Ethereum Classic là gì? ETC được dùng để làm gì?

ByLengkeng25/06/2020
Ethereum Classic (ETC) là một loại tiền điện tử và nền tảng blockchain phát triển từ mã nguồn mở của Ethereum sau một sự cố quan trọng. Nó ra đời sau cuộc chia tách năm 2016, khi cộng đồng Ethereum không đồng tình với quyết định thay đổi cơ cấu giao dịch để khôi phục tiền sau một vụ tấn công. Ethereum Classic hiện được coi là một blockchain riêng biệt và độc lập với mục tiêu thúc đẩy sự phi tập trung và bảo toàn tính toàn vẹn của dữ liệu giao dịch.

1. Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic (ký hiệu: ETC) là một loại tiền điện tử được tạo ra và phát triển từ công nghệ Blockchain của Ethereum. Ethereum Classic được phân tách ra từ Blockchain của Ethereum sau khi quỹ DAO của các nhà đầu tư Ethereum bị tấn công. Ban đầu các giao dịch của Ethereum vẫn hoạt động trên Blockchain của Ethereum Classic cho tới khi tiến hành hard fork thì 2 blockchain này chính thức hoạt động riêng lẻ.

Ethereum Classic (ETC) là gì?
Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic vẫn mang các tính năng tương tự Ethereum như việc triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán. Ethereum Classic có các thông số kỹ thuật tương tự Ethereum như thời gian trung bình của khối, kích thước và phần thưởng khối. 

2. Thông tin cơ bản về đồng Ethereum Classic (ETC)

 • Ticker: ETC
 • Blockchain: Ethereum Classic
 • Consensus: Proof of Work
 • Block time: 13.1 giây
 • Circulating Supply: 116.313.299 ETC

3. Ethereum Classic (ETC) được dùng để làm gì?

 • Giống như ETH trên Ethereum, ETC thúc đẩy xử lý các giao dịch mạng và hợp đồng thông minh.
 • ETC được dùng để thanh toán phí gas trong mạng lưới Ethereum Classic.
 • Phí thực hiện một giao dịch hoặc thực hiện trên hợp đồng thông minh được tính như sau: Gas Price * Gas Limit + Phí trả cho các miners
 • Trung bình có khoảng 21,000 gas cho một giao dịch. Tùy vào tốc độ của mạng lưới, phí có thể cao hơn hoặc thấp hơn.
 • ETC được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào giúp duy trì tính bảo mật và an toàn của mạng lưới Ethereum Classic.

4. Đào Ethereum Classic (ETC) như thế nào?

Như đã đề cập ở trên Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Bởi vậy, người dùng có thể kiếm ETC thông qua việc đào coin.

Hiện tại, có hai cách khai thác ETC phổ biến đó là: đào ETC một mình (solo mining) và đào ETC thông qua các pool mining ETC uy tín (pool mining).

 • Đối với solo mining: người dùng có thể tải các phần mềm sau xuống desktop: Antminer E3, Bminer, Claymore Miner, Cruxminer, Easy Miner, Phoenix Miner... Rồi đăng ký địa chỉ ví ETC với phần mềm và tìm IP để khai thác.
 • Đối với pool mining: mỗi người dùng có thể tham gia vào 5 pool mining sau: Ethermine, Nanopool, MiningPoolHub, 2Miners, Beepool.

5. Tạo ví lưu trữ đồng ETC Coin ở đâu an toàn nhất?

Dưới đây là một số ví hỗ trợ lưu trữ đồng tiền điện tử ETC coin uy tín, an toàn nhất hiện nay:

- Ví web online: Coinbase, ClassicEtherWallet - loại ví do chính đội ngũ ETC tạo ra.
- Ví lạnh: Ledger nano S và Trezor 
- Ví phần mềm máy tính: Emerald Wallet, Jaxx
- Ví trên điện thoại: Coinomi và Trust Wallet

6. Mua bán Ethereum Classic ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Hiện tại, Ethereum Classic đã được rất nhiều sàn giao dịch niêm yết. Tại Việt Nam hiện tại cũng đã có một số sàn hay chợ mua bán với VNĐ. Một số sàn hỗ trợ giao dịch đồng ETC Coin nên dùng đó là: Binance, Huobi, OKEx, Coinbase Pro, Bittrex, Poloniex, CoinEx, Bitfinex,..Trong đó, nếu bạn bạn đang có nhu cầu muốn mua bán ETC thì sàn Binance hay Huobi là 2 sàn được khuyên dùng vì phí giao dịch rất rẻ cũng như độ bảo mật cao.

7. Có nên đầu tư đồng tiền Ethereum Classic không?

Đồng Ethereum Classic được đánh giá là một đồng tiền điện tử khá tiềm năng trong tương lai bởi ETC có đội ngũ phát triển tốt, lộ trình rõ ràng và được hỗ trợ bởi rất nhiều quỹ lớn. Tuy nhiên, rủi ro chắc chắn vẫn có, hãy cân cân chắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan