theblock101

  Drop là gì? Giao thức LSD trên Cosmos được phát triển bởi ex-Lido

  ByLeahhere16/06/2024
  Drop là giao thức liquid staking mới được ra mắt gần đây trên hệ sinh thái Neutron với mục tiêu mở khoá thanh khoản cho vũ trụ Interchain, Cosmos. Mảnh ghép liquid staking càng ngày càng trở thành một trong những mảnh ghép quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ hệ sinh thái nào, vì vậy mức độ cạnh tranh của những dự án trong ngách cũng ngày càng cao hơn. Mặc dù, được sinh sau đẻ muộn nhưng nền tảng Drop mới được giới thiệu tới cộng đồng gần đây đã thu hút được sự chú ý khi được xây dựng và phát triển bởi cựu các thành viên của Lido Finance. Vậy Drop là gì và dự án có gì đặc biệt, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Drop là gì

  Drop là nền tảng liquid staking cross-chain được triển khai dưới dạng ứng dụng tích hợp trên mạng lưới của Neutron với mục tiêu giúp mở khoá thanh khoản cho hệ sinh thái Interchain.

  Drop sử dụng kiến trúc smart contract CosmWasm của Cosmos để có thể tận dụng được khả năng kết thúc và giao tiếp với hệ sinh thái IBC (Inter-Blockchain Communication) cũng như các ưu điểm khác của mạng lưới Neutron.

  Với Drop, người dùng vừa có thể stake tài sản của mình để đóng góp cho bảo mật và xác thực mạng lưới, đồng thời vẫn có thể khai thác được tối đa thanh khoản của tài sản đặt cược đó trên các ứng dụng DeFi tích hợp.

  Drop là gì?
  Drop là gì?

  2. Tổng quan về dự án

  Tổng quan về Drop
  Tổng quan về Drop

  Drop là một giao thức liquid staking triển khai như một ứng dụng tích hợp trên Neutron. Cấu trúc của Drop sử dụng smart contract CosmWasm, cho phép dự án có thể vừa có thể kết nối và giao tiếp với các dự án trong hệ sinh thái IBC, vừa có thể tận dụng Interchain Transaction của Neutron và Interchain Queries (ICQ) để đọc được trạng thái trên các chuỗi khác và điều chỉnh các ủy quyền được thực hiện bởi giao thức từ xa.

  Vì là một ứng dụng tích hợp, nên Drop có thể kết hợp đồng bộ với một loạt các dự án DeFi nguyên thuỷ trên Neutron và Cosmos, bao gồm Duality, Astroport, Mars, Levana, Apollo, Fission, Amulet,…

  $ATOM là token đầu tiên sẽ được hỗ trợ trên Drop. Khi dự án ra mắt, người dùng có thể stake $ATOM để đổi lấy token liquid dATOM.

  3. Tokenomics

  Hiện tại dự án vẫn chưa ra mắt token cũng như những thông tin chính thức về tokenomics. Dưới đây là một số thông tin cơ bản ban đầu về token

  • Tên token: Drop
  • Ký hiệu token: $DROP
  • Tổng cung: 1,000,000,000 $DROP (1B token)
  • 10% tổng cung (tương đương 100,000,000 DROP) sẽ được gửi tới liên minh Lido Alliance sau khi TGE với điều kiện khoá 12 tháng, sau đó sẽ phân phối tuyến tính trong 24 tháng.

  Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Drop được sáng lập bởi đội ngũ phát triển trước đó của Lido Finance và P2P Validator. Để giải quyết những thách thức trong việc xây dựng các ứng dụng Interchain DeFi, một số các thành viên đã tách khỏi P2P để thành lập Hadron Labs và giúp khởi chạy Drop và lựa chọn Neutron - nền tảng hợp đồng thông minh an toàn, đa dạng tính năng và có khả năng lưu trữ ứng dụng tích hợp cao.

  Qua đó, Hadron Labs đã kết hợp với những cựu phát triển và nhà đóng góp cho Lido để dẫn đầu việc đưa wstETH vào Interchain. Bên cạnh đó, Hadron Labs và Axelar cũng đã công bố quan hệ hợp tác để triển khai giải pháp cầu nối bridge giữa Ethereum và Cosmos để khuyến khích việc áp dụng tiêu chuẩn wstETH trên hệ sinh thái Interchain.

  Chính vì vậy, có thể nói Drop là sự kế thừa tinh thần của Lido cho tầm nhìn Interchain. Phần mềm của dự án ban đầu được phát triển bởi các kỹ sư của Hadron Labs và một tổ chức Drop Foundation độc lập đã được thành lập để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển lâu dài của giao thức.

  Có thể nói, trong ngách staking, Lido được xem như dự án tiên phong và là ông lớn chiếm gần hết thị phần của ngách staking trên Ethereum. Với kinh nghiệm của những người đã từng có kinh nghiệm và đóng góp cho sự phát triển của dự á top đầu ngách staking, Drop mặc dù mới được chính thức giới thiệu tới cộng đồng đã thu hút được khá nhiều sự chú ý.

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Hiện tại, Drop Foundation đang trong quá trình kết thúc vòng huy động vốn ban đầu với CoinFund là quỹ dẫn đầu. Dự án đã huy động được 4 triệu USD với định giá 40 triệu USD. Vòng này đã được đăng ký vượt mức 3 lần nên phần vốn còn lại sẽ được chuyển sang vòng tiếp theo với mức định giá cao hơn. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm nếu có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

  Bên cạnh đó, ngay khi mới chính thức được giới thiệu và ra mắt cộng đồng, Lido đã ngay lập tức có động thái đề xuất việc đưa Drop trở thành một trong những dự án trong liên minh Lido Alliance.

  Drop đã hoàn thành xong bản audit lần đầu với Oak Security - công ty audit hàng đầu cho các smart contract sử dụng CosmWasm. Bên cạnh đó, lần audit thứ 2 với OtterSec cũng đang trong giai đoạn triển khai.

  6. Lộ trình phát triển

  Chưa có thông tin chi tiết về lộ trình phát triển của dự án trong thời thời gian tới. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://www.drop.money/

  Twitter: https://twitter.com/Dropdotmoney

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Drop - giao thức liquid staking được xây dựng trên Neutron với mục tiêu mở khoá thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Interchain. Drop hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển còn rất sớm khi chỉ mới chính thức khởi động các trang mạng xã hội được 1-2 tháng. Sản phẩm của Drop vẫn chưa được ra mắt cũng như có thể trải nghiệm hay sử dụng. Dự án vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện những bước ban đầu về việc gọi vốn, mở rộng quan hệ hợp tác và chuẩn bị những bước đầu tiên cho việc thu hút thanh khoản ban đầu. Tuy nhiên, có thể thấy, Drop được hậu thuẫn khá nhiều từ phía Lido Finance - nền tảng lâu đời và giữ vị trí top đầu trong ngách staking, đây sẽ là một bước đệm khá tốt giúp Drop có thể đi qua giai đoạn thử thách đầu tiên trong quá trình phát triển. Cũng rất có khả năng, Drop chính là mảnh ghép của chính Lido trong việc giúp mở rộng wstETH tới hệ sinh thái Interchain.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan