IYK là gì? Nền tảng đưa NFT vào thời trang truyền thống

ByDamianz07/10/2023
Thị trường NFT và thị trường truyền thống vẫn chưa có cầu nối có thể giúp liên kết cả 2 sản phẩm này lại với nhau, tuy nhiên IYK đang nền tảng cung cấp giải quyết để giải quyết vấn đề đó dễ dàng hơn. Dự án vừa nhận được sự đầu tư và hậu thuẫn từ a16z trong tháng 9 vừa rồi, vậy IYK là gì? Sản phẩm mà IYK đem lại giúp giải quyết được vấn đề gì trong thị trường? 
IYK là gì?
IYK là gì?

1. IYK là gì?

IYK là nền tảng Web3 cung cấp các Chip và API đem đến khả năng tiếp giao tiếp qua lại của các sản phẩm vật lý và NFT. IYK giúp cho các nhà phát triển công cụ để những nhà phát triển có thể giúp các sản phẩm vật lý và NFT có thể liên kết với nhau, từ đó đem đến nhiều trải nghiệm tốt hơn đối với người dùng.

IYK sử dụng công nghệ NFC cho phép kết nối các chip từ các sản phẩm vật lý như: trang phục, giày dép, tranh ảnh,… đến với điện thoại của người dùng và dễ dàng truy cập vào các sản phẩm độc quyền do từng nhà phát triển tuỳ biến.

Chip của IYK được gắn trên áo quần
Chip của IYK được gắn trên áo quần

Chip NFC có thể đặt trên nhiều bề mặt khác nhau như: quần áo, gỗ, thuỷ tinh, cao su và nhựa. Ngoài ra, các NFT mà IYK hỗ trợ đều sử dụng tiêu chuẩn ERC721 và có khả năng tương thích với EVM vậy nên hầu hết các blockchain phổ biến như: Ethereum, Optimism, Polygon,… đều được IYK hỗ trợ. Đồng thời có khả năng tương thích với các Dapps phổ biến như: Shopify, Tokenproof, Collab.Land,….

2. Khả năng sử dụng của chip IYK

Với khả năng có thể giao tiếp giữa sản phẩm vật lý và NFT trên blockchain, IYK sẽ mở ra cơ hội để phát triển các trải nghiệm mới đối với người dùng.

Công nghệ của IYK cho phép các nhà phát triển xác minh hoặc khen thưởng cộng đồng người hâm mộ của mình, ví dụ như:

  • Nhận được một vé hòa nhạc hoặc NFT từ nghệ sĩ yêu thích nhờ sở hữu sản phẩm từ chuyến lưu diễn trước của họ.
  • Mở khóa quyền truy cập vào sản phẩm dựa trên quyền sở hữu trước đó của các sản phẩm.
  • Có đặc quyền xem trước bộ sưu tập sắp tới của một thương hiệu sau khi ghé thăm một trong những địa điểm mới nổi của nhà phát hành.

Công nghệ của IYK mở ra nhiều trải nghiệm tốt hơn đối với người dùng NFT đem lại các lợi ích độc đáo của thế giới kỹ thuật số.

Ứng dụng của IYK tích hợp trên các Dapp
Ứng dụng của IYK tích hợp trên các Dapps

Ngoài ra, đội ngũ của IYK đang hợp tác trực tiếp với các đối tác trong ngành để triển khai công nghệ này bao gồm: gmoney, POAP, VÉRITÉ, Index Co-op, Pixel Vault, Optimism Labs,….

3. Thành tựu của dự án

Trong 2 năm qua, dự án đã làm việc với các công ty hàng đầu trong ngành thời trang như: adidas, 9dcc và VÉRITÉ để tạo ra các sản phẩm giúp liên kết giữa các thương hiệu và người hâm mộ.

  • Phát hành giới hạn áo sơ mi NFT NYC 2023 của adidas với 512 chiếc, mỗi chiếc áo sơ mi được gắn ngẫu nhiên một trong tám “Alter Egos”, làm tăng thêm khả năng sưu tập độc đáo của bộ sưu tập.
  • Kết hợp cùng VÉRITÉ cho ra mắt chiếc áo có gắn chip IYK cho phép người hâm mộ chạm và có quyền truy cập sớm vào các bài hát mới cũng như đăng ký nhận thông tin cập nhật độc quyền.
  • Kết hợp cùng BB3 Labs phát hành các loại áo gắn chip IYK, mỗi chiếc áo sẽ có một số phần thưởng khác nhau khuyến khích người hâm mộ gặp gỡ nhau để có cơ hội nhận được các phần thưởng hiếm có.
  • Kết hợp cùng đồ chơi của Pudgy Penguins gắn các chip IYK cho phép xác nhận quyền sở hữu về bản quyền đối với từng loại đồ chơi đó.

4. Đội ngũ phát triển dự án

Updating ……

5. Đối tác và nhà đầu tư

IYK nhận được khoản đầu tư lên đến $16,8M, dẫn đầu là a16z cùng các đối tác khác như: Collab Money, Lattice Capital, 1kx, Palm Tree Crew, Synergis Capital, Coop Records và các nhà lãnh đạo như gmoney, snowfro và Justin Aversano.

Đối tác và nhà đầu tư của IYK
Đối tác và nhà đầu tư của IYK

6. Tokenomic

Updating…..

7. Kết luận

IYK là nền tảng Web3 cung cấp các Chip và API đem đến khả năng tiếp giao tiếp qua lại của các sản phẩm vật lý và NFT. Sản phẩm của IYK sẽ giúp các nhà phát triển đem lại nhiều sản phẩm tốt hơn kết hợp sự độc đáo của NFT cùng các sản phẩm vật lý thông thường.

Tuy nhiên, các sản phẩm của IYK chủ yếu nhằm cung cấp và tiếp cận đối với những nhà phát triển dự án vậy nên đóng vai trò là nhà đầu tư thông thường thì sẽ không có quá nhiều cơ hội cũng như khả năng đầu tư đối với dự án này.

Đối với cá nhân mình đánh giá, đây là dự án sản phẩm tốt giúp thu hút các thương hiệu lớn truyền thống tiếp cận đến thị trường Web3 nhưng sẽ chỉ dừng lại ở việc cung cấp giải pháp liên kết chứ không đem lại quá nhiều cơ hội đối với nhà đầu tư thông thường. Vậy nên có nhiều khả năng dự án này sẽ không ra mắt token trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án IYK được Theblock101 tổng hợp, nếu có thắc mắc các bạn có thể truy cập nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng trao đổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan