theblock101

Metaverse NFT là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Metaverse NFT (Updated 2023)

ByVitNhoNho12/07/2023

MetaverseNFT là hai khái niệm phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, khi kết hợp chúng lại, chúng tạo nên một khái niệm mới là Metaverse NFT. Vậy Metaverse NFT là gì và nó có những tính năng nào nổi bật? Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

I. Giới thiệu về metaverse và NFT

Trước khi tìm hiểu về metaverse NFT, chúng ta cần nắm rõ được về Metaverse và NFT.

1. Metaverse là gì?

Metaverse là thuật ngữ chỉ thế giới ảo phi tập trung nơi người dùng có thể tương tác, kết nối với nhau trong không gian ảo 3D. Metaverse tạo ra một không gian ảo song song với thế giới thực, cho phép người dùng tham gia vào các hoạt động, trò chơi, thương mại và tương tác xã hội thông qua các đại diện ảo của mỗi cá nhân.

Hình ảnh về metaverse trong video Demo của Meta (Facebook)
Hình ảnh về metaverse trong video Demo của Meta (Facebook)

Ví dụ: bạn có thể tham gia một cuộc họp thực tế trong văn phòng ảo của mình, làm việc hay thư giãn khi chơi game trên blockchain. Tương tự, bạn có thể quản lý danh mục tiền điện tử và tài chính của mình trong metaverse.

Bên cạnh game hay các phương tiện truyền thông xã hội, metaverse sẽ kết hợp các nền kinh tế, nhận dạng kỹ thuật số, quản trị phi tập trung và các ứng dụng khác. Từ đó, tất cả các tính năng này sẽ bổ trợ cho tiềm năng phát triển của blockchain trong tương lai.

Đọc thêm: SecondLive là gì? Tìm hiểu về dự án metaverse trên BNB Chain

2. NFT là gì?

NFT (Non-Fungible Token) là thuật ngữ chỉ một loại token không thể thay thế. NFT được sử dụng để đại diện cho sở hữu và quyền sử dụng của một tài sản số, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, video, âm nhạc, trò chơi điện tử, bất động sản ảo.

NFT đã mở ra nhiều ứng dụng trong việc đại diện và giao dịch các tài sản số không thể thay thế và tài sản ảo, mở ra nhiều cơ hội cho những nhà sáng tạo trong giới blockchain.

Sau đây là một vài ứng dụng nổi bật của NFT:

 • Tác phẩm nghệ thuật số
 • Trò chơi điện tử
 • Bất động sản ảo
 • Thể thao và giải trí
 • Sản phẩm số hoá

II. Metaverse NFT

1. Metaverse NFT là gì?

Metaverse NFT là sự kết hợp giữa khái niệm metaverse và NFT, tạo nên một loại NFT đặc biệt dành cho thế giới ảo. Metaverse NFT cho phép người dùng tương tác với nhau trong một môi trường ảo bằng cách sử dụng đại diện ảo của họ, được biểu thị bằng các NFT.

Đọc thêm: ETHER site là gì? Dự án Metaverse NFT đáng mong chờ nhất năm 2023?

Metaverse NFT đại diện cho các tài sản kỹ thuật số tương tác được trong môi trường ảo
Metaverse NFT đại diện cho các tài sản kỹ thuật số tương tác được trong môi trường ảo

Metaverse NFT đại diện cho những tài sản kỹ thuật số như đồ trang trí, trang phục, vật phẩm trong game,… Những NFT này vẫn có thể được mua, bán và giao dịch trên các chợ NFT (NFT marketplace) như các NFT thông thường.

Chợ NFT mua bán các NFT trong thế giới ảo Sandbox: Tại đây

2. Đặc điểm và tính năng của Metaverse NFT

Sự tích hợp của Metaverse NFT vào thế giới ảo mang lại trải nghiệm đa dạng cung cấp nhiều tính năng cho người dùng. Cụ thể:

 • Đại diện kĩ thuật số trong thế giới ảo: Metaverse NFT là hình thức đại diện ảo độc đáo cho người dùng trong không gian ảo; chứng minh sự sở hữu và thể hiện tài sản kỹ thuật số của người dùng trong môi trường metaverse.
 • Đặc quyền đa dạng: Metaverse NFT đại diện cho các loại tài sản và đồ vật khác nhau trong thế giới ảo, bao gồm đồ trang trí, trang phục, vật phẩm trong game, đất đai ảo,... Người sở hữu Metaverse NFT có thể tham gia các chương trình độc quyền hay những sự kiện đặc biệt.
 • Sở hữu và giao dịch: Người dùng có quyền sở hữu và kiểm soát Metaverse NFT của mình thông qua mua, bán và giao dịch như các loại NFT thông thường.
 • Tính cộng đồng: Metaverse NFT thường được hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng và nhà phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển, tạo giá trị và thúc đẩy tương tác xã hội trong metaverse.
 • Tích hợp với các nền tảng metaverse: Metaverse NFT có khả năng tích hợp với các nền tảng metaverse khác nhau. Điều này cho phép người dùng sử dụng NFT của họ trên nhiều môi trường ảo, trải nghiệm những metaverse khác nhau.

III. Các ví dụ và ứng dụng của Metaverse NFT

1. NFT trong việc đại diện cho đất đai, bất động sản và tài sản ảo trong Metaverse: NFT có thể được sử dụng để thể hiện quyền sở hữu đất đai hoặc tài sản ảo trong metaverse.

Ví dụ bao gồm Decentraland và Somnium Space, nơi người dùng có thể mua các lô đất và xây dựng thế giới hoặc trải nghiệm ảo của riêng họ.

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo
Decentraland là một nền tảng thực tế ảo

2. NFT trong việc đại diện cho vật phẩm và đồ sưu tầm trong game: NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm hoặc đồ sưu tầm độc đáo trong game và các trải nghiệm ảo khác.

3. Nghệ thuật và đồ sưu tầm: NFT có thể được sử dụng để thể hiện quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số , âm nhạc và các hình thức sưu tầm kỹ thuật số khác.

 • Các ví dụ bao gồm:

Rarible: một thị trường dành cho nghệ thuật kỹ thuật số, nơi các nghệ sĩ có thể đúc và bán NFT của riêng họ. SuperRare: một nền tảng được quản lý dành cho nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm.

4. Nhân vật và hình đại diện ảo: NFT có thể được sử dụng để thể hiện quyền sở hữu các nhân vật hoặc hình đại diện ảo trong siêu dữ liệu.

 • Một ví dụ có thể kể đến là Decentraland, nơi người dùng có thể mua và tùy chỉnh hình đại diện của riêng họ và sử dụng chúng để tương tác với những người khác trong thế giới ảo.

5. Tổ chức sự kiện và bán vé ảo: NFT có thể được sử dụng để đại diện cho vé sự kiện, thẻ và các loại quyền truy cập khác vào các sự kiện và trải nghiệm ảo.

 • Ví dụ: một buổi hòa nhạc ảo có thể mint NFT dưới dạng vé xem buổi hòa nhạc và người giữ vé sẽ có quyền xem buổi hòa nhạc, gặp gỡ nghệ sĩ và có các đặc quyền khác.

IV. Triển vọng của Metaverse NFT

1. Sự chuyển dịch của các công ty Web2 sang ngách Metaverse NFT

Các công ty công nghệ lớn đang dần chuyển hướng tập trung vào phát triển và khai thác tiềm năng của Metaverse NFT. Một vài lí do có thể kể đến như:

 • Facebook - công ty công nghệ hàng đầu, đã đổi tên thành Meta Platforms Inc. và tập trung vào xây dựng một metaverse. Họ đã thể hiện cam kết của mình trong việc tạo ra một môi trường metaverse tương tác và phi tập trung, trong đó Metaverse NFT sẽ đóng vai trò quan trọng.
Meta tập trung xây dựng metaverse
Meta tập trung xây dựng metaverse
 • Nike - Nhãn hiệu thể thao Nike đã công bố kế hoạch ra mắt phiên bản giới hạn của giày thể thao kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain và Metaverse NFT. Điều này cho phép người dùng sở hữu và trưng bày các phiên bản độc đáo của giày thể thao trong không gian ảo.

2. Sự tương tác của Metaverse NFT với các yếu tố khác như giao thức phi tập trung, trí tuệ nhân tạo và blockchain

Metaverse NFT và trí tuệ nhân tạo
Metaverse NFT và trí tuệ nhân tạo

Metaverse NFT có thể tương tác và kết hợp với các công nghệ và yếu tố khác để tạo ra trải nghiệm metaverse tốt hơn. Việc áp dụng giao thức phi tập trung giúp tăng tính toàn vẹn và an toàn cho việc giao dịch và sở hữu tài sản trong metaverse.

Trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp trải nghiệm tương tác thông minh và đáng chú ý cho người dùng. Và việc sử dụng blockchain giúp xác minh và theo dõi sở hữu của Metaverse NFT một cách minh bạch và đáng tin cậy.

V. Kết luận - tiềm năng phát triển của Metaverse NFT trong tương lai

Khả năng sáng tạo, sở hữu và giao dịch các tài sản số không thể thay thế trong không gian ảo, Metaverse NFT đã tạo ra sự quan tâm lớn từ phía người dùng cũng như những nhà đầu tư.

Metaverse NFT có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, từ việc bán tài sản ảo độc quyền đến việc phát triển các ứng dụng, dịch vụ và nền tảng liên quan đến Metaverse NFT

Tóm lại, Metaverse NFT có triển vọng lớn trong tương lai với sự chuyển dịch của các công ty Web2, tiềm năng phát triển và sự tương tác với các yếu tố khác. Sự kết hợp của Metaverse NFT với các công nghệ và yếu tố khác có thể tạo ra một hệ sinh thái metaverse đa dạng và phong phú, tạo ra nhiều cơ hội cho các đối tượng người dùng đa dạng trong thời gian tới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan