Aligned Layer là gì? Layer xác minh đầu tiên cho Ethereum

ByDamianz21/04/2024
Aligned Layer được xem là layer mới nhằm tập trung vào việc giải quyết vấn đề xác mình trên mạng lưới. Với lớp layer này sẽ giảm đi sự ràng buộc của EVM nhưng vẫn đảm bảo sự bảo mật bằng mật mã cũng như tiết kiệm về chi phí và tăng khả năng mở rộng. Vậy Aligned Layer là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Aligned Layer là gì?

Aligned Layer được xem là layer mới nhằm tập trung vào việc giải quyết vấn đề xác mình trên mạng lưới. Với lớp layer này sẽ giảm đi sự ràng buộc của EVM nhưng vẫn đảm bảo sự bảo mật bằng mật mã cũng như tiết kiệm về chi phí và tăng khả năng mở rộng.

Aligned Layer là gì?
Aligned Layer là gì?

Aligned Layer tận dụng Eigen Layer để truy cập vào mạng trình xác thực của Ethereum nhằm xác minh bằng chứng, sau đó sử dụng các hệ thống chứng minh có mục đích chung để tổng hợp bằng chứng và sử dụng Ethereum để chỉ kiểm tra một bằng chứng, tránh cạnh tranh về không gian và tài nguyên tính toán. Người dùng có thể lấy kết quả xác minh trong Aligned để đạt được kết quả cuối cùng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo về bảo mật tương tự như của Ethereum.

2. Cấu trúc của Aligned Layer

Hệ thống của Aligned Layer gồm có 4 phần chính bao gồm:

  • Aligned Layer: nhận bằng chứng từ các hệ thống bằng chứng khác nhau, xác minh chúng, gửi kết quả cuối cùng tới Ethereum và đăng dữ liệu vào DA Layer
  • Data Availability Layer (DA): cung cấp khả năng lưu trữ cho các bằng chứng khác nhau.
  • General Prover/Verifier: Cứ sau vài ngày, lấy bằng chứng từ DA layer và tạo bằng chứng xác minh tất cả các bằng chứng. General prover có thể dựa trên máy ảo của SP1, Risc0 hoặc Nexus đây là những máy ảo có thể chứng minh mã Rust chung. Bằng chứng xác minh được thực hiện bằng cách sử dụng mã xác minh tương ứng trong Rust. Việc xác minh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cấu trúc cây.
  • Ethereum: đảm bảo tính xác thực và tính thanh khoản.
Cấu trúc của Aligned Layer
Cấu trúc của Aligned Layer

Các bằng chứng được lưu trữ trong Data Availability Layer, cung cấp chiến lược lưu trữ tiết kiệm chi phí. Các operators trong Aligned lấy dữ liệu của bằng chứng từ layer này. Ethereum nhận được kết quả xác minh từ Aligned Layer. Tuy nhiên, bản thân Ethereum không có quyền truy cập để xác minh bằng chứng vì điều này sẽ quá tốn kém.

Cơ chế vận hành của Aligned Layer
Cơ chế vận hành của Aligned Layer

Thay vào đó, general Rust prover tạo ra bằng chứng xác minh cho tất cả các bằng chứng có trong một khoảng thời gian nhất định. Ngay cả khi bằng chứng này có thể khá phong phú thì nó cũng chỉ là một bằng chứng duy nhất chứng thực tính hợp lệ của tất cả các bằng chứng. Cho dù trình xác minh có phức tạp đến đâu, nó vẫn có thể được viết bằng Rust và được chứng minh bằng máy ảo zero-knowledge, chẳng hạn như SP1 hoặc Risc0.

Sơ đồ cây trong Aligned Layer
Sơ đồ cây trong Aligned Layer

Để tổng hợp tất cả các bằng chứng, trong bước đầu tiên, tất cả các bằng chứng được chuyển thành bằng chứng thực thi của máy ảo, đạt được tính đồng nhất của bằng chứng. Sau đó, thu nhỏ kích thước bằng chứng bằng cách chứng minh đệ quy việc xác minh bằng chứng, như thể hiện trong sơ đồ cây.

Sơ đồ trong hình hiển thị luồng cơ bản cho Aligned Layer, trình quản lý tác vụ đăng bằng chứng trong DA Layer và tạo một tác vụ mới trong Ethereum, gửi hàm băm của bằng chứng và siêu dữ liệu được yêu cầu.

Cơ chế vận hành cơ bản trong Aligned Layer
Cơ chế vận hành cơ bản trong Aligned Layer

Các nhà khai thác sẽ gửi kết quả xác minh bằng chứng đến đơn vị tổng hợp, trình tổng hợp xác thực các kết quả, tổng hợp và gửi lên Ethereum, đồng thời cũng có thể đăng lên các chuỗi khác.

Aligned Layer cho phép dễ dàng giới thiệu các hệ thống chứng minh khác nhau, giúp các nhà phát triển dễ dàng sử dụng các hệ thống chứng minh phù hợp với nhu cầu của mình. Hệ thống cho phép hoàn thiện nhanh, dễ dàng, giúp giảm độ trễ, giảm chi phí bridge từ đó giúp trải nghiệm người dùng đơn giản và tốt hơn.

3. Tokenomic

Updating…..

4. Đội ngũ phát triển dự án

Dự án được phát triển bởi Yet Another Company với 4 thành viên chính bao gồm:

  • Roberto José - Founder của YAC
  • Federico Carrone - Founder của YAC ngoài ra cùng là Founder tại Lambda Class
  • Diego Kingston - Core Research của YAC
  • Mauro Toscano - Core Research đồng thời làm việc tại Lambda Class.

Dự án gần như được incubated bởi Lambda Class ngoài ra, đội ngũ YAC cũng đã phát triển sản phẩm Yet Another Bridge cho phép Bridge ETH từ StarkNet đến Ethereum và ngược lại.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

5. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã raise được $2,6m trong vòng seed được dẫn đầu bởi Lemniscap, ngoài ra trong vòng đầu tư còn có sự tham gia của các quỹ khác như Bankless Venture, StarkWare, Paper, 0(1),….

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

Ngoài ra, dự án cũng partner cùng các đối tác khác như: Lambda Class, Eigen Layer, Karnot, Brevis,…

Đối tác của dự án
Đối tác của dự án

6. Roadmap

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn Private Test cùng Eigen Layer và sẽ bắt đầu public test vào tháng 5 này. Dự kiến dự án sẽ mainet vào tháng 9 năm 2024.

Lộ trình phát triển của dự án
Lộ trình phát triển của dự án

7. Kết luận

Aligned Layer được xem là layer mới nhằm tập trung vào việc giải quyết vấn đề xác minh trên mạng lưới. Đây là dự án đi đầu trong việc phát triển layer mới chỉ phục vụ cho việc xác minh mạng lưới, với những lý thuyết được dự án đưa ra sẽ cho phép các giao dịch trở nên nhanh hơn và chi phí sẽ thấp hơn so thông qua hạ tầng được Aligned cung cấp.

Mặc dù trong giai đoạn phát triển tuy nhiên đây là dự án khá tiềm năng trong thời gian tới có thể liên quan mật thiết đến Eigen Layer, tất nhiên các giả thuyết dự án đưa ra cần được chứng minh trong giai đoạn mainet vì thế nên sẽ cần thời gian thử nghiệm public trong thời gian tới.

Với cá nhân mình thì đây sẽ là dự án sẽ liên quan đến việc chạy node nên các bạn đang chạy node có thể theo dõi để có thể kiếm cơ hội tham gia. Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án Aligned Layer, các bạn đọc nếu có thắc mắc gì có thể trao đổi trong nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng tìm ra cơ hội đầu tư cho mùa uptrend sắp đến.

Kênh Thông Tin Của Dự Án Aligned Layer:

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan