theblock101

Tiêu chuẩn mới ERC-6551 là gì? 5 điều nhà đầu tư NFT nên biết về ERC-6551

ByElly Nguyen21/05/2023
Các NFT sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 phổ biến nhất trên thị trường hiện tại gồm có: BAYC, CryptoPunk, Azuki, Captainz,… Tuy nhiên, chuẩn ERC-721 có khá nhiều hạn chế đối với khả năng tuỳ biến đối với các NFT, hiện tại các NFT được phát hành trên chuẩn ERC-721 gần như không thể thay đổi cấu trúc về hình ảnh bên trong vì vậy nên làm giảm tính cá nhân hoá cũng như sáng tạo của holder. Để tạo ra sự đổi mới và phát triển tốt hơn trong thị trường NFT thì trên thị trường xuất hiện chuẩn mới dành cho ngách thị trường này đó là chuẩn ERC-6551 . Vậy Erc-6551 là gì và tiềm năng mà chuẩn này đem đến cho thị trường NFT là như thế nào?

1. ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là tiêu chuẩn mới cho phép NFT trở thành ví riêng, được gọi với trên Token Bound Accounts (TBA). Hiểu đơn giản là mỗi NFT như là 1 địa chỉ ví cho phép người dùng lưu trữ và quản lý tài sản của mình. Ví dụ: NFT có hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-6551 thì bạn có thể gửi vào NFT này và lưu trữ ETH, hoặc các loại NFT khác BAYC, Azuki,… Khi người dùng gửi NFT có chuẩn mới này sang địa chỉ ví khác thì các tài sản bên trong cũng sẽ được gửi theo cùng.

ERC-6551 là gì?
ERC-6551 là gì?

Mỗi NFT này đều có thể chứa nhiều TBA, có nghĩa là chứa nhiều ví riêng. Giống như việc bạn có 1 Seed Phase thì khi được nhập vào ví Metamask thì bạn có thể tạo ra nhiều địa chỉ ví khác nhau trên ví Metamask mà chỉ lần nắm giữ 1 Seed Phare chung của các địa chỉ ví đó.

2. Vấn đề ERC-6551 sẽ giải quyết

ERC-6551 sẽ giải quyết một số vấn đề của ERC-721 gặp phải như sau:

  • Người dùng không thể tuỳ biến/thay đổi giá trị bên trong của NFT. Có thể hiểu, các NFT hiện tại khi được phát hành thì không thể thay đổi hình dạng và cố định 1 kiểu nhất định ngay từ ban đầu.
  • Bị giới hạn về danh tính dẫn đến các NFT không thể tương tác độc lập với cái tài sản hoặc contract on-chain.

3. Cải tiến của ERC-6551

Chuẩn ERC-6551 được nghiên cứu và phát triển bởi các thành viên đến từ @futureprimitive được điều hành bởi @BennyGiang và Steve Jang (BennyGiang từng là thành viên trong đội ngũ sáng lập ra ERC-721 và CryptoKitties). Đây được xem là bước cải tiền trong thị trường NFT nhằm đem đến các tính sáng tạo dành cho các loại tài sản này. Dưới đây là những cải tiến mà ERC-6551 mang lại.

Danh tính On-chain:

  • Các TBA sẽ mang bản sắc riêng đối với từng cá nhân sở hữu điều này sẽ giúp các cá nhân tạo ra được sự tin cậy dựa trên các giao dịch trong lịch sử mà không cần dựa vào địa chỉ chứa nó.
  • Điều này sẽ mở ra các tính ứng dụng như việc tặng thưởng cho các fan trung thành hoặc các chương trình khuyến mãi dành cho những người dùng có điểm số uy tín cao.
  • Đặc biệt, tính năng này giúp cho các nền tảng lending/borrow hiện tại trên marketplace có thể đưa ra các công cụ giúp đo lường được mức độ tin cậy từ đó cho phép những holder này có thể nhận được TLV cao hơn so với các holder có điểm tin cậy thấp. Có thể hiểu khá giống như có chế tín dụng của các ngân hàng ở thị trường truyền thống. 

Tuỳ biến giá trị:

  • Với khả năng cho phép lưu trữ tài sản điều này cho phép các dự án lưu trữ token của mình dưới dạng NFT và bán các NFT trên marketplace. Tính năng này khá giống với NFT tiêu chuẩn ERC-3552 của Solv Protocol.
  • Ngoài ra, việc tuỳ biến giá trị sẽ cho phép các dự án tạo ra được nhiều tính năng giúp cộng đồng của mình có thể thể các trải nghiệm mới về NFT hoặc cá nhân hoá NFT. Ví dụ: Các dự án NFT có thể cho phép user sư tầm các trang phục, phụ kiện, vũ khí,…. để thay đổi hình dạng các NFT gốc tạo ra các NFT mang cá tính riêng.
  • Tăng giá trị NFT nắm giữ: các NFT này sẽ được tăng giá trị vì NFT ngoài việc là 1 NFT đơn thuần nó còn lưu trữ các loại tài sản khác có giá trị nên giá trị NFT sẽ được tăng cao hơn.

Mặc dù mang trong mình nhiều cải tiến mới tuy nhiên nhược điểm khả lớn hiện tại của NFT ERC-6551 đó là việc có khả năng các NFT được chuyển thành TBA của chính nó dẫn đến các tài sản bên trong TBA hoàn toàn không thể truy cập được. Mặc dù các tính năng mới sẽ đem đến sự mới mẻ trong thị trường NFT tuy nhiên vẫn chưa có dự án nào chính thức ra mắt vì vậy nên sẽ cần thêm thời gian nhiều hơn để theo dõi và đánh giá tiềm năng thực mà tiêu chuẩn mới này đem đến cho thị trường.

Lens cũng đã công bố việc tích hợp TBA trong thời gian tới và đây là nền tảng lớn về mảng Social vì thế rất có thể với tiêu chuẩn ERC-6551 sẽ là tiêu chuẩn tiên phong dành cho các dự án Social trong tương lai.

5️⃣ TBA 🤝 Lens

Using ERC-6551 to create token bound accounts that makes your Lens identity and history transferable.https://t.co/lhQlIKOnqp pic.twitter.com/xSr8HmMK7c

— Lens Protocol (@LensProtocol) May 17, 2023

4. Trải nghiệm ERC-6511

Tokenbound là nền tảng cung cấp bộ công cụ mã nguồn mở sử dụng tiêu chuẩn ERC-6551. Bạn có thể sử dụng để tạo ra cácTBA và tương tác với những người khác.

Nếu muốn trải nghiệm thì bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Truy cập https://tokenbound.org và kết nối ví bạn chọn

Bước 2: Nhấp vào nút “My NFTs”

Trải nghiệm ERC-6511

Bước 3: Chọn NFT mong muốn của bạn và nhấn nút “Deploy Account”

Trải nghiệm ERC-6511

Bước 4: Xác nhận giao dịch và đợi giao dịch hoàn tất

Bước 5: Sau khi hoàn tất giao dịch, bạn sẽ thấy nút “Use Wallet” trong bảng điều khiển của NFT đã chọn của mình.

Trải nghiệm ERC-6511

Hiện tại, các trải nghiệm chỉ đang dừng mở mức như hiện tại và chưa có quá nhiều tính năng nên các bạn có thể đợi trong thời gian tới để trải nghiệm đầy đủ hơn.

5. Kết luận

Hiện tại, có khá nhiều dự án đang sử dụng tiêu chuẩn mới này vào dự án của mình. Đây là các dự án liên quan nhiều đến SocialFi và GameFi, cùng khả năng tuỳ biến cao cho các NFT thì đây sẽ là chìa khoá quan trọng giúp các dự án này xây dựng và tạo lập tốt hơn cho cộng đồng của mình.

khá nhiều dự án đang sử dụng tiêu chuẩn mới này vào dự án của mình
Khá nhiều dự án đang sử dụng tiêu chuẩn mới này vào dự án của mình

Các dự án Metaverse có thể tận dụng tiêu chuẩn này để tạo ra các kho đồ với khả năng chứa đựng nhiều loại tài sản hơn đem đến cho user của mình sự sáng tạo và cá tính riêng trong không gian Web3.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan