DeltaPrime là gì? Tổng quan nền tảng borrowing và investing trên Avalanche

ByLengkeng08/04/2024
DeltaPrime là dự án nhằm hỗ trợ người dùng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn được xây dựng và phát triển trên Avalanche và Arbitrum. Vậy cụ thể DeltaPrime là gì và dự án này cung cấp những sản phẩm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây!

1. DeltaPrime là gì?

1.1. DeltaPrime là gì?

DeltaPrime là gì
DeltaPrime là gì?

DeltaPrime là dự án DeFi phát triển sản phẩm liên quan đến việc vay và đầu tư, được xây dựng và phát triển trên Avalanche. Trước đây, dự án đã từng được launched trên Arbitrum.

Kiến trúc của giao thức DeltaPrime
Kiến trúc của giao thức DeltaPrime

Người dùng có thể cho vay bằng cách nạp tài sản vào một trong các pool thanh khoản (ví dụ: $AVAX hoặc $ARB). Sau đó, người đi vay có thể vay những tài sản này và trả lãi cho người cho vay. Lãi suất sẽ phụ thuộc vào cung và cầu của tài sản đó.

Người vay tiền từ các pool này có thể cầm số tiền đã vay cùng với toàn bộ tài sản thế chấp của họ để tham gia vào các giao thức DeFi. Mặc dù người đi vay có thể bị thanh lý nếu tài sản của họ mất nhiều giá trị, nhưng họ cũng có thể kiếm được phần thưởng lớn hơn thông qua việc đầu tư hiệu quả. Chính vì vậy, tùy thuộc vào chiến lược mà người vay thiết lập, họ sẽ chính là người quyết định về mức độ rủi ro và phần thưởng mà mình sẽ nhận được là bao nhiêu.

1.2. Mô hình kinh doanh

Hiện tại, DeltaPrime tính phí thanh lý (20% trên số tiền thanh lý). Vì DeltaPrime hoạt động dựa trên tiền tài trợ và đầu tư nên dự án tập trung vào việc phát triển sản phẩm tốt nhất có thể mà không tính phí với người dùng.

Trong tương lai, DeltaPrime sẽ tạo ra lợi nhuận thông qua các khoản phí được liệt kê bên dưới. Tất cả người dùng sẽ được thông báo qua các trang mạng xã hội ít nhất 7 ngày trước khi dự án triển khai mô hình tính phí.

 • Phí giao dịch: phí giao dịch (~0,015%)
 • Lãi suất: được tính dựa trên lãi vay/gửi tiền (~15% trên lãi phải trả)
 • Phí thành công: được tính dựa trên lợi nhuận rút từ DeltaPrime (sẽ sớm được công bố)
 • $PRIME Store: lợi nhuận được tạo ra thông qua các dịch vụ của $PRIME

Thông tin về $PRIME Store:

Khi token PRIME được phát hành, người dùng có thể mua các dịch vụ môi giới trong $PRIME Store. Bằng cách chi $PRIME token, mỗi người dùng sẽ có quyền truy cập vào các bản nâng cấp với:

 • phí thấp hơn
 • đòn bẩy bổ sung
 • các token bổ sung
 • cải thiện việc theo dõi hiệu suất
 • bản cập nhật danh mục đầu tư quan trọng

$PRIME Store sẽ tạo ra doanh thu bền vững cho giao thức, loại bỏ $PRIME khỏi lưu thông và cho phép người dùng tạo ra trải nghiệm DeltaPrime của riêng mình cũng như trao thưởng cho các nhà đầu tư trung thành.

(Số liệu trên có thể thay đổi theo thời gian, các bạn có thể check các con số chính xác thông qua kênh Discord của dự án).

2. Sản phẩm

Sản phẩm của DeltaPrime
Sản phẩm của DeltaPrime

2.1. Saving

Gửi tiền vào phần Saving (Tiết kiệm) của DeltaPrime có nghĩa là người dùng sẽ gửi tiền vào một pool mà nguồn vốn của họ vẫn được bảo vệ bởi bot thanh lý. Khác với các giao thức thanh khoản khác, tiền gửi vào các pool thanh khoản của DeltaPrime sẽ được sử dụng cho người dùng khác vay mà không cần họ phải đưa thêm giá trị. Điều này cũng có nghĩa là khoản tiền đã nạp không tự động được tính là tài sản thế chấp để vay.

Các pool thanh khoản của DeltaPrime hoàn toàn phi tập trung. Người gửi và người vay sử dụng pool thanh khoản dành riêng cho từng loại token để gửi và vay tiền. Với tư cách là người gửi tiền, bạn sẽ cho vay AVAX hoặc USDC để kiếm được lợi nhuận dưới dạng APY. Ngược lại với các giao thức được thế chấp quá mức, bạn không thể vay bằng những tài sản này. Việc vay chỉ có thể thực hiện được thông qua Prime Account. Về mặt tích cực, điều này tạo ra lợi suất cao cho giao thức được bảo vệ khỏi việc bị thanh lý.

Trong khi giao thức bảo vệ nguồn vốn của bạn, người vay sẽ sử dụng vốn của bạn để tạo ra lợi nhuận. Họ sẽ trả cho bạn một khoản lợi suất tương đối ổn định để đổi lại việc bạn cho họ vay vốn. Nếu các khoản đầu tư của người vay có biến động xấu, họ sẽ bị thanh lý để đảm bảo vốn của bạn được an toàn.

2.2. Borrowing

Tương tự như các giao thức thanh khoản phi tập trung khác, người đi vay sẽ cần chuẩn bị một lượng tài sản thế chấp nhất định. Tuy nhiên, với DeltaPrime, bạn có thể vay gấp 5 lần số tiền thế chấp của mình. 

Bằng cách đầu tư đồng thời tài sản thế chấp và tiền vay, bạn sẽ phát huy được toàn bộ sức mạnh của vốn và nhân lên gấp bội lợi nhuận của mình theo đúng nghĩa đen.

Cách thêm tài sản thế chấp

Thêm tài sản thế chấp
Nhấn nút "+" trong hàng token (LP) mà bạn muốn thêm vào tài khoản Prime để thêm tài sản thế chấp

 

Cách thêm tài sản thế chấp trên DeltaPrime
Cách thêm tài sản thế chấp trên DeltaPrime

Để có thể vay tiền trên DeltaPrime, trước tiên bạn cần phải thêm tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp có thể được thêm vào mọi token có khả năng vay từ 1x trở lên và không nhất thiết phải cùng loại token mà bạn đang vay. Bạn thậm chí có thể thêm token LP làm tài sản thế chấp cho tài khoản Prime của mình.

Hãy nhấn nút "+" trong hàng token (LP) mà bạn muốn thêm vào tài khoản Prime để gửi tài sản thế chấp.

Làm thế nào để borrow?

Để mượn tiền, bạn có thể nhấn nút "..." ở hàng token muốn mượn rồi nhấn "Borrow". Sau đó, popup sẽ được bật lên và bạn có thể nhập số tiền mà bạn muốn mượn. Trước khi nhấn mượn, bạn có thể xem chỉ số Health và Số dư mà bạn sẽ nhận được.

Cách vay tiền trên DeltaPrime

Hướng dẫn borrow trên DeltaPrime
Hướng dẫn borrow trên DeltaPrime

Lưu ý: số tiền bạn có thể vay phụ thuộc vào khả năng vay của tất cả tài sản trong tài khoản Prime của bạn cộng lại.

3. Tokenomics

PRIME là token native của dự án được tạo ra tập trung vào 3 giá trị cốt lõi (có hiệu quả, bền vững và hữu ích) cho giao thức. Thông tin về tokenomics của DeltaPrime hiện vẫn đang được cập nhật thêm.

4. Team

Đội ngũ dự án DeltaPrime
Đội ngũ dự án DeltaPrime

DeltaPrime được phát triển bởi core team bao gồm 3 thành viên:

 • Piotr Duda - CEO: là người có kinh nghiệm về lập trình và kinh doanh. Trước đây, anh đã lãnh đạo các dự án tại Faurecia và có kinh nghiệm làm developer tại InsurTech - một công ty cung cấp hệ thống quản lý bảo hiểm.
 • Kamil Muca - CTO: đã bắt đầu biết viết code khi mới lên 7 tuổi. Kể từ đó, anh đã tiếp tục phát huy khả năng của mình và trở thành leader của một team IT tại HSBC. Hiện tại, anh đang tập trung nghiên cứu về kiến trúc của DeltaPrime nhằm nâng cao hiệu suất và tính bảo mật cho dự án.
 • Gavin Hasselbaink - CBDO: với khả năng giao tiếp và trading, Gavin sẽ hỗ trợ người dùng hiểu chính xác về cách sử dụng DeltaPrime theo cách tối ưu nhất.
Ban cố vấn của dự án DeltaPrime
Ban cố vấn của dự án DeltaPrime

Bên cạnh đó, dự án được dẫn dắt bởi đội ngũ cố vấn bao gồm:

 • hn_avax: Đồng sáng lập kiêm Head of Strategy tại Benqi Finance - dự án dẫn đầu mảng Lending trên Avalanche.
 • Jakub Wojciechowski: Nhà sáng lập nên Redstone kiêm Cựu kiểm toán viên tại OpenZeppelin.
 • Wojciech Lugowski: Managing Partner tại Lawarton, Đồng sáng lập kiêm Trưởng bộ phận phụ trách pháp lý tại CobinAngles.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của DeltaPrime
Nhà đầu tư của DeltaPrime

DeltaPrime được hỗ trợ bởi Avalanche, Yield Yak và những tên tuổi lớn như GSR cùng với các dự án và quỹ đầu tư khác. Tuy nhiên, hiện số tiền mà dự án kêu gọi được vẫn chưa được tiết lộ.

6. Roadmap

Vào năm 2024, dự án sẽ tập trung vào việc mở rộng quy mô và đẩy mạnh sự ứng dụng của người dùng. Thêm vào đó, DeltaPrime sẽ thực hiện những bước đầu tiên để trở thành DAO, nhằm hướng tới một giao thức phát triển bền vững hơn.

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về DeltaPrime, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về DeltaPrime tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan