theblock101

Cloud Mining là gì? Bật mí cơ hội kiếm tiền dễ dàng trong giới Crypto

ByDuyên Trần02/02/2024
Trong thế giới của tiền điện tử, Cloud Mining đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn tham gia đào coin mà không cần phải lo lắng về phần cứng hay vấn đề kỹ thuật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về Cloud Mining, đồng thời bật mí về cơ hội kiếm tiền dễ dàng mà nó mang lại trong giới crypto ngày nay nhé.   
Cloud Mining là gì?
Cloud Mining là gì?

1. Cloud Mining là gì? 

Cloud Mining (hay còn gọi là “Đào coin trên mây” hoặc “Khai thác trên nền tảng đám mây”) là một quá trình trong đó các cá nhân tham gia vào việc khai thác tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hay các đồng coin khác bằng cách trả phí để thuê năng lực đào từ một công ty sở hữu và quản lý phần cứng và quy trình đào. 

Giới thiệu Cloud Mining
Giới thiệu Cloud Mining

Dịch vụ cloud mining được cung cấp bởi các công ty chuyên nghiệp, chúng cho phép bạn thuê sức mạnh tính toán của họ để tham gia vào quá trình đào tiền điện tử. Thay vì phải mua các phần cứng nặng và lo lắng về điện năng tiêu thụ, bạn có thể trả một khoản phí thuê sử dụng các máy đào ảo trên đám mây của họ.

Thuật ngữ "khai thác trên nền tảng đám mây" xuất phát từ khái niệm điện toán đám mây, dùng để chỉ việc sử dụng mạng máy chủ từ xa được lưu trữ trên internet để lưu trữ và xử lý dữ liệu, thay vì máy chủ cục bộ. Các miners (những người khai thác coin) không cần lo lắng về việc duy trì online 24/7, tiếng ồn, nhiệt độ cao hay hóa đơn tiền điện lớn.

2. Bản chất của Cloud Mining 

Về bản chất, nếu bạn đã biết về các dịch vụ lưu trữ đám mây thì ở đó mọi dữ liệu như file ảnh hay tài liệu đều được lưu trữ ở trên các server của nhà cung cấp dịch vụ. Bạn có thể truy xuất hay xem các file tài liệu đó ở bất kỳ đâu với kết nối internet. Tương tự, Cloud Mining không lưu trữ file tài liệu trên các servers mà nó chính là các máy đào coin được kết nối internet. 

Bản chất của Cloud Mining
Bản chất của Cloud Mining

Người dùng sẽ phải trả phí để có quyền mua các Hashrate (tốc độ băm) của những máy đào này, đổi lại họ sẽ nhận được phần coin đã đào được. Tất nhiên, các nhà đầu tư này cũng cần phải trả thêm một khoản phí cho các nhà cung cấp khi sử dụng những dịch vụ của họ. Do đó, bản chất của Cloud Mining là dịch vụ cung cấp khả năng đào coin từ xa. Hình thức phổ biến nhất của Cloud Mining chính là thuê máy đào từ xa và mua hashrate.  

Cloud Mining bao gồm các thành phần sau: 

  • Nhà cung cấp dịch vụ Mining: Đây là đơn vị cho thuê các máy đào hoặc bán hashrate từ xa cho người dùng. 

  • Người sử dụng dịch vụ (nhà đầu tư): Đây là những người sẽ thuê hoặc mua từ xa các máy đào thông qua hợp đồng cụ thể với nhà cung cấp dịch vụ. Họ sẽ trả tiền cho các hợp đồng này và nhận lợi nhuận tương ứng từ việc đào tiền điện tử. 

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người đầu tư nên chú ý lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và minh bạch, đồng thời thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ký kết các hợp đồng đào.

3. Các mô hình Cloud Mining 

Các mô hình Cloud Mining
Các mô hình Cloud Mining

3.1. Host Mining

Host Mining hay còn gọi là khai thác máy chủ. Hình thức cloud mining này liên quan đến việc mua hoặc thuê các thiết bị khai thác. Trong trường hợp này, những người khai thác tiền điện tử theo công nghệ cloud có thể phải trả tiền cho việc thiết lập và bảo trì thiết bị đào coin.

Bên cạnh đó, cá nhân chọn mô hình cloud mining này có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các thiết bị khai thác tiền điện tử mà mình đã thuê và có thể chọn chuyển hash power, tái cấu trúc việc sử dụng phần cứng để tối đa hoá cơ hội khai thác tiền điện tử mới.

3.2. Leased Hash Power

Hash Power là khả năng phần cứng có thể xử lý các hoạt động liên tục với cường độ cao. Khi lựa chọn hình thức đào coin này, những người thuê sẽ không được toàn quyền truy cập vào phần cứng cơ sở. Ngoài ra, họ cũng không thể tinh chỉnh để đạt được hiệu quả cao hơn.

Điều này có nghĩa là không cần thiết bị, không có thời gian bảo dưỡng và không có việc bảo trì từ phía cá nhân. Phần thưởng được xác định dựa trên lượng hash power bạn thuê. Bạn thuê càng nhiều công suất, bạn sẽ kiếm được càng nhiều phần thưởng đào.

Với phương pháp này, công ty có kiểm soát tuyệt đối với nỗ lực đào của bạn; từ việc vận hành các thiết bị đến phân phối phần thưởng. Do đó, họ thường thu một khoản phí lớn hơn.

4. Cơ chế hoạt động của Cloud Mining 

Tất cả các hoạt động đào mây đều liên quan đến các trang trại đào. Các công ty này có thể sở hữu nhiều thiết bị đào, đủ để họ có thể cho thuê toàn bộ thiết bị hoặc chỉ là một phần của công suất tính toán cho những người muốn kiếm thu nhập thụ động. Vậy làm thế nào mọi thứ hoạt động chính xác?

Cơ chế hoạt động của Cloud Mining
Cơ chế hoạt động của Cloud Mining

Mining Farm - Trang trại đào

Các công ty quy mô lớn thiết lập các hoạt động đào lớn được gọi là Mining farms - trang trại đào. Những trang trại này được trang bị nhiều máy tính mạnh, có khả năng khai thác tiền điện tử hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ cá nhân nào.

Thuê thiết bị hoặc Hash Power

Từ đây, các trang trại đào cung cấp cả thiết bị đào hoàn chỉnh hoặc chỉ một số lượng hash power để cho thuê. Điều này giúp nhiều cá nhân có thể tham gia vào quá trình đào từ xa.

Phân phối lợi nhuận

Sau khi chọn phương thức Cloud mining, người thuê nhận được phần thưởng xứng đáng cho khoản đầu tư của họ. Vì vậy, đối với những người thuê chỉ sử dụng công suất tính toán, họ nhận được một phần của các phần thưởng. Sau đó, đối với những người thuê một bộ đào hoàn chỉnh, họ phải trả một phần của phần thưởng của họ cho trang trại đào.

5. 4 phương pháp để khai thác Crypto từ Cloud Mining 

4 phương pháp khai thác crypto từ Cloud Mining
4 phương pháp khai thác crypto từ Cloud Mining

5.1. Solo Mining

Với phương pháp solo mining, Miners thực hiện các hoạt động khai thác crypto một cách độc lập, điều này đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu đáng kể tùy thuộc vào phần cứng và loại tiền mã hóa. Nếu một khối-block được khai thác thành công, Miners sẽ nhận được toàn bộ phần thưởng trong khối và phí giao dịch. Tuy nhiên, do độ khó trong việc khai thác các đồng tiền mã hóa như Bitcoin ngày càng tăng, cơ hội để một Miner đơn lẻ khai thác thành công một khối đã giảm đáng kể.

5.2. Mining Pools  

Khi việc khai thác ngày càng khó khăn, những Miner riêng lẻ bắt đầu tập hợp các tài nguyên điện tử của họ để tăng cơ hội khai thác thành công một khối. 

Những nhóm này được gọi là Mining Pool-hội thợ đào hoặc bể đào. Những thợ đào trong một nhóm chia sẻ sức mạnh băm của họ để giải quyết vấn đề tính toán nhanh hơn và khi một khối được khai thác, họ sẽ chia phần thưởng dựa trên lượng sức mạnh tính toán mà mỗi người đã đóng góp.

5.3. ASIC Mining 

ASIC là viết tắt của Vi mạch tích hợp chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng. Đây là những hệ thống phần cứng được thiết kế đặc biệt để khai thác một số loại tiền mã hóa nhất định. Chúng có hiệu quả cao nhưng có thể đắt tiền và thường được sử dụng trong các hoạt động khai thác crypto chuyên nghiệp. Chúng có thể được sử dụng trong hoạt động đơn lẻ hoặc trong các Mining Pools.

5.4. GPU/CPU Mining 

Một số loại tiền mã hóa có thể được khai thác bằng CPU thông thường (Bộ xử lý trung tâm) hoặc GPU (Bộ xử lý đồ họa). Đây là cách ban đầu mà Bitcoin được khai thác. Tuy nhiên, khi độ khó tăng lên, việc khai thác bằng GPU và CPU phần lớn trở nên kém hiệu quả đối với Bitcoin, nhưng cách này vẫn được sử dụng cho một số loại tiền mã hóa khác.

Hiệu quả và lợi nhuận của các phương pháp này có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại tiền mã hóa, phần cứng được sử dụng, chi phí điện và độ khó của mạng hiện tại cũng như các yếu tố khác.

6. Cách khai thác Cloud Mining đơn giản

Cách khai thác Cloud Mining
Cách khai thác Cloud Mining

Bước 1: Chọn một công ty khai thác trên nền tảng Cloud Mining 

Bước đầu tiên là chọn một công ty khai thác trên nền tảng đám mây có uy tín. Điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và siêng năng vì không may có nhiều trò gian lận trong lĩnh vực khai thác trên nền tảng đám mây.

Bước 2: Chọn một gói khai thác

Các nhà cung cấp dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây thường cung cấp các gói khác nhau dựa trên sức mạnh tính toán mà bạn muốn thuê và trong thời gian bao lâu. Bạn thuê càng nhiều năng lượng, lợi nhuận tiềm năng của bạn càng cao. Nhưng điều này cũng đi kèm với chi phí cao hơn.

Bước 3: Chọn một mining pool 

Một số công ty khai thác trên nền tảng đám mây cũng có thể cho phép bạn chọn mining pool- hội thợ đào mà bạn muốn đóng góp. 

Bước 4: Thanh toán dịch vụ 

Khi bạn đã chọn gói của mình, bạn sẽ cần phải trả tiền cho dịch vụ. Điều này thường được thực hiện bằng tiền mã hóa, mặc dù một số dịch vụ có thể chấp nhận tiền pháp định.

Bước 5: Bắt đầu khai thác Crypto 

Khi bạn đã thanh toán, dịch vụ đào trên nền tảng đám mây sẽ thiết lập phần cứng đào, bảo trì và bắt đầu quá trình đào. Phần sức mạnh xử lý của bạn sẽ được đưa vào hoạt động để khai thác tiền mã hóa.

Bước 6: Nhận phần thưởng

Phần thưởng từ hoạt động đào được chia sẻ giữa những người dùng, tùy theo tổng sức mạnh xử lý mà họ sở hữu. Bạn sẽ cần thiết lập ví tương thích với tiền mã hóa mà bạn đang dùng cho bước này.

7. Các chỉ số cần chú ý khi tham gia Cloud Mining 

Các chỉ số cần chú ý khi tham gia Cloud Mining
Các chỉ số cần chú ý khi tham gia Cloud Mining

Hash rate: Đây là sức mạnh đào bạn sở hữu. Một hash rate cao hơn tăng cơ hội giải quyết các câu đố mật mã, dẫn đến việc đào được nhiều khối và thưởng lợi nhuận hơn. Hash rate được đo bằng cách tính số lượng hash mỗi giây (H/s), nhưng thường được biểu diễn bằng các đơn vị lớn hơn như kilohash (KH/s), megahash (MH/s), gigahash (GH/s), terahash (TH/s), petahash (PH/s) và exahash (EH/s). Định nghĩa của chúng như sau:

Mức tiêu thụ năng lượng: Khai thác crypto yêu cầu một lượng lớn công suất tính toán, tiêu thụ nhiều điện năng. Mức tiêu thụ năng lượng/hash càng thấp, lợi nhuận càng cao. 

Chi phí/hash: Điều này phản ánh hoạt động đào của bạn có chạy một cách hiệu quả hay không. Chi phí/hash càng thấp, bạn sẽ kiếm được càng nhiều cho mỗi đơn vị công suất đào.

Độ khó khi mining: Khi có thêm  miners tham gia mạng, độ khó để khai thác một block tăng lên. Độ khó cao có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều công suất và thời gian hơn để đào được lượng tiền điện tử tương đương.

Block rewards: Sau khi khai thác thành công một khối, phần thưởng bạn nhận được được gọi là 'block reward'.

Giá trị của tiền điện tử bạn đang đào trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nếu giá nó tăng, số tiền điện tử bạn khai thác trở nên có giá trị hơn, và ngược lại.

Platform fees: Các nền tảng Cloud Mining tính phí cho dịch vụ của họ. Những khoản phí này, thường là 1% của lợi nhuận bạn kiếm được. Nếu giá tăng, các loại tiền điện tử bạn đào trở nên có giá trị hơn, và ngược lại.

8. Lợi ích và rủi ro của Cloud Mining

Lợi ích và rủi ro của Cloud Mining
Lợi ích và rủi ro của Cloud Mining

8.1. Lợi ích 

Chi phí hợp lý

Thay vì phải đầu tư vào các thiết bị khai thác riêng lẻ, Miners có thể thuê sức mạnh tính toán từ phía nhà cung cấp dịch vụ Cloud Mining, điều này mang lại lợi ích về mặt chi phí. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính, Miners có thể kiểm tra phần thưởng khai thác của mình thông qua giao diện trực tuyến của dịch vụ Cloud Mining. Nhờ đó, loại bỏ được những lo lắng về việc bán các thiết bị vật chất nào khi hoạt động khai thác không còn mang lại lợi nhuận. 

Thêm vào đó, Miners cũng không phải lo lắng về các hóa đơn tiền điện, tiếng ồn hay nhiệt do thiết bị khai thác tạo ra, đây cũng là một ưu điểm của Cloud Mining. Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Mining thường loại bỏ các vấn đề này, giúp cho quá trình khai thác tiền điện tử trở nên tiện lợi và tiết kiệm hơn. 

Hỗ trợ về công nghệ 

Tham gia Cloud Mining không yêu cầu các nhà đầu tư phải am hiểu bất kỳ kiến thức cụ thể nào về tiền mã hóa, giao thức hay công cụ khai thác. Các nhà giao dịch chỉ cần mở tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ mining sau đó chọn mức phí dựa trên số lượng hashrate muốn mua. Sau khi thanh toán, những phần thưởng từ quá trình khai thác sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản đã mở ban đầu nhanh chóng và dễ dàng. 

Không cần bảo trì 

Cloud Mining tiếp tục đem lại lợi ích cho nhà giao dịch về chi việc bảo trì thiết bị khai thác.  Các nhà cung cấp Cloud Mining thường chịu trách nhiệm duy trì và quản lý hệ thống khai thác tiền điện tử, đảm bảo môi trường tốt nhất cho các máy đào hoạt động. Các thiết bị như tháp giải nhiệt và hệ thống thông gió thường được sử dụng để đảm bảo môi trường khai thác luôn thoáng mát và giảm thiểu sự cố phần cứng.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Mining có thể tính phí bảo trì thiết bị. Do đó, cần xem xét cẩn thận các điều khoản của hợp đồng trước khi tham gia để hiểu rõ về các khoản chi phí liên quan.

8.2. Rủi ro

Về giá tiền điện tử 

Giá tiền điện tử có thể biến động mạnh trong thời gian ngắn, điều này có thể tạo ra lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu giá tiền giảm thì lợi nhuận từ quá trình đào có thể giảm theo hoặc thậm chí là không đủ để chi trả các khoản phí thuê Hash Power. Do đó, các nhà đầu tư cần đảm bảo về khả năng chịu đựng các biến động giá hoặc thậm chí không đạt được lợi nhuận như mong đợi. 

Về công ty cung cấp dịch vụ

Trong trường hợp xấu, nếu công ty cung cấp dịch vụ Cloud Mining không đáng tin cậy hoặc bị phá sản, các nhà đầu tư có thể mất toàn bộ chi phí đã đầu tư và không nhận được khoản lợi nhuận như dự kiến.

Về tính an toàn và bảo mật

Cloud Mining đòi hỏi các nhà đầu tư cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để thanh toán cho các dịch vụ. Nếu toàn bộ thông tin này bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm do thiếu bảo mật, nhà đầu tư có thể mất đi số tiền đầu tư và gặp các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng. 

Về hiệu suất

Hiệu suất của quá trình Cloud Mining có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự cạnh tranh trong mạng, khó khăn trong quá trình đào (mining difficulty), tình hình thị trường biến động của tiền điện tử hay sự thay đổi thuật toán theo thời gian,... Điều này có thể làm giảm lợi nhuận dự kiến của các nhà đầu tư. 

Về mặt pháp lý

Một số quốc gia có quy định nghiêm ngặt về việc giao dịch tiền ảo và hoạt động Cloud Mining. Nhà đầu tư cần nghiên cứu và đảm bảo rằng việc tham gia Cloud Mining không vi phạm pháp luật của quốc gia mình.

9. Kết luận

Trong bài viết này, khái niệm Cloud Mining là gì và các khía cạnh của Cloud Mining đã được giải đáp. Bằng cách sử dụng công nghệ điện toán đám mây, Cloud Mining đã mang đến cơ hội cho những nhà đầu tư tham gia vào cuộc cách mạng tiền điện tử dễ dàng với chi phí tiết kiệm, mà không cần triển khai thiết bị phần cứng riêng lẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý trong quá trình khai thác, các nhà đầu tư nên “giữ một cái đầu lạnh” để đầu tư vào dự án Cloud Mining uy tín và có chuẩn bị khi phải đối mặt với các rủi ro tiềm tàng đến từ Cloud Mining.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan