theblock101

  Delphinus Lab là gì? Dự án đi đầu trong việc phát triển zkWASM

  ByDamianz24/03/2024
  Delphinus Lab là dự án cung cấp các giải pháp tính toán không cần tin cậy (trustless computation) và bộ công cụ SDK dựa trên máy ảo ZKWasm. Dự án đã được Binance Labs backer vào đầu năm 2024 và tiếp tục nhận được khoản đầu tư từ OKX Venture. Vậy Delphinus Lab là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Delphinus Lab là gì?

  Delphinus Lab là dự án cung cấp các giải pháp tính toán không cần tin cậy (trustless computation) và bộ công cụ SDK dựa trên máy ảo ZKWasm.

  Delphinus Lab là gì?
  Delphinus Lab là gì?

  Công nghệ zkWASM của dự án sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng zero-knowledge bằng ngôn ngữ lập trình tuỳ chọn và triển khai chúng trên các môi trường được WebAssugging hỗ trợ. Nói cách khác, zkWASM đang phát triển công nghệ bảo mật danh tính theo chiều ngang, mở ra nhiều cánh cửa để zero-knowledge proof đi vào ứng dụng rộng rãi. Công nghệ này cho phép nhà phát triển tạo ra các ứng dụng zero-knowledge trên các môi trường được hỗ trợ bởi WASM, nâng cao bảo mật và riêng tư, và nối mạch mạng các ứng dụng Web2 và Web3 một cách mượt mà.

  2. ZKWasm là gì?

  WebAssugging (WASM) là một máy ảo được sử dụng rộng rãi do Google, Mozilla, Microsoft và Apple hợp tác phát triển vào năm 2017. Nó cho phép code chạy nguyên bản trên các trình duyệt có ngôn ngữ lập trình phổ biến được các nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng bao gồm: .Net, AssemblyScript, C, C#, C++, Clean, COBOL, D, Eel, Elixir, F#, Faust, Forest, Forth, Go, Haskell, Java, JavaScript, Lisp, Lua, Ruby, Rust, Scheme, Swift, TypeScript.

  Ưu điểm khác của WASM là giúp tốc độ đọc code của máy ảo nhanh hơn cũng như có khả năng thích ứng với từng loại hệ điều hành. Delphinus Lab tận dụng lợi ích đó của WASM và ra mắt công nghệ zkWASM của dự án.

  zkWASM có cấu trúc vận hành bao gồm:

  • ZK-WASM: Một máy ảo web assembly mô phỏng việc thực thi web assembly và tạo ra chứng cứ ZKSNARK cho việc mô phỏng, nhằm đồng bộ kết quả thực thi đến các blockchain layer1.
  • ZK-Relayer: Biên dịch giao thức chứng thực thành WASM và thực thi trong ZK-WASM để tạo ra một bộ truyền tin trung gian không cần tin cậy.
  • ZK-WASM-SDK: Một bộ công cụ phát triển tận dụng sức mạnh của máy ảo ZK-WASM hỗ trợ các nguyên tắc lập trình chung: Tập tin, Database, ML, v.v..
  Cấu trúc của ZKWasm
  Cấu trúc của ZKWasm

  zkWASM sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng zero-knowledge bằng ngôn ngữ lập trình tuỳ chọn và triển khai chúng trên các môi trường được WebAssugging hỗ trợ. Nói cách khác, zkWASM đang phát triển công nghệ bảo mật danh tính theo chiều ngang, mở ra nhiều cánh cửa để zero-knowledge proof đi vào ứng dụng rộng rãi.

  Với sự tiện dụng của zkWASM sẽ thu hút những nhà phát triển trong Web2 có thể dễ dàng phát triển dự án của mình trên Web3 mà không cần biết quá nhiều ngôn ngữ lập trình mới.

  3. Tokenomic

  Updating….

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Updating….

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Dự án nhận được khoản đầu tư từ Binance Labs và OKX Venture tuy nhiên cả 2 vòng gọi vốn đều không được tiết lộ về số tiền đã nhận được.

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  6. Roadmap

  2022: Giai đoạn Kiểm chứng ý tưởng (Proof of Concept)

  • Hỗ trợ tập hợp tối thiểu các lệnh wasm.
  • Máy ảo minh họa thực hiện tập hợp các lệnh wasm và tạo ra các ZK Proof.
  • Triển khai một hệ thống zksnark để giải quyết vấn đề mở rộng.

  2023: Triển khai đầy đủ ZKWasm

  • Hỗ trợ toàn bộ tập lệnh của ZKWasm.
  • Xây dựng trò chơi minh họa để thể hiện sức mạnh của ZKWasm Framework.
  • Cung cấp bộ công cụ phát triển (SDK) cho nhà phát triển.

  2024: Cung cấp bộ công cụ phát triển (SDK)

  • Nhà phát triển WASM truyền thống chuyển ứng dụng hiện tại của vào layer2 framework
  • Cung cấp incentive framework để tạo ra một hệ thống tài chính, giúp những người cung cấp sức mạnh tính toán ZK có thể kiếm được token từ nhà phát triển ứng dụng và người dùng.

  2025: Hoàn thiện chuỗi phi tập trung có thể kết nối các blockchain khác với ứng dụng truyền thống.

  7. Kết luận

  Delphinus Lab là dự án cung cấp các giải pháp tính toán không cần tin cậy (trustless computation) và bộ công cụ SDK dựa trên máy ảo ZKWasm. Đây là dự án cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới khi giải quyết vấn đề về ngôn ngữ lập trình đối với hầu hết những nhà phát triển mới khi chuyển đổi từ Web2 sáng Web3.

  Thông qua zkWASM sẽ mở ra cánh cửa khá lớn về công nghệ bao gồm cả khả năng ứng dụng, tốc độ áp dụng và sự phát triển của blockchain trong tương lai. Điều này cũng sẽ góp phần chuyển đổi người dùng Web2 vào Web3 thuận lợi hơn.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Delphinus Lab, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Delphinus Lab:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan