theblock101

LooksRare (LOOKS) là gì? Top 3 đối thủ cạnh tranh “soán ngôi” OpenSea

ByElly Nguyen22/02/2023
Nếu bạn đã từng giao dịch mua bán trên OpenSea thì chắc hẳn bạn sẽ phải chi trả một khoản phí giao dịch khá lớn dành cho nền tảng, đặc biệt là đối với những NFT giá càng cao thì khoản phí cần trả càng lớn. Vậy, bạn đã bao giờ từng nghĩ sẽ có sàn giao dịch NFT giúp bạn mua bán NFT dễ dàng, đồng thời còn trả thưởng cho bạn khi bạn giao dịch hoặc tham gia bất cứ hoạt động nào khác trên sàn? Đó chính là ý tưởng của LooksRare.

Dự án được ra đời vào tháng 1 năm 2022, với hy vọng sẽ “soán ngôi” OpenSea bằng cách khắc phục những hạn chế mà OpenSea đang có. OpenSea từ lâu đã có một số động thái khiến nhiều người dùng không đồng tình, đó cũng là lý do tại sao rất nhiều nền tảng NFT marketplace khác cũng mọc lên với tham vọng trên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu LooksRare là gì? Tại sao nền tảng lại thu hút nhiều người dùng tham gia đến như thế?

1. LooksRare là gì?

LooksRare là NFT marketplace (chợ giao dịch NFT) trên Ethereum, với mô hình hoạt động tương tự như OpenSea. Hiện tại, LooksRare đang thu hút rất nhiều nhà sáng tạo, nhà giao dịch, nhà đầu tư NFT tham gia vào nền tảng thông qua cơ chế trao thưởng cho tất cả người dùng hoạt động trên LooksRare.

1.1. Cơ chế phí trên nền tảng

 • Royalties: LooksRare sẽ giảm phí royalties xuống 0% và thay vào đó sẽ chuyển trực tiếp 25% phí giao thức cho creator. Người mua lúc này sẽ không cần chịu phí loyalties nữa trong khi đó các creator vẫn nhận được sự hỗ trợ từ 25% phí từ giao thức. 
 • Phí giao thức: Tổng hiện tại là 2% trong đó 1.5% phí sẽ được dành cho LOOKS stakers và 0.5% dành cho bộ sưu tập.

1.2. Cơ chế thưởng trên nền tảng

 • Trading Rewards: Khi bạn mua hoặc bán NFT trên LooksRare bạn sẽ nhận được trading rewards với tỉ lệ như sau: 95% cho người bán và 5% cho người mua. Phần thưởng sẽ được phân phối hàng ngày.
 • Listing Rewards: Bạn có thể kiếm point thông qua việc list (bán) các bộ sưu tập NFT đạt chuẩn. Bảng xếp hạng Listing Rewards hiện được thống kê trên OpenSea trong 24 giờ. Point sẽ được chuyển đổi thành LOOKS hàng ngày.
 • Liquidity Provider Rewards: Phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản, cặp LOOKS/WETH.

2. LooksRare có gì nổi bật?

 • Chiến lược khuyến khích nhà sáng tạo và trả lại toàn bộ thưởng cho những người dùng đóng góp trên nền tảng thông qua nhiều hình thức khác nhau, thu hút nhiều người dùng mới tham gia vào nền tảng.
 • Hỗ trợ tất cả NFT trên Ethereum, đồng thời chấp nhận thanh toán giao dịch NFT bằng cả ETH lẫn WETH.
 • Ưu đãi lớn cho những người nắm giữ token $LOOKS và được trừ đi phí giao dịch trên nền tảng.
 • Tính năng multi-cancel cho phép người dùng hủy nhiều lệnh đang mở trong một giao dịch duy nhất.

3. So sánh mô hình LooksRare với OpenSea

OpenSea có một yếu điểm có thể nói là đi ngược lại với tinh thần phi tập trung của ngành blockchain. Mặc dù là nền tảng đứng đầu ngách NFT Marketplace với khối lượng giao dịch hàng chục tỷ USD mỗi năm, thế nhưng OpenSea lại là một dự án vô cùng tập trung. OpenSea không có token riêng vì thế toàn bộ doanh thu đều thuộc về thành viên phát triển chứ không chia sẻ cho người dùng trên nền tảng.

LooksRare đã nhắm vào điểm đó và công bố phát hành token riêng mang tên LOOKS nhằm trao quyền lợi cho người sử dụng. LooksRare có rất nhiều cơ chế hoàn lại doanh thu và trả thưởng cho những người dùng trên nền tảng, vì thế dự án đang đón nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng.

Trong ngày đầu ra mắt, nhờ airdrop hấp dẫn và phần thưởng token LOOKS khi mua bán NFT, LooksRare đã thu hút một con số khối lượng giao dịch khổng lồ. Theo thống kê của Dune Analytics, trong ngày 11/01, nền tảng đã thu về hơn 101.222 ETH khối lượng giao dịch (khoảng 325 triệu USD). Để so sánh thì trong cùng 24h, OpenSea chỉ đạt khối lượng giao dịch có 176 triệu USD.

Phí giao dịch trên OpenSea đang là 2.5% và phí giao dịch trên LooksRare đang là 2% (bằng WETH). Không chỉ có phí giao dịch thấp hơn, LooksRare còn phân bổ toàn bộ doanh thu thu được từ phí giao dịch trên nền tảng cho những người stake token $LOOKS.

4. Thành viên team

Thành viên team LooksRare
Thành viên team LooksRare

Xem thêm thông tin thành viên tại: https://docs.looksrare.org/team

5. Nhà đầu tư và đối tác

Updating…

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên: LOOKS
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0xf4d2888d29d722226fafa5d9b24f9164c092421e
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: tiện ích, quản trị
 • Total Supply: 1,000,000,000 LOOKS

6.2. Phân bổ token

Phân bổ token
Phân bổ token
Phân bổ token
Phân bổ token

6.3. Lịch trả token

Lịch trả token
Lịch trả token
Lịch trả token
Lịch trả token

6.4. Lợi ích khi nắm giữ token $LOOKS

 • Khi stake $LOOKS sẽ nhận được hoa hồng từ doanh thu từ phí giao dịch trên nền tảng từ 75-100%.
 • Khi stake $LOOKS sẽ kiếm được token $LOOKS. Theo cơ chế dưới đây.
Lợi ích khi nắm giữ token $LOOKS
Lợi ích khi nắm giữ token $LOOKS

7. Lộ trình phát triển

Updating…

8. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan