Dinari - Nền tảng RWA cho phép người dùng tiếp cận đến các loại chứng khoán US

ByLeahhere15/04/2024
Real World Asset chắc chắn là một xu hướng không thể phủ nhận trong chu kỳ tới khi nhu cầu về việc kết nối thị trường tài chính truyền thống với tài chính phi tập trung ngày càng trở nên rõ nét hơn. Một số những cái tên đã rất thành công có thể kể tới gần đây như Ondo Finance, Goldfinch, Maple,… Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Dinari - nền tảng giúp người dùng web3 có thể dễ dàng tiếp cận tới thị trường chứng khoán US thông qua nền tảng dShare của dự án. 

1. Dinari là gì?

Dinari là một nền tảng cung cấp quyền truy cập vào các loại token được hỗ trợ bằng tài sản trong thế giới thực Real World Asset (RWA) thông qua nền tảng dShare của mình.

Với Dinari, người dùng web3 có thể tiếp cận tới các loại chứng khoán hay cổ phiếu của Apple hoặc Tesla bằng cách sử dụng ví trên mạng Arbitrum. Ở một số quốc gia ngoài Hoa Kỳ, tỷ lệ dân số có tài khoản chứng khoán tương đối thấp nhưng tỷ lệ sử dụng ví blockchain cao hơn khá nhiều nên dShare đã được thiết kế nhằm mục đích mã hoá các loại chứng khoán vốn cổ phần doanh nghiệp lên chuỗi. Nhờ vậy, người dùng web3 có thể dễ dàng giao dịch và tiếp cận được tới thị trường tài chính truyền thống thông qua web3.

Hiện tại, Dinari đang được hỗ trợ trên các mạng lưới: Ethereum, ArbitrumBlast.

Dinari là gì?
Dinari là gì?

2. Người dùng có thể tham gia vào nền tảng Dinari như thế nào?

Để có thể mint và mua các mã token dShares (các mã token được hỗ trợ 1:1 bởi các loại chứng khoán US), người dùng cần:

 • Ví EVM
 • Có sẵn USDC, USDC.e hoặc USDT trên mạng Arbitrum
 • Hoàn thành quy trình KYC (đây là điều kiện bắt buộc được yêu cầu bởi SEC)

Lưu ý:

Vì Dinari luôn duy trì tỷ lệ bảo đảm 1:1 giữa token phát hành và các loại tài sản hỗ trợ, nên hiện tại nền tảng chỉ cho phép mint token sau khi đảm bảo bảo mật hỗ trợ cho mã token. Chính vì vậy, người dùng chỉ có thể thực hiện các lệnh mới trong giờ mở cửa thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (từ thứ hai đến thứ sau, 9g30 sáng đến 4g chiều EST).

Quy trình mint ra token dShares trên Dinari:

 • Người dùng hoàn thành KYC và nạp sẵn số lượng tiền muốn mua trên ví EVM của mình (dưới dạng USDC, USDT hoặc USDC.e trên Arbitrum)
 • Thực hiện mint token
 • Người dùng sẽ nhận lại được một token đại diện cho vốn đầu tư của mình vào loại chứng khoán đó. Token này sẽ có tỉ lệ 1:1 với chứng khoán, tuy nhiên người dùng không trực tiếp sở hữu chứng khoán đó, Dinari sẽ là người quản lý và nắm giữ, người dùng chỉ nhận được token đại diện thôi. dShares sẽ là token chuẩn ERC-20 khi được mint.
 • Sau đó, người dùng đã bắt đầu có thể nhận được cổ tức từ khoản đầu tư của mình dưới dạng USDC.

Các loại phí khi sử dụng dShare

Mỗi khi thực hiện bất kỳ lệnh mua/bán token dShares nào trên nền tảng, người dùng cần phải chi trả các loại phí dưới đây:

 • Ethereum: $125 + 0.5% tổng giá trị lệnh + phí mạng lưới
 • Arbitrum: $1 + 0.5% (khi bán) + phí mạng lưới
 • Blast: $1 + 0.5% (khi bán) + phí mạng lưới
Chi tiết các loại phí khi tham gia dShare
Chi tiết các loại phí khi tham gia dShare

3. Tokenomics

Dinari hiện chưa có kế hoạch xây dựng và phát hành token trên nền tảng. Cập nhật thêm nếu có thông tin chính thức nào từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Chưa có thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển Dinari. Cập nhật thêm nếu có thông tin chính thức nào từ dự án.

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Tính tới hiện tại, Dinari đã trải qua hai vòng gọi vốn với tổng số vốn huy động lên tới 10 triệu USD nhằm mục đích phát triển nền tảng dShare

 • Tháng 8/2023: Huy động 7.5 triệu USD với sự tham gia của Third Kind Venture Capital (3kVC), SPEILLLP, và các nhà đầu tư cá nhân đến từ Susquehanna International Group of companies, 500 Global, Balaji Srinivasan, Sancus Ventures, và Version One VC.
 • Tháng 12/2023: Dinari chính thức thông báo huy động thêm 2.5 triệu USD, nâng tổng số vốn tài trợ lên 10 triệu USD, với sự hậu thuẫn đến từ 500 Startups, Third Kind VC, Version One, Sancus Ventures, Balaji Srinivasan, Susquehanna SIG, và một số các quỹ đầu tư khác nữa.
Danh sách nhà đầu tư và các vòng gọi vốn của Dinari
Danh sách nhà đầu tư và các vòng gọi vốn của Dinari

5.2. Mạng lưới đối tác

Mạng lưới đối tác của Dinari khá đa dạng khi liên tục mở rộng hợp tác với đa dạng các đối tác khác nhau để phục vụ cho các sản phẩm của mình.

Hiện tại, Dinari đang hỗ trợ các mạng lưới Ethereum, Arbitrum và mới gần đây đã mở rộng sang Blast. Ngoài ra, dự án cũng hợp tác cùng với các nền tảng DeFi khác nhau để gia tăng ứng dụng cho các loại token được hỗ trợ bởi tài sản trong thế giới thực của mình như Polytrade, Camelot, Chainlink,…

Hệ sinh thái đối tác của Dinari
Hệ sinh thái đối tác của Dinari

6. Lộ trình phát triển

Hiện tại, Dinari mới chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ cho các loại tài sản là chứng khoán cổ phần của các doanh nghiệp ở Mỹ như Coinbase, Tesla, Apple. Trong tương lai, dự án dự định sẽ mở rộng thị phần sang các loại chứng khoán ở đa dạng các quốc gia các nhau. Tuy nhiên, điều này khá nhiều thời gian, đặc biệt liên quan đến việc đảm bảo quy định về luật của các quốc gia đó.

7. Hệ sinh thái

Website: https://dinari.com/

Twitter: https://twitter.com/DinariGlobal

Discord: https://discord.com/invite/SuDXYyHukB

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Dinari - nền tảng RWA cho phép người dùng web3 có thể dễ dàng tiếp cận đến thị trường chứng khoán và cổ phần các doanh nghiệp ở Mỹ. Tuy nhiên, Dinari vẫn có thể được coi là một nền tảng DeFi custodian (quản lý tài sản người dùng), chính vì vậy, khi tham gia nền tảng người dùng cần cân nhắc rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật và quy định. Có vẻ nền tảng sẽ chưa có ý định phát hành token trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc mở rộng sang các mạng lưới như Blast cũng phần nào giảm bớt được rào cản gia nhập cho người dùng về mặt chi phí. Người dùng cá nhân nên nắm rõ quy định về thời gian giao dịch để thuận tiện hơn trong việc giao dịch.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và chịu trách nhiệm trước mọi quyết định đầu tư của mình. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan