Crust là gì? Crust có thể được sử dụng trong những trường hợp nào?

ByLengkeng06/10/2020

1. Crust là gì?

Crust là một chuỗi công khai kiểu ứng dụng thúc đẩy các dịch vụ đám mây phi tập trung. Ở giai đoạn này, trước tiên Crust sẽ triển khai một lớp lưu trữ phi tập trung, và sau đó nâng cấp lên một lớp điện toán hỗ trợ phân quyền. Vậy chính xác Crust là gì? 

Crust hiện tập trung vào giải quyết ba vấn đề liên quan đến phân cấp và mô-đun có thể được tinh chỉnh thành ba từ khóa: báo cáo, đóng gói và dịch vụ.

 • Báo cáo, đề cập đến việc báo cáo khối lượng công việc lưu trữ đã xảy ra trên các nút thống kê trong chuỗi. Để giải quyết vấn đề báo cáo khối lượng công việc của nút, Crust dựa trên công nghệ môi trường thực thi đáng tin cậy của TEE, đề xuất MPoW (bằng chứng công việc có ý nghĩa) - một cơ chế bằng chứng khối lượng công việc có ý nghĩa.
 • Báo cáo: Nút lưu trữ Crust sẽ báo cáo định kỳ cho toàn mạng về lượng không gian lưu trữ. Với sự trợ giúp của cơ chế MPOW, khối lượng công việc trong báo cáo là có thể xác minh và đáng tin cậy;
 • Đóng gói đề cập đến việc ghi lại và đóng gói các báo cáo khối lượng công việc với các giao dịch khác thành các khối. Đội nhóm Crust đã thiết kế một thuật toán đồng thuận PoS xác định số lượng theo tài nguyên lưu trữ, được gọi là GPoS (Bằng chứng cổ phần được đảm bảo).
 • Thông qua báo cáo khối lượng công việc được cung cấp bởi cơ chế MPoW lớp đầu tiên, khối lượng công việc lưu trữ của tất cả các nút có thể thu được trên Crust và thuật toán GPoS của lớp thứ hai là tính toán hạn ngạch Xếp đặt cho mỗi nút theo khối lượng công việc của nút. Theo hạn ngạch này, nó sẽ thực hiện sự đồng thuận PoS.
 • Dịch vụ là một dịch vụ lưu trữ hướng đến người dùng. Nói một cách dễ hiểu, làm thế nào để mang lại các dịch vụ lưu trữ phi tập trung chất lượng cao cho người dùng cuối, nhờ đó bạn có thể so sánh các dịch vụ đám mây phổ biến.

Mục đích của đám mây phi tập trung Crust là thúc đẩy các nút cung cấp khả năng lưu trữ và tính toán phi tập trung cho dữ liệu thông qua công nghệ blockchain. Cuối cùng, nó là hiện thân của sự phân cấp về lưu trữ dữ liệu và sức mạnh tính toán.

2. Thông tin cơ bản về Crust token

Thông tin chung:

 • Kí hiệu token: CRU
 • Nguồn cung ban đầu: 20.000.000 CRU

Phân phối token:

 • Bán token : 5.000.000 CRU (25%)
 • BD & Marketing : 2.000.000 CRU (10%)
 • Phát triển cộng đồng : 5.000.000 CRU (25%)
 • Nền tảng : 4.000.000 CRU (20%)
 • Đội ngũ kỹ thuật : 4.000.000 CRU (20%)

3. Ứng dụng

Lớp lưu trữ phi tập trung Crust cung cấp một hệ thống tệp phân tán. Trong khi đó, Crust cũng cung cấp một số giao diện tiêu chuẩn được đóng gói như các hệ thống giống Amazon S3. Bất kỳ tình huống ứng dụng nào liên quan đến lưu trữ dữ liệu, chẳng hạn như dịch vụ đám mây, điện toán biên và các ứng dụng phi tập trung đều thuộc các kịch bản thích hợp của Crust.

Đặc biệt là trong kịch bản điện toán biên, so với lưu trữ đám mây tập trung, lưu trữ phi tập trung Crust gần với biên hơn, có thể đạt được kết quả hiệu suất cao và chi phí tương đối thấp.

4. TEE là gì và vai trò của TEE trong Crust là gì?

TEE là tên viết tắt của Trusted Execution Environment, một khu vực an toàn trên bộ xử lý chính đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của mã và dữ liệu được tải vào môi trường nội bộ.

TEE hoạt động như một người giám sát trung thực trong Crust. Định kỳ kiểm tra xem nút có hoạt động bình thường hay không, có ghi sai hay thiếu dữ liệu người dùng hay không.

Đồng thời, TEE cũng đóng chức năng “két sắt”. Đối với dữ liệu nhạy cảm của người dùng, mã hóa TEE từ chối các nút lưu trữ tự đọc quyền riêng tư của người dùng. Nó giống như người thuê kho tiền không thể mở kho tiền của khách hàng.

5. Crust bảo vệ tính riêng tư của dữ liệu doanh nghiệp như thế nào?

Crust có thể chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ dữ liệu, và việc lưu trữ dữ liệu cá nhân trên đám mây cũng sẽ trở thành một bước đột phá mới.

Doanh nghiệp có thể sử dụng trực tiếp đĩa đám mây Crust hoặc tương thích với Crust SDK (giao diện giống S3) trên nền tảng dữ liệu doanh nghiệp.

SDK sẽ gói gọn lựa chọn nút, sao lưu dự phòng, tăng tốc truy xuất, quản lý siêu dữ liệu và các chức năng khác, doanh nghiệp chỉ cần thiết lập đơn giản theo nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu quyền riêng tư được định cấu hình, quyền truy cập vào dữ liệu quyền riêng tư sẽ được mã hóa trong toàn bộ quy trình, điều này sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp tải dữ liệu kinh doanh lên các đám mây hơn.

6. Lộ trình phát triển

Vào tháng 3 năm 2020, dự án đã khởi chạy Crust Development Testnet, đồng thời lấy mã nguồn mở một số mã nguồn. Crust liên tiếp tham gia Chương trình Substrate Builders, Web3.0 Bootcamp và nhận được tài trợ từ Quỹ Web3. Crust kỳ vọng rằng việc xây dựng hệ sinh thái đám mây phân tán có thể được thực hiện thông qua hợp tác chặt chẽ hơn.

Vào tháng 7 vừa qua, dự án đã ra mắt Crust Public Testnet, trong đó phiên bản Crust sẽ hỗ trợ các mô hình kinh tế và thị trường giao dịch lưu trữ đầy đủ tính năng, đồng thời có kế hoạch hợp tác với Phala Testnet để cung cấp kho lưu trữ phi tập trung cho các ứng dụng Web3.

Mainnet of Crust dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2020.

Đọc thêm:

Pika Protocol ($PIKA) là gì? Sàn DEX phái sinh trên Optimism

Kwenta ($KWENTA) là gì? Sàn DEX phái sinh trên Optimism

Sonne Finance ($SONNE) là gì? Nền tảng lending hàng đầu trên Optimism

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan