Cảnh sát Ukraine triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

ByEvelyn05/06/2024
Cảnh sát Ukraine vừa triệt phá một đường dây lừa đảo tiền điện tử quốc tế, đường dây này đã lừa đảo công dân tại Ukraine, Moldova, Kazakhstan và nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu, thông qua các trung tâm cuộc gọi lừa đảo hứa hẹn các khoản đầu tư tiền điện tử sinh lợi.

Theo thông tin từ Cảnh sát Ukraine, cuộc điều tra và truy quét đã dẫn đến việc bắt giữ 14 nghi phạm, bao gồm cả những người được cho là tổ chức chính của đường dây này. Trong cuộc truy quét trên khắp khu vực Kyiv, cảnh sát đã thu giữ 12 chiếc xe sang, bao gồm các mẫu xe Mercedes, Porsche và BMW, cùng với 136 đơn vị thiết bị máy tính, 951 thẻ SIM, 455 bộ khởi động, và một lượng lớn tiền mặt. Tổng số tiền thu được bao gồm 64.500 USD, hơn 311.000 hryvnias (tương đương 7.650 USD) và 4.600 euro (tương đương 5.007 USD).

Cảnh sát Ukraine triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử
Cảnh sát Ukraine triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Cuộc điều tra đã tiết lộ rằng hai công dân Georgia, 49 và 51 tuổi, là những người chủ mưu của kế hoạch này. Họ đã tổ chức một mạng lưới các trung tâm cuộc gọi lừa đảo và tuyển dụng 12 người khác để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. Những trung tâm này đã đóng vai chuyên gia trao đổi chứng khoán, tiếp cận và thuyết phục các nạn nhân đầu tư tiền vào các kế hoạch tiền điện tử giả mạo. Bằng cách sử dụng các chiến thuật tâm lý, những kẻ lừa đảo đã khéo léo thuyết phục các nạn nhân về tính sinh lợi của khoản đầu tư, khiến họ nhanh chóng chuyển tiền vào các ví tiền điện tử và thẻ ngân hàng của bọn tội phạm.

Mỗi thành viên trong đường dây này đều có một vai trò cụ thể, từ việc lập kế hoạch lừa đảo, tuyển dụng nhân viên, cung cấp thông tin cá nhân của các "khách hàng" tiềm năng, che giấu các hoạt động kinh doanh phi pháp và phân phối số tiền thu được giữa các thành viên trong băng đảng.

Hiện tại, các nghi phạm đang bị tạm giam, và Văn phòng Công tố Khu vực Kyiv đang phụ trách quản lý thủ tục trong các tiến trình hình sự đang diễn ra. Chính quyền Ukraine đang tiếp tục làm việc để xác định số lượng nạn nhân cũng như tổng thiệt hại mà đường dây này đã gây ra.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan