theblock101

X1 Network là gì? Tất tần tật về blockchain Layer 2 của OKX

ByElly Nguyen15/11/2023
Cuộc đua blockchain Layer 2 chưa bao giờ hết nóng khi có thêm sự tham gia của sàn giao dịch OKX với X1 Network. Với những gì OKX đang có và sự đổi mới khi kết hợp với Polygon, liệu X1 Network có làm nên chuyện?

1. X1 Network là gì?

X1 Network là gì?
X1 Network là gì?

1.1. X1 Network là gì?

X1 Network là blockchain Layer 2 sử dụng công nghệ zk-EVM được phát triển bởi OKX nhằm tăng cường bảo mật cho các giao dịch off-chain và hỗ trợ khả năng mở rộng cho mạng lưới Ethereum.

Trong đó, $OKB sẽ trở thành coin native của mạng lưới X1 Network.

Công nghệ zk-EVM được cấu tạo từ 2 thành phần bao gồm:

 • zk (hay Zero-knowledge) là công nghệ bằng chứng không kiến thức, công nghệ này cho phép xác thực giao dịch thông qua các bằng chứng giao dịch (proof) một cách bảo mật và đáng tin cậy.
 • EVM (hay Ethereum Virtual Machine) là môi trường thực thi smart contract tương thích với Ethereum. Môi trường này cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các DApp trên X1 do tính quen thuộc (tương tự với Ethereum) mang lại.

1.2. Các lợi ích mà X1 Network sở hữu

Là một blockchain Layer 2 mới, X1 Network buộc phải sở hữu những tính năng ưu việt để có thể cạnh tranh với các hệ sinh thái blockchain Layer 2 hiện tại.

Một số tính năng mà X1 Network có thể mang lại:

 • Chi phí giao dịch thấp: chi phí giao dịch trên mạng blockchain X1 Network dự kiến sẽ chỉ bằng 1% chi phí giao dịch trên mạng Ethereum hiện nay.
 • Bảo mật: sử dụng công nghệ ZKP để hỗ trợ xử lí các giao dịch một cách bảo mật.
 • Thanh khoản thống nhất: Được hỗ trợ từ Polygon CDK, X1 Network sẽ có thể chia sẻ thanh khoản từ bể thanh khoản gần 1 tỷ đô của mạng lưới Polygon hiện nay.
 • Tốc độ cao: Thời gian xác nhận giao dịch trên X1 Network gần như ngay lập tức.
 • Được hỗ trợ bởi hệ sinh thái OKX
 • Đã có ví riêng (OKX Wallet)

1.3. Các sản phẩm giúp người dùng tương tác với X1 Network

X1 Network đang trong giai đoạn Testnet sử dụng mạng Sepolia. Để có thể trải nghiệm và tương tác với mạng lưới này, các bạn có thể thêm thông tin mạng lưới vào ví Metamask hoặc ví OKX Wallet với bộ thông tin như sau:

Để tương tác với mạng lưới, người dùng cần có OKB (testnet), mọi người có thể faucet tại link này.

Faucet token OKB (testnet)
Faucet token OKB (testnet)

Ngoài ra, X1 Network cũng đã xây dựng các sản phẩm hỗ trợ người dùng trong quá trình tương tác với mạng lưới bao gồm:

 • X1 Explorer (hay trình duyệt blockchain X1): Công cụ theo dõi giao dịch và các thông số khác đang diễn ra trên mạng X1 Network như số lượng giao dịch, phí gas trung bình, TPS…
 • X1 Bridge: Cầu nối giúp chuyển tài sản từ mạng Sepolia Ethereum testnet qua X1 testnet.
 • X1 Oracle: Sản phẩm cung cấp thông tin và dữ liệu theo thời gian thực cho mạng lưới (bao gồm giá các đồng coin/token hoặc công cụ VRF - công cụ đảm bảo tính công bằng cho các hoạt động cần tính ngẫu nhiên).
 • OKX build: Bộ công cụ giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng DApp trên X1 Network.
 • Ví OKX Wallet: Ví điện tử giúp truy cập vào vào thế giới Web3 cho toàn bộ các dự án và người dùng trên hệ sinh thái X1 Network.

2. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của X1 Network
Lộ trình phát triển của X1 Network

Theo thông tin trên website, X1 Network sẽ đi theo 3 lộ trình phát triển chính, bao gồm:

 • Giai đoạn 1 - Triển khai testnet: Trong phiên bản này, mạng lưới sẽ bắt đầu tích hợp các DApp bản testnet, kiểm tra hiệu suất mang thông qua stress test và cho phép người dùng chuyển tài sản từ các mạng testnet Sapolia khác qua X1 testnet.
 • Giai đoạn 2 - Tối ưu phiên bản testnet hiện tại: Mạng lưới sẽ chuyển đổi từ việc tương thích với các EVM sang tương thích hoàn toàn với Ethereum, tích hợp khả năng mở rộng dựa trên đề xuất EIP 4844, cải thiện thời gian tạo Proof và tối ưu dần mạng lưới.
 • Giai đoạn 3 - Triển khai mainnet X1: Đây là giai đoạn chuyển giao từ testnet qua mainnet (mạng chính thức). X1 Network sẽ triển khai các sản phẩm hỗ trợ như zkBridge, zkOracle và zkDEX. Ngoài ra, dự kiến là sẽ có nhiều DApp được xây dựng trên X1 mainnet này.

3. Hệ sinh thái OKX

OKX xuất phát điểm là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay với tổng hơn 50 triệu người dùng và hàng tỉ đô tài sản được lưu trữ trên nền tảng. Xây dựng X1 Network sẽ giúp kết nối hệ sinh thái người dùng của sàn và các giá trị hiện tại mà OKX và từ đó mang lại giá trị cộng thêm cho $OKB.

Tìm hiểu thêm: Sàn OKX là gì? 7 lưu ý khi sử dụng sàn OKX

Việc xây dựng X1 Network sử dụng công nghệ ZkEVM của Polygon là một bước tiến lớn, giúp hệ sinh thái OKX có thể trực tiếp kết nối với hệ sinh thái hiện có của Polygon.

Hiện tại Polygon đang là một trong những blockchain zkEVM layer 2 dẫn đầu với tổng giá trị khoá trong mạng lưới này đã lên đến gần 1 tỷ đô la.

Polygon đang đứng top 5 dựa trên TVL toàn thị trường
Polygon đang đứng top 5 dựa trên TVL toàn thị trường

Với sự kết nối đến các pool thanh khoản lớn trên mạng Polygon, X1 Network đang tập trung vào mục tiêu quan trọng là thu hút một lượng lớn nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng phi tập trung chất lượng trên nền tảng của họ. Điều này không chỉ giúp mở rộng hệ sinh thái của X1 Network mà còn thu hút nguồn tiền mới đổ vào mạng lưới, tạo điều kiện để giữ chân dòng tiền trong hệ sinh thái.

OpBNB (Layer 2 của Binance) và Base (Layer 2 của Coinbase) cũng đang tham gia vào cuộc đua này. Base, với hệ sinh thái được đánh giá cao và sự nổi lên của Friend Tech, đang tạo nên một cạm bẫy cạnh tranh. Trong khi đó, opBNB đang phải đối mặt với thách thức của việc thiếu ứng dụng thu hút và giữ chân người dùng. Đối với X1 Network, thách thức là không dễ dàng khi tham gia cuộc đua này.

Nhìn lại quá khứ, OKX đã trải qua thất bại với OKChain. Vì vậy, đây là thời điểm quan trọng cho OKX để làm lại và chiếm lấy vị trí của mình trong cuộc cạnh tranh này. Việc tận dụng cơ hội này có thể là cơ hội lớn để OKX tái thiết và củng cố địa vị của mình trên thị trường.

4. Thông tin về OKB

X1 Network có hệ sinh thái xoay quanh OKB, tức X1 lấy OKB là token native và các hoạt động trên X1 sẽ trả phí gas bằng OKB. Vì vậy, người dùng cần sở hữu OKB để có thể tham gia vào hệ sinh thái này. Cùng Theblock101 điểm qua một số thông tin chính về OKB. 

Thông tin chung:

 • Ticker: OKB
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x75231f58b43240c9718dd58b4967c5114342a86c
 • Cung lưu thông: 60,000,000
 • Tổng cung: 235,957,685
 • Cung tối đa: 300,000,000

Tiện ích khi nắm giữ OKB:

 • Giảm phí giao dịch trên sàn OKX: Nắm giữ OKB sẽ giúp bạn giảm phí giao dịch lên đến 40% khi giao dịch trên sàn OKX, tuỳ thuộc vào số lượng coin bạn giữ. Bạn càng nắm giữ nhiều OKB, bạn càng được giảm nhiều phí giao dịch.
 • Tham gia gửi tiết kiệm OKB cùng OKX Earn: Người dùng có thể tham gia gửi tiết kiệm OKB vào mục gửi Linh hoạt trong OKX để được hưởng lãi suất là 5% mỗi năm và có thể được rút token bất cứ lúc nào.
 • Tham gia vào chương trình bán token OKX Jumpstart: Jumpstart là nền tảng bán token của các dự án chất lượng cao cho người dùng sàn giao dịch OKX, đặc biệt là các OKB holder. Cho đến nay, nền tảng đã giúp gọi vốn cho hơn 13 dự án với tổng hơn 3 tỷ đô tham gia mua token. 

Ngoài ra, OKX còn có chương trình Buyback & Burn OKB hàng quý. Theo thông tin trong báo cáo, cho đến này OKX đã đốt hơn 70 triệu OKB (tương đương với hơn 4 tỉ đô trị giá OKB và chiếm hơn 23% cung tối đa đồng OKB sẽ được khai thác). Số lượng OKB được mua lại và đốt ngày càng lớn dẫn đến đồng OKB sẽ ngày một khan hiếm do số lượng giảm liên tục trên thị trường. Đây là một trong những chương trình quan trọng giúp giá trị của OKB tăng lên theo thời gian.

5. Kết luận

Với sự vươn lên mạnh mẽ từ các chiến lược của sàn, OKX đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong top các hệ sinh thái đứng đầu thị trường hiện nay. Trong tương lai tới, cùng với sự ra mắt X1 Network, OKX dự kiến có thể dần lấy lại thị phần từ các sàn giao dịch khác và dần xây cho mình một hệ sinh thái ngày càng lớn mạnh. Liệu OKX sẽ trở thành một thế lực trong mùa tới? Theo dõi cập nhật về X1 và OKX cùng Theblock101.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (5Bình chọn)

Bài viết liên quan