DAG là gì? 3 điều nhà đầu tư crypto không thể bỏ qua về DAG

ByLengkeng27/02/2020
Chắc hẳn những người quan tâm đến lĩnh vực tiền điện tử không còn xa lạ với thuật ngữ DAG. Tuy nhiên, để hiểu rõ ràng về định nghĩa cũng như về cấu trúc thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. DAG có gì đặc biệt và đâu là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua về DAG.

1. DAG là gì?

DAG là viết tắt của Directed Acyclic Graph, dịch sang tiếng Việt là Đồ thị có định hướng không tuần hoàn. Nói một cách dễ hiểu hơn, DAG giống như một công nghệ đào mà ở đó thợ đào sẽ sử dụng những quy trình, kết nối trực tuyến và xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, quá trình này sẽ hoàn toàn biến mất. Bản chất hoạt động của nó tập trung tạo Site dựa trên số lượng giao dịch, số lượng càng nhiều thì lượt người giao dịch sẽ làm tăng mức độ tin tưởng của giao dịch.

DAG là gì?
DAG là gì?

Trong khi việc cắt giảm số lượng thợ đào mỏ có thể là tín hiệu. Tuy nhiên vẫn chưa thể thấy rõ được sự vượt trội của DAG so với Blockchain chỉ với đặc điểm này.

2. Các ưu điểm của DAG

DAG hiện có khá nhiều ưu điểm vượt trội thu hút người dùng tương tự như Blockchain:

2.1. Double-Spending

Mạng lưới Bitcoin sử dụng mô hình UTXO. Nghĩa là các user chỉ được phép thêm một giao dịch dưới mô hình này. Điều đó có nghĩa là sẽ có hơn 1 miner đồng thời cùng giải thuật toán đào. Việc này đòi hỏi quyền xác thực block. Thao tác này cũng dẫn đến việc tạo ra các fork tạm thời. Việc xác thực một giao dịch sẽ được quyết định bởi số giao dịch sau.

2.2. Mở rộng hệ thống

Khi mỗi một giao dịch được xác thực, người ta sẽ liên kết giao dịch đó với một giao dịch mới đã tồn tại trong mạng lưới DAG. Nếu giao dịch mới liên kết với tất cả các giao dịch trước đó, mạng lưới sẽ trở nên quá rộng, khiến việc xác thực các giao dịch mới khó hơn nhiều. Chính vì vậy, hệ thống DAG chọn một giao dịch ngay trước đó để liên kết giao dịch này là cách lý tưởng nhất. Mục tiêu là giữ cho mạng lưới rộng vừa đủ để có thể hỗ trợ việc xác thực giao dịch nhanh chóng.

2.3. Giao dịch nhanh chóng

Do các giao dịch được chuyển trực tiếp vào các mạng lưới DAG theo tính chất blockless. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện nhanh hơn các quá trình khác của Blockchain dựa trên PoW và PoS.

2.4. Không cần mining

Trong mạng lưới DAG không có miner. Việc xác thực các giao dịch thực hiện trực tiếp trên chúng. Đối với các người dùng, nghĩa là các giao dịch được thông qua gần như là ngay sau đó.

2.5. Các giao dịch nhỏ lẻ thân thiện

Sự cải tiến của DAG giúp phí giao dịch giảm, chức năng của các chuỗi hoạt động với tốt hơn. Nghĩa là người dùng có thể thanh toán các giao dịch nhỏ lẻ mà không phải trả nhiều phí như ở Bitcoin hay Ethereum.

3. Cấu trúc khối của DAG

Việc kết hợp Blockchain với cấu trúc DAG xuất hiện từ ý tưởng về giao dịch sidechains. Các giao dịch này diễn ra đồng thời trong các chuỗi khác nhau. Cấu trúc DAG vẫn dựa trên ý niệm về các block.

IoT Chain (ITC), IOTA và Byteball là những dự án blockless đáng chú ý nhất trên thị trường tiện điện tử hiện nay. Trong Bitcoin và Ethereum, tốc độ tạo ra block chính là mấu chốt vấn đề. Trong Bitcoin, để tạo ra một block mới mất đến 10 phút. Vấn đề này đã được cải thiện hơn ở Ethereum, tuy nhiên thời gian xác minh block vẫn kéo dài từ 10 đến 20 giây.

Vậy tại sao vẫn cần một block? Trong mạng lưới Bitcoin, nhiều giao dịch được đào trong các khối và chuỗi giao dịch được duy trì bởi các băm giữa các block. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ kết hợp block với các giao dịch thì sự kết hợp đó khiến cho mỗi giao dịch đều trực tiếp liên kết đến việc duy trì chuỗi. Sau khi giao dịch được đặt vào trong khối, bạn có thể bỏ qua quá trình mining.

4. Sự khác biệt giữa DAG và Blockchain

Đồ thị trực tiếp không tuần hoàn sử dụng kỹ thuật thuê “Những người phát hành giao dịch và những người xác nhận giao dịch”. Điều này khiến nó thực sự khác biệt so với blockchain, điều này tác động đến những người thợ mỏ vốn là những người thực hiện những thao tác này, người xác nhận và người phát hành.

Một số lợi thế chính khi loại bỏ những thợ đào:

Những người thợ mỏ thường sẽ cùng nhau cản trở dịch vụ khi mọi thứ không diễn ra theo ý của họ

Phí đào có thể ảnh hưởng đến dịch vụ, những phí này vốn dựa trên những phí từ các quy trình nhỏ để tạo lợi nhuận.

Hiện tại, chưa có bất cứ cơ sở nào để so sánh DAG hay Blockchain thực sự tốt hơn. Hiện tại có 2 điểm khác biệt giữa hai công nghệ:

DAG hoàn toàn không cần các hệ thống đào mạnh mẽ, thời gian tạo một Site cũng nhanh hơn khiến việc giao dịch hoàn toàn nhanh hơn so với Blockchain.

Đối với Blockchain, khi tạo một Block mới cần một Block trước và một nguồn lực tính toán và năng lượng để giải quyết. Tuy nhiên, đối với DAG thì hoàn toàn dựa trên mức độ tin cậy của ít nhất 2 Site trước nó. Nếu Site liên kết càng nhiều, thì Site đó sẽ càng đáng tin cậy.

Bitcoin không phải lúc nào cũng hiệu quả do nó sử dụng hệ thống proof-of-work. Các block không thể được tạo ra đồng thời. Cấu trúc lưu trữ liên kết chỉ cho phép hình thành một chuỗi khối trong toàn bộ hệ thống. Tất cả các giao dịch xảy ra cùng thời điểm sẽ được lưu trữ trong cùng một khối. Các miner tranh đấu để được xác thực block của họ. Và phải mất đến 10 phút để tạo ra một block mới.

Cộng đồng đầu tiên lên ý tưởng thay đối cấu trúc lưu trữ hình chuỗi khối sang dạng DAG chính là NXT. Nếu thời gian mining không thay đổi, lưu trữ sẽ được mở rộng X lần với X block trong hệ thống tại một thời điểm nhất định. 

Đọc thêm:

 

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan