theblock101

Những yếu tố tâm lý làm nên thành công của nhà đầu tư

ByVitNhoNho09/01/2021
Nhà đầu tư thành công không chỉ cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân tích thị trường và tài chính vững vàng, mà còn phải có các yếu tố tâm lý quan trọng để đạt được thành công dài hạn trong lĩnh vực này.
 

1. Những nguyên tắc trong đầu tư mà bạn cần nên biết

Trong suốt quá trình giao dịch trong nhiều năm, tôi đã chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch không tuân thủ đúng nguyên tắc đầu tư cơ bản. Họ thường không đặt stoploss trong khi giao dịch và kết quả là sau đó tôi không thấy họ còn tiếp tục giao dịch nữa. Vì vậy, đây là một trong những nguyên tắc đầu tư quan trọng nhất mà bạn nên biết: luôn đặt stoploss khi bạn vào lệnh.

Một ngày giao dịch thành công không phải là một ngày giao dịch có lãi, mà là ngày hôm đó bạn tuân thủ đúng kế hoạch giao dịch mà mình đề ra. Vì thế, đó là nguyên tắc tiếp theo: chuẩn bị một kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch đó. Bạn không nên quá tập trung vào lợi nhuận mà thay vào đó hãy tập trung vào việc giao dịch theo kế hoạch đã đề ra. Điều này sẽ giúp bạn duy trì một tâm trạng bình tĩnh và tự tin trong suốt quá trình giao dịch.

Một nhà giao dịch chuyên nghiệp không quan tâm đến lợi nhuận, họ chỉ quan tâm rằng họ sẽ mất bao nhiêu tiền trong trường hợp lệnh giao dịch không thành công. Điều này có nghĩa là bạn cần phải đặt ra một mức rủi ro hợp lý cho mỗi lệnh giao dịch và đặt stoploss theo đúng nguyên tắc.

Khi bạn mắc sai lầm, hãy làm cho hậu quả của nó nhỏ nhất có thể. Đừng mắc một sai lầm thua lỗ quá lớn đến mức không thể phục hồi tài khoản. Nếu bạn nhận ra mình đang mắc sai lầm, hãy cắt lỗ sớm để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài khoản của bạn.

Trong lĩnh vực đầu tư, điều quan trọng nhất là kiên nhẫn và sự chịu đựng. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết, và luôn cố gắng học hỏi từ mỗi lần đầu tư, bất kể thành công hay thất bại. Đừng để những lệnh thua lỗ của bạn biến mất như không có gì xảy ra. Hãy học hỏi từ mỗi sai lầm, và sử dụng nó để nâng cao kinh nghiệm của mình.

Theo tôi, xu hướng là một người bạn đồng hành quan trọng khi đầu tư. Theo đuổi xu hướng thị trường sẽ giúp bạn đạt được tỷ lệ thành công cao hơn. Nếu bạn đang theo đuổi một chiến lược đầu tư dựa trên xu hướng, hãy luôn kiểm tra lại và đánh giá chính xác những điểm mạnh và yếu của chiến lược của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Đầu tư phải dựa trên khả năng tài chính của bạn. Hãy chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất đi và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Đừng bao giờ vay mượn để tham gia cuộc chơi này vì nó có thể khiến bạn rơi vào cảnh cùng cực bất cứ lúc nào.

2. Ba yếu tố quan trọng khi đầu tư

Có ba yếu tố quan trọng để chiến thắng trên thị trường đầu tư: biết rõ lý do mua bán, quản lý vốn đầu tưquản lý rủi ro. Tuy nhiên, trong số đó, quản lý rủi ro được xem là yếu tố hàng đầu và cần được đặt lên hàng đầu. Bạn cần phải biết rõ mức độ rủi ro mà bạn đang đối diện khi tham gia thị trường, và hãy dành thời gian để lên kế hoạch và đặt giới hạn lỗ trước khi vào giao dịch.

Thực tế, đầu tư là một trò chơi dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đừng đầu tư vào những cơ hội bất chấp thị trường đang ở giai đoạn nào. Thị trường luôn có những giai đoạn khó lường, và bạn chỉ nên xuống tiền khi bạn thấy được một cơ hội tốt.

Cuối cùng, mục tiêu của bạn khi tham gia thị trường không phải chỉ là kiếm bao nhiêu tiền, mà là đủ bền vững để tồn tại đến cuối cùng. Điều quan trọng là bạn có thể duy trì và kiên trì đến khi tiền tài được thu về. Nói cách khác, khi bạn có thể tồn tại đủ lâu cùng với thị trường, tiền tài sẽ tự nhiên đến với bạn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan