theblock101

Cách hoạt động của NEAR’s Simple Nightshade

ByVitNhoNho08/12/2021
Nếu đã tham gia vào thị trường crypto , dễ nhận thấy rằng cơ chế Proof-of-Work của blockchain rất hữu ích, nhưng chúng vẫn tồn tại các giới hạn của nó. Ví dụ: trên Bitcoin, các thợ đào luôn trong tình trạng cạnh tranh để trở thành người đầu tiên xác nhận một block. Người khai thác đầu tiên giải được câu đố do network đặt ra sẽ nhận được phần thưởng, trong khi tất cả nỗ lực bỏ ra của các đối thủ cạnh tranh đều trở nên vô nghĩa, lãng phí. Hơn nữa, khi các network như vậy phát triển, chúng ngày càng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, điều này khiến Bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng tương đương một quốc gia thu nhỏ. Để tiền điện tử và các network liên quan của chúng thực sự đạt được sự chấp nhận rộng rãi, cần phải có một thứ gì ...
Cách hoạt động của NEAR’s Simple Nightshade
Cách hoạt động của NEAR’s Simple Nightshade

1. Proof-of-Stake

Trong mạng PoW, thợ đào dành tài nguyên phần cứng (máy tính mạnh, card mạng mạnh, đắt tiền) để tăng tốc độ, hiệu năng của quá trình. Trong khi đó, trình xác thực Proof of Stake, tích lũy native token của network, thay vì sử dụng các máy tính mạnh mẽ. Với Proof of Stake, để có cơ hội xác minh các giao dịch trong một block - và nhận các khoản phí liên quan - người xác thực phải lock hoặc stake, một khối lượng tài sản định sẵn của native token. Blockchain sử dụng số tài sản bị lock đó để bảo mật cho network.

Bằng cách trở thành người stake, người dùng có trách nhiệm chứng minh tính hợp pháp của các giao dịch, tùy thuộc vào số lượng tiền họ chọn stake. Thông thường, mỗi mạng PoS có một ngưỡng về mặt này, có nghĩa là người dùng được bầu làm nhà sản xuất block hoặc “validator” nếu giữ giữ bằng hoặc cao hơn một số lượng nhất định native token của network nói trên trong ví trực tuyến hoặc ví “nóng”. Có những điều kiện khác liên quan đến việc trở thành validator, nhưng bài viết này sẽ không đi sâu vào điều đó.

Ở hệ sinh thái NEAR, validator cần giữ khoảng 3,3M $NEAR để đủ điều kiện làm validator - nhưng điều này đang thay đổi nhờ vào một quá trình nâng cấp mới, cho phép nhiều người hơn có ít tài sản hơn tham gia vào việc bảo mật mạng. Việc bảo mật cũng đảm bảo hơn.

Như bạn có thể đã biết dựa trên bản cập nhật cuối cùng của chúng tôi, năm nay chúng tôi sẽ bắt đầu một quá trình nhiều giai đoạn để chuyển NEAR sang trạng thái lý tưởng. Giai đoạn đầu tiên của quá trình đó là giai đoạn được đặt tên là "Simple Nightshade". Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần phân tích rõ nó là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại là nền tảng cho những gì sẽ tạo nên sự khác biệt của NEAR trong nhiều năm tới.

2. Bật mí về Simple Nightshade

Simple Nightshade vẫn là NEAR như hiện tại, nhưng chia nhỏ dần dần.

Hãy hình dung blockchain như một băng chuyền đơn lẻ, đẩy các sản phẩm từ khâu lắp ráp ban đầu đến khâu đóng gói và sau đó giao hàng. Mỗi công nhân, dù là con người hay máy móc hay cách khác, đều chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ, công đoạn nhỏ, tất cả đều từng bước đưa sản phẩm đến trạng thái cuối cùng.

Điều đó tương tự như một non-sharded blockchain, nơi các giao dịch được gửi, xác minh, xử lý và thêm vào một cơ sở dữ liệu dài bởi mine hoặc validator. Cho dù blockchain có sử dụng Proof-of-Work hay Proof-of-Stake, thì vấn đề của nó cũng giống nhau: chỉ có thể thực hiện được càng nhiều việc càng tốt trước khi toàn bộ quá trình chậm lại.

Một blockchain bị giới hạn về khả năng xử lý, giới hạn thông lượng. Tất cả mine và validator đều hoạt động trên cùng một nhóm giao dịch, xử lý một block tại một thời điểm. Do đó, blockchain càng phổ biến, được sử dụng nhiều thì nó càng trở nên chậm hơn.

Hãy nhìn vào Ethereum, hiện đóng vai trò là thành phần chủ chốt trong phần lớn các sản phẩm và dịch vụ của DeFi, thông lượng lớn nhất ghi nhận được từ trước tới nay là 20 giao dịch mỗi giây. Nếu so sánh những con số này với Visa, trung bình xấp xỉ 1.700 giao dịch mỗi giây, thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng ngay cả các mạng hàng đầu của cryptocurrency cũng chưa thể mở rộng cho đại chúng.

Cần phải làm gì đó để cải thiện vấn đề này.

Thay vì phụ thuộc vào tất cả các mine hoặc validator để xử lý từng block, từng block một, sharded network là một network được phân chia có chủ đích thành nhiều chain hoặc "shards" - cái mà các tập hợp con của validator được chỉ định. Các tập hợp con này lại xử lý các nhóm giao dịch nhỏ thay vì thực hiện hoàn toàn như trong các mạng PoS truyền thống. Khi họ đã hoàn thành công việc của mình trong các phân đoạn của họ, một bản ghi băm hoặc bản viết tắt, được mã hóa của các giao dịch được thêm vào các phân đoạn này thường được gửi trở lại một beacon chain - cái có thể tưởng tượng vừa là người bảo mật của network và vừa là công cụ xác định tính cuối cùng của network.

Tuy nhiên, đây là cách Ethereum lên kế hoạch để có thể sharding. Với NEAR, họ đang hướng tới một hướng đi khác, vừa nhanh chóng cung cấp một network được phân đoạn hoàn toàn (sharded), vừa để mở rộng mạng lưới validator của NEAR theo cấp số nhân. Nhìn chung, với tầm nhìn cho phép người dùng có thể trở thành validator, ngay cả khi họ chỉ có một cái điện thoại duy nhất.

Mặc dù Simple Nightshade mới chỉ là bước khởi đầu của cả quá trình, nhưng khi hiểu nó bao gồm những gì, mục đích như thế nào sẽ thấy dễ dàng hơn khi biết tương lai Near đang đi đến đâu và tại sao cần phải làm như thế.

3. Under the Hood: Sharding with Simple Nightshade

Như đã thảo luận trước đây, Simple Nightshade chuyển NEAR từ một blockchain đơn lẻ sang một blockchain phân mảnh (sharded), về mặt thiết kế hoặc “trạng thái” của nó, nhưng không phải về trách nhiệm của validator. Điều đó có nghĩa là tất cả những người đủ điều kiện làm validator sẽ tiếp tục xác minh tất cả các giao dịch cùng nhau, nhưng bản thân network sẽ được chia thành các mảnh - shade. Với Simple Nightshade, sẽ có 4 giai đoạn.

Hãy nghĩ NEAR ngay từ đầu như một dòng thanh toán duy nhất. tuy nhiên, có nhiều dòng thanh toán cho cùng một cửa hàng. Chuyển đổi Simple Nightshade cung cấp cho các giao dịch trên network có nhiều con đường hơn để được phê duyệt, nhằm tăng thông lượng và giảm tắc nghẽn trên network.

Trên hết, sẽ rẻ hơn rất nhiều để đạt được sự đồng thuận - tức là thêm một block vào blockchain của NEAR, vì mỗi khối sẽ chỉ yêu cầu hỗ trợ 0,1% tài sản đã stake trong hệ sinh thái của NEAR. Nói chung, hãy tưởng tượng Simple Nightshade là xương sống cho tất cả các nâng cấp trong tương lai của NEAR, dẫn đến việc NEAR trở thành một mạng lưới có khả năng mở rộng vô hạn, phân mảnh hoàn toàn, sẵn sàng cho đại đa mọi người.

Giai đoạn 1 của Simple Nightshade sẽ dựa trên nó, phân cấp hơn nữa NEAR bằng cách mở rộng tiêu chí cho phép ai có thể là validator. Khi ra mắt, một tập hợp con mới của các validator được gọi là “chunk-only producers” sẽ hoạt động cùng với nó. Những cá nhân này sẽ không cần phải có bất kỳ phần cứng chuyên dụng nào và sẽ có thể kiếm được NEAR để xác thực các block của một phân đoạn cụ thể, mở đường cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu để giúp bảo mật mạng. Dự đoán giai đoạn này sẽ xảy ra vào tháng 1 năm 2022.

Tiếp theo đó, giai đoạn 2 sẽ loại bỏ việc yêu cầu tất cả các phân đoạn phải được theo dõi bởi tất cả các validator và mở ra quá trình trở thành một blockchain phân đoạn hơn nữa, đồng thời hoàn toàn làm rõ NEAR về cách xử lý giao dịch. Với kỳ vọng giai đoạn này sẽ diễn ra vào quý 3 2022 và nối tiếp giai đoạn này, trong quý 4, NEAR sẽ giới thiệu việc phân chia và hợp nhất các mảng dựa trên việc sử dụng tài nguyên một cách năng động, tối ưu nhất. Nói cách khác, nhiều đường thanh toán sẽ có thể mở ra khi cần thiết để giảm độ trễ mạng và tăng thông lượng.

Hiện tại, với tất cả những điều trên, hy vọng người dùng sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc theo dõi tiến trình của NEAR và cách nó tạo nên sự khác biệt.

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan