Cờ hiệu tăng giá, có thực sự tăng giá ?

Byadmin26/01/2021
Bản chất của cờ hiệu là một giai đoạn tích lũy của biểu đồ giá. 

1. Mẫu hình cờ hiệu được hình thành như thế nào?

Sau những giai đoạn tăng mạnh hoặc giảm mạnh, biểu đồ giá thường có những giai đoạn chững lại, giá thường đi ngang và di chuyển trong biên độ hẹp. Đây cũng là giai đoạn những mô hình giá được hình thành.

Chỉ cần kẻ 1 đường kháng cự đi qua các đỉnh xuất hiện trong giai đoạn này, và 1 đường hỗ trợ đi qua các đáy, thì chúng ta sẽ được một hình tam giá. Đây chính là phần lá cờ, còn cột cờ chính là xu hướng tăng trước đó.

Mẫu hình cờ hiệu được hình thành như thế nào?
Mẫu hình cờ hiệu được hình thành như thế nào?

 

Chính vì đây là một giai đoạn tích lũy của biểu đồ giá, vậy nên nếu giá phá vỡ được cạnh trên hoặc cạnh dưới của cờ thì sẽ mở ra một xu hướng. Người ta thường lầm tưởng cờ hiệu tăng giá thì sẽ tiếp diễn xu hướng tăng giá, và ngược lại cờ hiệu giảm cũng vậy. Các bạn thường nghe đến cờ hiệu tăng giá, cờ hiệu giảm giá, nhưng có thực sự nó sẽ tiếp diễn xu hướng hiện tại của thị trường hay không?

Câu trả lời của mình là “ Không “, cờ hiệu tăng giá có thể bẻ ngược xu hướng từ tăng sang giảm, và bẻ ngược từ giảm sang tăng. Nếu trong xu hướng tăng, cờ hiệu xuất hiện thì tỷ lệ tăng tiếp sẽ là 70% và vẫn có 30% khả năng là giảm. 30% là quá đủ để 1 trường hợp bất khả kháng xảy ra. Bản chất của cờ hiệu chỉ là một giai đoạn mà tại đó biểu đồ giá tích lũy để tiếp tục tăng – giảm. Không có gì chắc chắn được cho đến khi giá phá vỡ cờ hiệu.

2. Xu hướng thị trường

Mình sẽ cho bạn xem 2 ví dụ mà trong 1 xu hướng tăng, cờ hiệu xuất hiện nhưng giá lại giảm, và trong 1 xu hướng giảm nhưng giá lại bẻ thành tăng. Cờ hiệu lúc này không tiếp diễn xu hướng trước đó mà trái lại còn bẻ ngược xu hướng trước đó.

Xu hướng trước đó là tăng, giá đi vào giai đoạn tích lũy và hình thành nên cờ hiệu tăng giá. Về mặt lí thuyết giá phải tiếp diễn xu hướng tăng trước đó. Nhưng sau đó, giá đã phá vỡ đi xuống và giảm giá.

Còn ở đây, xu hướng trước đó là giảm, giá hình thành cờ hiệu, nhưng ngay sau đó, khi phá vỡ giá đã tăng ngược trở lại.

Vậy giao dịch theo mẫu hình cờ hiệu như thế nào ?

Trước khi mà bạn muốn giao dịch được thì bạn cần xác định được mẫu hình cờ hiệu. Để xác định được, bạn cần phải vẽ được các đường kháng cự, hỗ trợ. Ít nhất cạnh trên – cạnh dưới của tam giác phải đi qua ít nhất là 2 đỉnh 2 đáy. Trong những giai đoạn tích lũy này, đây cũng là thời điểm rất dễ bị dính stoploss. Phá vỡ giả là đặc sản của những mẫu hình như cờ hiệu.

Một điểm phá vỡ, để có thể xác định được nó có phải là phá thật hay không cần phải chú ý tới volume giao dịch tại giai đoạn phá vỡ. Một số giai đoạn giá phá vỡ thật nhưng volume vẫn thấp, tuy nhiên nếu volume xác nhận tại đây thì tín hiệu sẽ chắc chắn hơn nhiều.

Khi mẫu hình này đang trong quá trình hình thành thì bạn không giao dịch, bởi vì giai đoạn này rất rủi ro, rủi ro về phá vỡ giả, và rủi ro về xu hướng liệu có tiếp diễn như lí thuyết hay không.

Chúng ta sẽ chỉ mở lệnh khi giá phá vỡ ra khởi mẫu hình cờ hiệu và quay lại back test thành công thì chúng ta mới mở lệnh giao dịch. Cắt lỗ nếu như giá phá vỡ đáy gần nhất, và chốt lãi theo cột cờ. Chúng ta có thể kéo 1 đường thẳng đi song song với cột cờ, và đặt đường này vào điểm phá vỡ, lúc này chúng ta có thể xác định được điểm chốt lãi.

Hiện tại trên khung H4 của Bitcoin đang xuất hiện mô hình cờ hiệu này. Thời điểm này chúng ta chưa thể nói rằng nó có tiếp diễn xu hướng tăng trước đó hay không. Chúng ta cần chờ đợi xem, giá Bitcoin sẽ phá vỡ theo hướng nào thì mới có thể giao dịch.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan