USDC là gì? Ưu và nhược điểm của USDC

ByLengkeng12/06/2020
USDC (USD Coin) là một đồng stablecoin được phát hành bởi một công ty khởi nghiệp về công nghệ thanh toán peer-to-peer Circle, thành lập vào năm 2013. USDC được bảo chứng hoàn toàn bởi đồng đô la Mỹ với tỉ giá 1 USDC = 1 USD. 

1. USDC là gì?

USDC (USD Coin) là một đồng stablecoin được phát hành bởi một công ty khởi nghiệp về công nghệ thanh toán peer-to-peer Circle, thành lập vào năm 2013. USDC được bảo chứng hoàn toàn bởi đồng đô la Mỹ với tỉ giá 1 USDC = 1 USD.

USDC minh bạch về tài chính và mọi hoạt động để đổi lấy niềm tin từ người sử dụng. USDC hoạt động trong khuôn khổ quy định của luật chuyển tiền của Hoa Kỳ và được hỗ trợ bởi các đối tác ngân hàng và đội ngũ kiểm toán viên.

Công ty con của Circle là Center. Đây là một công ty được tạo ra với mục tiêu xác định các tiêu chuẩn cho các stablecoin dựa trên công nghệ đã được phát triển cho ứng dụng Circle Pay. Để có thể phát hành USDC, Circle đã huy động 110 triệu USD vào tháng 5/2018 từ vòng đầu tư dẫn đầu bởi công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới Bitmain. 

2. USD Coin là gì?

USDC là gì? Chi tiết về Stablecoin lớn thứ 2 thế giới - USD Coin
USDC là gì?

USD Coin (USDC) là một stablecoin theo tiêu chuẩn ERC20 được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum. Lần đầu tiên token này được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018.

USDC được kiểm soát bởi luật pháp của Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi các ngân hàng đối tác lớn và được kiểm toán thường xuyên bởi các công ty kiểm toán uy tín.

3. Tính năng chính của USD Coin

Dưới đây là 3 tính năng của USDC:

- Đem lại sự minh bạch: Sự minh bạch mang đến niềm tin, và niềm tin là một yếu tố cần thiết để mang lại lý do để người dùng có thể tin tưởng các stablecoin sẽ ổn định trong thời gian dài. Mã nguồn của token USDC là mã nguồn mở nên mọi hoạt động phát hành và số lượng USD coin đều được công bố công khai và có kiểm định từ các công ty kiểm toán hàng đầu.

- Đem lại sự thanh khoản cao: Các nhà đầu tư có thể quy đổi USD ra USDC và ngược lại bất cứ lúc nào theo tỷ lệ 1:1, chỉ cần được chấp thuận là qua quy trình KYC/AML của Circle. Circle cũng đảm bảo tỷ giá của USD Coin luôn ổn định quanh mức 1 USD để cung cấp một công cụ lưu giữ giá trị tốt nhất cho các nhà đầu tư.

- Tạo ra sự uy tín: một trong những lí do giúp USDC được chấp nhận rộng rãi là USDC được hỗ trợ bởi một thương hiệu bất kỳ ai cũng biết và yêu thích  

4. Ưu và nhược điểm của USDC

Ưu điểm

  • Giải pháp chuyển đổi tiền tệ tối ưu
  • Nhận được sự hỗ trợ của những ngân hàng lớn
  • Tuân thủ luật pháp
  • Được niêm yết trên nhiều sàn
  • Kiểm toán bên thứ ba rõ ràng (https://www.centre.io/usdc-transparency)
  • Chuyển đổi USD sang USDC miễn phí trên Circle
  • Phí quy đổi USDC sang USD miễn phí với các ngân hàng đối tác của Circle

Nhược điểm

  • Chủ yếu hoạt động dựa vào niềm tin
  • Có hạn chế với người dân ngoài nước Mỹ (danh mục các quốc gia mà Circle hỗ trợ)

5. Mua bán, giao dịch USD Coin (USDC) ở đâu?

Nếu là công dân Mỹ, bạn có thể đổi USD sang USDC hoặc ngược lại từ chính nền tảng của Circle. Token này sẽ có thể được giao dịch trên Poloniex, sàn giao dịch đã được tập đoàn Circle mua lại vào đầu năm nay. Ngoài ra, bạn có thể mua bán USDC coin trên một số sàn giao dịch như CoinEx, Huobi Pro, OKEx, Poloniex, Kucoin, LATOKEN, Crex24.

6. Có nên đầu tư USD Coin hay không?

Bản chất đồng USDC là một đồng stablecoin nên yếu tố biến động giá của USDC hầu như là không có. Bởi vậy việc đầu tư vào USD Coin trở nên kém hiệu quả, không tối ưu như một số các đồng khác.

Cũng bởi yếu tố ít biến động về giá, đồng USDC chủ yếu được dùng để làm đồng tiền trung gian trong việc trao đổi khi mua bán.

Khác với đồng USDT, thường xuyên được các nhà giao dịch Việt dùng để mua bán nên khi thị trường biến động, quy đổi tỷ giá USDT ra VND sẽ có chênh lệch. Đồng USDC ít được sử dụng hơn vì vậy nhu cầu mua bán nó ra VND sẽ ít hơn dẫn tới giá biến động thấp. Do đó kiếm lợi nhuận chênh lệch giữa giá mua và giá bán USDC qua VND được cho là không hiệu quả.

Nói tóm lại, để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư USD Coin hay không thì câu trả lời là không bởi đồng USDC không phù hợp để đầu tư mà chỉ tối ưu khi được dùng làm đồng coin trung gian để giao dịch.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan