội tài chính mới và đang trở thành một xu hướng đáng chú ý. NFT hiện nay còn được sử dụng làm tài sản thế chấp để thực hiện các khoản vay. Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho những người sở hữu NFT, vì họ có thể tiếp tục sử dụng tài sản của mình mà không cần phải bán chúng đi.

  Trong thời gian gần đây, có sự gia tăng đáng kể trong sự quan tâm của người dùng đối với việc cho vay NFT. ParaSpace và NFTfi là hai nền tảng dẫn đầu trong lĩnh vực này. Nhờ những dịch vụ tiên phong của họ, người dùng có thể sử dụng NFT để đảm bảo việc vay mượn tiền.

  ParaSpace đã trở thành một đối thủ mạnh trong thị trường cho vay NFT, dù cho ban đầu ưu thế thuộc về NFTfi. Một trong những đặc điểm độc đáo của ParaSpace là hệ thống tín dụng thế chấp của họ, cho phép người dùng vay vốn hoặc thực hiện mua sắm theo hình thức Mua Ngay (Buy Now), Trả Sau (BNPL) bằng cách sử dụng NFT hoặc token làm tài sản thế chấp. Mặc dù các nền tảng khác cũng cung cấp các tính năng tương tự, ParaSpace chiếm ưu thế, chiếm gần 77% tổng khối lượng BNPL trên tất cả các nền tảng.

  Trên tất cả các nền tảng, khối lượng vay tăng gần 3 lần so với mức thấp nhất vào giữa năm 2022, với ParaSpace, NFTfi và x2y2 dẫn đầu với tỷ lệ khối lượng lần lượt là 47%, 16% và 17%. Sự tăng đột biến gần đây trong hoạt động giao dịch trên toàn bộ lĩnh vực NFT đã có tác động tích cực đến thị trường cho vay NFT. Khi có nhiều NFT được giao dịch và giá trị của chúng tăng lên, chủ sở hữu NFT có thể tìm cách mở khóa nguồn lưu động bằng cách sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho vay.

  Tuy nhiên, cho vay NFT mang theo những rủi ro và các nhà cho vay có quyền tịch thu và thanh lý tài sản thế chấp trong trường hợp vay mặc cả. Để giảm thiểu rủi ro, một số nền tảng cho vay chỉ cho phép sử dụng các bộ sưu tập blue-chip làm tài sản thế chấp, vì chúng được xem là ít rủi ro hơn do uy tín đã được xác lập, giá trị cao hơn và biến động thấp hơn so với các NFT long-tail. Hiện nay, bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club là lựa chọn tài sản thế chấp hàng đầu trên tất cả các nền tảng cho vay theo khối lượng vay tích lũy trong vòng sáu tháng qua.

  Mặc dù cho vay NFT đang ở giai đoạn đầu, nó có thể mở đường cho các hình thức mới của các công cụ tài chính dựa trên NFT trong tương lai, chẳng hạn như tài sản được bảo hiểm, sở hữu phân tán hoặc chứng quyền tài sản. Trong tương lai, khi NFT trở thành đại diện cho các tài sản thực tế trên thế giới thật do giới hạn hiện tại của lựa chọn tài sản thế chấp (PFPs và tài sản trong trò chơi), thị trường cho vay NFT sẽ được hưởng lợi từ sự trưởng thành của NFT. Những cơ hội mới này có thể tăng hoạt động thị trường, tăng tính thanh khoản và có thể làm sống lại toàn bộ ngành NFT.

  1.2. Cuộc chiến giữa các sàn giao dịch

  Thị trường NFT đã trải qua sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch trong vài tháng qua, với Blur, một trong những sàn giao dịch hàng đầu trong hệ sinh thái Ethereum, đóng vai trò quan trọng. Trong khi Polygon và Solana đã trở nên phổ biến như các lựa chọn chi phí thấp thay thế cho Ethereum, thị trường NFT của chúng chưa đạt được cùng mức khối lượng giao dịch như các sàn giao dịch trên Ethereum.

  Sau sự sụp đổ của FTX vào tháng 11, các hệ sinh thái dựa trên Solana đã từ từ hồi phục. Magic Eden, sàn giao dịch lớn nhất trên mạng lưới này, vẫn chưa đạt được sự cạnh tranh với các đối thủ dựa trên Ethereum. Tuy nhiên, nền tảng này đang cố gắng bắt kịp các đối thủ bằng cách mở rộng số lượng mạng được hỗ trợ. Trong những tuần gần đây, nền tảng đã triển khai trên Bitcoin để tận dụng lợi thế từ sự tăng trưởng mới trong hoạt động Ordinals NFT và đã ra mắt trên Ethereum.

  TensorSwap, dựa trên Solana, đã tạo nên sóng gió trên thị trường NFT, tăng 30% về tỷ lệ thị phần giao dịch kể từ tháng 1. Nền tảng này có giao diện người dùng chuyên nghiệp cho nhà giao dịch, giao dịch không phí và cơ chế airdrop đã thu hút sự chú ý đáng kể từ cộng đồng NFT. Tuy nhiên, thành công mới của TensorSwap và các chiến lược khuyến khích của Blur không qua mắt được Magic Eden, dự định ra mắt một chương trình thưởng Diamond sẽ thưởng cho người dùng có sự tương tác cao, nhưng chưa có thông báo chính thức về việc ra mắt token của nền tảng.

  Gần đây, Y00ts, một trong những bộ sưu tập NFT nổi bật trên Solana, đã thu hút sự chú ý khi chuyển đổi sang Polygon do lo ngại về tương lai của Solana và sự sụp đổ của FTX. Polygon đã đề nghị cho các nhà sáng tạo một thỏa thuận hấp dẫn trị giá 3 triệu đô để chuyển cả bộ sưu tập Y00ts và DeGods của họ sang nền tảng này. Cần lưu ý rằng các sàn giao dịch NFT trên Polygon vẫn chưa đạt được khối lượng giao dịch đáng kể so với các nền tảng đã được thiết lập như Ethereum và Solana, với hầu hết các tài sản được giao dịch là các bộ sưu tập PFP có giá trị thấp hoặc từ ứng dụng game. Tuy nhiên, việc chuyển đổi bộ sưu tập NFT có giá trị cao sang Polygon có thể làm sống lại hệ sinh thái NFT của nền tảng này và thu hút thêm nhiều bộ sưu tập có giá trị cao hơn trong tương lai.

  Sự thành công của sàn giao dịch Blur trên Ethereum đã đánh dấu một phần quan trọng trong thị trường NFT, thông qua chiến dịch khuyến khích đặc biệt. Điều này có thể tạo ra một thách thức đối với các nền tảng NFT khác. Mặc dù các chương trình khuyến khích đã thành công trong việc thúc đẩy người dùng sử dụng trong quá khứ, nhưng có nguy cơ làm mất hứng thú cho các nhà giao dịch khi cách tiếp cận trở nên quá nhàm chán.

  Thành công quan trọng nhất của các sàn giao dịch NFT đã được đạt được thông qua việc cung cấp các tính năng độc đáo và đề xuất giá trị đặc biệt cho người dùng. Điều này đặt ra một yếu tố quan trọng trong việc phân biệt giữa các sàn giao dịch NFT. Những nền tảng khác nhau có thể triển khai các chiến lược đổi mới riêng, thay vì chỉ theo khuôn khổ và lặp lại các bước đã được thử nghiệm trước đó. Điều này giúp tạo ra sự độc đáo và sáng tạo, làm nổi bật và thu hút người dùng trong thị trường cạnh tranh của NFT.

  1.3. Tổ chức lớn trong Web3

  Trong suốt năm qua, nhiều công ty đã thử nghiệm với Web3, phần lớn chỉ bằng cách ra mắt một bộ sưu tập NFT mang thương hiệu của họ. Mặc dù những người tham gia sớm này có thể đã tìm cách tận dụng cơ hội từ một đối tượng khách hàng mới hoặc mở rộng nhận thức về thương hiệu của họ vào thị trường tiền điện tử, nhưng chỉ có một số ít bộ sưu tập này đã giữ được giá trị qua thời gian.

  Gần đây, đã có một xu hướng đáng chú ý của các công ty công nghệ rút lui khỏi thị trường Web3. Điều này xảy ra sau khi nhiều công ty Web2 đã cố gắng thu lợi nhanh từ các bộ sưu tập NFT hoặc thất bại trong việc tích hợp các công nghệ Web3 vào các sản phẩm của họ. Các công ty như Meta, Disney và Microsoft đã hoặc hoàn toàn chấm dứt quan hệ với Web3 hoặc tạm ngừng vô thời hạn để theo đuổi các dự án "lợi nhuận" hơn.

  Mặc dù một số người tham gia sớm vào thị trường này có thể chưa thiết lập được sự hiện diện lâu dài trong tiền điện tử, nhưng họ đã giúp mở đường cho những người khác học từ những sai lầm của họ. Hai nhóm đã thành công trong việc chuyển đổi tài sản thành token và mang tính độc nhất về kỹ thuật số là các công ty dựa trên việc sưu tầm và các thương hiệu xa xỉ. Bằng cách sử dụng NFT, những công ty này đã giảm thiểu vấn đề làm giả và xác minh, đồng thời bổ sung vào mô hình kinh doanh hiện có của họ một cách đổi mới và thành công.

  Trong những tháng gần đây, Starbucks và Reddit cũng đã tích hợp NFT thành công vào mô hình kinh doanh hiện có của họ. Để đạt được kết quả tương tự, các công ty nên xác định cách NFT có thể tăng cường các sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng. Điều này có thể liên quan đến việc tạo ra các tài sản kỹ thuật số độc nhất mô phỏng các sản phẩm vật lý hoặc thậm chí phát triển hoàn toàn các sản phẩm mới chỉ có sẵn dưới dạng NFT. Hợp tác với các nhà phát triển blockchain có kinh nghiệm và tư vấn với các chuyên gia trong lĩnh vực có thể đảm bảo rằng NFT được phát triển và triển khai một cách chính xác, đồng thời đảm bảo tuân thủ các khung pháp lý và quy định.

  Cuối cùng, việc tích hợp thành công NFT yêu cầu một phương pháp chiến lược phù hợp với mục tiêu của công ty và mang lại giá trị cho khách hàng. Khi NFT được áp dụng rộng rãi hơn, các công ty nắm bắt công nghệ mới này và tìm cách tích hợp nó vào mô hình kinh doanh của mình một cách độc đáo có thể giành được lợi thế cạnh tranh và xác định vị trí của họ như những người đổi mới trong ngành.

  2. Các Sự Kiện Quan Trọng

  2.1. Ticketmaster ra mắt việc bán vé qua token

  Ticketmaster đã ra mắt việc bán vé qua NFT cho Avenged Sevenfold. Người hâm mộ sở hữu NFT sẽ có thể mua một phần vé và trải nghiệm độc đáo của người hâm mộ. Sáng kiến này tạo ra những tài sản số duy nhất và cho phép người mua sở hữu và giao dịch chúng trên thị trường phụ.

  2.2. Coub gia nhập Web3

  Coub, một nền tảng video, đã tham gia thị trường Web3. Nền tảng này sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một nền kinh tế chia sẻ video phi tập trung, cung cấp một mô hình công bằng và minh bạch hơn cho các nhà tạo nội dung và người xem. Coub cho phép các nhà sáng tạo tạo thu nhập từ công việc của họ bằng cách sử dụng NFT và nhằm thúc đẩy sự phát triển và sự tiếp nhận của việc chia sẻ video dựa trên blockchain.

  2.3. Magic Eden trên Ethereum

  Magic Eden đã thông báo về việc ra mắt ETH Genesis, một sàn giao dịch NFT dựa trên Ethereum. Nền tảng này cũng bao gồm ETH Launchpad, cung cấp một lựa chọn chọn lọc của hơn 10 bộ sưu tập NFT từ các nghệ sĩ, nhà thiết kế và người sáng tạo hàng đầu. Việc ra mắt ETH Genesis là một phần của nhiệm vụ rộng hơn của Magic Eden để tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung, minh bạch và an toàn cho tài sản kỹ thuật số.

  2.4. OpenSea Pro

  OpenSea đã ra mắt OpenSea Pro, một nền tảng được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp. OpenSea Pro nhằm cung cấp một bộ công cụ và tính năng cho các nhà giao dịch tiên tiến, bao gồm quyền truy cập vào các phiên bản mới, phí thấp hơn và phân tích nâng cao.

  2.5. Art Blocks ra mắt private marketplace

  Art Blocks, một bộ sưu tập NFT tạo ngẫu nhiên, đang ra mắt một secondary marketplace. Hành động này nhằm giải quyết mối quan ngại về tính công bằng của secondary market, nơi mà người mua có thể thu được lợi nhuận lớn từ việc mua bán lại NFT với giá cao hơn trong khi nhà sáng tạo không kiếm được doanh thu bổ sung. Theo hệ thống mới, một phần của mỗi giao dịch phụ sẽ tự động được chuyển đến người tạo ra ban đầu như một khoản hoa hồng.

  3. Các vụ huy động vốn đáng chú ý

  3.1. CCP Games - $40M Seed

  CCP Games, nhà phát triển của trò chơi trực tuyến phổ biến EVE Online, đã thông báo rằng họ đã huy động được 40 triệu USD vốn do công ty Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu. Khoản vốn này sẽ được sử dụng để hỗ trợ CCP Games phát triển một trò chơi AAA trong thế giới EVE.

  3.2. Op3N - $28M Series A

  Op3n đã huy động được 28 triệu USD vốn để phát triển một nền tảng tin nhắn phi tập trung mới. Các công ty Animoca Brands, Dragonfly Capital và SuperScrypt dẫn đầu vòng huy động vốn này. Nền tảng này nhằm tạo ra một trải nghiệm tin nhắn phi tập trung hoàn toàn cho phép người dùng mua bán hàng hóa và dịch vụ trực tiếp thông qua nền tảng tin nhắn bằng cách sử dụng token, ngoài ra còn có thể truy cập vào một loạt dịch vụ truyền thông Web3.

  3.3. Matchday - $21M Seed

  Matchday, một startup cung cấp một nền tảng cho cá cược thể thao trực tuyến, đã huy động được 21 triệu USD vốn gốc. Vòng huy động vốn này do Courtside Ventures và Greylock Partners dẫn đầu và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư khác. Công ty nhằm kết nối người hâm mộ thể thao với các sản phẩm thu thập NFT độc quyền và trải nghiệm đích thực được cấp phép chính thức, tạo ra một nguồn thu mới cho các đội thể thao và các liên đoàn.

  3.4. DressX - $15M Series A

  DressX, một công ty thời trang kỹ thuật số tạo và bán quần áo ảo, đã huy động được 15 triệu USD vốn trong vòng huy động vốn loạt A. Vòng huy động vốn này do công ty mạo hiểm Greenfield dẫn đầu và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư khác. DressX cho phép người dùng thử quần áo ảo bằng công nghệ thực tế tăng cường và cũng bán chúng dưới dạng tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT.

  4. Consumer Chart Book

  Trong suốt 9 tháng qua, hoạt động giao dịch trên thị trường NFT trên Solana đã giảm liên tục, giảm 70% kể từ tháng 9. Sự giảm này có thể được gán cho một phần ảnh hưởng từ các tác động của thị trường FTX xảy ra vào tháng 11 năm trước.

  4.1. Hệ sinh thái Ethereum

  Từ khi ra mắt vào cuối quý 3 năm trước, Blur đã nhanh chóng chiếm được phần lớn khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch Ethereum, nhờ giao diện giao dịch chuyên nghiệp độc đáo, giao dịch miễn phí và cơ chế airdrop. Mặc dù OpenSea gần đây đã ra mắt một nền tảng cạnh tranh là OpenSea Pro, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có thể đạt được cùng mức độ phổ biến như Blur hay không.

  Trong 9 tháng vửa qua, các bộ sưu tập NFT hàng đầu như Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Meebits đã dần khôi phục lại phần trăm khối lượng giao dịch của mình. Hiện tại, các bộ sưu tập hàng đầu chiếm 34% khối lượng giao dịch trên nền tảng Ethereum, tăng 20% kể từ tháng 10.

  4.2. Hệ sinh thái Polygon

  Hoạt động giao dịch trên OpenSea, sàn giao dịch phổ biến nhất trên Polygon, đã bắt đầu tăng, với mức tăng gần gấp đôi trong 2 tháng qua. Sự tăng trưởng này có thể được gán cho việc di chuyển bộ sưu tập y00ts từ Solana sang mạng Polygon, giúp tăng cường hoạt động giao dịch tổng thể trên nền tảng này.

  4.3. Hệ sinh thái Solana

  TensorSwap đang áp dụng một chiến lược tương tự như Blur nhằm tái tạo sự thành công về việc chiếm lĩnh thị phần. Giống như Blur, TensorSwap đã phát triển giao diện người dùng dành riêng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên Solana và sử dụng việc phát airdrop có kinh nghiệm để khuyến khích hoạt động giao dịch. Kết quả là, TensorSwap đã nhanh chóng trở nên phổ biến, hiện đang chiếm 30% tổng khối lượng giao dịch trên nền tảng này.

  4.4. Mạng xã hội phi tập trung

  Số lượng người dùng hàng tháng của Lens đã đạt mức cao kỷ lục, tăng 15% so với tháng 2. Sự tăng mạnh này trong hoạt động người dùng có thể được đưa ra cho sự mở rộng liên tục của hệ sinh thái Lens, đã cung cấp cho người dùng hiện tại một loạt ứng dụng đa dạng hơn, dẫn đến tăng tỷ lệ sử dụng.

  Đọc thêm:

  Bitcoin NFT sẽ mở ra một kỉ nguyên mới của Bitcoin?

  Thị trường NFT đã phát triển như thế nào trong tháng 5 năm 2023?

  Thông tin quan trọng về thị trường NFT nửa đầu quý 2: Mad Lads, ArgentX NFT, Binance NFT

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Nghĩa Nguyễn

  Nghĩa Nguyễn

  Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan