Retroactive là gì? Kinh nghiệm kiếm tiền làm Retroactive vốn 0 đồng

ByElly Nguyen01/04/2023
Retroactive là hình thức dự án airdrop cho những người dùng sớm trải nghiệm sản phẩm của dự án. Vậy làm sao để tăng cơ hội nhận retroactive với vốn 0 đồng? Cùng TheBlock101 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Retroactive là gì?

1.1. Định nghĩa của Retroactive

Retroactive là một chiến lược phân phối token của các dự án crypto dành cho người dùng dựa trên đóng góp của họ cho dự án. Nó tương tự như hoạt động tri ân của dự án dành cho những người tham gia trải nghiệm sản phẩm, góp ý và giúp sửa lỗi từ những ngày đầu.

Retroactive đã trở nên phổ biến sau khi Uniswap airdrop token $UNI cho những người dùng giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản cho nền tảng. Mỗi tài khoản được tặng 400 token UNI, với giá trị tại thời điểm đó khoảng gần $2,000.

Retroactive là gì
Retroactive là gì?

Retroactive là hoạt động mà nhiều dự án đã sử dụng để thực hiện chiến dịch quảng bá cho sản phẩm và thu hút người dùng. Các dự án lớn như Aptos, Arbitrum, ENS, 1inch,... đều nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng khi triển khai các chương trình retroactive lớn cho người dùng.

1.2. Nguồn gốc của Retroactive

Retroactive trở nên phổ biến sau sự kiện airdrop token UNI của Uniswap vào ngày 17/09/2020. Sàn giao dịch này thông báo tặng miễn phí token UNI cho người dùng đã tương tác với nền tảng qua giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản trước ngày 01/09/2020.

Mỗi người dùng có thể nhận 400 UNI, có giá trị khoảng 2.000 đô la Mỹ. Sự kiện này đã khiến nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Coinbase... niêm yết và giao dịch token UNI, đẩy giá trị của đồng này tăng cao trong vài giờ sau đó.

Giao diện Claim Airdrop của Uniswap
Giao diện Claim Airdrop của Uniswap

2. Kinh nghiệm khi làm retroactive

2.1. Làm thế nào để đánh giá một dự án có tiềm năng retroactive hay không?

 • Với dự án chưa phát hành token

Hệ sinh thái blockchain bao gồm nhiều yếu tố như stablecoin, wallet, DEX, lending, payment…. Để đánh giá tiềm năng phát triển và khả năng nhận retroactive trong tương lai, bạn có thể phân loại các dự án theo từng lĩnh vực và kiểm tra xem chúng đã phát hành đồng tiền riêng của mình chưa.

Ngoài ra, so sánh các dự án này với các đối thủ cạnh tranh cũng là cách giúp bạn đánh giá. Hãy tìm hiểu xem liệu dự án sắp tới có tổ chức airdrop hay retroactive không bằng cách tham gia và tương tác trong các cộng đồng Discord, Telegram, Twitter, Reddit của họ.

 • Dự án đang tổ chức testnet

Testnet là một phương pháp giúp các nhà phát triển kiểm thử sản phẩm của họ bằng cách thu thập phản hồi và ý kiến từ cộng đồng trước khi sản phẩm chính thức được ra mắt.

Sau khi kết thúc giai đoạn testnet, các dự án thường tổ chức các sự kiện retroactive hoặc airdrop để tạ ơn đóng góp và khích lệ người dùng trải nghiệm và tương tác với sản phẩm.

Để dễ dàng tìm các dự án đang tổ chức testnet và được nhiều người sử dụng, bạn có thể tìm kiếm từ khóa "testnet" hoặc hashtag "#testnet" trên Twitter.

Twitter là mạng xã hội chính mà các dự án thường sử dụng để cập nhật và thông báo về những tin tức mới nhất liên quan đến dự án của họ cho cộng đồng.

Tìm kiếm các dự án testnet trên Twitter
Tìm kiếm các dự án testnet trên Twitter

2.2. Một số lưu ý khi làm retroactive giúp tăng khả năng nhận thưởng

Nếu bạn đang muốn tăng khả năng nhận được thưởng retroactive, hãy lưu ý các điểm sau:

 • Bridge: Để tối đa hóa hiệu quả khi thực hiện retroactive, hãy chọn bridge có volume tối thiểu 100$. Bạn nên tìm cách tối ưu việc bridge để giảm phí nhất có thể. Ví dụ, Orbiter là cross-rollup bridge, bạn có thể sử dụng Orbiter để thực hiện retroactive trên các nền tảng Arbitrum, zkSync, StarkNet.
 • Dex: Để đạt được yêu cầu tham gia retroactive, bạn cần có volume giao dịch tối thiểu 1,000$ trong tuần đầu tiên và thực hiện giao dịch hàng tuần. Hãy chọn sàn giao dịch phù hợp để thực hiện giao dịch và tăng khả năng nhận thưởng retroactive.
 • Testnet: Để đảm bảo nhận được thưởng retroactive, bạn nên test hết mọi chức năng ở lần đầu tiên tham gia và thực hiện lại các thao tác hàng tuần. Việc kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tham gia retroactive sẽ giúp bạn tránh những lỗi không đáng có và tăng khả năng nhận được thưởng retroactive.

Tóm lại, để tăng khả năng nhận được thưởng retroactive, bạn cần chú ý đến các yêu cầu và lưu ý khi tham gia, từ chọn bridge, sàn giao dịch đến việc test kỹ lưỡng trước khi thực hiện retroactive.

2.3. Cách bảo mật (khi làm nhiều ví)

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình khi thực hiện nhiều ví retroactive, hãy tham khảo các lưu ý sau:

 • Tổng hợp file: Bạn nên tổng hợp một file chứa tất cả các thông tin liên quan đến profile và các dự án retroactive đang tham gia của mình.
 • Xây dựng profile: Mỗi profile nên được xây dựng với một bộ các tài khoản mạng xã hội riêng biệt, bao gồm Twitter, Discord, Gmail, Telegram... để tăng cơ hội chiến thắng retroactive của bạn.
 • Không sử dụng phần mềm crack hoặc các ứng dụng không rõ nguồn gốc và chức năng. Hãy tránh xem các nội dung không liên quan hoặc độc hại, gây ảnh hưởng đến dữ liệu website của bạn.
 • Sử dụng proxy: Sử dụng proxy để tránh bị kiểm tra địa chỉ IP và Sybil của mạng.
 • Thu hồi (revoke) ví: Hãy định kỳ thu hồi ví để đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Truy cập vào trang revoke để có thể thực hiện thao tác này.

2.4. Tâm thế khi làm retroactive

Khi tham gia hoạt động retroactive, hãy lưu ý các điểm sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Là real user: Để có thể nhận được thưởng từ hoạt động retroactive, hãy tham gia hoạt động dưới tư cách là một người dùng thực sự của dự án, đóng góp ý kiến và phản hồi tích cực để giúp dự án phát triển.
 • Đừng quá chú trọng vào việc nhận được thưởng: Hoạt động retroactive có thể kéo dài trong một khoảng thời gian khá dài, thường từ 1-2 năm. Vì vậy, đừng quá đặt nặng vào việc nhận được thưởng mà bỏ qua những trải nghiệm sản phẩm và cơ hội để học hỏi từ dự án.
 • Không phải tất cả các dự án đều sẽ có retroactive: Một dự án có tổ chức retroactive, airdrop cho cộng đồng đều thuộc quyền quyết định của đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án đó. Bạn sẽ không thể biết trước được thời gian và điều kiện nhận airdrop cụ thể cho đến khi dự án công bố các thông tin liên quan. Do đó, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và không đặt nặng vấn đề airdrop cũng như quản lý vốn thật tốt, sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi tham gia trải nghiệm các dự án.

2.5. Các dự án lớn đã airdrop thành công

Sau Uniswap, một số dự án cũng đã tổ chức retroactive cho người dùng của mình như:

 • 1inch: Nhằm cạnh tranh với Uniswap, 1inch cũng đã thông báo chương trình retroactive phân phối hơn 15 triệu token 1INCH cho người dùng kéo dài từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021.
 • dYdX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX đã dành ra 7,5% tổng nguồn cung (tương đương 75 triệu token DYDX) để airdrop miễn phí cho những người dùng đã sử dụng sàn giao dịch này trước đó. Phần thưởng nhận được giao động từ 310 DYDX cho đến 9.529 DYDX tùy theo khối lượng giao dịch của người dùng. Theo ước tính, có hơn 64.000 địa chỉ ví đủ điều kiện nhận token trong đợt retroactive này, biến nó trở thành một trong những đợt airdrop lớn nhất trong lịch sử DeFi.
 • Optimism: giải pháp Layer-2 của Ethereum đã ra mắt token OP, đồng thời công bố airdrop cho những người dùng từng ủng hộ nền tảng. Hơn 250 ngàn địa chỉ ví hợp lệ dựa trên các quy tắc chuẩn về việc đóng góp tích cực cho hệ thống sinh thái.
 • Arbitrum: cũng là một dự án về giải pháp Layer-2 kháng, cuối tháng 3 năm nay Arbitrum thông báo sẽ Airdrop cho người dùng. Lượng ARB airdrop sẽ là 1,162 tỷ ARB, chiếm 11,62% lượng cung ban đầu.

2.6. Một số dự án có thể thực hiện retroactive trong thời gian sắp tới

 • Các layer 2

Dòng tiền cũng đang đổ nhiều sang các layer 2 và đây là mảnh đất tiềm năng để anh em tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

Total Value Locked của các dự án Layer 2
Total Value Locked của các dự án Layer 2

Hiện đã có 2 dự án hàng đầu thuộc Layer 2 về Optimistic Rollup đã airdrop cho người dùng, 2 dự án lớn khác thuộc Zk Rollup vẫn chưa có token. Bạn có thể tham khảo một số dự án retroactive tiềm năngcách để săn retroactive zkSync Era.

 • LayerZero

Dự án LayerZero mới đây đã công bố gọi được 120 triệu đô tài trợ từ series B, nâng tổng số tiền mà dự án đã gọi được từ 5 vòng gọi vốn lên tới 263.3 triệu đô và được định giá ở mức 3 tỷ đô. LayerZero là dự án đã gọi được một số tiền khủng (gấp đôi Arbitrum) và có những tin đồn về token $ZRO được nhắc tới trong đoạn code của dự án thì đây là một trong những dự án có tiềm năng retroactive cao anh em không nên bỏ lỡ.

Hai dự án HolographCedro Finance là những dự án retroactive khá tiềm năng trong giai đoạn này.

3. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm retroactive quan trọng nhất mà TheBlock101 muốn chia sẻ. Các dự án ngày càng phát triển và yêu cầu người tham gia có nhiều kinh nghiệm hơn, vì vậy hãy tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm của riêng bạn. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan