theblock101

Bitcoin NFT sẽ mở ra một kỉ nguyên mới của Bitcoin?

ByNghĩa Nguyễn24/06/2023
Trong khi Bitcoin trước đây được biết đến chủ yếu như một phương tiện thanh toán và lưu trữ tài sản, thì Bitcoin NFT đem lại khả năng độc đáo để thể hiện và giao dịch các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế. Hãy cùng tìm hiểu về Bitcoin NFT và cơn sốt Bitcoin NFT lên mạng lưới Bitcoin và tác động của cuộc cách mạng này đến cộng đồng qua bài viết sau.

1. Sự ra đời của Bitcoin NFT

Dù có nhiều blockchain layer 1 như Ethereum, BNB Chain và Solana tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng với các nền tảng hợp đồng thông minh, không thể phủ nhận rằng Bitcoin vẫn thống trị về vốn hóa thị trường crypto.

 Sự ra đời của Bitcoin NFT
 Sự ra đời của Bitcoin NFT

Mặc dù tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã giảm từ 60-70% trong năm 2020 và 2021, đồng crypto tiên phong này vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Dù Bitcoin không có chức năng hợp đồng thông minh tương đương với các nền tảng khác như Ethereum, điều này càng khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư Bitcoin vào tài sản này. Nó cũng cho thấy rằng Bitcoin có thể tiếp tục giữ vị trí của mình như một loại tiền cứng chứ không phải là một loại tiền tệ phi tập trung như DeFi, NFT và các ứng dụng hạ tầng mạng.

Mặc dù đã có một số cải tiến trên Bitcoin như Lightning Network và Stacks, nhưng chúng không đạt được mức độ phát triển của các nền tảng hợp đồng thông minh lớn như đã được đề cập ở trên. Nguyên nhân có thể là do thiết kế và độ trễ của mạng Bitcoin, nhưng điều này cũng đáng lưu ý và liên quan đến câu hỏi về mô hình bảo mật của Bitcoin.

Bitcoin hấp dẫn cho các nhà khai thác thông qua hai lợi ích kinh tế: phần thưởng Coinbase và phí giao dịch. Phần thưởng Coinbase, hay còn được gọi là phần thưởng khối, giảm một nửa mỗi bốn năm và cuối cùng về 0. Do đó, phí giao dịch của Bitcoin sẽ trở thành nguồn thu duy nhất cho các nhà khai thác và đồng thời là nguồn tài trợ bảo mật cho mạng Bitcoin. Tuy với trường hợp sử dụng chủ yếu là chuyển đổi tài sản, các khoản phí này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thu nhập của nhà khai thác và có thể gây ra những quan ngại trong dài hạn.

phần thưởng khối giảm một nửa mỗi bốn năm
Phần thưởng khối giảm một nửa mỗi bốn năm

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Vào tháng 1 năm nay, giao thức Ordinals đã được triển khai thành công. Giao thức này cho phép lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, văn bản, và nhiều hơn nữa trên blockchain Bitcoin, tạo ra các tác phẩm số và NFT hiệu quả. Hiện đã có hơn 600.000 NFT được tạo ra và số lượng này đang tăng nhanh chóng.

Sự thay đổi này đã mang đến một mức độ phấn khích mới đối với Bitcoin, với sự tập trung vào việc xây dựng các dự án xung quanh mạng và sự tham gia của các tên tuổi lớn như Yuga Labs và Magic Eden. Bitcoin không chỉ chịu ảnh hưởng qua mempool, phí giao dịch và kích thước khối, mà còn có một thay đổi văn hóa trong cách nhìn nhận đối với Bitcoin. Các dự án hiện tại đang nhận được sự chú ý hơn, trong khi những nhà phát triển mới tìm đến hệ sinh thái.

2. Tình hình của Bitcoin hiện tại

Để cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về những tin tức mới nhất trong lĩnh vực Bitcoin, chúng tôi sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính: dữ liệu trên chuỗi, hoạt động khai thác, và các nâng cấp kỹ thuật gần đây. Mặc dù không thể đề cập đầy đủ, nhưng chúng tôi tin rằng việc tìm hiểu những lĩnh vực này sẽ giúp bạn có kiến thức cơ bản để hiểu rõ hơn về phần còn lại của báo cáo này.

2.1. Số liệu trên chuỗi

Để bắt đầu, hãy xem xét kỹ hơn dữ liệu giao dịch hàng ngày của Bitcoin. Sau khi điều chỉnh từ đỉnh của thị trường tăng giá năm 2021, chứng kiến số ngày có hơn 300.000 giao dịch, hoạt động duy trì quanh mốc 250.000 mỗi ngày trong phần lớn năm 2022. Xu hướng này đã bị phá vỡ gần đây, với các giao dịch hàng ngày cuối cùng cũng bắt đầu tăng cho đến năm 2023. Giao dịch hàng ngày hiện đã trở lại trên 300.000 - ít nhất một phần là do hoạt động gia tăng mà Ordinals và Inscriptions đã mang lại cho blockchain.

Còn đối với số địa chỉ hoạt động hàng ngày, tương tự như dữ liệu giao dịch hàng ngày của Bitcoin, số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trên Bitcoin đã giảm đáng kể so với đỉnh cao trong năm 2021, khi đạt khoảng 1,2 triệu địa chỉ. Sau một năm 2022 với mức trung bình khoảng ~900.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày, số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày của Bitcoin đã nhích nhẹ lên trong năm nay và hiện đang ở mức khoảng 1 triệu địa chỉ mỗi ngày.

Số địa chỉ hoạt động hàng ngày

Số địa chỉ hoạt động hàng ngày
Số địa chỉ hoạt động hàng ngày

Một số liệu khác mà chúng ta có thể xem xét và tìm cách đánh giá là hoạt động phát triển trong hệ sinh thái Bitcoin. Nếu chúng ta xem xét dữ liệu toàn thời gian của nhà phát triển cho các hệ sinh thái hàng đầu, thì lịch sử gần đây của Bitcoin có vẻ tương đối khiêm tốn. Trong số 10 hệ sinh thái có giá trị nhất, Bitcoin đã kết thúc ở cấp thấp hơn về số lượng nhà phát triển toàn thời gian.

❖ Từ năm 2021 đến năm 2022, các nhà phát triển toàn thời gian của Bitcoin đã giảm 4%. Điều này liên quan đến Tezos với tư cách là người hoạt động kém nhất và so với mức trung bình +17% của nhóm.

❖ Từ năm 2020 đến 2022, các nhà phát triển toàn thời gian của Bitcoin đã tăng 15%. Đây là mức thấp nhất trong nhóm và so với mức trung bình của nhóm là +252%.

Dữ liệu toàn thời gian của nhà phát triển cho các hệ sinh thái hàng đầu
Dữ liệu toàn thời gian của nhà phát triển cho các hệ sinh thái hàng đầu

2.2. Điều đó có nghĩa là gì?

Hai biểu đồ đầu tiên cho thấy rằng trong suốt năm 2022, Bitcoin đã duy trì một hoạt động mạng ổn định. Mặc dù hoạt động mạng ổn định trong một năm đầy thách thức là đáng khen ngợi, nhưng điều đáng chú ý là số lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin không thể so sánh với mức đỉnh được quan sát vào năm 2017. Trong khi đó, số lượng địa chỉ hàng ngày cho thấy sự tăng trưởng bền vững mạnh mẽ hơn. Về mặt phát triển, hiệu suất của Bitcoin khá yếu và không có gì đáng ngạc nhiên khi có vẻ thiếu cơ hội trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả số lượng giao dịch hàng ngày và số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày đã tăng kể từ tháng 1 năm 2023. Mặc dù không được phản ánh trong dữ liệu phát triển từ năm 2022, chúng ta đang chứng kiến một sự quan tâm mới đáng kể đối với việc xây dựng trên nền tảng Bitcoin. Một số bản phát hành và cập nhật sản phẩm mới đã được ra mắt trong vài tháng gần đây.

2.3. Mining

Trong năm 2022, hoạt động khai thác Bitcoin đã trở nên sôi động. Người khai thác đã phải đối mặt với ba thách thức chính. Thứ nhất, giá năng lượng đã tăng, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của các trạm khai thác. Thứ hai, lãi suất tăng, gây tăng chi phí thanh toán nợ và làm việc với vốn vay trở nên đắt đỏ hơn để duy trì hoạt động. Cuối cùng, giá Bitcoin giảm, dẫn đến lợi nhuận từ việc khai thác giảm đi. Tất cả những yếu tố này đã tạo ra những khó khăn đáng kể trong lĩnh vực khai thác Bitcoin. Trong khi một số công ty khai thác đã phá sản, một số khác đã được mua lại với giá rẻ và một số khác vẫn đang vật lộn để tồn tại.

oạt động khai thác Bitcoin đã trở nên sôi động

oạt động khai thác Bitcoin đã trở nên sôi động
Hoạt động khai thác Bitcoin đã trở nên sôi động

Dù theo truyền thống, hầu hết các công ty khai thác Bitcoin đã bán một phần Bitcoin được khai thác để trang trải chi phí, nhưng phần lớn trong số đó đã quyết định HODL để tận hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá Bitcoin trong dài hạn. Tuy nhiên, do tình hình khó khăn trong năm trước, nhiều công ty khai thác đã phải bán một phần lớn lượng Bitcoin dự trữ của họ, gây áp lực bán và cũng làm giảm giá Bitcoin xuống mức rất thấp.

Tuy nhiên, tình hình đã cải thiện vào năm 2023. Trong khi giá năng lượng vẫn chưa thực sự điều chỉnh, giá Bitcoin đã tăng lên, cải thiện phần thưởng cho những người khai thác đang hoạt động. Ngoài ra, một vấn đề quan trọng về ngân sách bảo mật của Bitcoin là phí giao dịch giới hạn mà mạng Bitcoin tạo ra. Điều này có nghĩa là người khai thác phụ thuộc rất nhiều vào phần thưởng khối. Thực tế, như dữ liệu dưới đây cho thấy, trong năm trước đó, phí giao dịch chỉ chiếm trung bình 1-2% tổng phần thưởng của người khai thác. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, điều này đã thay đổi. Phí giao dịch đang có xu hướng chiếm 2-3% tổng phần thưởng, và dữ liệu về chỉ số Hashrate cho thấy có một số ngày phí giao dịch vượt quá 5%. Mặc dù không phải là một biến động đáng kể, nhưng đây chắc chắn là một sự thay đổi tích cực. Sự thay đổi này có liên quan đến việc sử dụng Ordinals và Inscriptions, mặc dù dữ liệu trên chuỗi cho thấy tốc độ tăng trưởng của chúng chậm hơn một phần so với mức tăng.

Giá Bitcoin đã tăng lên, cải thiện phần thưởng
Giá Bitcoin đã tăng lên, cải thiện phần thưởng

3. Cập nhật công nghệ quan trọng: Segwit, Taproot

Kể từ năm 2017, Bitcoin đã trải qua hai lần nâng cấp quan trọng: Segregated Witness (“SegWit”) vào năm 2017 và Taproot vào năm 2021.

3.1. SegWit

SegWit là bản nâng cấp soft fork Bitcoin năm 2017. SegWit đã tách cấu trúc giao dịch của Bitcoin thành hai phần: Dữ liệu giao dịch và Dữ liệu Witness. Nó cũng thay đổi cách đo kích thước khối bằng cách đưa ra khái niệm trọng lượng khối và làm cho trọng lượng của dữ liệu Witness chỉ bằng 25% so với dữ liệu giao dịch. Điều này thực sự có nghĩa là kích thước khối của Bitcoin tăng lên và việc lưu trữ dữ liệu trong phần Witness của giao dịch trở nên dễ dàng và rẻ hơn. Về cơ bản, SegWit cho phép kích thước khối tối đa của Bitcoin tăng từ 1MB lên 4MB (bao gồm 1MB dữ liệu Giao dịch và 3MB dữ liệu Witness).

3.2. Taproot

Taproot là bản nâng cấp vào năm 2021 của Bitcoin và cũng là một soft fork. Taproot bao gồm ba Đề xuất cải tiến Bitcoin riêng biệt (“BIP”); BIP 340, BIP 341 và BIP 342, mang lại nhiều quyền riêng tư, khả năng mở rộng và khả năng kết hợp hơn cho chuỗi khối. Hai tác động chính mà Taproot có là cho phép tạo tập lệnh nâng cao trong phần Witness của một khối, cũng như loại bỏ giới hạn dữ liệu giữa hai phần của khối, tức là cho phép tối đa 4 MB dữ liệu trong phần Witness.

Taproot

Taproot

4. Tiến trình phát triển của NFT trên Bitcoin

Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng NFT trên Bitcoin đã xuất hiện trước NFT trên Ethereum (và có thể nói trước khi Ethereum được phát minh!). Dự án nguồn mở Colored Coins năm 2012 là dự án đầu tiên trong loạt dự án này, giới thiệu phương pháp để phân biệt Bitcoin thông thường với Bitcoin "tô màu". Tuy nhiên, dự án này không nhận được sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử trong giai đoạn từ 2012 đến 2014.

Một dự án đáng chú ý khác là Counterparty, thành lập vào năm 2014, được xây dựng trên nền tảng Bitcoin (giống như giải pháp Layer 2) để cho phép người dùng phát hành và giao dịch các tài sản kỹ thuật số được mã hóa. Counterparty đã giới thiệu sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trước cả những công ty hàng đầu hiện nay như Uniswap và Curve, cũng như bộ sưu tập Rare Pepe nổi tiếng. Rare Pepes, được phát hành trên Counterparty vào năm 2016, có thể xem là Bitcoin NFT nổi tiếng nhất mọi thời đại. Counterparty và Rare Pepes đã đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng cho NFT và đã có ảnh hưởng ban đầu quan trọng trong không gian NFT trước Ethereum.

Sau Counterparty và Rare Pepes NFT, thị trường NFT trẻ đã chuyển sang Ethereum. Vào năm 2017, Cryptopunks ra đời, và cuối năm đó, Crypto Kitties được phát hành bởi Dapper Labs. Tuy nhiên, sự bùng nổ thực sự của NFT bắt đầu vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, đặc biệt là với việc bán một tác phẩm NFT của Beeple với giá 69 triệu đô la Mỹ vào tháng 3 năm 2021. Sự phát triển tiếp theo đáng chú ý trong lĩnh vực NFT trên Bitcoin diễn ra vào tháng 12 năm 2022, khi phiên bản đầu tiên của Ordinal Inscription được đúc.

Ordinals và Inscriptions hoạt động như thế nào?

Ordinals và Inscriptions hoạt động như thế nào?

Ordinals và Inscriptions hoạt động như thế nào?

Ordinals và Inscriptions hoạt động như thế nào?
Ordinals và Inscriptions hoạt động như thế nào?

ORD, một phần mềm nguồn mở có thể chạy trên bất kỳ node đầy đủ nào của Bitcoin, cho phép theo dõi các đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, được gọi là Satoshi, dựa trên một lý thuyết được đặt tên là "Ordinal Theory" bởi người sáng lập Casey Rodarmor. Mỗi Bitcoin chia thành 100.000.000 sats và lý thuyết thông thường gán một mã định danh duy nhất cho mỗi sat trên Bitcoin. Đặc biệt, các sat riêng lẻ này có thể được ghi lại với nội dung tùy ý như văn bản, hình ảnh, video, tạo thành "Inscription", tức là tạo ra các tác phẩm kỹ thuật số có nguồn gốc từ Bitcoin hoặc còn được gọi là NFT.

Trước đó, chúng ta đã thảo luận về hai nâng cấp kỹ thuật mới nhất của Bitcoin: SegWit và Taproot. SegWit cho phép dữ liệu được truyền với giá rẻ hơn vào phần Nhân chứng của giao dịch, từ đó tăng kích thước khối một cách hiệu quả. Trong khi đó, Taproot cho phép tạo ra các tập lệnh phức tạp hơn trong phần Witness. Sự kết hợp của hai cập nhật này đặc biệt quan trọng đối với Inscription vì chúng cho phép lưu trữ dữ liệu tùy ý lên đến 4 MB trong phần Witness của mọi khối Bitcoin. Điều này tạo ra một giới hạn tối đa cho bất kỳ Inscription Bitcoin nào, là 4 MB.5.

Hai nâng cấp kỹ thuật mới nhất của Bitcoin

Hai nâng cấp kỹ thuật mới nhất của Bitcoin
Hai nâng cấp kỹ thuật mới nhất của Bitcoin

5. Inscriptions khác biệt ra sao so với NFT mà chúng ta quen dùng?

❖ Hoàn toàn trên chuỗi: Inscriptions được lưu trữ trực tiếp trên chuỗi Bitcoin L1, không cần sử dụng các nền tảng ngoài chuỗi như IPFS, Arweave hoặc máy chủ Web2 tập trung. Điều này khiến Inscriptions khác với các NFT phổ biến nhất hiện nay, như ERC-721 NFT, vốn lưu trữ siêu dữ liệu của chúng ngoài chuỗi. Các giải pháp ngoài chuỗi này có thể không đáng tin cậy hoàn toàn và phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài để duy trì tồn tại. Trong khi đó, Inscriptions tồn tại miễn là Bitcoin tồn tại. Điều này có thể hấp dẫn đối với những người sưu tập mong muốn tính bền vững và lâu dài.

❖ Bất biến: Do được lưu trữ trực tiếp trên chuỗi, Inscriptions hoàn toàn bất biến. Trong khi nhiều NFT hiện tại cũng được coi là bất biến, nhưng chủ sở hữu của chúng vẫn có thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu thông qua hợp đồng thông minh.

❖ Sắp xếp thứ tự: Inscriptions được ghi lên các sat riêng lẻ theo thứ tự kỹ thuật bằng cách sử dụng Ordinal Theory. Điều này có nghĩa là mỗi Inscriptions có thể được xác định theo thứ tự kỹ thuật, ví dụ như Inscriptions thứ 500, Inscriptions thứ 9999, v.v. Đây là một tính năng độc đáo so với hầu hết các loại NFT hiện tại và có thể hấp dẫn đối với những người sưu tập muốn sở hữu Inscriptions dưới 100 nghìn hoặc Inscriptions đầu tiên sau khi halving, và nhiều hơn nữa.

❖ Sự khan hiếm/Giới hạn kích thước: Như đã đề cập trước đó, thông qua sự kết hợp của SegWit và Taproot, khối Bitcoin có thể lưu trữ tới 4 MB dữ liệu. Điều này đặt một giới hạn hiệu quả cho kích thước và số lượng Inscriptions Bitcoin có thể được ghi trên mạng Bitcoin nói chung. Với mỗi khối Bitcoin được khai thác hàng ngày (khoảng 144 khối), nếu toàn bộ không gian 4 MB trong mỗi khối được sử dụng cho Inscriptions, chúng ta sẽ có khoảng 210GB dữ liệu mới mỗi năm. Điều này tạo ra một giới hạn qua cho kích thước của Inscriptions Bitcoin và số lượng Inscriptions trên mạng. Trong khi đó, hầu hết các NFT dựa trên hợp đồng thông minh không có giới hạn và theo lý thuyết có thể tạo ra số lượng NFT không giới hạn.

6. Ảnh hưởng từ cơn sốt Bitcoin NFT lên mạng lưới Bitcoin

Như đã đề cập trong các bản nâng cấp kỹ thuật gần đây, việc áp dụng Taproot đã diễn ra vào đầu năm nay khi Ordinals & Inscriptions bắt đầu trở nên phổ biến hơn. ❖ Kích thước khối trung bình: ➢ Ordinals & Inscriptions đã kích thích nhu cầu về không gian khối Bitcoin chưa từng thấy trước đây. Kích thước khối trung bình tăng đột biến vào đầu tháng 2 năm 2023 minh họa điều này khá rõ ràng (tăng từ 1,2 MB vào tháng 1 lên hơn 2 MB hiện tại).

Ảnh hưởng từ cơn sốt Bitcoin NFT lên mạng lưới Bitcoin
Ảnh hưởng từ cơn sốt Bitcoin NFT lên mạng lưới Bitcoin

❖ Tăng trưởng bộ nhớ Bitcoin:

➢ Nếu xem xét dữ liệu về mempool của Bitcoin, chúng ta có thể thấy một mô hình tương tự. Hãy nhớ rằng, mempool về cơ bản là một phòng chờ cho các giao dịch chưa được xác nhận đang chờ được đưa vào một khối.

➢ Tổng số giao dịch chưa được xác nhận của Bitcoin, tức là số lượng giao dịch mempool đã tăng lên vào đầu năm 2023. Ngoài hai đợt tăng đột biến vào năm ngoái, phần lớn thời gian trong năm trung bình mempool nắm giữ khoảng 5 nghìn giao dịch. Con số này đã tăng đều đặn trong suốt tháng 2 và tháng 3, và hiện đang ở gần mốc 25 nghìn. So sánh động thái này với năm 2022, có vẻ như đây là sự gia tăng bền vững hơn trong mempool, thay vì tăng đột biến tạm thời.

Số lượng giao dịch mempool đã tăng lên vào đầu năm 2023
Số lượng giao dịch mempool đã tăng lên vào đầu năm 2023

❖ Tác động đến phí giao dịch của Bitcoin:

  • Như đã đề cập trước đây trong phần Mining, phí giao dịch tương đối thấp của Bitcoin là một mối lo ngại và vẫn là một vấn đề dài hạn do sự sụt giảm phần thưởng khối xảy ra khoảng bốn năm một lần, tức là mỗi lần giảm một nửa.
  • Ordinals và Inscriptions đã có tác động tích cực đến phí giao dịch của Bitcoin. Như bạn có thể thấy bên dưới, phí thông thường đã tăng đều đặn trong vài tháng qua và trung bình cộng thêm ~10% vào phí giao dịch không thông thường trong suốt tháng 3.
Số lượng giao dịch mempool đã tăng lên vào đầu năm 2023
Số lượng giao dịch mempool đã tăng lên vào đầu năm 2023

➢ Thực tế là, tổng phí tích lũy hiện tại đã được trả cho việc tạo ra các Inscriptions của Ordinals đã vượt quá 150 BTC. Nếu giả sử rằng Ordinals tiếp tục được chấp nhận, điều này có thể tạo ra một nhu cầu bền vững cho không gian khối Bitcoin và đảm bảo rằng các nhà khai thác Bitcoin ít phụ thuộc hơn vào phần thưởng khối thuần túy.

❖ Sự tăng đáng chú ý về số lượng người chạy node đầy đủ của Bitcoin: Như đã đề cập trong cách hoạt động của Ordinals và Inscriptions, phần mềm ORD được yêu cầu để cho phép theo dõi các sat riêng lẻ và xem chuỗi Bitcoin từ góc nhìn của lý thuyết Ordinal. Điều này có nghĩa là, trong khi có các giải pháp như thị trường Ordinals có sẵn cho người dùng thông thường, để người dùng có quyền kiểm soát toàn bộ quá trình Ordinal và tạo ra một Inscription, họ sẽ cần chạy một node Bitcoin đầy đủ (khác với các node nhẹ). Yếu tố này cùng với vài yếu tố khác đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số lượng node Bitcoin đầy đủ hoạt động. Khi càng có nhiều node Bitcoin đầy đủ hoạt động, mạng Bitcoin trở nên không tập trung hơn. Vì vậy, mặc dù điều này có thể chỉ là một biến động tạm thời, nhưng sự tăng trưởng này chắc chắn là một tín hiệu khích lệ và tích cực cho toàn bộ mạng Bitcoin.

Tác động đến phí giao dịch của Bitcoin
Tác động đến phí giao dịch của Bitcoin

❖ Tăng tốc độ đổi mới trong hệ sinh thái Bitcoin ➢ Từ khi Ordinals được ra mắt, tốc độ đổi mới và cải tiến trong cơ sở hạ tầng dApp của Bitcoin đã đáng chú ý. Ví Bitcoin như Hiro và Xverse đã nhanh chóng tích hợp hỗ trợ cho Ordinals và phát triển các sản phẩm như Ordinals Explorer. Chợ NFT Bitcoin (trước đây chủ yếu phục vụ cho các dự án dựa trên Stacks) đã thêm Gamma, một chợ trực tuyến dành riêng cho Ordinals. Điều này bổ sung cho các nền tảng hiện có như Magic Eden đã theo sau Gamma với chợ NFT Bitcoin của riêng họ. Các studio NFT đáng chú ý, bao gồm Yuga Labs và DeGods, cũng đã phát hành các dự án dựa trên Ordinals trong tháng trước.

7. Kết luận

Sự xuất hiện của Ordinals đã gây ra một cuộc tranh luận trong cộng đồng Bitcoin.

Một nhóm người cho rằng Ordinals không nên tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin. Họ cho rằng mục đích chính của Bitcoin là phục vụ cộng đồng như một loại tiền mã hóa cứng, phi pháp định và hỗ trợ thanh toán ngang hàng mà không cần sự tin cậy. Theo quan điểm này, bất kỳ sự thay đổi nào trong vai trò tiền/thanh toán của Bitcoin sẽ làm giảm tầm nhìn ban đầu của Satoshi về mạng lưới. Theo những người ủng hộ quan điểm này, các giao dịch Ordinals sử dụng nhiều dữ liệu gây tắc nghẽn mạng Bitcoin, tăng phí giao dịch và gây khó khăn cho giao dịch ngang hàng. Họ lập luận rằng phần lớn không gian khối hiện tại đang được chiếm dụng bởi giao dịch Ordinals và sự tăng phí giao dịch gần đây là bằng chứng cho quan điểm này.

Tuy phí giao dịch trên mạng Bitcoin L1 đã tăng và điều này đã được nhấn mạnh trước đây, nhưng chúng tôi không coi đây là một vấn đề. Trái lại, Bitcoin đã lâu gặp vấn đề về phí giao dịch thấp và điều này ảnh hưởng đến ngân sách bảo mật của Bitcoin khi phần thưởng khối tiếp tục giảm. Với việc tăng phí giao dịch, người khai thác có thêm doanh thu từ phần thưởng khối, và cuối cùng nguồn thu nhập cho người khai thác không chỉ dựa vào phần thưởng mà còn dựa vào sự sử dụng tự nhiên của chuỗi khối. Đối với lời chỉ trích rằng việc tăng phí giao dịch không khuyến khích giao dịch ngang hàng, chúng tôi đưa ra phản hồi đơn giản: người dùng không nên sử dụng chuỗi Bitcoin L1 để thực hiện giao dịch ngang hàng từ đầu, mà họ nên sử dụng Lightning Network. Phí Lightning Network đã tiếp tục giảm trong vài tháng qua. Vì đây là giải pháp tối ưu để thanh toán ngang hàng nhanh chóng và an toàn, phí rẻ hơn.

Phe phản đối chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin cũng đưa ra lập luận rằng để đạt được sự chấp nhận rộng rãi và tiếp tục đổi mới, mạng Bitcoin nên chấp nhận các trường hợp sử dụng mới. Họ chỉ ra rằng các chuỗi khối lớn khác như Ethereum và BNB đã xây dựng được các trường hợp sử dụng và hoạt động kinh doanh đa dạng trên mạng của mình. Vậy tại sao Bitcoin không thể làm điều tương tự theo cách riêng của nó? Hướng tới mục tiêu sử dụng mạng mở rộng kể từ khi xuất hiện Ordinals, những người này cũng đã thấy các nhà phát triển liên tục gửi các bản cập nhật và đón chào những người mới tham gia từ các phân khúc khác của thị trường tiền điện tử, ví dụ như Yuga Labs và Magic Eden.

Hơn nữa, việc phản đối các trường hợp sử dụng cụ thể khác trên mạng Bitcoin sẽ trái ngược với tính trung lập của nó. Trong bất kỳ mạng phi tập trung nào như Bitcoin, các cuộc tranh luận không thể tránh khỏi; phân cấp cho phép cộng đồng có tiếng nói lớn hơn trong mạng nhưng tạo ra một môi trường dễ xảy ra bất đồng.

Theo thời gian, mạng Bitcoin vẫn được bảo vệ thông qua nhiều cuộc tranh luận khác nhau (ví dụ: cuộc tranh luận về SegWit). Chỉ khi các cuộc tranh luận trở nên căng thẳng hơn, thường là khi sự thay đổi trong mạng đe dọa một nhóm giá trị hoặc tài sản cốt lõi của người dùng, Bitcoin mới trải qua một phân nhánh (ví dụ: Cuộc chiến về kích thước khối). Cuộc tranh luận về Ordinals dường như không gây ra bất kỳ gián đoạn cơ bản nào đối với mạng Bitcoin. Tuy nhiên, cuộc tranh luận vẫn đáng chú ý vì nó sẽ định hình mục tiêu và việc sử dụng mạng Bitcoin trong tương lai.

Nguồn: Binance Research

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về Bitcoin NFT mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan