BlockFi phá sản ảnh hưởng như nào tới ngành khai thác Bitcoin?

ByVitNhoNho07/12/2022
Như thể sự sụp đổ của tài sản tiền điện tử, giá năng lượng cao và độ khó khai thác ngày càng tăng là chưa đủ, giờ đây những người khai thác Bitcoin đang phải đối mặt với hậu quả từ việc nộp đơn bảo hộ phá sản của BlockFi. 

1.  BlockFi phá sản ảnh hưởng như nào tới ngành khai thác Bitcoin?

Năm ngoái, công ty đã thực hiện các bước để nhảy vào lĩnh vực khai thác ngoài việc cho vay, hoàn tất thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Blockstream cho công suất điện 300 megawatt.

"Khi BlockFi tìm cách mở rộng các dịch vụ của chúng tôi cho cộng đồng khai thác và tích lũy Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của chúng tôi, việc khai thác trực tiếp để hỗ trợ mạng Bitcoin cung cấp phương tiện để tích hợp theo chiều dọc chuỗi cung ứng của chúng tôi đồng thời đa dạng hóa nguồn doanh thu của chúng tôi," Joe Chu, Giám đốc, tín dụng chính và khai thác tại BlockFi, cho biết vào thời điểm đó.

BlockFi phá sản có ảnh hưởng thế nào?
BlockFi phá sản có ảnh hưởng thế nào?
  • BlockFi đang là một trong những công ty cho vay lớn nhất trong thị trường khai thác tiền điện tử ngày nay.
  • Việc nộp đơn phá sản của công ty là thách thức mới nhất mà các công ty khai thác Bitcoin phải đối mặt, vốn đang phải vật lộn với sự sụt giảm giá tài sản tiền điện tử và độ khó khai thác ngày càng tăng.
  • Chỉ một vài tuần trước đó, BlockFi cho biết họ đã không còn cho những người khai thác vay kể từ mùa xuân

Như thể sự sụp đổ của tài sản tiền điện tử, giá năng lượng cao và độ khó khai thác ngày càng tăng là chưa đủ, giờ đây những người khai thác Bitcoin đang phải đối mặt với hậu quả từ việc nộp đơn bảo hộ phá sản của BlockFi. 

BlockFi là công ty cho vay lớn thứ hai trong ngành chỉ sau NYDIG, theo thông tin công khai từ Block Research đưa ra vào tháng 6. Trên hết, con nợ của BlockFi - Core Science - công ty khai thác lớn nhất trên thế giới - cũng sắp nộp đơn phá sản. Core có khoản nợ chưa thanh toán 54 triệu đô cho BlockFi vào tháng 9 và cuối tháng 10, cho biết họ sẽ không thực hiện thanh toán vào cuối tháng. Họ không phải là công ty khai thác duy nhất đang gặp khó khăn với vấn đề thanh khoản.

Các khoản vay được hỗ trợ bằng máy móc đã giúp các công ty khai thác khởi động lại hoạt động và lập lên các kế hoạch mở rộng ở thời điểm đỉnh cao của thị trường “bò”. Các chuyên gia cho biết, tương lai của nền kinh tế hiện không chắc chắn và những người đang nợ tiền đang ở trong tình thế vô cùng khó khăn.

Pablo Bonjour - đối tác quản lý và chuyên gia về tiền điện tử tại tại công ty tái cấu trúc MACCO, công ty đã tư vấn cho công ty cho vay Cred thông qua luật phá sản chương 11 cho biết “Họ đã điều hành một mô hình cho vay rất tích cực và thật không may, cuối cùng nó đã bắt kịp họ”

Hiện tại BlockFi đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, các cố vấn tài chính của họ có thể sẽ liên hệ từng công ty nợ tiền họ Bonjour nói rằng “ Chúng tôi thường giảm giá 50%, 60%, 80%… Bạn sẽ thấy rất nhiều thương lượng so với số tiền ban đầu”. Bạn sẽ thấy rất nhiều công ty trong số này tồn tại lâu hơn một chút, có thể ít áp lực hơn một chút. Nhưng đến cuối cùng, điều đó lại có hại cho ngành” .

Những người khai thác có thể thoát khỏi việc trì hoãn thanh toán trong vài tháng, nhưng cuối cùng các chủ nợ vẫn sẽ bắt kịp họ - đặc biệt là khi vụ việc được đưa ra toà án liên bang. Bonjour nói: “ Khi họ nhận được cuộc gọi từ một số cố vấn tài chính, đó không chỉ là người thu tiền. Bạn đã nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn của chính phủ liên bang, Bộ tư pháp và những người kiện tụng giỏi nhất trong nước”

2. “Pet rocks”(1) được xem như tài sản thế chấp

Giá của một chiếc máy ASIC đã giảm trung bình 80% kể từ tháng 12 năm ngoái và do đó giá trị của các tài sản thế chấp như một phần đáng kể các khoản vay trong ngành khai thác cũng giảm theo. Willian Foxley - giám đốc chiến lược và truyền thông của Compass Mining cho biết” “Về cơ bản, chúng chỉ là đá cưng vào thời điểm đó”. “Tài sản thế chấp mà bạn đã giao cho khoản vay của mình đã trở thành con số 0. Và điều đó đang xảy ra với một số người ở thời điểm này. Vậy nên tôi thực sự nghĩ rằng nó chỉ đặt ra câu hỏi về một công cụ tài chính khổng lồ cho những người khai thác. Chúng ta có thể thấy điều đó sẽ xảy ra. Có lẽ những nhà tài chính thông minh hơn ngoài kia để tìm ra cách làm cho những khoản vay này dễ tiếp cận hơn”

Các khoản vay BlockFi được bảo đảm bởi những chiếc máy bao gồm 80 triệu đô cho Core Science và 32 triệu đô cho Bitfarms. Những công ty này đã không trả lời yêu cầu bình luận. BlockFi cũng cho vay gần 47 triệu đô cho một doanh nghiệp liên doanh giữa Cipher Mining và WindHQ. Giám đốc điều hành Cipher của Tyler Page nói với The Block qua Telegram rằng “Họ đã tài trợ đầy đủ khoản vay cho chúng tôi và chúng tôi đã thanh toán khoản vay đó”

3. Rất tiếc, không có giao dịch truy đòi nào!

Một thông lệ phổ biến trong ngành là ký các thoả thuận không truy đòi, trong đó người cho vay không thể yêu cầu bất kỳ tài sản nào ngoài tài sản thế chấp. Glyn Jones - Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Icebreaker Finance, công ty gần đây đã thành lập một quỹ cho vay dành cho những nhà khai thác đang gặp khó khăn, cho biết, điều đó khiến những người cho vay rơi vào tình thế đặc biệt khó khăn.

Jones nói: “Tôi không nghĩ có ai viết bất kỳ khoản vay mới nào có tính chất như vậy trong năm tháng qua… Tôi sẽ không bao giờ viết một khoản vay nào”. “Thời điểm chính xác khi họ vỡ nợ và nói 'Tôi không muốn chúng nữa' là thời điểm chính xác khi tài sản không còn quá nhiều giá trị nữa... Giá của các giàn khai thác lên xuống như một con yo-yo. "

Trong những gì được coi là một động thái chiến lược, Iris Energy gần đây đã rút phần cứng thế chấp khoản vay hơn 100 triệu đô la, sau khi nhận được thông báo vỡ nợ từ người cho vay, giải phóng dung lượng trung tâm dữ liệu để nạp đầy các máy mà họ đã thanh toán trước.

Jones nói rằng mặc dù anh ấy "rất hài lòng với sự thèm muốn của nhà đầu tư" đối với quỹ của Icebreaker, nhưng việc tìm kiếm những người vay xứng đáng với tín dụng là một thách thức lớn hơn.

"Tôi đã gặp hơn 60 thợ đào," Jones nói. “Thật không may, có rất ít công ty khai thác đang tạo ra đủ dòng tiền mà tôi nghĩ rằng họ sẽ có thể trả nợ.”

Bởi vì máy móc không đáng giá bao nhiêu nên người sở hữu cũng không muốn giữ chúng lại. Bonjour nói: “Vì vậy, mối đe dọa tịch thu tài sản để đổi lấy máy móc là đòn bẩy không quá đáng kể”

4. Ngách khai thác của BlockFi

BlockFi đã không duyệt bất kỳ khoản vay mới nào cho các công ty khai thác kể từ mùa xuân, Giám đốc rủi ro của công ty Yuri Mushkin nói với The Block vào tháng 10.

Mushkin cho biết vào thời điểm đó: “BlockFi nắm giữ dự trữ vốn rủi ro để bảo vệ chống lại các khoản nợ có thể xảy ra, bao gồm cả hoạt động kinh doanh tài chính thiết bị khai thác mỏ. “Hơn nữa, nhóm quản lý rủi ro tín dụng của chúng tôi giám sát chặt chẽ lĩnh vực khai thác bitcoin và thường xuyên nói chuyện với những người vay trong danh mục đầu tư.”

Trong khi BlockFi là người cho vay lớn đối với ngành, thì mặt khác, các công ty khai thác chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của BlockFi.

Năm ngoái, công ty đã thực hiện các bước để nhảy vào lĩnh vực khai thác ngoài việc cho vay, hoàn tất thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Blockstream cho công suất điện 300 megawatt.

"Khi BlockFi tìm cách mở rộng các dịch vụ của chúng tôi cho cộng đồng khai thác và tích lũy Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của chúng tôi, việc khai thác trực tiếp để hỗ trợ mạng Bitcoin cung cấp phương tiện để tích hợp theo chiều dọc chuỗi cung ứng của chúng tôi đồng thời đa dạng hóa nguồn doanh thu của chúng tôi," Joe Chu, Giám đốc, tín dụng chính và khai thác tại BlockFi, cho biết vào thời điểm đó.

Bonjour cho biết thỏa thuận Blockstream sẽ được phân tích như một phần của quy trình Chương 11 để xem liệu nó có sinh lãi hay không. "Nếu đúng như vậy, thì đó sẽ trở thành một phần của quá trình tái cấu trúc. Nhưng nếu không, bạn có thể thấy tình huống liên doanh đó với Blockstream bị đóng cửa một cách hiệu quả."

Cuối cùng, các khoản vay khai thác là một phần tài sản của BlockFi, vì vậy "các chủ nợ sẽ làm việc rất chăm chỉ để trả đầy đủ các khoản vay đó", Jeff Burkey, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh tại Foundry, nơi cung cấp tài chính cho các thợ mỏ, cho biết qua Telegram.

Ông nói: “Với mỗi lần phá sản, nguồn cung ASIC sẽ nhiều hơn và giá giàn khoan sẽ thấp hơn. "Tin tốt cho người mua, tin xấu cho các công ty khai thác lớn khi tài sản trong bảng cân đối kế toán của họ thấp hơn."

Note:

(1) Pet rocks: Pet Rock là một món đồ chơi sưu tập được sản xuất vào năm 1975 bởi giám đốc quảng cáo Gary Dahl. Chúng được bán trên thị trường đá sống và đã mang lại nguồn doanh thu khủng cho người sáng tạo vào thời điểm đó. Sau này, chúng được sử dụng như một khái niệm để mô tả cho những món đồ được định giá “không dựa trên giá trị thật” của mình.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan