6 cách kiểm soát tâm lý trong giao dịch tiền điện tử

ByLengkeng09/01/2020
Thị trường tiền điện tử hiện nay đang hết sức rủi ro, do tính biến  động liên tục, hiện tại thị trường đang ở giai đoạn tăng nóng nên mọi người sẽ dễ dàng kiếm được tiền. Tuy nhiên để thành công cả trong khi thị trường giảm điểm hay sideway là một bài toán khó. Nó đòi hỏi bạn có một tâm lý ổn định và 1 cái đầu sáng suốt. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát tâm lý? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!   

Thị trường tiền điện tử hiện nay đang hết sức rủi ro, do tính biến động liên tục. Hiện tại, thị trường đang ở giai đoạn tăng nóng nên mọi người sẽ dễ dàng kiếm được tiền. Tuy nhiên để thành công cả trong khi thị trường giảm điểm hay sideway là một bài toán khó. Nó đòi hỏi bạn có một tâm lý ổn định và 1 cái đầu sáng suốt. 

 

null

 

Cách tốt nhất để kiểm soát tâm lý là tìm hiểu và đảm bảo bạn giao dịch cái gì, tại sao mình lại vào lệnh. Sau đây là 6 cách kiểm soát cảm xúc chốt lời hoặc cắt lỗ khi trade mà The Block 101 đã tổng hợp:

1. Lập kế hoạch cụ thể

Có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu của bạn khi đầu tư vào tiền điện tử là điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu giao dịch. Trước khi mua bất kỳ tiền điện tử nào, hãy cố gắng tự hỏi mình những câu hỏi sau, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được sự hiệu quả:

- Làm thế nào để mua một loại tài sản mã hoá phù hợp với tài chính của bạn nói chung?

- Bạn có tiết kiệm khoản nào khác không? Nếu không, liệu tài sản mã hoá có phải là cách tốt nhất để bắt đầu đầu tư không? Một nơi đầu tư an toàn hơn để bắt đầu đầu tư?

- Bạn có thể đủ khả năng chịu đựng việc mất đi số tiền đầu tư cho việc đầu tư crypto?

- Bạn có biết về những rủi ro và sự biến động của thị trường tiền điện tử không?

- Bạn sẽ sử dụng tiền điện tử của bạn như thế nào: mua và nắm giữ dài hạn hay giao dịch khi đạt điểm mua bán theo target của bạn?

2. Hãy tự mình tìm các thông tin về đồng coin mà bạn đang muốn đầu tư

Hãy nhớ đọc báo cáo chính thức, các white paper của dự án và tìm kiếm các loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi công nghệ tốt và một cộng đồng năng động. Mặc dù hai điều này không đảm bảo cho sự thành công của dự án nhưng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tài sản mà bạn đang muốn sở hữu.

3. Chọn đúng sàn giao dịch

Chọn được một nền tảng giao dịch phù hợp là tìm ra cách nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình dựa trên kế hoạch đã vạch ra. Một số sàn hỗ trợ giao dịch hàng chục đồng tiền điện tử có sẵn là Binance, Huobi,.. Việc tìm ra sàn giao dịch nào tốt nhất là điều cần thiết nhất cho bạn.

4. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng

Có một điều nhất định bạn phải biết, đó là bạn có thể chi tiêu bao nhiêu và ở trong giới hạn nào. Đầu tư vào tiền điện tử mang rủi ro rất cao do đó bạn chỉ nên chi tiêu những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Đừng quyết định chi tiêu nhiều hơn vào một ý thích hay vì FOMO. Điều này có thể dẫn đến thảm họa.

5. Tận dụng các lệnh limit

Các lệnh limit trong lúc giao dịch có thể bảo vệ bạn khỏi thua lỗ nếu giá tiền điện tử giảm nhanh. Lệnh limit cho phép bạn đặt giới hạn thấp nhất mà bạn sẽ cho phép giá tiền điện tử của bạn giảm xuống trước khi bán. Lệnh limit cũng giúp chốt lời cho bạn.

6. Đừng quá ám ảnh về biểu đồ giá của thị trường

Dao động mạnh là bản chất của lĩnh vực tiền điện tử. Đây được coi là một trong những phần quan trọng trong giao dịch tiền điện tử. Biến động giá có thể thay đổi tính bằng giây tạo ra nhiều cơ hội lợi nhuận. Xem biểu đồ thị trường tiền điện tử như thể bạn đang chơi tàu lượn vậy. Nó có thể sẽ khiến bạn mất bình tĩnh dẫn đến hoảng sợ bán thấp hoặc mua cao. Đó cũng chính là kết quả của FUD và FOMO.

Mua và giao dịch tiền điện tử có thể rất thú vị và có khả năng sinh lợi. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với nguy cơ rủi ro cao đi kèm với các cung bậc cảm xúc. Những quan điểm phương pháp nêu ở trên sẽ giúp bạn một phần nào đó thực hiện tốt việc giao dịch. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ hơn về 6 cách kiểm soát cảm xúc chốt lời hoặc cắt lỗ khi trade. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé !

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan