5 chính sách phát triển quan trọng đối với crypto năm 2022

ByVitNhoNho02/01/2023
Năm 2022 chắc chắn sẽ được nhớ đến như một năm đầy biến động về tiền điện tử — một năm khi giá Bitcoin giảm ba lần, nhiều công ty lớn phá sản và ngành công nghiệp trải qua một loạt đợt sa thải đáng kể. Tuy nhiên, đó là một năm quan trọng đối với các quyết sách về tiền điện tử trên toàn thế giới. Mặc dù một số chính sách phát triển có những quy định bất lợi và hà khắc hơn đối với tài sản kỹ thuật số nhưng tác động của chúng có thể giúp ngành phát triển trong thời gian dài.

Nhìn vào các sự kiện pháp lý quan trọng của năm 2022 có thể thấy những góc nhìn đầy lạc quan về thị trường tiền điện tử trong tương lai. Chính sách nhằm hạn chế việc khai thác proof-of-work (PoW) được ban hành ở New York đã nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng một chính sách tương tự đã thất bại ở Liên minh châu Âu. Ở một số khu vực pháp lý như Brazil và Nga, crypto chắc chắn đang trên đà phát triển.

1. Tài sản tiền điện tử được quản lý

Dự luật Thị trường Châu Âu về Tài sản tiền điện tử đã được thông qua sau các giai đoạn bỏ phiếu tại Nghị viện Châu Âu và sẽ trở thành luật vào năm 2024. Khuôn khổ tiền điện tử toàn diện được Ủy ban Châu Âu đề xuất lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 đã được thông qua sau nhiều phiên thảo luận. Một số người trong ngành, như CEO Changpeng Zhao của Binance, kỳ vọng nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn quy định được áp dụng trên toàn thế giới.

5 chính sách phát triển quan trọng đối với crypto năm 2022
5 chính sách phát triển quan trọng đối với crypto năm 2022

Dự luật bao gồm một chế độ cấp phép minh bạch trong đó Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu được chỉ định là cơ quan chịu trách nhiệm. Các điều khoản bao gồm các tiêu chí nghiêm ngặt đối với các nhà khai thác stablecoin và trách nhiệm pháp lý cao hơn đối với những người có ảnh hưởng về tiền điện tử. Về mặt tích cực, một đề xuất sửa đổi dự luật có thể cấm khai thác PoW một cách hiệu quả và giới hạn 200 triệu euro (212 triệu đô la) cho các giao dịch stablecoin hàng ngày đã không được đưa vào dự thảo cuối cùng. Dự luật đại diện cho một cách tiếp cận vừa phải, với sự nhấn mạnh dễ hiểu về bảo vệ nhà đầu tư.

2. Lummis-Gillibrand và Warren-Marshall

Không giống như Liên minh châu Âu, tại Hoa Kỳ, cuộc đua hướng tới luật pháp toàn diện chỉ mới bắt đầu trong năm nay. Tin tốt là có rất nhiều ứng cử viên.

Một dự thảo chung của Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Kirsten Gillibrand đã khai mạc vào tháng Sáu. Đạo luật Đổi mới Tài chính có Trách nhiệm (RFIA) rất được mong đợi có sự phân chia quyền hạn giữa các cơ quan quản lý liên bang. Theo dự luật, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai sẽ điều chỉnh các hợp đồng đầu tư mà RFIA đủ điều kiện theo thuật ngữ mới “tài sản phụ trợ”. Nó cũng xác định các tổ chức tự trị phi tập trung, làm rõ việc đánh thuế đối với việc khai thác và stake crypto, đồng thời khởi xướng một báo cáo về chủ đề gây nhiều tranh cãi về đầu tư hưu trí vào tài sản kỹ thuật số.

Một dự thảo chung đã khai mạc vào tháng Sáu
Một dự thảo chung đã khai mạc vào tháng Sáu

Có một số hóa đơn dành riêng cho stablecoin. Đầu tiên, được tài trợ bởi Josh Gottheimer, Đại diện của New Jersey, sẽ chứng kiến Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang trả lại các stablecoin giống như tiền gửi fiat. Thứ hai, được giới thiệu vào tháng 9, nhằm mục đích cấm các stablecoin thuật toán trong hai năm.

Phản đối của dự luật Lummis-Gillibrand là Đạo luật chống rửa tiền đối với tài sản kỹ thuật số, được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Roger Marshall vào tháng 12. Nó sẽ cấm các tổ chức tài chính sử dụng các phương pháp tích hợp tài sản kỹ thuật số và điều chỉnh các máy ATM tiền điện tử. Ví chưa được lưu trữ, công cụ khai thác tiền điện tử và trình xác thực sẽ phải báo cáo các giao dịch trên 10.000$. Thượng nghị sĩ Warren đã hứa sẽ viết luật điều chỉnh tiền điện tử toàn diện ủng hộ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

3. Nga quay lưng lại với tiền điện tử

Một trong những thị trường khai thác tiền điện tử lớn nhất, Nga, đã khiến năm nay trở nên đáng nhớ vì tất cả những quyết sách sai lầm. Đạt đến trạng thái của quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, Nga đã gia nhập câu lạc bộ các quốc gia coi tiền điện tử là một công cụ để giảm thiểu sự loại trừ của họ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Trước cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, cuộc thảo luận về quy định tiền điện tử quốc gia đã được xác định bởi các quan điểm đối lập của ngân hàng trung ương và bộ tài chính. Trong khi ngân hàng trung ương kiên quyết chống lại các nỗ lực hợp pháp hóa tiền điện tử, bộ tài chính đã thực hiện một cách tiếp cận ôn hòa hơn.

Trạng thái cân bằng thay đổi vào đầu năm 2022 khi ngân hàng trung ương cấp giấy phép tài sản kỹ thuật số đầu tiên. Các quan chức hàng đầu công khai việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ ngoại thương và thứ trưởng bộ năng lượng đã đề xuất hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử. Kể từ đó, Hạ viện Nga đã xem xét ít nhất ba dự án luật. Một dự luật sẽ hợp pháp hóa việc khai thác theo chế độ thử nghiệm và dự luật thứ hai sẽ đưa tiền điện tử vào mã số thuế quốc gia. Thứ ba, cấm tài sản tài chính kỹ thuật số dưới dạng thanh toán trong nước và đã có được chữ ký của tổng thống.

4. Lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Hoa Kỳ và Canada

Có lẽ những quy định đáng lo ngại nhất trong năm nay chính là quy định diễn ra ở bang New York của Hoa Kỳ và tỉnh Manitoba của Canada. Cả hai khu vực, nổi tiếng với điều kiện tự nhiên hấp dẫn để khai thác tiền điện tử, đã quyết định áp đặt lệnh cấm đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử. Tùy chọn này vẫn còn đang được thảo luận kể từ khi bắt đầu cuộc thảo luận toàn cầu xung quanh những bất lợi về môi trường của việc khai thác tiền điện tử bằng chứng công việc, với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) ít tốn năng lượng hơn được quảng cáo là một giải pháp thay thế bền vững hơn.

Lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Hoa Kỳ và Canada
Lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Hoa Kỳ và Canada

5. Brazil hợp pháp hóa tiền điện tử như một phương thức thanh toán

Vào cuối tháng 11, Hạ viện Brazil đã thông qua khung pháp lý hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán trong nước. Mặc dù dự luật không làm cho tiền điện tử được giao dịch hợp pháp như đã xảy ra ở El Salvador, nhưng nó vẫn có ý nghĩa quan trọng vì nó đặt nền tảng cho một chế độ quản lý toàn diện.

Tin tức nghe có vẻ nhỏ so với những câu chuyện lớn về quy định tại Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Tuy nhiên, nó đại diện cho một xu hướng tiếp tục của các động thái thân thiện với tiền điện tử ở Mỹ Latinh. Trong khi các khu vực pháp lý châu Á đã có những động thái cấm trong vài năm qua, với việc Washington và Brussels áp dụng các cách tiếp cận thận trọng đối với tài sản kỹ thuật số, thì các quốc gia Mỹ Latinh đã thể hiện những bước tiến táo bạo trong việc áp dụng. Honduras thu hút khách du lịch đến Bitcoin Valley, El Salvador tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự về Bitcoin của mình, Paraguay mở đường cho quy định về tiền điện tử và tỉnh Mendoza của Argentina bắt đầu chấp nhận tiền điện tử để nộp thuế và phí.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan