Ứng dụng của Blockchain vào trò chơi điện tử

ByLengkeng10/04/2020
Hệ sinh thái blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh, tác động đến ngày càng nhiều người hơn mỗi ngày. Mặc dù công nghệ này chủ yếu được sử dụng trong các mạng tiền điện tử, nó cũng cho phép các giải pháp sáng tạo trong một loạt các ngành công nghiệp. Nhưng trên thực tế công nghệ blockchain còn có thể thay đổi ngành công nghiệp game. 

1. Ngành công nghiệp game ngày nay

Tác động của blockchain đối với trò chơi điện tử
Tác động của blockchain đối với trò chơi điện tử

Ngày nay, phần lớn các trò chơi trực tuyến theo mô hình tập trung. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu liên quan được lưu trữ trên một máy chủ được quản trị viên trò chơi kiểm soát hoàn toàn. Thông thường, dữ liệu bao gồm thông tin tài khoản và lịch sử máy chủ - nơi ghi lại và lưu trữ tất cả các sự kiện và tài sản trong trò chơi được người chơi thu thập (chẳng hạn như sưu tầm, vật phẩm và tiền ảo).

Vì cơ sở dữ liệu được sở hữu bởi một công ty duy nhất, người chơi không có quyền sở hữu tài khoản và vật phẩm của họ. Ngoài ra, các máy chủ tập trung có nhiều hạn chế và lỗ hổng, có thể bao gồm:

 • Sự cố máy chủ do sự cố kỹ thuật
 • Hệ thống xâm nhập bởi tin tặc
 • Trò chơi ngừng hoạt động
 • Lệnh cấm tài khoản không được giám sát
 • Thiếu minh bạch về cơ chế trò chơi và tỷ lệ
 • Thao túng nền kinh tế trò chơi của các nhà phát triển và quản trị viên
 • Nói cách khác, quyền lực nằm trong tay các công ty game. Nhưng may mắn thay, công nghệ blockchain có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu hầu hết các vấn đề này.

2. Cách thức hoạt động 

Là một cơ sở dữ liệu phân tán, một hệ thống dựa trên blockchain có thể được sử dụng để xác minh và bảo mật tất cả các loại dữ liệu kỹ thuật số, bao gồm lịch sử trong trò chơi, vật phẩm kỹ thuật số và tài sản được mã hóa. Ý tưởng chính là lấy đi sức mạnh từ các công ty game và trả lại cho người chơi.

Bằng cách này, mỗi người chơi có thể có toàn quyền kiểm soát tài khoản và tài sản kỹ thuật số của mình và họ có thể tự do giao dịch các tài sản này bất cứ lúc nào. Có nhiều phương pháp khác nhau để phát triển và duy trì trò chơi blockchain.

3. Làm thế nào blockchain có thể tác động đến thế giới trò chơi?

Phần này giới thiệu một số cách phổ biến nhất trong đó công nghệ blockchain có thể tác động đến ngành công nghiệp trò chơi.

Quyền sở hữu thực sự

Như đã đề cập, các trò chơi dựa trên blockchain cho phép người chơi có quyền sở hữu vĩnh viễn và toàn quyền kiểm soát tài sản trong trò chơi của họ. Thông thường, mỗi tài sản được đại diện bởi một mã thông báo duy nhất, không bị nấm (NFT), chẳng hạn như mã thông báo ERC-721. Các tài sản có thể bao gồm thẻ trong trò chơi, giao diện, thiết bị và nhân vật. Nhưng bất kể loại tài sản, tất cả chúng đều có thể được liên kết với mã thông báo blockchain, được duy trì bởi một mạng phân tán.

Thị trường phi tập trung

Các công ty game có sức mạnh để thao túng tỷ lệ rớt và nền kinh tế của trò chơi của họ. Họ cũng có thể khóa hoặc liên kết các vật phẩm trong trò chơi, khiến chúng không thể bị phá hủy. Ngược lại, các trò chơi được xây dựng trên các mạng blockchain cho phép tạo ra các thị trường phi tập trung. Điều này loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng giữa những người chơi, đồng thời cung cấp khả năng chống kiểm duyệt. Tất cả người chơi có thể tự do mua, bán và giao dịch tài sản trong trò chơi của mình trên cơ sở ngang hàng.

Thanh toán hợp lý

Blockchain và hợp đồng thông minh có khả năng giảm phí và tăng tốc các giao dịch tài chính. Chúng có thể tạo điều kiện cho tất cả các loại thanh toán, không chỉ cho các giao dịch giữa người chơi (ngang hàng) mà còn giữa người chơi và nhà phát triển.

Chơi game không giới hạn

Bằng cách liên kết dữ liệu và vật phẩm trong trò chơi với mã thông báo blockchain, các game thủ có thể giao dịch tài sản giữa các trò chơi khác nhau. Điều này có thể cho phép người chơi tái chế tài sản kỹ thuật số của họ trong khi thử nghiệm các trò chơi khác nhau. Vì các mục trò chơi được thể hiện bằng cách sử dụng token kỹ thuật số, người chơi có thể giao dịch các token này trên các thị trường trò chơi khác, được lưu trữ trên cùng một blockchain.

Sân chơi công bằng

Tùy thuộc vào việc triển khai, blockchain cho phép tạo ra các máy chủ trò chơi mã nguồn mở, phân tán và minh bạch. Trong những trường hợp như vậy, cơ chế chơi game chỉ có thể được thay đổi nếu phần lớn các mạng bỏ phiếu ủng hộ nó. Ngoài ra, tính chất phân tán của blockchains ngăn chặn tin tặc và kẻ gian lận phá vỡ trò chơi vì không có điểm thất bại duy nhất.

Khi một trò chơi tồn tại trên một máy chủ tập trung, các nhà phát triển có thể từ bỏ dự án hoặc tắt trò chơi bất cứ lúc nào. Với blockchain, người chơi có thể tiếp tục chơi một trò chơi ngay cả khi các nhà phát triển di chuyển đi. Miễn là mạng blockchain tiếp tục chạy, trò chơi vẫn tồn tại. Trong một số trường hợp, các nhà phát triển mới tiếp quản để tiếp tục cải thiện dự án.

4. Hạn chế

Mặc dù công nghệ blockchain đã mở ra một chân trời hoàn toàn mới cho môi trường chơi game, nhưng nó vẫn có những thách thức đáng kể để vượt qua. Một số trong số họ bao gồm:

 • Khả năng mở rộng. Các blockchain có xu hướng chậm hơn nhiều so với các mạng tập trung, điều này có thể khiến các trò chơi trên blockchain không được áp dụng trên quy mô toàn cầu.
 • Người chơi không hưởng ứng. Mặc dù có hàng trăm trò chơi có sẵn trên blockchain, nhưng nhu cầu với những trò chơi này vẫn rất thấp. Hầu hết các trò chơi có số lượng người chơi rất ít.
 • Tập trung hóa. Không phải tất cả các trò chơi dựa trên blockchain đều hoàn toàn mang tính phi tập trung. Một số trong đó sử dụng ERC-721 hoặc các mã thông báo blockchain khác nhưng thực sự đang chạy trên một máy chủ tập trung.
 • Tính đơn giản. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, hầu hết các trò chơi trên blockchain đều quá đơn giản để thu hút các game thủ, những người coi trọng đồ họa chất lượng cao hoặc trải nghiệm chơi game phức tạp.
 • Rào cản gia nhập. Việc gọi vốn để bắt đầu và duy trì một trò chơi trên blockchain có thể là một thử thách. Việc người chơi không hưởng ứng cùng với các vấn đề về khả năng mở rộng có thể hạn chế công việc của các nhà phát triển.
 • Sự cạnh tranh. Các trò chơi blockchain thường được phát triển bởi các nhóm nhà phát triển nhỏ, độc lập (trò chơi độc lập). Các nhóm này có thể gặp khó khăn để cạnh tranh với các công ty game khổng lồ theo mô hình tập trung.

Thật may là nhiều giải pháp đang được phát triển. Một số nhóm đang thử nghiệm với Ethereum Plasma, Lightning Network, và các giải pháp Lớp 2 khác để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

5. Ví dụ về các trò chơi trên blockchain

So với ngành công nghiệp trò chơi truyền thống, thị trường ngách trò chơi trên blockchain vẫn còn khá mới và tương đối nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm ứng dụng phi tập trung (DApp) và các trò chơi được xây dựng trên các mạng blockchain.

Hầu hết các trò chơi chạy trên blockchain Ethereum, nhưng ngày càng nhiều dự án đang được phát triển trên các mạng khác như EOS, Enjin, Loom, TRON, ONT, NEO, VeChain và IOST. Một số trò chơi dựa trên blockchain bao gồm:

 • Decentraland (nền tảng thực tế ảo)
 • Cryptokitties
 • Gods Unchained
 • My Crypto Heroes
 • Cheeze Wizards
 • Crypto Space Commander
 • Mythereum
 • Axie Infinity
 • HyperSnakes
 • EOS Dynasty
 • EOS Knights
 • Beyond the Void
 • CryptoZombies
 • Relentless
 • HyperDragons Go
 • CryptoWars

6. Kết luận

Công nghệ blockchain thật sự có một tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Nó mang đến những cải tiến đáng kể cho các game thủ và nhà phát triển, đặc biệt về các khía cạnh phi tập trung, minh bạch và khả năng tương tác. Nếu các nhà phát triển có thể khắc phục những hạn chế lớn này, blockchain có thể sẽ thay đổi thế giới trò chơi điện tử theo hướng tốt hơn và có thể sẽ thấy một lĩnh vực giải trí hoàn toàn mới mang lại nhiều tự do hơn cho người chơi.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan