theblock101

Liqd là gì? Nền tảng mở khoá thanh khoản cho các nhà đầu tư NFT

ByLeahhere08/01/2024
Liqd là một nền tảng NFT lending, hỗ trợ các nhà đầu tư NFT có cơ hội tiếp cận và mở khoá thanh khoản cho tài sản NFT của mình mà không cần phải bán chúng. Dự án được phát triển bởi Balance - một quỹ phát triển trong web3 với hệ sinh thái khá đa dạng dự án. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây xem Liqd là gì và những tiềm năng khai thác dự án trong tương lai.

1. Liqd là gì?

Liqd là một nền tảng NFT lending, cho phép các nhà đầu tư và những người sở hữu các bộ sưu tập NFT blue chip có thể tiếp cận đến đa dạng các nguồn thanh khoản khác nhau mà không phải bán NFT của mình.

Người dùng có thể cho vay NFT của mình trên nền tảng và tự thiết lập những điều khoản vay để vay lại token hoặc stablecoin được hỗ trợ. Sau đó, người dùng có thể sử dụng các loại tài sản này để tiếp tục tái đầu tư.

Hiện tại Liqd đang chỉ hỗ trợ các bộ NFT blue chip như CryptoPunks, Bored Apes, Otherdeeds,…

Nền tảng NFT lending Liqd là gì?
Nền tảng NFT lending Liqd là gì?

2. Mô hình hoạt động của Liqd

2.1. Thành phần tham gia Liqd

 • Lender (Người cho vay): Lender là những người có tài sản rảnh rỗi hoặc đang nắm giữ một loại tài sản crypto nào đó với ý định hold lâu dài. Những người này có thể mang tài sản của mình lên nền tảng để cho vay và nhận được lãi suất thụ động. Liqd cho phép người dùng có thể thiết lập những điều khoản cho khoản vay, bao gồm: thời hạn cho vay, LTV (giá trị cho vay tối đa dựa trên tài sản thế chấp), lãi suất cho vay. Sau khi cho vay token hoặc stablecoin của mình, lender sẽ nhận được NFT bluechip của người đi vay như một loại tài sản thế chấp.
 • Borrower (Người đi vay/ thế chấp NFT): Liqd là nền tảng cho vay peer-to-peer (người dùng với người dùng) nên những người nắm giữ NFT nhưng không muốn bán, mà vẫn muốn tận dụng thanh khoản, có thể thế chấp NFT của mình lên nền tảng và vay lại các loại tài sản stablecoin/token khác từ lender.

2.2. Liqd hoạt động như thế nào?

Liqd hoạt động như thế nào?
Liqd hoạt động như thế nào?

Quy trình hoạt động trên Liqd có thể mô tả ngắn gọn theo những bước sau:

 • Bước 1: Người đi vay (Borrower) mang NFT của mình lên nền tảng và lựa chọn những khoản vay có điều khoản phù hợp với nhu cầu của mình (loại tài sản muốn vay, giá trị muốn vay là bao nhiêu, APR có thể trả, thời hạn muốn vay)
 • Bước 2: Sau khi đã lựa chọn được điều khoản vay phù hợp, borrower sẽ cần ký một hợp đồng thoả thuận (Escrow contract) để đồng ý với các điều khoản. Sau đó, các điều khoản này sẽ được đăng lên Liqd.
 • Bước 3: Lúc này, lender sẽ có thể nhìn thấy khoản vay và xảy ra 2 trường hợp:
  • Lender thấy các điều khoản vay phù hợp với nhu cầu của mình và chấp thuận khoản vay đó bằng cách gửi số tiền cho vay tương ứng vào Escrow và khoản vay được kích hoạt. Lưu ý, lúc nào cả số tiền cho vay của lender và NFT của borrrower đều sẽ bị rút khỏi ví của họ và lock trong Escrow contract.
  • Lender không thích điều khoản đó và vào đưa ra một đề xuất khác về giá trị khoản vay, thời hạn, APR bằng cách lựa chọn “Make offer”. Borrower sẽ nhận được thông báo và có quyền chấp thuận hoặc từ chối. Nếu đồng ý thì sẽ như quy trình trên, còn không thì điều kiện vay ban đầu của borrower vẫn sẽ được list trên nền tảng.
 • Bước 4: Sau khi khoản vay được khởi tạo, NFT vẫn sẽ nằm trong Escrow và tài sản của lender sẽ được chuyển tới tài khoản borrower.
 • Bước 5: Hoàn trả khoản vay
  • Nếu borrower muốn hoàn trả khoản vay + lãi suất trước thời hạn, có thể lựa chọn “repay loan”. Lúc này, NFT sẽ được hoàn trả tài khoản cua họ và lender cũng sẽ nhận được lại tài sản của mình kèm lãi suất.
  • Nếu tới hạn nhưng borrower vẫn chưa thể hoàn trả khoản vay, lender sẽ có thể lựa chọn thanh lý khoản vay và nhận được NFT từ escrow.

3. Tokenomics

Chưa có thông tin chi tiết về tokenomics của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có thông báo chính thức từ dự án!

4. Đội ngũ phát triển

Liqd NFT được phát triển bởi đội ngũ của Balance Capital - một quỹ phát triển trong web3 bao gồm các thành viên là các kỹ sư tài chính và nhà phát triển, có trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực quản lý rủi ro và công nghệ phần mềm.

5. Nhà đầu tư và đối tác

Chưa có thông tin chi tiết về các vòng gọi vốn của Liqd. Cập nhật sau!

Vì là sản phẩm trong hệ sinh thái của Balance nên Liqd sẽ có quyền tiếp cận đến hệ sinh thái của Balance với mạng lưới đối tác đa dạng của quỹ. Ngoài ra, dự án cũng liên tục mở rộng mạng lưới các đối tác của mình, bao gồm: Forward protocol, Unstoppable domains, Nabu,

Danh sách đối tác của Liqd
Danh sách đối tác của Liqd

6. Làm thế nào để trải nghiệm nền tảng?

Chỉ những người sở hữu Balance Pass mới có thể tham gia nền tảng. Balance Pass là một sản phẩm của Balance, được sử dụng cho các dự án trong hệ sinh thái Balance (bao gồm Liqd). Khi nắm giữ Balance Pass, người dùng có thể được truy cập độc quyền trên toàn hệ sinh thái Balance và cũng có khả năng nhận được whitelist cho các event mint sắp ra mắt cũng như các thông tin alpha nhờ vào mối quan hệ đối tác chiến lược với các nhóm Alpha hàng đầu.

Nếu chưa sở hữu Balance Pass và vẫn muốn trải nghiệm nền tảng, người dùng có thể đăng ký tham gia waitlist và chờ được duyệt tại đây: https://www.liqdnft.com/waitlist

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.liqdnft.com/

Twitter: https://www.liqdnft.com/

Discord: https://discord.com/invite/zQ9YrMxrua

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Liqd NFT - nền tảng cho vay NFT được phát triển bởi quỹ Balance. Mặc dù được ra mắt và phát triển từ năm 2022, nhưng dự án chưa thực sự đạt được quá nhiều thành tựu nổi bật. Các trang mạng xã hội của dự án cũng cập nhật thông tin về tình hình phát triển khá ít.

Về mặt sản phẩm, hiện tại chỉ có người sở hữu Balance Pass NFT mới có thể truy cập nền tảng nên khá hạn chế cho việc trải nghiệm sản phẩm. Khối lượng giao dịch và mua bán NFT trên chợ cũng không quá nhiều hay đột phá. Định giá của dự án dựa trên NFT cũng tương đối thấp, rơi vào khoảng hơn 20 nghìn USD. Người dùng có thể quan sát thêm để quyết định có tham gia vào hệ sinh thái dự án hay không.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan