Công nghệ Blockchain sẽ ảnh hưởng đến ngành ngân hàng như thế nào?

ByLengkeng08/04/2020
Ngành ngân hàng đóng vai trò là một bên trung gian trong nền kinh tế toàn cầu thông qua quản lý hệ thống sổ cái nội bộ và hệ thống tài chính phối hợp. Bởi vì loại dữ liệu sổ cái này không được tiết lộ công khai cho công chúng, nên buộc công chúng phải tin vào hệ thống ngân hàng và cơ sở hạ tầng lỗi thời này.   

1. Blockchain thay đổi bối cảnh ngân hàng hiện tại như thế nào?

Công nghệ Blockchain có khả năng đảo lộn thị trường tiền tệ toàn cầu và thậm chí là định hình lại toàn bộ ngành ngân hàng bằng cách xóa bỏ những người trung gian và nó có thể thay thế ngân hàng truyền thống bằng một hệ thống dễ dàng, không biên giới và minh bạch mà không cần sự tin tưởng.

Blockchain thay đổi bối cảnh ngân hàng hiện tại như thế nào?

Blockchain thay đổi bối cảnh ngân hàng hiện tại như thế nào?

Blockchain có lợi thế là cho phép các giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn, thiết lập quyền truy cập vốn, nâng cao bảo mật dữ liệu và thực hiện các thỏa thuận mà không cần sự tin cậy trong hợp đồng thông minh để giúp việc tuân thủ được suôn sẻ hơn. Ngoài ra, theo quan điểm về tính sáng tạo của Blockchain, một phương thức tương tác hoàn toàn mới giữa các thành phần tài chính, có thể cho ra đời một loại dịch vụ tài chính hoàn toàn mới.

2. Những lợi thế chính của Blockchain trong sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng là gì?

  • Tính bảo mật: Dựa trên cấu ​​trúc Blockchain, giúp hoàn toàn loại bỏ các sự cố tại một điểm và không cần phải chuyển giao dữ liệu cho bên trung gian.
  • Tính minh bạch: Blockchain chuẩn hóa quy trình chia sẻ và tạo ra một nguồn chia sẻ thực sự cho tất cả những người tham gia mạng.
  • Sự tin tưởng: Sổ cái hoàn toàn minh bạch giúp tất cả các bên dễ dàng tiếp cận hợp tác.
  • Khả năng lập trình: Blockchain có thể tự động hóa các quy trình kinh doanh bằng cách tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh.
  • Quyền riêng tư: Công nghệ bảo mật của Blockchain hỗ trợ chia sẻ dữ liệu có chọn lọc giữa các doanh nghiệp.
  • Hiệu suất cao: Mạng Blockchain được thiết kế để hỗ trợ một số lượng lớn giao dịch, đồng thời hỗ trợ cả tính tương tác giữa các chuỗi khác nhau, từ đó tạo ra một kết nối mạng.

3. Sử dụng công nghệ Blockchain để thanh toán quỹ nhanh

Hiện nay, việc chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng có thể là một quá trình dài, và còn sinh ra nhiều thủ tục phí khác cho các ngân hàng và khách hàng, hơn nữa đòi hỏi việc xác minh và quản lý rườm rà. Trong thời đại Internet này, hệ thống ngân hàng truyền thống đã không thể theo kịp các bước phát triển của các lĩnh vực công nghệ khác.

Công nghệ Blockchain cung cấp phương thức thanh toán thuận tiện hơn với chi phí thấp hơn, phương thức này có thể được sử dụng suốt ngày đêm, không biên giới và bảo đảm tính bảo mật giống như các hệ thống truyền thống.

Tăng vốn kêu gọi đầu tư thông qua Blockchain

Theo truyền thống, các doanh nhân muốn gây quỹ thường tìm kiếm các nhà tài chính từ bên ngoài, chẳng hạn như các nhà đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm hoặc ngân hàng. Đây có thể là một quá trình rất phức tạp và nghiêm ngặt, đòi hỏi một quá trình đàm phán dài như định giá, chia tách vốn cổ phần và chiến lược công ty.

Các sự kiện huy động vốn ban đầu của ICO và IEO, giúp cung cấp cơ hội huy động vốn cho các dự án mới nổi mà không cần đến ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Với sự hỗ trợ của Blockchain, các công ty có thể bán token thông qua ICO để đổi lấy tiền và các token sẽ mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Trong mô hình truyền thống, các ngân hàng thường thu phí cao để thúc đẩy chứng khoán hóa doanh nghiệp và các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), nhưng công nghệ Blockchain có thể tránh được các khoản phí này.

Cần lưu ý rằng, mặc dù các ICO dân chủ hơn trong việc gây quỹ, nhưng chúng cũng gây ra một số vấn đề. Phát hành ICO tương đối dễ dàng, nó có thể gây quỹ lớn cho dự án, và công ty không cần cung cấp bất kỳ hợp đồng chính thức nào để thực hiện lời hứa của mình. Hầu hết thị trường ICO vẫn trong tình trạng không được kiểm soát, do đó rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư là rất lớn.

Token hóa tài sản trên Blockchain

Giao dịch chứng khoán và các tài sản khác (như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ và các công cụ phái sinh) đòi hỏi sự phối hợp phức tạp giữa các nhà môi giới ngân hàng, hóa đơn và giao dịch chứng khoán của sàn giao dịch. Quá trình này không chỉ cần hiệu quả, mà còn bắt buộc phải chính xác. Khi sự phức tạp không ngừng tăng lên, thì thời gian và chi phí tương ứng cũng tăng lên theo.

Công nghệ Blockchain đơn giản hóa quy trình này bằng cách cung cấp lớp cơ sở công nghệ, cho phép tất cả các loại tài sản dễ dàng được mã hóa. Hầu hết các tài sản tài chính được mua và bán bằng con số thông qua các nhà giao dịch trực tuyến, do đó, token hóa chúng trên Blockchain dường như là một giải pháp thuận tiện hơn cho tất cả những người tham gia.

Ở giai đoạn này, một số công ty Blockchain sáng tạo đang nghiên cứu cách token hóa các tài sản trong thế giới thực, như bất động sản, nghệ thuật và hàng hóa. Điều này có thể chuyển giao tài sản với giá trị thực theo cách rẻ hơn và thuận tiện hơn. Bằng cách này, nó cũng có thể mở ra các phương thức đầu tư mới cho các nhà đầu tư, cho phép họ vượt qua giới hạn của các khoản đầu tư trước đó và có được nhiều tài sản quý giá hơn (có thể là sản phẩm đầu tư mà trước đây họ không thể có được).

Cho vay thông qua công nghệ Blockchain

Các ngân hàng và các công ty cho vay khác đã độc quyền lĩnh vực cho vay, các công ty này thường cung cấp các khoản vay cho người dùng với lãi suất tương đối cao, và sẽ hạn chế các cơ hội có được các khoản vay dựa trên điểm tín dụng của người dùng. Điều này làm cho quá trình cho vay của người dùng kéo dài và tốn kém. Về mặt cho vay, ngành ngân hàng có lợi thế tự nhiên, họ có thể cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết cho các mặt hàng có chi phí cao như xe hơi và bất động sản.

Công nghệ Blockchain cho phép mọi người trên thế giới tham gia vào một loại hệ sinh thái cho vay mới, còn được gọi là một phần của các hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi). Để tạo ra một hệ thống tài chính dễ sử dụng hơn, DeFi đặt mục tiêu đưa tất cả các ứng dụng tài chính lên Blockchain.

Các khoản vay ngang hàng được thực hiện thông qua Blockchain có thể cho phép bất cứ ai nhận các khoản vay không giới hạn theo cách thuận tiện, an toàn và rẻ tiền. Thông qua môi trường cho vay cạnh tranh được tạo ra bởi công nghệ Blockchain, các ngân hàng cũng sẽ buộc phải cung cấp cho khách hàng các điều kiện cho vay tốt hơn.

4. Tác động của Blockchain đến tài chính thương mại toàn cầu

Trong thương mại quốc tế, một số lượng lớn các quy tắc và quy định quốc tế đã được áp dụng cho các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, do đó, việc hai bên tham gia thương mại quốc tế là vô cùng bất tiện. Họ thường cần theo dõi hàng hóa và từng giai đoạn vận chuyển, sau đó xử lý thủ công các quy trình liên quan, bao gồm một số lượng lớn tài liệu giấy tờ và sổ cái.

Công nghệ Blockchain cho phép người tham gia tài chính thương mại nhận được tính minh bạch cao hơn bằng cách chia sẻ sổ cái, có thể theo dõi chính xác hành trình di chuyển của hàng hóa trên toàn thế giới. Công nghệ Blockchain giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho các nhà xuất, nhập khẩu và các công ty khác bằng cách đơn giản hóa quy trình tài trợ thương mại.

Ký thỏa thuận hợp đồng với độ an toàn cao hơn thông qua hợp đồng thông minh

Khi các doanh nhân và doanh nghiệp đạt được thỏa thuận, họ thường cần hợp đồng nhằm bảo vệ họ, nhưng chi phí của loại bảo vệ này là rất cao. Do sự phức tạp của hợp đồng, quá trình tạo hợp đồng thường đòi hỏi lượng công việc lớn từ các chuyên gia pháp lý. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh có thể thực hiện ký giao thức tự động thông qua khả năng chống giả mạo, sự chắc chắn và các chức năng mã code của mạng Blockchain. Các khoản tiền có thể được lưu trữ an toàn trong một hệ thống của bên thứ ba, và chỉ được giải phóng khi các điều kiện của thỏa thuận được đáp ứng. Hợp đồng thông minh làm giảm đáng kể các yếu tố tin cậy cần thiết để đạt được thỏa thuận, từ đó giảm thiểu rủi ro của thỏa thuận về tài chính và khả năng gây ra tranh chấp.

Blockchain giúp đạt được tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu

Các tổ chức tập trung thường phải đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu khi chia sẻ. Ngoài ra, nhiều tổ chức tài chính vẫn sử dụng phương thức lưu trữ giấy tờ, làm tăng đáng kể chi phí bảo quản hồ sơ. Công nghệ Blockchain có thể đơn giản hóa các quy trình liên quan, bao gồm tự động thực hiện xác minh và báo cáo dữ liệu, số hóa các dữ liệu KYC / AML, ghi lại lịch sử giao dịch và hỗ trợ xác thực tài liệu tài chính theo thời gian thực. Điều này giúp giảm rủi ro hoạt động, rủi ro gian lận, và giảm chi phí xử lý dữ liệu của các tổ chức tài chính.

5. Kết luận

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành quan trọng bị ảnh hưởng bởi công nghệ Blockchain. Có nhiều trường hợp tiềm năng, từ các giao dịch thời gian thực đến token hóa tài sản, cho vay, giao dịch quốc tế tiện lợi hơn và các hợp đồng kỹ thuật số lớn mạnh hơn.

Nó có thể giải quyết tất cả các rào cản về công nghệ và pháp lý, và dường như đây chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi cơ sở hạ tầng tài chính mới này được thực hiện thông qua công nghệ Blockchain. Ngành tài chính ngân hàng, dựa trên các đặc điểm là minh bạch, không cần sự tin cậy và không biên giới, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được một nền kinh tế cởi mở và kết nối hơn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan