Goldfinch là gì? Nền tảng RWA được hậu thuẫn bởi các tên tuổi lớn trong web3

ByLeahhere10/03/2024
Real World Assets càng ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong hệ sinh thái Web3 sau một khoảng thời gian khá dài ấp ủ. Sau khi Bitcoin ETF được duyệt, dòng tiền từ thị trường truyền thống đang dần có xu hướng tiếp cận gần hơn với thị trường tài chính phi tập trung DeFi. Goldfinch là một trong những dự án top đầu trong ngách lending/ borrowing của Real World Assets, nhận được hậu thuẫn trực tiếp từ những quỹ lớn trong web3 như a16z, Coinbase Ventures,… Cùng tìm hiểu Goldfinch và mô hình hoạt động của dự án qua bài viết dưới đây.

1. Goldfinch là gì?

Goldfinch là một giao thức tín dụng phi tập trung trong ngách Real World Assets (RWA), với sứ mệnh trở thành cầu nối, đưa các hoạt động tín dụng của thế giới thực tiếp cận với thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Mô hình hoạt động của Goldfinch tập trung chính vào ngách lending/ borrowing, cho phép người dùng có thể cho vay tài sản điện tử của mình và nhận lại lãi suất tương ứng. Ngoài ra, với Goldfinch, các tổ chức tài chính truyền thống có thể thực hiện các khoản vay tiền điện tử mà không yêu cầu tài sản thế chấp bằng tiền điện tử.

Thay vì dựa vào việc thế chấp quá mức như các nền tảng lending khác trong web, Goldfinch tạo ra một môi trường mà người vay có thể thực hiện khoản vay dựa trên mức độ tin cậy được đánh giá bởi những người tham gia khác.

Goldfinch là gì?
Goldfinch là gì?

2. Mô hình hoạt động của Goldfinch

2.1. Thành phần tham gia

Goldfinch có 4 thành phần tham gia chính: Borrowers, Backers, Liquidity Providers và Auditors.

 • Borrower: là những người muốn vay vốn từ nền tảng và đề xuất trong Borrower Pool và những Backer sẽ đánh giá mức độ tin cậy để cho vay. Borrower Pool này bao gồm các điều khoản vay như lãi suất, thời hạn thanh toán và trả nợ.
 • Backer: là những người đánh giá trong các Borrower Pool và quyết định có nên cung cấp vốn đầu tiên hay không. Sau khi Backer cung cấp vốn, Borrower có thể vay và trả nợ thông qua Borrower Pool.
 • Liquidity Provider: là những người cung cấp vốn cho Senior Pool để nhận được lãi suất thụ động. Senior Pool sẽ sử dụng mô hình Leverage để tự động phân bổ vốn cho các Borrower Pool, dựa trên số lượng Backer tham gia trong các pool đó. Khi Senior Pool phân bổ vốn, một tỷ lệ lãi suất sẽ được phân bổ lại cho Backer. Điều này giúp tăng hiệu quả lợi nhuận của Backer, và khuyến khích họ cung cấp các khoản vay đầu tiên trong các pool.
 • Auditors: là những người bình chọn và phê duyệt Borrower, và những điều kiện họ cần đảm bảo trước khi vay. Auditor sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bởi giao thức và cung cấp các đánh giá kiểm tra người thực, tránh các hoạt động gian lận. Đổi lại, Auditor sẽ nhận lại được các phần thưởng bằng $GFI khi phê duyệt thành công.

2.2. Quy trình hoạt động

Với Goldfinch, những nhà đầu tư cá nhân có thể cung cấp thanh khoản cho nền tảng bằng cách nạp tiền (USDC) của mình vào Senior Pool của Goldfinch và nhận lại được lãi suất từ nền tảng (khoảng 7-8%, linh hoạt).

Sau đó, vốn trong Senior Pool sẽ được phân bổ tới Borrower Pool vào 2 mục chính:

 • Senior Tranche: Senior Pool sẽ tự động phân bổ vốn với tuỳ từng pool, tuỳ thuộc vào số lượng backer tham gia trong pool đó.
 • Junior Tranche: Được cung cấp vốn bởi các Backer, những người sẵn sàng thực hiện các khoản vay cho những người lần đầu vay trên Goldfinch.

Khi Borrower thực hiện một đề xuất vay trong Borrower Pool, các Auditor sẽ thực hiện quá trình đánh giá và thẩm định để quyết định có cho Borrower đó vay hay không.

Cuối cùng, sau khi thực hiện quản vay dựa trên các điều khoản riêng của từng pool về số tiền cho vay, lãi suất và thời hạn khoản vay. Borrower sẽ cần hoàn trả lại pool cả tiền gốc lẫn tiền lãi thông qua Borrower Pool.

Mô hình hoạt động của Goldfinch
Mô hình hoạt động của Goldfinch

3. Tokenomics

Goldfinch hoạt động dựa trên 2 loại token chính: $GFI và $FIDU. Cả hai token đều theo chuẩn ERC-20.

 • $GFI: token gốc của nền tảng, được sử dụng để tham gia vào mục đích quản trị, biểu quyết cho các thay đổi của nền tảng, staking, phần thưởng khi tham gia bình chọn, phần thưởng cho cộng đồng, các chương trình khuyến khích của nền tảng, hoặc nạp vào Member Vaults để nhận được Member Rewards,….
 • $FIDU: token đại diện cho khoản gửi của các Liquidity Provider trong Senior Pool. Khi người dùng cung cấp thanh khoản trong Senior Pool, sẽ nhận lại được một giá trị tương ứng bằng $FIDU. $FIDU có thể được đổi trực tiếp thành USDC trong dapp của Goldfinch (trừ thêm 0,5% phí rút). Tỷ giá của FIDU tăng lên theo thời gian khi lãi suất được trả lại vào Senior Pool.

3.1. Thông tin token

 • Tên token: Goldfinch
 • Ký hiệu token: $GFI
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Token contract: 0xdab396ccf3d84cf2d07c4454e10c8a6f5b008d2b
 • Tổng cung: 114,285,714 $GFI
 • Cung lưu thông: 69,201,176 $GFI (tại thời điểm viết bài)
 • Market cap: $117,558,760 ****(tại thời điểm viết bài)

3.2. Phân bổ token

Tổng cung lưu thông ban đầu của GFI rơi vào 114,285,714 $GFI, trong đó:

 • 16.2% cho Liquidity Provider:
 • 3% cho Auditor
 • 3% cho Borrower
 • 21.6% cho những người ủng hộ dự án từ sớm: dành cho hơn 60 người ủng hộ ban đầu, những người đã đầu tư 37 triệu USD để phát triển nền tảng. Thời gian mở khoá 3 năm sau khi khoá 6 tháng ban đầu và hạn chế chuyển nhượng 12 tháng.
 • 28.4% cho những người đóng góp và phát triển dự án (từ trước lẫn trong tương lai): mở khoá trong 4-6 năm cho đội ngũ full-time và 3 năm cho nhóm part-time. Cả hai nhóm đều khoá 6 tháng và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng.
 • 4.4% cho Warbler Labs - tổ chức riêng biệt tách ra từ Goldfinch ban đầu, mở khoá trong 3 năm sau khi khoá 6 tháng ban đầu và hạn chế chuyển nhượng 12 tháng.
 • 4.4% is allocated to Warbler Labs, a separate organization spun out from the early Goldfinch team that will contribute to the Goldfinch community and broader DeFi ecosystem. The tokens are subject to a 3-year unlock schedule with an initial 6-month lock-up and 12-month transfer restriction.
 • 14.8% cho quỹ dự trữ
 • 0.7% cho những người ủng hộ
 • 8% cho backer
Phân bổ token $GFI (Goldfinch)
Phân bổ token $GFI (Goldfinch)

4. Đội ngũ phát triển

Goldfinch ban đầu được thành lập bởi nhóm phát triển bao gồm 25 cá nhân và những người ủng hộ sớm từ Warbler Labs, trong đó một số thành viên nổi bật có thể kể tới bao gồm:

 • Mike Sall/ Nhà đồng sáng lập: Trước đây là trưởng nhóm phân tích sản phẩm tại Coinbase và thành lập Unbox Research.
 • Blake West/ Nhà đồng sáng lập: Từng là kỹ sư phụ trợ cấp cao tại Coinbase với hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực tài chính.

Sau đó, vào ngày 7/1/2022, say khi hoàn thành vòng gọi vốn Series A, Goldfinch đã tái cơ cấu và thành lập quỹ Goldfinch. Nhóm phát triển đứng sau Goldfinch đã thoái vốn và rời khỏi Warbler Labs để phát triển dự án. Tuy nhiên Warbler Labs sau khi tách thành một tổ chức độc lập vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Goldfinch và hệ sinh thái DeFi.

Ngoài ra, hiện tại Goldfinch hiện đang được điều hành và quản trị chính bởi DAO và Goldfinch Council bao gồm khoảng 10 thành viên trực tiếp đóng góp vào thanh khoản trên nền tảng.

Đội ngũ phát triển của Goldfinch
Đội ngũ phát triển của Goldfinch

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Cho tới hiện tại, Goldfinch đã trải qua vài vòng gọi vốn thành công với tổng số vốn huy động lên tới 37.7 triệu USD (theo dữ liệu từ Crunchbase) với sự tham gia của các tên tuổi lớn trong Web3 như a16z, Coinbase Ventures, Variant, IDEO CoLab, a_capital, Stratros Technologies,… Các vòng gọi vốn diễn ra như sau:

 • Tháng 2/2021: Huy động 1 triệu USD vòng Venture Round
 • Tháng 6/2021: Huy động thêm 11.7 triệu USD vòng Series A
 • Tháng 1/2022: Nhận được tài trợ 25 triệu USD, đứng đầu là a16z, ngoài ra còn có sự tham gia của Coinbase Ventures, SV Angel, Blocktower, Bill Ackman và Heli-cap.
Danh sách nhà đầu tư của Goldfinch
Danh sách nhà đầu tư của Goldfinch

5.2. Mạng lưới đối tác

Tokenized Asset Coalition là một tổ chức hàng đầu về tài sản trong thế giới thực được mã hoá trên chuỗi Real World Asset (RWA). Công ty bao gồm những tổ chức tài chính và những đơn vị lớn nhất, cùng nhau đưa ra các đánh giá và phân tích về thị trường chung RWA cũng như góp phần hỗ trợ chuyển đổi các tài sản thực vào không gian DeFi. Goldfinch cũng là một trong những thành viên từ sớm của tổ chức, bao gồm các ông lớn khác trong ngành như Circle, Coinbase, ParaFi, Maple, Chainlink, Ondo, AvaLabs, Solana,…

Danh sách mạng lưới đối tác của Goldfinch trong Tokenized Asset Coalition
Danh sách mạng lưới đối tác của Goldfinch trong Tokenized Asset Coalition

6. Những số liệu Goldfinch đạt được

Một số dữ liệu nổi bật mà nền tảng đã đạt được cho tới thời điểm hiện tại:

 • Lãi suất cho vay USDC trên Senior pool của Goldfinch: 7.6%
 • Gần 100 triệu USD giá trị các khoản vay đang hoạt động trên nền tảng
 • Doanh thu nền tảng đạt được trong 30 ngày: 100 nghìn USD
 • Goldfinch hiện tại đang đứng top đầu thị phần cho vay cho các thị trường mới nổi và mở rộng khả năng tiếp cận tài chính cho hàng nghìn cá nhân trên 28 quốc gia như PayJoy ở Mexico, QuickCheck ở Nigeria, Divibank và Addem Capital ở LatAm, Greenway thông qua Almavest ở Ấn Độ và Cauris ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.
Những số liệu nổi bật của Goldfinch
Những số liệu nổi bật của Goldfinch

7. Hệ sinh thái

Website: https://goldfinch.finance/

Twitter: https://twitter.com/goldfinch_fi

Discord: https://discord.com/invite/HVeaca3fN8

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Goldfinch - một trong những nền tảng cho vay tín dụng phi tập trung hàng đầu trong Real World Asset.

Gần đây, Real World Asset là một narrative liên tục được nhắc tới khi ngày càng trở nên cần thiết hơn để trở thành cầu nối giữa thị trường tài chính TradFi và DeFi. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Ondo Finance cũng đang dần thu hút dòng tiền lớn hơn từ thị trường truyền thống vào ngách này. Cá nhân mình đánh giá, Goldfinch là một trong những mảnh ghép khá quan trọng một khi RWA bước và giai đoạn tăng trưởng khi đây là một trong những dự án hiếm hoi đã có doanh thu thực sự và bền bỉ, được hậu thuẫn bởi những tên tuổi lớn trong thị trường và là một trong những thành viên của tổ chức lớn nhất về RWA.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan