Top 5 dự án tiềm năng airdrop được quỹ Paradigm đầu tư

ByHank10310/10/2023
Vào cuối năm 2021 thì quỹ đầu tư Paradigm đã kêu gọi được $2.5B để đầu tư vào ngành công nghiệp Crypto, số tiền này đã đưa Paradigm trở thành quỹ đầu tư lớn nhất trong ngành khi vượt mặt Andreessen Horowitz (hay A16Z) với quỹ trị giá $2.2B kêu gọi được ở trước đó. 

1. Tổng Quan Về Quỹ Đầu Tư Paradigm

Paradigm là một quỹ đầu tư mạo hiểm trong thị trường Crypto được thành lập từ năm 2018 bởi 2 đồng sáng lập là Fred Ehrsam đã từng làm việc tại CoinBase và Matt Huang đã từng là cựu quản lý của Sequoia. Phong cách đầu tư của Paradigm thường sẽ là chọn ra các dự án tiềm năng sau đó đồng hành trong một thời gian dài để xây dựng và phát triển sản phẩm.

Vào cuối năm 2021 thì quỹ đầu tư Paradigm đã kêu gọi được $2.5B để đầu tư vào ngành công nghiệp Crypto, số tiền này đã đưa Paradigm trở thành quỹ đầu tư lớn nhất trong ngành khi vượt mặt Andreessen Horowitz (hay A16Z) với quỹ trị giá $2.2B kêu gọi được ở trước đó.

Tỉ lệ airdrop theo số lượng dự án đầu tư của các quỹ
Tỉ lệ airdrop theo số lượng dự án đầu tư của các quỹ

Chúng ta có thể thấy số lượng mà Paradigm đầu tư thực sự là không nhiều so với các VCs khác tuy nhiên các dự án lại vô cùng chất lượng và có tỉ lệ airdrop rất cao lên đến 26.92%.

Có thể nói chính Paradigm là người khởi xướng phong trào airdrop trong thị trường DeFi với phát súng đầu tiên là Uniswap, theo đó thì tất cả mọi người dùng sử dụng nền tảng AMM DEX trước thời điểm ra mắt token đều sẽ nhận được 400 token UNI miễn phí. Số token mà mỗi người nhận được airdrop này đã từng đạt giá trị lên tới hơn $12K tại thời điểm đỉnh của token UNI.

Trị giá $UNI mà Uniswap airdrop cho người dùng
Đỉnh điểm giá trị của 400 $UNI mà Uniswap airdrop cho người dùng

Ngoài Uniswap ra thì cũng còn rất nhiều dự án khác được Paradigm đầu tư từng airdop khủng có thể kể đến như:

  • Optimism: Airdrop từ 300 đến 50000 token OP.
  • dYdX: Airdrop từ 310 đến 100000 token DYDX.
  • Blur: Airdrop từ vài ngàn đến hàng triệu token BLUR.

2. Top 5 Dự Án Tiềm Năng Airdrop Được Paradigm Đầu Tư

2.1. Starknet

Starknet là một giải pháp mở rộng Layer 2 được xây dựng trên mạng lưới Ethereum sử dụng công nghệ Zero Knowledge Rollup hay ZK Rollup. Mạng lưới Starknet được phát triển bởi tập đoàn StarkWare, đây cũng chính là công ty mẹ của những cái tên khác như dYdX, ImmutableX,... đã từng airdrop hàng nghìn USD cho người dùng.

Quỹ đầu tư Paradigm đã góp mặt 4 trên tổng cộng 7 vòng gọi vốn của StarkWare bao gồm:

  • Series A: Kêu gọi tổng cộng $30M và được dẫn đầu Paradigm cùng với đó là Sequoia Capital, ngoài ra còn có sự tham gia của Pantera Capital, Multicoin Capital, ConsenSys,...
  • Series B: Kêu gọi tổng cộng $75M và được dẫn đầu bởi Paradigm cùng với sự tham gia của Sequoia Capital, Pantera Capital,...
  • Series C: Kêu gọi được tổng cộng $50M với định giá $2B, Paradigm có tham gia tuy nhiên không dẫn đầu vòng gọi vốn này.
  • Series D: Kêu gọi tổng cộng $100M với định giá $8B, Paradigm cũng có tham gia vòng gọi vốn này tuy nhiên lại không dẫn đầu.

4 vòng Paradigm đầu tư cho Starknet
4 vòng Paradigm đầu tư cho Starknet

 

Starknet cũng là 1 trong 2 dự án Layer2 (cùng với zkSync) đang rất được mong đợi cho một big airdrop như Optimism và Arbitrum đã làm trước đó.

2.2. Friend.tech

Friend.tech là một mạng xã hội web3 được xây dựng để kết nối trực tiếp những người nổi tiếng đến với người hâm mộ của họ thông qua một nhóm chat kín. Để lấy quyền truy cập vào nhóm chat này thì mọi người bắt buộc phải mua social token của dự án là Key của người nổi tiếng đó bằng ETH trên Base.

Hiện tại thì Friend.tech chưa công bố thông tin chi tiết về các vòng gọi vốn của mình, tuy nhiên thì dự án cũng như một vài người đang làm việc tại quỹ đầu tư Paradigm đã có một vài tweet xác nhận rằng Paradigm đã tham gia vòng Seed Round.

 Paradigm đã tham gia vòng Seed Round
 Paradigm đã tham gia đầu tư Friend.tech vòng Seed Round

Friend.tech cũng đang khởi chạy chương trình earn points cho người dùng giao dịch key hàng tuần trên nền tảng này. Tuy chưa có bất kỳ xác thực nào liên quan đến tính ứng dụng của points nhưng chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào Friend.tech sẽ sử dụng cơ chế airdrop token dựa trên points tương tự như Blur.

2.3. Aztec Network

Aztec Network ban đầu được định hướng phát triển là một mạng lưới thanh toán, chuyển tiền riêng tư trên Ethereum sử dụng công nghệ ZK Rollup. Tuy nhiên sau các biến cố liên quan đến mảng này, đặc biệt là vụ việc của Tornado Cash khi đồng sáng lập của dự án này bị bắt giữ thì Aztec Network đã để cho cộng đồng tự phát triển con đường cũ và chuyển hướng sang xây dựng một Layer 2.

Trong tổng cộng 4 vòng gọi vốn của Aztec thì Paradigm chỉ tham gia và dẫn đầu duy nhất vòng Series A với tổng số tiền kêu gọi được là $17M, ngoài ra thì vòng này cũng có sự tham gia của Variant, Nascent, IOSG cũng như một vài cái tên nổi bật khác là Vitalik Buterin, Stani Kulechov,...

 Paradigm chỉ tham gia và dẫn đầu duy nhất vòng Series A
 Paradigm dẫn đầu vòng Series A

Hiện tại thì ứng dụng chuyển tiền riêng tư của Aztec vẫn đang hoạt động và do cộng đồng tự phát triển, tuy nhiên khả năng cao các tiêu chí airdrop sẽ không phục thuộc vào nền tảng này. Chúng ta sẽ cần phải theo dõi sát quá trình xây dựng cũng như phát triển của dự án để có thể trải nghiệm sản phẩm Layer 2 một cách sớm nhất.

2.4. OpenSea

OpenSea là một NFT Marketplace (sàn giao dịch NFT) được xây dựng và phát triển từ 2017 trên mạng lưới của Ethereum với khởi đầu như là một nơi để giao dịch CryptoKitties. Đến thời điểm hiện tại thì OpenSea đã mở rộng thị phần của mình bằng cách hỗ trợ thêm các hệ sinh thái blockchain khác như Solana, Polygon,...

Paradigm đầu tư cho OpenSea tại Series C
Paradigm đầu tư cho OpenSea tại Series C

Trong tổng cộng 5 vòng gọi vốn của OpenSea thì quỹ đầu tư Paradigm chỉ tham gia một vòng duy nhất. Tuy nhiên, vòng mà quỹ đầu tư này tham gia lại chính là Series C với tổng số tiền kêu gọi được là $300 triệu USD và được định giá lên tới $13 tỉ USD. Có thể là để đầu tư một số tiền cùng với một số tiền lớn cùng một định giá cao ngất ngưởng đến như vậy thì Paradigm đã nhìn ra được không ít cơ hội từ OpenSea. Blur đã ra token và chiếm thị phần với OpenSea từ đó vậy liệu sàn NFT Marketplace top 1 thị trường sẽ phản ứng ra sao trong tương lai?

2.5. Argent

Argent X là một ví điện tử được phát triển dành riêng cho Starknet - một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum.

Argent X được phát triển với mục tiêu cung cấp cho người dùng một nơi lưu trữ, nạp, rút token của các dApp trên mạng lưới StarkNet một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật với chi phí thấp.

Dự án đã kêu gọi thành công $40 triệu USD ở Series B với sự góp mặt của Paradigm, StarkWare, Animoca Brands,…, một con số không hề nhỏ. Điều này chứng tỏ tiềm năng của Argent trong tương lai là rất lớn.

Số tiền mà Argent huy động được
Số tiền mà Argent huy động được

3. Tổng kết

Trên đây là 5 dự án tiềm năng mà Bigcoin cho rằng sẽ có big airdrop hàng nghìn USD cho users trong thời gian sắp tới.

Có thể nói Paradigm là một quỹ đầu tư Tier 1 trong thị trường và có thể ví như "Meliodas" khi mà trung bình cứ 3 dự án mà VC này đầu tư thì có 1 dự án airdrop cho người dùng. Điều này đã giúp cho không ít nhà đầu tư thay đổi vị thế sau những lần airdrop nói trên.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan