theblock101

Bản clone xuất hiện hàng loạt, Friend.Tech có "gặp nguy" trong thế giới SocialFi?

ByHanaLuong16/10/2023
Friend Tech, một trong những dự án tiên phong và mang lại lợi nhuận cao cho mạng Layer2 Base đang phải đối mặt với sự xuất hiện rất nhiều phiên bản clone trên các Blockchain khác nhau. Trong vòng 6 tuần qua, tổng khối lượng giá trị bị khóa trên nền tảng này đã đạt tới 40 triệu USD và thu về14 triệu USD từ phí giao dịch, từ đây mô hình hoạt động của  Friend Tech cũng trở thành một "miếng bánh" hấp dẫn cho những dự án clone khác sao chép. Dưới đây là một số dự án clone "ăn theo" để thu hút sự chú ý từ cộng đồng, đặc biệt là những người dùng quan tâm đến Friend Tech.

1. Fiend.tech là gì?

Friend.tech là gì?
Friend.tech là gì?

Friend.Tech là dự án về SocialFi mới nhất được xây dựng trên mạng lưới Base và nhận được đầu tư từ Paradigm. Dự án chỉ mới được ra mắt vào ngày 10 tháng 8, dù chỉ mới được ra mắt tuy nhiên Friend.Tech đã thu hút được lượng người dùng lớn đến nền tảng của mình.

Nền tảng SocialFi này cho phép người dùng thực hiện giao dịch mua bán shares của các cá nhân khác trên nền tảng của ứng dụng. Những shares này hoạt động tương tự như các loại tài sản số khác, có khả năng thay đổi giá trị theo thời gian và chúng được friend.tech xếp hạng dựa trên giá sàn và số lượng người mua.

2. Các dự án "ăn theo" trend Friend.tech

Sau đây là một số dự án clone đang muốn lấy đi sự chú ý từ Friend Tech:

2.1. Alpha (Bitcoin)

Alpha (Bitcoin)
Alpha (Bitcoin)

Tương tự như Friend Tech, Alpha ra đời được 2 tuần và trên mạng xã hội này, người dùng có thể cài đặt ứng cách thêm biểu tượng vào điện thoại dưới dạng Web App. Ngoài ra Alpha còn có chương trình ref trả thưởng 1% phí giao dịch cho người dùng.

Alpha sử dụng currency là $TC, sau khi deposit ETH/BTC vào, trên ví desktop ấn vào Buy TC để mua. Bạn sẽ dùng TC để mua các key từ Alpha tương tự như Friend Tech.

Cơ chế Airdrop của Alpha cũng tương tự như post.tech và friend3 khi người dùng có thể tích lũy point bằng cách tweet #alpha trên X, active trên Alpha, giao dịch key, viết bài đăng và verify ví friend.tech.

2.2. Friendzy (Solana)

Tương tự Friend.Tech, Friendzy là một marketplace mua bán key các tài khoản X trên mạng Solana. Friendzy có giao diện sử dụng ngay trên Desktop và có các chức năng đơn giản hơn so với Friend.tech (không tính point, không nhận airdrop, chỉ đơn thuần mua và bán key).

Friendzy là gì?
Friendzy là gì?

Điểm khác biệt của Friendzy với Friend Tech:

  • Không có tính năng trò chuyện riêng tư khi người dùng mua key của ai đó.
  • Không có biểu đồ khối lượng, trending.
  • Mọi tài khoản Twitter đều đã được niêm yết mà không cần chủ sở hữu khởi tạo tài khoản Friendzy.

Để verify, Friendzy yêu cầu người dùng tweet một mã code và verify trong 15s mà không cần cấp bất cứ quyền nào. Về phí giao dịch, người dùng sẽ kiếm được 4% mỗi lượt giao dịch.

2.3. Post.tech (Arbitrum)

Post.tech là phiên bản clone của Friend.tech trên mạng Arbitrum và có giao diện copy từ Twitter. Post.tech gần đây đã đạt $5M volume trong 36 tiếng.

Các tính năng của Post.tech gồm mua và bán Profile / Post, kiếm phần thưởng từ các hoạt động trên nền tảng, chat về crypto, có các cuộc thảo luận tập trung, hiểu biết sâu chuyên về crypto.

Điểm khác nhau giữa post.tech và Friend.tech
Điểm khác nhau giữa post.tech và Friend.tech

Tính năng khác biệt với FT là ngoài việc nhận 5% từ Share owner, bạn có thể nhận thêm 5% từ Share holder.

2.4. Fan Tech (Mantle)

FanTech là ứng dụng SocialFi dưới dạng web app tương tự FriendTech trên mạng Mantle Network.

Fan Tech là gì?
FanTech là gì?

Với FanTech, chức năng SGE cho phép một profile được kích hoạt để trading một khi nó vượt qua sự kết hợp của nhiều tiêu chí. Đặc biệt, trong những phút cuối cùng của SGE, một quy trình đấu giá bidding sẽ diễn ra cho phép người dùng đặt chỗ để mua những share đầu tiên.

SGE sẽ phát huy tính hữu ích khi người dùng muốn tham gia đấu giá những share của profile tiềm năng khi nó còn rẻ, tránh trường hợp như Friendtech mọi share ngon đều đã được mua hết và có giá rất cao.

2.5. Friend3 (BNB)

Friend3 là gì?
Fan Tech là gì?

Friend3 cũng là một socialfi như Friend Tech và cơ chế hoạt động tương tự Tipcoin (Tweet to earn). Hiện dự án đang có mục Airdrop farm point: Trả lời, trích dẫn hoặc tweet đề cập đến @Friend3AI và #Friend3 và người dùng sẽ tự động được thưởng point.

Ngoài ra, cơ chế tính point còn được áp dụng cho các lượt giao dịch, quyên góp, mời bạn bè, lượng thành viên trong nhóm của người sở hữu ticket.

2.6. Polyfriend Tech (Polygon)

Không thua kém các blockchain khác, mạng Polygon cũng cho ra mắt Polyfriend.tech với giao diện web và tính năng tương tự Friend.Tech.

3. Friend Tech đang gặp nguy trước các đối thủ?

Có thể thấy, mảng đất SocialFi đang ngày càng thu hút nhiều dự án phát triển. Trong đó, Friend.tech đã dẫn đầu với xu hướng này, giúp tài chính hóa các tài khoản Twitter và mang lại cơ hội kiếm tiền cho người dùng giữa lúc thị trường "ảm đạm" hiện tại.

Song, ngoài giao diện, chi phí tối ưu cùng trải nghiệm người dùng mượt mà, các dự án đi sau Friend.Tech vẫn chưa có nhiều tính năng khác biệt hoặc thu hút được số lượng đông đảo người dùng Web3 lẫn truyền thống.

Thay vào đó, các bản clone này chỉ thu hút cộng đồng bằng hình thức Airdrop tương đồng với nhau. Với đà tăng trưởng của mình, Friend.Tech hoàn toàn có khả năng vươn xa và loại bỏ một hoặc nhiều đối thủ trên hành trình phát triển sắp tới.

4. Tổng kết

Friend.tech đã dẫn đầu xu hướng SocialFi giúp tài chính hóa các tài khoản Twitter và mang lại cơ hội kiếm tiền cho người dùng giữa lúc thị trường gấu như hiện tại. Thành công của các ứng dụng này phụ thuộc vào thời điểm ra mắt và sự thu hút lượng người dùng đến với nền tảng.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan