theblock101

Đốt coin (Burn coin) là gì? Cơ chế BNB auto burn có tác dụng gì?

ByDamianz05/08/2023
Trong thị trường tiền điện tử thì burn coin hay là đốt coin là hoạt động quan trọng trong các dự án, mỗi hoạt động đốt coin sẽ tạo ra sự tăng trưởng nhất định của đồng coin đó trong thị trường. Vậy Burn coin hay là đốt coin là gì và tại sao Binance phải sinh ra cơ chế BNB auto burn ? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

1. Đốt coin (Burn coin) là gì?

Burn coin có nhiều cách gọi khác nhau như Coin Burning, Token Burning hay còn gọi là đốt token. Tất cả cách gọi này đều được dùng để diễn tả hành động tiêu hủy một lượng coin/token vĩnh viễn ra khỏi tổng số lượng token đang được lưu hành trên thị trường.

Có thể hiểu đơn giản thì burn coin sẽ khiến lượng coin/token lưu hành giảm xuống, từ đó giá của coin/token đó sẽ tăng trưởng. Tuỳ vào từng dự án thì hoạt động này sẽ diễn ra, thông thường thì Burn coin sẽ xuất hiện ở các dự án Layer 1 và được thiết kế từ ban đầu trước khi dự án ra mắt.

Trong tài chính chuyền thống thì đốt coin giống như việc mua lại cổ phiếu của những công ty do chính họ phát hành trước đó. Việc mua lại cổ phiếu đến từ công ty sẽ làm giảm tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, từ đó có tác dụng làm tăng giá trị cổ phiếu của nhà đầu tư.

Mục đích của đốt coin chính là ****thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn bộ dự án và cân bằng lợi ích giữa các bên tham gia.

2. Quá trình đốt coin diễn ra thế nào?

Hiểu đơn giản, để Burn coin trên blockchain thì các coin/token sẽ được gửi tới một địa chỉ ví được gọi là Dead Address, tất cả lượng coin/token nằm trong địa chỉ này sẽ không thể rút ra được.

Địa chỉ ví Burn coin
Địa chỉ ví Burn coin

Ví dụ: Các địa chỉ ví 0x000…000 như trên mạng Ethereum hay BNBchain đều được coi là địa chỉ burn coin. Đặc biệt, các ví dạng này sẽ được các Blockchain Explorer phân loại vào hashtag “Burn”.

Đây cũng là điều lưu ý đối với các bạn, khi gửi token thì tránh gửi vào các Dead Address vì nếu gửi nhầm vào các địa chỉ ví này thì coi như bạn đã mất đi lượng tài sản đó.

3. Cơ chế “Buyback and Burn” - Mua lại và đốt coin/token

Trong thị trường Crypto thì Buyback và Burn coin có thể hiểu đơn giản đây là hoạt động mua lại token và đốt lượng token đó. Ưu điểm nổi bật nhất của cơ chế này là giúp giá token tăng trưởng bền vững về dài hạn và giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin vào dự án.

Cơ chế Buyback and Burn sẽ làm tăng volume giao dịch và tăng thanh khoản, giúp giá token tránh có những pha biến động mạnh. Ngoài ra, việc đốt coin cũng làm cho số lượng coin lưu hành trên thị trường giảm xuống điều này cũng giúp tăng tính ổn định của giá token.

Thông thường các blockchain (Layer 1) hoặc protocol sẽ trích một phần phí, lợi nhuận có được để mua lại token rồi đem đi đốt. Quá trình đốt có thể được lập trình ngay từ đầu hoặc thông qua các đề xuất được bỏ phiếu bởi cộng đồng.

Ví dụ điển hình nhất cho cơ chế này chính là tính năng BNB Auto Burn của dự án Binance Smart Chain. Cơ chế BNB Auto Burn sẽ đốt một lượng BNB mỗi quý trong năm. Vậy thì cụ thể cơ chế này như nào? Phần tiếp theo đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn.

4. Lợi ích của BNB Auto Burn là gì?

Thông thường, phần lớn các token đều có nguồn cung nhất định, điều này khiến giá của chúng khó tăng trưởng. Nhằm mục đích giảm nguồn cung, tạo ra hiệu ứng giảm phát giúp BNB tăng trưởng bền vững về dài hạn, đồng thời giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin để tiếp tục nắm giữ token của sàn, Binance đã tiến hành đốt token BNB.

Tính năng này được giới thiệu lần đầu và tích hợp sẵn bên trong cấu trúc của mạng blockchain BNB Chain (Binance Smart Chain). BNB Auto Burn không chỉ có tác động tích cực đến giá trị BNB mà còn khuyến khích cộng đồng nắm giữ token này khi được hưởng khá nhiều lợi ích.

Ngoài ra, việc Binance đối coin sẽ giúp tăng khối lượng giao dịch, tăng thanh khoản và giúp giá BNB ổn định và tránh những biến động mạnh.

5. Cơ chế Binance sử dụng để đốt coin là gì?

BNB Auto-Burn là gì?

BNB Auto Burn là cơ chế tự động đốt Binance Coin (BNB) tự động hàng quý trong mạng blockchain BNB. Mục đích chính của BNB Auto Burn là giảm tổng cung lưu thông của BNB khi đó giá trị của mỗi đồng token có thể tăng lên.

BNB sử dụng hệ thống đốt tự động để giảm nguồn cung Token xuống 100.000.000 BNB. Cơ chế đốt tự động điều chỉnh số lượng BNB sẽ đốt tùy theo giá token và số block được tạo trên BNB Smart Chain (BSC) theo hàng quý.

Điều này mang đến sự minh bạch cũng như sự phát triển bền vững của dự án đối với cộng đồng BNB.

Tỷ lệ BNB được đốt theo cơ chế BNB Auto Burn được tính toán bằng công thức:

B = (N * 1000) / (P+K)

trong đó:

  • B là số BNB được đốt.
  • N là tổng số block được sản xuất trong quý.
  • P là giá BNB trung bình.
  • K là giá cố định ban đầu.

Ví dụ: Có tổng cộng N = 2.000.000 block được tạo trên BNB Chain và giá trung bình của BNB trong quý đó là P = $250, giá cố định K là: 1000.

ta áp dụng công thức sẽ có như sau:

B = (2.000.000 * 1000) / (250 + 1000) = 1.600.000

Theo đó, kết quả ta thu được là 1.600.000 BNB được đốt đi trong quý đó.

Trong lần gần nhất Binance đốt coin vào Q2 năm 2023 thì đã có 1.991.854 BNB đã được đốt đi.

Số lượng BNB được đốt trong Q2 năm 2023
Số lượng BNB được đốt trong Q2 năm 2023

Tính đến thời điểm hiện tại sau khi trải qua 24 lần Binance đốt coin tính đến Q2 năm 2023 thì ta có số liệu như sau:

  • Coin bị đốt: 48.142.965 BNB
  • Tổng số coin lưu thông hiện tại: 153.857.032 BNB
  • Tống số coin ban đầu: 202.000.000 BNB
Bảng thống kê các đợt Binance đốt coin
Bảng thống kê các đợt Binance đốt coin
Tỉ lệ BNB được đốt
Tỉ lệ BNB được đốt

Để tránh bị mất mát đến người dùng thì chương trình BNB Pioneer Burn Program giúp bạn có thể nhận lại được BNB đã thất lạc trong những trường hợp đủ điều kiện. Quy định này tính cả số coin người dùng đánh mất vào số lượng đốt chính thức và hoàn trả lại bằng BNB.

Có rất nhiều những lỗi được Binance giải quyết gồm:

  • Việc bị mất các token BNB, wBNB, BTCB… được hỗ trợ thông qua dự án Token Canal của Binance.
  • Gửi token nhầm tới ví khác trên mạng BEP20 nếu ví đó đã được xác minh.
  • Số tiền bị mất không vượt quá 1000$

Việc nhận lại token BNB cũng khá dễ thực hiện, bạn cần liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của sàn Binance và tiến hành khai báo các thông tin chính xác. Nếu mọi dữ liệu chính xác thì bạn sẽ nhận được token trong đợt đốt tiếp theo.

Không những vậy BNB còn dùng cơ chế đốt coin trong Real-Time Burn dựa trên phí gas. Cơ chế này sử dụng tỷ lệ cố định của phí gas thu được cùng với tỷ lệ do các validator quyết định để đốt đi số lượng coin trong mỗi Block.

Đây là cơ chế được Cz đề xuất vào tháng 11 năm 2021 được thông qua từ đề xuất BEP-95. Có thể hiểu đơn giản là càng nhiều người sử dụng BNB Chain, càng nhiều BNB bị đốt. Đề xuất BEP-95 chỉ phụ thuộc vào mạng BNB Chain nên BNB sẽ tiếp tục được đốt ngay cả khi Binance đạt được mục tiêu đốt 100.000.000 BNB.

6. Kết luận

Cơ chế burn coin (đốt coin) là cơ chế giúp giảm đi lượng token đang lưu thông trên thị trường thường được các dự án đề xuất. Việc đốt coin giúp đem lại khả năng tăng trưởng tốt, tăng khối lượng giao dịch đồng thời cân bằng lại lợi ích của người dùng khi đặt niềm tin vào dự án.

Cơ chế BNB Auto Burn coin sẽ giúp BNB chain giảm tổng nguồn cung ban đầu đi 50% chỉ còn lại 100.000.000 BNB. Việc này sẽ tạo ra động lực lớn đối với người dùng đang nắm giữ các token BNB của dự án. Việc Binance đốt coin được xem là cơ chế điển hình nhất trong các dự án áp dụng cơ chế đốt coin này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ chế đốt coin của Binance, nếu mọi người có thêm thắc mắc có thể trao đổi thêm trong nhóm Bigcoin Việt Nam để được giải đáp cụ thể.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan