HODL là gì? Chiến lược HODL coin trong crypto hiệu quả

ByHanaLuong05/09/2023
Có lẽ với anh em ở trong thị trường một thời gian đều đã từng nghe đến câu của Changpeng Zhao (CZ) - nhà sáng lập của Binance: “If you can’t HODL, you won’t be rich” tức là “Nếu bạn không thể HODL, bạn sẽ không trở nên giàu có”. Vậy HODL là gì? Những lợi ích mà nó mang lại? Những cách tối ưu lợi nhuận khi HODL là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. HODL là gì?

Hodl là gì
HODL là gì?

HODL là một thuật ngữ riêng của thị trường tiền điện tử, chỉ những nhà đầu tư mua và nắm giữ đồng coin/token đó trong dài hạn, thường sẽ tính bằng tháng trở nên.

Thuật ngữ này xuất phát từ một bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk năm 2013 với tiêu đề “I AM HODLING”. Trong lúc đang say rượu, anh ấy đã đăng một bài viết ngắn về việc đang hold (nắm giữ) Bitcoin tuy nhiên lại viết nhầm hold thành hodl

Bài đăng của thành viên trên Bitcointalk
Bài đăng của thành viên trên Bitcointalk về HODL BTC

Những người tham gia diễn đàn khác đã chấp nhận lỗi chính tả này và nó nhanh chóng trở thành chủ đề của các meme.Khái niệm “HODL” cũng từ đó mà sinh ra. Về sau, HODL cũng được nhiều người dịch ra với ý nghĩa Hold On for Dear Life.

2. HODL hay Trade khác nhau như thế nào?

Các nhà đầu tư thường có một trong hai chiến lược sau khi họ tham gia vào thị trường:

  • Mua và giữ (HODL)
  • Trade và cố găng tăng số tài sản của họ

Hai chiến lược này có một số điểm khác nhau như

Mục tiêu lợi nhuận

Hodl thường sẽ nhắm đến lợi nhuận lớn, thường là 100% trở lên. Hodl sẽ giúp các nhà đầu tư không bị hoảng sợ cắt lỗ khi giá token có biến dộng giảm và chốt lời trước khi đạt được mức lợi nhuận mục tiêu. Tuy nhiên khi giá token giảm và sideways (biên độ giá thay đổi ít) thì có thể làm cho các hodler nản lòng.

Trade sẽ chỉ ăn lợi nhuận ngắn trong thời gian ngắn. Xét về mặt rủi ro, trade tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư bởi công cụ đòn bẩy nếu nhà đầu tư chưa biết cách sử dụng và quản lý rủi ro.

Chính vì mục tiêu khác nhau nên nhà đầu tư theo hai chiến lược sẽ sử dụng những công cụ khác nhau: Hodler thường mua Spot, Trader thường giao dịch trong thị trường phái sinh.

Góc nhìn thị trường

Trader thường sẽ nhìn thị trường trong thời gian ngắn, đồng thời cũng sẽ dùng nhiều khung thời gian 1 giờ (H1) và 4 giờ, cao nhất có thể là khung ngày (D).

Nhưng đối với Holder, chart thấp nhất hay dùng là khung 4 giờ (H4) và thông thường là khung ngày (D). Thậm chí có một số nhà đầu tư nổi tiếng dùng cả biểu đồ khung tuần (W) và tháng (M).

Tóm lại, cả hai cheiesn lược Hodl và Trade đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, người dùng nên kết hợp cả hai để có thể tối đa hoá lợi nhuận.

3. Tiêu chí chọn token để HODL

Không phải token nào cũng có tiền năng để nắm giữ lâu dài. Hãy thử nhìn lại thì trường từ năm 2013 đến nay có những token nào còn tồn tại? Hay với những vị trí coin top của 2, 3 năm về trước coin nào vẫn còn giữ được vị thế của mình, hay token nào đã biến mất khỏi thị trường hoặc “out top”?

Top 10 coin xếp hạng theo vốn hoá
Top 10 coin xếp hạng theo vốn hoá - Nguồn: Coingecko

Có thể thấy chỉ có Bitcoin và Ethereum vẫn duy trì được vị trí top đầu sau nhiều năm, những vị trí còn lại có rất nhiều biến động.

Vậy nên, chỉ Hodl thôi là không đủ, bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu, “chọn mặt gửi vàng” nếu muốn có được lợi nhuận bền vững và an toàn.

Và mỗi người sẽ có một quan điểm riêng khi đầu tư, phụ thuộc vào:

  • Vốn: Với những nhà đầu tư vốn nhiều thường chọn những coin/token có vốn hoá lớn, lợi nhuận không cao nhưng an toàn, những nhà đầu tư vốn ít thường muốn chơi với coin/token vốn hoá nhỏ để nhận được lợi nhuận cao.
  • Phân tích cá nhân: Mỗi người sẽ có phân tích khác nhau, với người này có thể là coin “rác” nhưng với phân tích của người khác thì lại trở thành “gem”.

Do đó, không có một quy chuẩn cụ thể nào để chọn một đồng coin/token, tuy nhiên việc nhà đầu tư nên làm trước khi đầu tư là cần nghiên cứu kỹ dự án đó để tránh những rủi ro như scam, rug pull,…

4. Cách tối ưu lợi nhuận khi Hodl Coin

Áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA)

Bạn có thể áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA) để Hodl coin.

Một vài lưu ý khi sử dụng chiến lược này là chỉ trung bình giá xuống, không trung bình giá lên và luôn để lại 10% - 20% stablecoin để phòng trường hợp giá giả rất sâu.

Ví dụ: Bạn có $50,000 và giá hiện tại của BTC là $25,000/BTC. Thay vì mua hết 5 BTC ở giá hiện tại, bạn có thể áp dụng chiến lược DCA như sau:

  • Sử dụng 50% số tiền hiện có là $25,000 để mua 1 BTC.
  • Nếu giá BTC giảm còn $15,000, bạn tiếp tục dùng 30% của số tiền để mua thêm 1 BTC. Giá mua trung bình sẽ là $20,000 thay vì $25,000.
  • Nếu giá tiếp tục giảm, bạn có thể dùng 20% còn lại (tương được $10,000) để mua thêm BTC.

Chiến lược DCA là một chiến lược dài hạn giúp bảo vệ bản khỏi việc đánh giá sai thị trường và có được các vị thế tốt hơn.

Kết hợp giữa HODL và Trade

Ngoài ra, như mình đã nói ở trên, việc kết hợp giữa HODL và Trade có thể sẽ là phương pháp hợp lý giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận trong bất kỳ xu hướng thị trường nào.

  • Nếu bạn tự tin về kiến thức của mình và muốn trở thành một trader toàn thời gian thì bạn có thể phân bổ vốn như sau: 70% vốn để trade và 30% vốn để hold coin.
  • Nếu bạn có kiến thức về trade nhưng không có nhiều thời gian rảnh để đọc biểu đồ hoặc muốn an toàn hơn thì bạn có thể phân bổ vốn theo tỷ lệ 50/50.
  • Nếu bạn là người mới, không có nhiều kiến thức về thị trường và phân tích kỹ thuật, không có thời gian thì 100% vốn để hold coin sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chốt lời khi đã đạt mức lợi nhuận mục tiêu

Điều quan trọng không kém là phải hiểu rằng chúng ta không nên HODL mãi mãi. “Người biết đủ thường vui”. Nếu mục tiêu tài chính của bạn đã gần kề và bạn đã đầu tư cho mục tiêu cụ thể đó, thì việc giữ nguyên khoản đầu tư mãi mãi có thể không phù hợp. Điều này cũng giúp tránh được tâm lý hoảng sợ và lo lắng khi giá giảm thấp và xa rời target của bạn.

Một cách khác thường được áp dụng đó là khi bạn đạt được một mức lợi nhuận nhất định, hãy cân nhắc chốt gốc và HODL tiếp phần còn lại đến khi đạt target. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ và khả năng kiểm soát cảm xúc.

5. Khi nào nên HODL?

Khi thị trường biến động

Thị trường tiền điện tử vốn khó lường và thường xuyên biến động. Trong giai đoạn mà thị trường không rõ ràng về xu hướng tăng hay giảm, việc trade sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể đẩy bạn vào tình trạng "mua đỉnh bán đáy" hoặc khiến bạn không đạt được mức lợi nhuận mong muốn.

Do vậy, chiến lược HODL sẽ đặc biệt phù hợp trong thời điểm này để bảo vệ khoản đầu tư của bạn an toàn. Bạn có thể bán ra khi thị trường đã xác định xu hướng tăng với các điều kiện có lợi cho coin mà bạn đang HODL hoặc tiếp tục giữ nếu thị trường bước vào giai đoạn giảm.

Khi bạn là người mới hoặc không phải là nhà đầu tư toàn thời gian

Bởi bản chất đơn giản của nó, bất kỳ ai, đặc biệt là người mới, cũng đều có thể HODL. HODL cũng đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian để đọc chart hay phân tích chuyên sâu về mặt kỹ thuật một đồng coin nào đó. Vì vậy, HODL coin và dành thời gian để hiểu rõ về cách thức hoạt động của thị trường sẽ là nước đi khôn ngoan.

Ngoài ra, những nhà đầu tư truyền thống khi mới bước chân vào thị trường này cũng sẽ dễ làm quen hơn với việc HODL coin, dựa trên tính chất sàng lọc dự án cũng hơi giống nhau.

6. Kết luận

Mặc dù bắt nguồn từ một lỗi đánh máy cách đây nhiều năm, nhưng ảnh hưởng của thuật ngữ HODL đối với thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng là không thể phủ nhận.

HODL chắc chắn là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư không muốn dành nhiều thời gian đọc biểu đồ, chưa quen với phân tích kỹ thuật, hoặc chỉ đơn giản là trong những thời điểm nhất định của thị trường.

Đọc thêm

Uptrend và Downtrend là gì? Lưu ý khi thị trường uptrend hay downtrend

Byzantine Fault Tolerance (BFT) là gì? Tầm quan trọng của hệ thống chịu lỗi Byzantine

Whitelist là gì? Tìm hiểu về Whitelist trong crypto

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan