Discovol là gì? Nền tảng phi tập trung khám phá và phân phối nội dung chất lượng cao

ByVitNhoNho04/03/2022
Với vai trò là một ứng dụng Web 3.0, Discovol mong muốn được mang tới những ứng dụng xác thực tới người dùng thế giới thực, biến thế giới tiền điện tử và thế giới thực trở thành một thế giới chung. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về dự án Discovol.
Discovol là gì?
Discovol là gì?

1. Discovol là gì?

Theo nghĩa hẹp, Discovol là một nền tảng phi tập trung với sứ mệnh khám phá và phân phối những nội dung chất lượng cao. Discovol là một dự án appchain trên Octopus Network. Những chuyên gia có thể sử dụng các tiện ích từ Discovol để mang thông tin hữu ích và nội dung chất lượng cao cho những ai cần và nhận lại những phần thưởng xứng đáng.

Theo nghĩa rộng, Discovol là một hệ sinh thái tài chính và xã hội nơi có những người đóng góp, người sử dụng và các thành phần tham gia khác. Người phụ trách là những nhân vật chính cung cấp dịch vụ nội dung tới người sử dụng. Theo nghĩa này, người phụ trách là những người đóng góp giá trị cốt lõi cho hệ sinh thái.

2. Điểm nổi bật của dự án

2.1. Góc tối của nội dung từ nền tảng tập trung

Để tối ưu hoá lợi nhuận, thuật toán của các nền tảng tập trung chi phối nội dung nào mà người sử dụng có thể thấy. Những nền tảng đó quan tâm nhiều tới cách chiếm thời gian online của những người sử dụng. Từ khi mạng Internet giảm một cách triệt để giá cả cho việc xuất bản thông tin, thực sự khó cho người sử dụng có thể lọc được những nội dung chất lượng. Khi bạn cần một lời khuyên hữu ích cho chứng bệnh mất ngủ, bạn phải lướt qua một đống tin rác, đánh giá giả hay những nhận xét vô giá trị. Sau hơn 2 tiếng vật lộn, tràn ngập trong những nội dung chất lượng thấp làm giấc ngủ của bạn trở nên tồi tệ hơn. Dự án nhìn nhận thấy nhu cầu thiết thực về một hệ thống phân phối hiệu quả, đúng mục tiêu và công bằng.

2.2. Hệ thống phân phối nội dung trên mạng lưới phi tập trung ngang hàng

Công nghệ blockchain và mạng lưới phi tập trung cơ bản của nó đã cho thấy tiềm năng cực lớn để tái kiến trúc mạng lưới phân phối nội dung. Điều đó cho phép người tham gia tương tác với dữ liệu, giá trị và các đối tác khác thông qua mạng lưới ngang hàng mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba. Trong nền tảng này, các chuyên gia khám giá nội dung chất lượng cao từ chuyên môn của họ và nhận phần thưởng từ đó. Dự án hướng tới kết nối các đối tượng với nhau bằng cách chia sẻ kiến thức hơn là mạng xã hội đơn thuần. Một hồ sơ phân phối ghi lại mọi phần việc không thể thay đổi và tất cả đều minh bạch.

Với một mạng lưới phi tập trung, không cá nhân nào sở hữu riêng mà tất cả mọi người sở hữu chung. Mỗi thành phần theo các giao thức mở từ trước để đạt được sự đồng thuận. Các chuyên gia không cần lo về việc các thế lực trung gian thay đổi luật lệ, lấy đi những gì họ xây dựng bao năm trong một khoảnh khắc. Thậm chí một người nổi tiếng như cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ông ấy đã bị khoá tài khoản mạng xã hội Facebook và Twitter, mất 200 triệu người theo dõi trong một đêm. Những gì bạn xây dựng có thể tan biến mà không có lý do. Người sử dụng không cần phải từ bỏ quyền sở hữu dữ liệu cá nhân của họ, tất cả thứ đó chỉ được xây trên cấu trúc tổ chức phi tập trung.

Người phân phối là những người chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội, với bạn bè và cộng đồng qua mạng lưới cá nhân hoá. Các nền tảng tập trung không khuyến khích những người phân phối đó, vì họ không mang tới nhiều doanh thu quảng cáo và có tiềm năng đe doạ tới việc kiểm soát sự phân phối nội dung.

2.3. Thiết kế khuyến khích

Thiết kế khuyến khích là một điểm mấu chốt của thương mại tiền điện tử. Thiết kế hành vi con người trong một mạng lưới phi tập trung là một công việc đòi hỏi sự tinh tế, có đa dạng vai diễn cũng như mục đích và quyền lợi từ đó. Nhưng trái lại mục đích của việc khuyến khích là hợp tác giữa những người trong cuộc và nhận lợi ích từ thế mạnh của nhau. Discovol cần những vai trò khác nhau để thực hiện phần việc đạt tới sự hoàn hảo. Nhớ rằng, có khả năng một người tham gia có thể thực hiện nhiều vai trò khác nhau hoặc tất cả vai trò trong một hệ thống phi tập trung.

Discovol là một nền tảng phi tập trung cung cấp các công cụ để nhận dạng và khuyến khích các đóng góp có giá trị. Bất kể bạn là ai, đóng góp của bạn nói lên tất cả. Một nền tảng như vậy chính là công cụ thay đổi cuộc chơi.

Người sử dụng có thể sử dụng Dio (thuộc tài khoản Web 2.0 tương đương token $DISC) để mua dịch vụ liên quan nội dung hoặc xem hiển thị quảng cáo cung cấp bởi người phụ trách.

Người phụ trách F liên kết với những người phụ trách trước đó và người khám phá để hình thành nên một chuỗi trích dẫn. Theo cách tương tự, xa hơn người phụ trách F có thể được trích dẫn bởi những người theo dõi khác.

Người sử dụng có thể nắm được chất lượng của nội dung từ:

 • Những đánh giá từ F và điểm nội dung.
 • Danh tiếng của F thể hiện qua $RIF và lịch sử phụ trách.
 • Chuỗi trích dẫn hình thành bởi F và tiền nhiệm của F.

Khám phá một nội dung là tiến trình bạn đăng ký đường dẫn liên kết của nội dung với phí tổn token $DISC. Một người phụ trách cần phải trả phí $DISC cho việc trích dẫn nội dung được khám phá. Phí tổn đó dẫn tới thực tế rằng một người phụ trách phải đánh đổi một cách kỹ lưỡng liệu rằng nội dung có đủ tốt không để thu hút người theo dõi. Cơ chế này có thể loại bỏ nội dung chất lượng thấp và thông tin rác một cách hiệu quả.

3. Sản phẩm

Sản phẩm đang trong giai đoạn testnet, bạn có thể tham gia testnet tại https://discovol.co/.
Xem hướng dẫn chi tiết tại đây

4. Roadmap

 • 05/2021: xây dựng đội ngũ Discovol (Hoàn thành)
 • 2 09/2021: Phát triển Substrate (Hoàn thành)
 • 01/2022: phát hành Testnet và kế hoạch Airdrop

5. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án là một team khá ẩn danh. Dự án phi tập trung nòng cốt ban đầu được thành lập bởi một đội tình nguyện tập hợp của các nhà phát triển, nhà đầu tư và quản lý dự án với kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực phân phối nội dung. Đặc biệt có sự tham gia của David Wong (Co-founder của Discovol), một nhà khoa học đời sống nổi tiếng.

6. Đối thủ cạnh tranh

Hiện nay không có nền tảng phi tập trung khám phá và phân phối nội dung chất lượng cao như Discovol.

7. Đối tác hiện tại

Discovol có các đối tác như: NEAR Protocol, Octopus Network, DeBio, Myriad, Aloha,…

8. Quỹ đầu tư (Update)

9. Tokenomics

Discovol triển khai một hệ thống hai token. Một là $RIF cho danh tiếng trong hệ sinh thái Discovol, hai là $DISC cho sự thanh khoản. Cả $RIF và $DISC là những tấm vé cho sự điều hành mạng lưới và đại diện quyền hạn bỏ phiếu của những người nắm giữ token.

9.1. $RIF

Vai trò

$RIF là một token không chuyển nhượng, có nghĩa là không thể nhận $RIF từ các giao dịch. $RIF đại diện cho danh tiếng trong hệ sinh thái Discovol do đó chỉ nhận token bằng “làm việc chăm chỉ”. Token $RIF tích luỹ càng nhiều chứng tỏ càng nhiều công việc phụ trách và những nội dung chất lượng cao.

Mặc dù $RIF là không thể giao dịch được, nhưng nó mang lại cho bạn token $DISC có thể giao dịch được thông qua chương trình khuyến khích xác định từ trước.

Thông tin cơ bản

 • Tên token: (Update)
 • Mã token: RIF
 • Smart contract: (Update)
 • Tổng cung lượng: (Update)
 • Cung lượng lưu hành: (Update)

Phân phối: (Update)
Phát hành: (Update)

2.2. $DISC

Vai trò

$DISC là một token có thể chuyển nhượng và cung cấp tính thanh khoản, có nghĩa là, bạn có thể nhận nó qua giao dịch. Có một số cách có thể nhận $DISC: khám phá, phụ trách những nội dung chất lượng cao, tổ chức cộng đồng, cung cấp các dịch vụ, tích cực tham gia marketing giai đoạn sớm, giữ cho mạng lưới hoạt động tốt.

Sự phụ trách nội dung chất lượng cao được coi như đóng góp cốt lõi trong Discovol. Không thể lờ đi thực tế rằng những kẻ cơ hội luôn luôn chuẩn bị cho việc chộp lấy lợi nhuận mà không có đóng góp cũng như Bot có thể tạo ra số lượng lớn thông tin rác trong chỉ một phút. Cho nên, phụ trách nội dung chất lượng cao cần tiêu tốn token $DISC.

$DISC cũng được sử dụng để trả treo thưởng, sắp đặt chiến lược quảng cáo hoặc các dịch vụ tiêu dùng.

Thông tin cơ bản

 • Tên token: DISCOVOL
 • Mã token: DISC
 • Smart Contract: (Update)
 • Tổng cung lượng: 1.000.000.000
 • Cung lượng lưu hành: (Update)

Phân phối: (Update)

Phát hành: (Update)

10. Kênh truyền thông

11. Kết luận

Dựa trên sự hợp tác của những người sáng tạo, phân phối và sử dụng, một hệ thống thương hiệu mới của sự khám giá và phân phối nội dung được khai sinh. Discovol có thể bước đầu loại bỏ sự kiểm soát của các nền tảng tập trung.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan