ERC-20 là gì? 2 bước xác định token ERC20 trên Coingecko

ByLengkeng08/03/2020
Trong thị trường tiền mã hóa, ERC-20 là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bạn sẽ thường nghe đề cập. Đây không phải là một mã hóa hay một loại tiền tệ cụ thể, mà đó là một tiêu chuẩn quan trọng đối với việc tạo ra và quản lý các loại token trên blockchain Ethereum. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu rõ hơn về ERC-20 cũng như các yếu tố của ERC-20 qua bài viết này nhé!

1. ERC-20 là gì?

1.1. ERC-20 là gì?

ERC-20 là tiêu chuẩn được sử dụng để phát hành và triển khai token trên mạng lưới Ethereum.

ERC-20 là viết tắt của (Ethereum Request For Comments) và số 20 đại diện cho ID số duy nhất để phân biệt với những tiêu chuẩn khác. Để tạo ra các token trên nền tảng của Ethereum thì phải lập ra các smart contract (hợp đồng thông minh) và các smart contract này phải được lập trình theo tiêu chuẩn ERC-20.

ERC20 là gì?
ERC20 là gì?

1.2. Token ERC-20 là gì?

Token ERC-20 là một loại token được tạo ra trên blockchain Ethereum và tuân thủ theo các tiêu chuẩn của ERC-20.

Các token ERC-20 phổ biến hiện nay, các token này có thể theo dõi trên CoinGecko:

 • Tether (USDT)
 • Uniswap (UNI)
 • USDC
 • BUSB
Các token ERC-20 trên Coingecko
Các token ERC-20 trên Coingecko

2. Các yếu tố của Token ERC-20

Để tạo ra các token trên nền tảng của Ethereum (ERC-20), hợp đồng thông minh của bạn cần sáu yếu tố bắt buộc:

 • TotalSupply: Tổng nguồn cung, cung cấp các thông tin về tổng nguồn cung token.
 • BalanceOf: Cung cấp số dư token mà một tài khoản hay một ví đang có.
 • Transfer: Thực hiện chuyển một số lượng token đến một địa chỉ ví cụ thể.
 • TransferForm: Chuyển một số lượng token từ một tài khoản đã được ủy quyền đến một tài khoản khác. Quy tắc này cũng khá tương tự như transfer nhưng tiện dụng hơn, là người dùng có thể ủy quyền cho ai đó hoặc một hợp đồng khác chuyển token thay cho họ.
 • Approve: Với approve này, người dùng có thể giới hạn số lượng token mà một hợp đồng thông minh có thể rút từ số dư của họ. Nếu không có nó, người dùng phải đối mặt với nguy cơ hợp đồng bị trục trặc và tất cả tiền của họ có khả năng bị đánh cắp.
 • Allowance: Cho phép kiểm tra số dư của người dùng. Trong trường hợp họ cấp quyền cho một địa chỉ ví nào đó quản lý số token của họ thì khi sử dụng hàm allowance, người dùng sẽ kiểm tra được số dư có thể rút và số dư còn lại đó sẽ được hoàn lại vào ví của họ.

Ngoài 6 yếu tố bắt buộc, còn 3 yếu tố tùy chọn khác không bắt buộc, cụ thể như:

 • Token Name: Tên của token.
 • Symbol: Ký hiệu của token hay mã token.
 • Decimals: Số thập phân (tối đa 18), quy định về số lượng chữ số thập phân trong đơn vị của token.
ERC-20
ERC-20

3. Ưu và nhược điểm của Token ERC-20

3.1. Ưu điểm:

 • Phổ biến trên các sàn giao dịch: Token ERC-20 tương thích với hầu hết các ví và sàn giao dịch tiền mã hóa, mang lại thanh khoản cao. Người dùng có thể linh động mua bán, trao đổi và chuyển nhận bất cứ lúc nào.
 • Xử lý giao dịch: Nhờ vào sự đồng bộ theo quy tắc của tiêu chuẩn ERC-20, việc xử lý các giao dịch ERC-20 diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Minh bạch: Qua tính năng của smart contract và mã nguồn mở, tạo điều kiện cho cộng đồng kiểm tra và xác minh tính an toàn của token ERC-20.

3.2. Nhược điểm:

 • Độ trễ trong giao dịch: Do tính phổ biến và tần suất giao dịch lớn, dẫn đến việc gửi giao dịch trong thời gian cao điểm có thể tăng phí và làm chậm quá trình xác nhận giao dịch.
 • Rủi ro lừa đảo: Dễ dàng tạo mới các token ERC-20 có thể coi là một nhược điểm, vì bất kỳ ai cũng có thể phát hành token, có thể dẫn đến sự lạm dụng và lừa đảo. Việc ra mắt token mới trở nên dễ dàng, tạo điều kiện cho các dự án lừa đảo sử dụng mô hình đa cấp Ponzi.
 • Chi phí mạng lưới cao: Mạng ERC20 hiện giờ đang là mạng lưới cho chi phí giao dịch cao nhất toàn thị trường, giao động từ 2 USD đến cả vài trăm USD trong thời gian thị trường sôi động.

4. Lưu trữ Token ERC-20 ở những ví nào an toàn?

Dưới đây là một số loại ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Token ERC-20:

4.1. Ledger Nano S/X:

 • Ledger Nano S và Ledger Nano X là các ví phần cứng (hardware wallet) phổ biến và an toàn. Chúng cung cấp một môi trường lưu trữ cô lập và có khả năng bảo vệ khóa riêng tư của bạn ngoại tuyến.
Ledger Nano S/X
Ledger Nano S/X

4.2. MyEtherWallet (MEW):

 • MyEtherWallet là một ví web (web wallet) phổ biến cho người dùng Ethereum. MEW cung cấp một giao diện người dùng dễ sử dụng để quản lý và chuyển đổi các token ERC-20.
MyEtherWallet
MyEtherWallet

4.3. MetaMask:

 • MetaMask là một ví mở rộng cho trình duyệt web (browser extension) được sử dụng phổ biến. MetaMask cung cấp một cách thuận tiện để tương tác với các ứng dụng và dApp dựa trên blockchain Ethereum.
MetaMask
MetaMask

4.4. Trust Wallet:

 • Trust Wallet là một ứng dụng ví di động được phát triển đặc biệt cho việc lưu trữ và quản lý tiền mã hóa với khả năng hỗ trợ hơn 3 triệu tiền điện tử trên hơn 60 blockchain khác nhau.
Trust Wallet
Trust Wallet

5. Các tiêu chuẩn token ERC khác

ERC-721: ERC-721 được thiết kế để phát hành NFT, ERC-721 tập trung vào việc tạo ra các token có tính chất duy nhất và không thể thay thế.

ERC-777: ERC-777 cung cấp khả năng mở rộng và tính năng mới, cải thiện một số chức năng của token ERC-20. ERC-777 sẽ tiết kiệm phí gas và có tính tương tác tốt hơn, nhưng cũng phức tạp hơn và không được tương thích hoàn toàn với một số ứng dụng và ví.

ERC-223: ERC-223 được thiết kế để cải thiện và làm an toàn hơn quá trình chuyển token so với ERC-20. Đặc điểm quan trọng của ERC-223 là nó tránh được một số vấn đề liên quan đến gửi token đến địa chỉ hợp đồng thông minh không hỗ trợ.

ERC-1115: ERC-1155 là một tiêu chuẩn đa năng cho việc phát hành các token fungible và non-fungible trên blockchain Ethereum. Nó cho phép một hợp đồng thông minh quản lý nhiều loại token khác nhau trong một giao dịch, giảm bớt chi phí và tăng tính linh hoạt.

6. Cách xác định Token ERC-20 trên Coingecko

CoinGecko cung cấp rất nhiều loại dữ liệu về nhiều loại tài sản tiền mã hóa khác nhau. Để xác định token ERC-20 trên CoinGecko, có thể kiểm tra như sau:

Bước 1: Truy cập vào Coingecko, nhập tên token mà bạn muốn tìm hiểu. Ví dụ: Lido DAO (LDO)

Cách xác định Token ERC-20 trên Coingecko
Cách xác định Token ERC-20 trên Coingecko

Bước 2: Ở trong phần “Contract” kiểm tra xem có biểu tượng của mạng Ethereum hay không, nếu có thì đó chính là Token ERC-20.

Cách xác định Token ERC-20 trên Coingecko

Cách xác định Token ERC-20 trên Coingecko

Ví dụ khác: StarSharks (SSS) ta thấy phần “Contract” là mạng BNB chain → Đây không phải là Token ERC-20.

Ảnh trên Coingecko
Ảnh trên Coingecko

Lưu ý khi gửi Token ERC-20:

Gửi Token ERC-20 có thể là quá trình đơn giản, nhưng để tránh nhầm lẫn và mất mát không mong muốn nên người dùng cần lưu ý khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào!

Ví dụ: Nếu bạn muốn gửi USDT sang địa chỉ ví khác trên mạng Ethereum, bạn sẽ chọn USDT địa chỉ nạp tiền ERC-20.

Gửi USDT trên mạng Ethereum
Gửi USDT trên mạng Ethereum

Lưu ý: Nếu bạn gửi USDT sang địa chỉ ví khác trên mạng Ethereum mà khi giao dịch chọn sai mạng lưới có thể dẫn đến mất toàn bộ số lượng USDT gửi đi.

Nên trước khi gửi bất kỳ số lượng token nào, hãy kiểm tra và xác nhận rằng địa chỉ ví và mạng lưới đã chính xác rồi giao dịch.

Kiểm tra địa chỉ ví và mạng lưới khi giao dịch
Kiểm tra địa chỉ ví và mạng lưới khi giao dịch

7. Kết luận

ERC-20 đóng vai trò quan trọng đưa ra một nền tảng chuẩn hóa cho việc phát hành và quản lý các token trên blockchain Ethereum. ERC-20 không chỉ là một bước tiến quan trọng mà còn là sự khởi đầu cho sự phát triển của các loại tiêu chuẩn token khác như ERC-721, ERC-777, ERC-223, và ERC-1155 tạo ra sự linh hoạt và khả năng tương thích giữa các dự án và ứng dụng khác nhau trên nền tảng Ethereum.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan