PYUSD là gì? Stablecoin đánh dấu sự gia nhập thị trường của Paypal

ByDamianz11/08/2023
Thị trường Crypto đang ngày càng có nhiều sự tham gia của các công ty truyền thống khi mới đây nhất Paypal thông báo về việc phát hành PYUSD (stablecoin) riêng để tham gia vào thị trường này. Cuộc chiến thị phần về Stablecoin đang ngày càng lớn hơn, hãy cùng Theblock 101 tìm hiểu bên dưới nhé.

1. PYUSD là gì?

PYUSD là một loại Stablecoin mới được phát hành bởi Paypal, Paypal là công ty lớn trên thế giới về lĩnh vực thương mại điện tử. Paypal hỗ trợ hầu hết các quốc gia cũng như các ứng dụng về việc thanh toán online và các dịch vụ thanh toán quốc tế. 

PYUSD được phát hành trên mạng lưới Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20, đặc điểm của PYUSD cũng giống như các loại Stablecoin truyền thống khác trong thị trường như USDT (Tether), USDC (Circle) thì PYUSD cũng là loại Stablecoin được bảo chứng bởi Fiat (loại tiền bảo chứng bởi USD).

PYUSD (stablecoin) hiển thị trên ứng dụng Paypal
PYUSD hiển thị trên ứng dụng Paypal

2. Các điểm mạnh của PYUSD

2.1 An toàn

PYUSD được dự trữ dưới sự giám sát của NYDFS (Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York) nên các khoản dự trữ này sẽ luôn được đảm bảo an toàn.

PYUSD có tỉ lệ 1:1 đối với USD và PYUSD được bảo chứng bằng  Fiat thì PYUSD cũng được bảo chứng bằng các loại trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn và các tài sản tương đương với tiền mặt.

Ngoài ra, Paypal là công ty đứng sau PYUSD đây cũng là công ty lớn trong lĩnh vực thành toán tiền tệ quốc tế nên điều này mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng sử dụng và giúp bảo vệ khỏi nguy cơ mất tiền.

2.2 Dễ dàng sử dụng

Người dùng có thể mua, bán, nắm giữ PYUSD trong ứng dụng hoặc trên trang web của PayPal một cách dễ dàng, điều này khá tương tự với các loại ví tiền điện tử khác tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất đó là việc người dùng sẽ không phải mất phí gửi PYUSD đến người dùng khác trên ví Paypal.

Tuy nhiên, người dùng sẽ tốn tiền phí gửi khi gửi PYUSD đó lên các địa chỉ ví Ethereum khác.

Sự tiện lợi của Paypal đối với PYUSD
Sự tiện lợi của Paypal đối với PYUSD

2.3 Tiện lợi

PYUSD có thể được sử dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ trực tuyến và gửi và nhận tiền liên quan đến tiền điện tử.

Trên PayPal hiện tại, người dùng có thể mua và hold 4 loại tiền điện tử bao gồm: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC).

3. Hạn chế và rủi ro của PYUSD

3.1 Hạn chế

PayPal sẽ cho phép người dùng sử dụng PYUSD để mua bán và giao dịch giữa các đồng coin nói trên, cũng như thanh toán thông qua ứng dụng PayPal và Venmo. Tuy nhiên, hiện tại các tính năng này chưa được hỗ trợ ở Việt Nam vậy nên hiện tại vẫn đang bị giới hạn về khả năng tiếp cận.

Paypal chưa hỗ trợ việc rút tiền trực tiếp từ PYUSD về các tài khoản ngân hàng được liên kết mà chỉ có thể rút các loại tiền đó đến các địa chỉ ví Crypto khác hoặc gửi lên các sàn hỗ trợ PYUSD để bán và rút về ngân hàng.

3.2 Rủi ro

Với việc chưa hỗ trợ rút PYUSD về các ngân hàng vậy nên đây sẽ là rủi ro lớn đối với người dùng khi phải tìm kiếm các sàn giao dịch hỗ trợ loại tài sản này hoặc mua các loại token khác và gửi lên các sàn để bán và rút tiền về ngân hàng.

 
 

Ngoài ra, PYUSD đang vướng phải tin đồn về việc contract của loại tiền điện tử này gặp khá nhiều vấn đề như:

  • Sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity phiên bản cũ.
  • Cho phép người quản lý smart contract chặn tất cả giao dịch chuyển tiền.
  • Cho phép người quản lý smart contract đóng băng địa chỉ.
  • Cho phép người quản lý smart contract gia tăng lượng token tạo mới.

Đây được xem là các rủi ro cực lớn trong thị trường Crypto cũng như việc đi ngược lại hoàn toàn đối với tính chất Decentralize của thị trường này.

Không những vậy, PYUSD là sự hợp tác bởi PayPal và Paxos, Paxos đang vướng phải các vụ kiện liên quan đến loại Stablecoin BUSD tại Mỹ. Trước đây, BUSD từng được xem là “con cưng” của Cz trên mạng BSC tuy nhiên từ vụ kiện đó thì Cz gần như không còn coi BUSD là loại tiền stablecoin chính trên mạng lưới của mình.

4. Kết luận

PYUSD là loại stablecoin mới trên thị trường được xây dựng bởi Paypal và Paxos, đây là loại stablecoin được bảo chứng bằng Fiat và các loại tài sản tương đương tiền mặt.

Với sự ra đời của PYUSD thì khả năng người dùng thông thường tiếp cận thị trường crypto sẽ ngày càng dễ dàng hơn, đặc biệt khi Paypal là ứng dụng về lĩnh vực thanh toán hàng đầu trên thế giới.

Với việc gia nhập thị trường của Paypal thì điều này cũng cho thấy được các công ty lớn đang ngày càng quan tâm đến thị trường này hơn và đang xây dựng các cơ sơ hạ tầng ban đầu để tiếp cận thị trường.

Đọc thêm

Paxos Standard (PAX) là gì? Paxos Standard có gì khác với các Stablecoin khác?

Mastercard được tăng cường để kiểm tra USDC cho các khoản thanh toán của Stablecoin

Stablecoins là gì? Phân biệt 4 loại Stablecoin

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan