theblock101

  Infrared - Liquid Staking trên Berachain được Binance Labs đầu tư

  ByLeahhere08/07/2024
  Infrared Finance là nền tảng liquid staking đầu tiên được xây dựng và phát triển trên Berachain, là ứng dụng mũi nhọn áp dụng công nghệ cốt lõi Proof-of-Liquidity trên Berachain. Mặc dù mới ra mắt nhưng nền tảng đã thu hút được sự thu hút lớn từ cộng đồng khi nhận được hỗ trợ và hậu thuẫn từ những nhà đầu tư top đầu trong thị trường như Binance Labs, Shima Capital, NGC Ventures,…. Vậy Infrared có gì đặc biệt và cơ hội khai thác tiềm năng từ dự án là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

  1. Infrared là gì?

  Infrared Finance là một giao thức liquid staking mũi nhọn, được xây dựng và phát triển trên Berachain - một blockchain Layer 1 tương thích EVM với cơ chế độc đáo chống sybil Proof-of-Liquidity (PoL).

  Với Infrared Finance, người dùng có thể vừa tham gia stake tài sản trên Berachain để nhận được phần thưởng bảo mật mạng lưới, vừa có thể vẫn sử dụng được thanh khoản của tài sản đó trên các nền tảng DeFi thứ ba khác. Giao thức nhằm tối đa hoá giá trị cho người dùng bằng cách kết hợp BGT (Bera Governance Token) thông qua các vault và các token liquid staked (LST) đầu tiên, được gọi là iBGT.

  Infrared là gì
  Infrared Finance là gì?

  2. Cơ chế hoạt động và sản phẩm của Infrared

  Cơ chế hoạt động của Infrared Finance
  Cơ chế hoạt động của Infrared Finance

  Thành phần chính trong thiết kế Proof-of-Liquidity (PoL) của Berachain là Bera Governance Token (BGT) - một dạng token quản trị không thể chuyển nhượng và thanh khoản.

  Người dùng có thể kiếm BGT bằng cách tương tác với các ứng dụng native trên Berachain, cho phép uỷ quyền cho các validator và tham gia vào việc quản trị trên chuỗi. Khi đã ủy quyền, BGT trở thành tài sản sinh lợi khi người dùng bắt đầu kiếm được các phần thưởng khác nhau từ mạng lưới như phần thưởng khối và " tiền hối lộ" (bribe).

  Khai thác điều này, Infrared đã giới thiệu iBGT (Infrared Berachain Governance Token). iBGT sẽ đóng vai trò nâng cao tính hữu ích của BGT bằng cách cung cấp một token wrap BGT, có thể thanh khoản. iBGT sẽ là giải pháp liquid staking cho token BGT với tỉ lệ 1:1.

  Có thể coi, Infrared hoạt động như một validator trên mạng lưới Berachain và trừu tượng hóa việc tham gia vào cơ chế PoL của người dùng. Bằng cách gửi tài sản PoL cho Infrared, người dùng có thể tham gia vào các pool khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận từ BGT của họ, nhận lại iBGT. Việc kiếm iBGT thay vì BGT cho phép người dùng theo đuổi các cơ hội bổ sung trên Berachain hoặc kiếm được lợi suất cao hơn từ việc stake BGT.

  Mô hình hai token của Infrared

  iBGT từ Infrared không sinh lợi suất gốc. Thay vào đó, việc nắm giữ iBGT đồng nghĩa với việc người dùng phải từ bỏ lợi suất gốc của BGT để sử dụng iBGT trong toàn hệ sinh thái Berachain. iBGT có thể và sẽ được sử dụng trên các sàn DEX, thị trường cho vay và nhiều trường hợp sử dụng khác có sẵn trên Berachain.

  Chính vì vậy Infrared cho phép người dùng có thể stake iBGT để nhận được siBGT, thu thập lợi suất từ BGT như phần thưởng khối, tăng thêm lợi nhuận thông qua phân bổ của Infrared cho validator.

  3. Tokenomics

  Hiện tại, Infrared chưa ra mắt token cũng như các thông tin chi tiết xoay quanh tokenomics. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Đội ngũ phát triển đứng sau Infrared bao gồm những nhà sáng lập, nhà xây dựng và các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực web3. Hầu hết đã từng tham gia nhiều mô hình và phát triển các dự án khác nhau, với chuyên môn sâu rộng từ CeDeFI, LSD đến cơ sở hạ tầng, nhóm phát triển của Infrared đã từng tham gia từ những giai đoạn đầu phát triển của Berachain và đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng cốt lõi cho dự án.

  Bên cạnh đó, Infrared còn là một trong năm dự án tiên phong trong chương trình Incubator của "Build-A-Bera" do Berachain Foundation tổ chức, nên nhóm đã có cơ hội tiếp cận trực tiếp với kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc từ đội ngũ phát triển của Berachain đưa Infrared trở thành một trong những dự án thuộc số ít những dự án hiểu rõ và ứng dụng kiến trúc Proof-of-Liquidity (PoL).

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Đầu năm 2024 vừa rồi, Infrared Finance đã hoàn thành thành công vòng gọi vốn Seed round với tổng số vốn huy động được trị giá 2.5 triệu USD, do Synergis dẫn đầu, với sự tham gia của NGC Ventures, Tribe Capital, CitizenX, Shima Capital, Dao5, Signum Capital, Ouroboros Capital, Decima, Oak Grove Ventures, DoraHacks, Tenzor Capital, Alex Shin, Albert Chon (Injective), Charles Lu, Mr. Block (Curve Finance), Chris Spadafora, DCFGod và nhiều nhà đầu tư khác.

  Dự án đã lên kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng số vốn này để phát triển mô hình liquid staking tập trung chính và Proof-of-Liquidity (PoL) và phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết, bao gồm mạng lưới validator, các vault PoL và token Liquid Staking đầu tiên ra mắt, iBGT.

  Ngoài ra, Infrared còn tiết lộ một thông tin khá quan trọng về việc dự án nhận được hỗ trợ toàn diện từ các nhà đầu tư và cố vấn từ Berachain Foundation và Build-A-Bera, điều này giúp gia tăng vị thế của dự án cũng như khẳng định vai trò và tầm quan trọng của Infrared trong hệ sinh thái Berachain.

  Danh sách nhà đầu tư của Infrared Finance
  Danh sách nhà đầu tư của Infrared Finance

  Ngoài ra, mới tháng 6 gần đây, Binance Labs đã chính thức thông báo về việc đầu tư và hỗ trợ chiến lược cho Infrared Finance.

  Binance Labs đầu tư vào Infrared Finance
  Binance Labs đầu tư vào Infrared Finance

  6. Lộ trình phát triển

  Tháng 11/2023, Infrared đã chính thức ra bản Closed Testnet dành riêng cho một nhóm người giới hạn và những cộng sự trong vòng kết nối thân thiết.

  Sau đó tới tháng 1/2024, Infrared đã khởi động bản Public Testnet "Artio” dành cho toàn bộ cộng đồng.

  Giai đoạn phát triển của Infrared
  Giai đoạn phát triển của Infrared

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://infrared.finance/

  Twitter: https://x.com/infraredfinance

  Discord: https://discord.com/invite/tgH8xr4HWd

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Infrared Finance - Giao thức Liquid Staking được xây dựng trên Berachain, là một trong những dự án mũi nhọn đầu tiên ứng dụng cơ chế Proof-of-Liquidity cốt lõi của Berachain. Dự án đã thu hút được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng chỉ sau vài tháng ra mắt khi không chỉ nhận được đầu tư từ những quỹ có tiếng trong thị trường, được hậu thuẫn và cố vấn trực tiếp từ Bera Foundation, mà gần đây Infrared còn trở thành dự án đầu tiên trên Berachain nhận được đầu tư từ Binance Labs. Qua những thông tin trên, có thể thấy Infrared là một mảnh ghép khá quan trọng và cốt lõi khi Berachain chính thức ra mắt trong thời gian sắp tới.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan