Top 5 dự án RWA tiềm năng đã có token

ByLeahhere29/10/2023
Chỉ từ đầu năm tới giờ, tổng giá trị tài sản khoá trong ngách Real World Assets đã tăng gấp hơn 8.5 lần với mức TVL khoảng 700 triệu USD tại thời điểm đầu năm 2023 đến hơn 6 tỷ USD tại thời điểm viết bài. Sự chú ý của các tổ chức tài chính lớn tới không gian DeFi những ngày gần đây đã chứng minh tiềm năng phát triển rất lớn của ngách RWA trong giai đoạn sắp tới. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng hợp những dự án đã có token trong ngách RWA để xem có cơ hội nào cho các nhà đầu tư trong thời gian tới không.

1. Polymesh

Polymesh là một chuỗi khối công khai cần cấp quyền, được xây dựng dành riêng cho mã token chứng khoán (security tokens)

Đây là một blockchain nền tảng cấp tổ chức, xây dựng dành riêng cho các tài sản được quản lý trong truyền thống (hay còn gọi là Real World Assets - RWA), giải quyết các thách thức xung quanh việc quản trị, chứng thực, đảm bảo tính tuân thủ và bảo mật cho các loại tài sản đó.

Token chứng khoán tương tự như mã chứng khoán trong thị trường tài chính truyền thống, nhưng sẽ được mã hoá dưới dạng token để ứng dụng blockchain và sử dụng trong thị trường DeFi.

Real World Asset RWA

Polymesh -blockchain dành riêng cho các loại token chứng khoán

Tương tự như các blockchain khác, Polymesh cũng phát triển ví và token gốc riêng của mình là $POLYX.

$POLYX sẽ được sử dụng là nhiên liệu và phí giao dịch của chuỗi khối. Chủ sở hữu có thể stake để chạy các nodes, xác thực giao dịch trên chuỗi để nhận phần thưởng. Hiện tại, có hơn 400 triệu token $POLYX đang được stake trên mạng lưới với 42 nodes đang được vận hành. Vì là mạng blockchain cần cấp phép nên tất cả các thành phần tham gia mạng lưới Polymesh, bao gồm các nhà phát hành các security token, nhà đầu tư, những người tham gia stake hay vận hành node đều phải thực hiện quá trình xác minh danh tính.

Nên các nodes hiện tại trên Polymesh đều là những tổ chức tài chính được cấp phép. Điều này làm tăng tính bảo mật của mạng.

Vốn hoá hiện tại của $POLYX đang đứng top đầu trong ngách RWA (dựa theo dữ liệu Coingecko) với hơn 230 triệu USD.

2. Centrifuge

Centrifuge cũng là một cái tên nổi bật trong ngách RWA, là một nền tảng sử dụng công nghệ blockchain để đưa các tài sản thế giới thực lên chuỗi và tạo ra ứng dụng, giúp các loại tài sản này có thể tiếp cận tới thị trường DeFi bằng cách tạo ra nền tảng kết nối người đi vay và người cho vay trực tiếp.

Real World Asset RWA

Centrifuge - nền tảng đưa các RWA lên chuỗi

Tính cho tới thời điểm hiện tại, Centrifuge đã hỗ trợ tổng giá trị tài sản được hỗ trợ lên tới gần 500 triệu USD với mức TVL lên tới gần 250 triệu USD, tăng trưởng gấp 3 lần từ đầu năm 2023 tới giờ.

Xét về mặt vốn hoá, Centrifuge luôn đứng vị trí đầu bảng trong ngách RWA (dựa theo dữ liệu trên Coingecko) với hơn 120 triệu USD.

$CFG là token quản trị của Centrifuge, được sử dụng để quản trị, vận hành mạng lưới, hay là phần thưởng cung cấp cho LP và các validators của mạng lưới.

3. Chainlink

Chainlink là mạng lưới oracle, cung cấp và kết nối các dữ liệu ngoài chuỗi cho blockchain. Xét về bản chất, Chainlink cũng được xếp vào dự án cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho RWA.

RWA muốn hiện thực hoá sẽ yêu cầu đáp ứng được những điều kiện cần về mặt pháp lý, quy trình thẩm định, công nghệ hỗ trợ đưa các loại tài sản này lên chuỗi và các bên thứ ba đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý, giám sát,…

Trong đó Chainlink là một mảnh ghép khá quan trọng, cung cấp bộ công cụ giúp các tổ chức tài chính truyền thống kết nối cơ sở hạ tầng có sẵn của mình với các chuỗi khối, để đưa tài sản lên chuỗi, đảm bảo tính xác thực của tài sản.

Gần đây, Chainlink đã thử nghiệm thành công việc đưa các tài sản nội bộ của các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn lên chuỗi, thông qua CCIP của mình. Trong tương lai, mọi giao dịch phát sinh khi sử dụng CCIP của Chainlink sẽ đều yêu cầu thanh toán phí bằng $LINK, mở rộng ứng dụng cho token $LINK.

Real World Asset RWA

Chainlink - mạng lưới oracle phi tập trung

4. Goldfinch

Goldfinch được liệt kê vào nhóm các dự án gia tăng ứng dụng cho RWA trong DeFi, khi cung cấp một giao thức tín dụng phi tập trung, cho phép các bên vay tiền điện tử mà không cần thế chấp bằng tiền điện tử.

Khác với các giao thức cho vay trên chuỗi khác như MakerDAO, AAVE, Compound,… các khoản vay sẽ được yêu cầu thế chấp vượt mức bằng tiền điện tử để đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ giao thức. Tuy nhiên, với Goldfinch, người đi vay có thể thực hiện khoản vay dựa trên mức độ uy tín tín dụng của mình, được đánh giá bởi những “backers” và người kiểm toán khác. Hay hiểu một cách đơn giản là tương tự với việc vay tín chấp trong thị trường tài chính truyền thống.

Cho tới hiện tại, nền tảng đã hỗ trợ các khoản vay với tổng giá trị lên tới hơn 100 triệu USD. Hiện tại vốn hoá của Goldfinch đang ở mức 24 triệu USD, so với các nền tảng lending khác là khá khiêm tốn như MakerDAO- 1.3 tỷ USD, Maple- 46 triệu USD, TrueFi- 40 triệu USD,…

Dự án cũng được nhận được hỗ trợ lên tới gần 38 triệu USD từ các quỹ nổi tiếng như: a16z, coinbase, IDEO CoLab,…

Real World Asset RWA

Goldfinch - giao thức tín dụng phi tập trung

5. MakerDAO

MakerDAO là giao thức lending gạo cội, thế hệ đầu tiên trên Ethereum. Cơ chế hoạt động của MakerDAO sẽ dựa vào việc cho vay stablecoin $DAI của nền tảng bằng cách thế chấp vượt mức các loại tài sản điện tử.

Năm 2022, MakerDAO đã chính thức bước vào thị trường tài chính rộng lớn hơn thông qua RWA, khi cho phép các quỹ tài chính, thế chấp tài sản thực của mình để tiếp cận đến nguồn vốn $DAI. Cho tới hiện tại, các khoản vay bằng RWA trên MakerDAO đã lên tới hơn 3 tỷ USD, chiếm gần 65% tổng giá trị khoản vay trên nền tảng.

Hiện tại, vốn hoá của MakerDAO cũng đang rơi vào hơn 1,3 tỷ USD, đứng top đầu trong ngách lending. Khi tiềm năng tăng trưởng của RWA trở nên mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới, các dự án tạo ra ứng dụng cho RWA như MakerDAO cũng sẽ dẫn đầu trong ngách này.

Real World Asset RWA

MakerDAO - nền tảng cho vay top đầu

6. Các dự án đã có token khác trong RWA

  • Lớp blockchain: Polymesh Network (POLYX), Realio Network (RIO), Dusk Network (DUSK)
  • Lớp cơ sở hạ tầng: Chainlink (LINK), Centrifuge (CFG), Elysia (EL), Boson Protocol (BOSON)
  • Lớp ứng dụng
  • Stablecoin: USDC, Tether (USDT), PAX Gold (PAXG),…
  • Lending/ Borrowing: MakerDAO (MKR), AAVE (AAVE), Soil (SOIL)
  • Private Credit: Maple (MPL), TrueFi (TRU), CreditCoin (CTC), Goldfinch (GFI), Clearpool (CPOOL)
  • US Treasury: Ondo Finance (ONDO), Maple (MPL)

7. Kết luận

Trên đây là một số dự án nổi bật đã có token trong mỗi lớp ứng dụng của Real World Assets. Hiện tại, RWA vẫn còn là một mảng khá mới trong crypto. Chính vì vậy, số lượng dự án xây dựng và phát triển những công cụ, giải pháp cho RWA cũng chưa có quá nhiều, chủ yếu là các dự án xây dựng DeFi trước đó và bắt đầu tích hợp RWA.

Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, không phải lời khuyên đầu tư.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan