3 cách tìm kiếm và đánh giá dự án NFT cơ bản

ByElly Nguyen05/07/2023
NFT được xem là thị trường không thể thiếu trong Blockchain hay là Web3 khi bất kỳ dự án nào cũng đều sử dụng NFT làm phần thưởng hoặc là chìa khoá để tham gia vào hệ sinh thái của dự án. Ngoài ra, các CEX lớn trên thị trường như Binance, Kucoin, OKX, Bybit hay các DEX như Uniswap cũng đã tích hợp và cung cấp các giải pháp mua bán NFT lên nền tảng của mình. Các dự án NFT-Fi cũng đang ra đời ngày càng nhiều giúp cung cấp thêm nhiều tiện ích dành cho các holder NFT cũng như tăng thanh khoản cho thị trường NFT. Điều này cho thấy tiềm năng cũng như sự mở rộng ngày càng lớn của thị trường NFT đang ngày càng phát triển.

Đây có thể được xem là giai đoạn ban đầu của NFT trong sự phát triển lớn mạnh trong tương lai, tuy nhiên ngoài các dự án tiềm năng đã được ra mắt thì làm cách nào để tìm kiếm các dự án mới được hình thành. Dưới đây sẽ là các cách để tìm kiếm và đánh giá cơ bản các dự án mới.

1. Sử dụng NFT Marketplace

Marketplace được xem như là DEX dành cho NFT đây là nơi giao dịch và mua bán NFT trên thị trường tuy nhiên mỗi loại NFT sẽ có các nền tảng NFT đặc thù khác nhau nên việc tìm kiếm nhóm dự án cũng cần có sự lựa chọn.

Đối với dự án về nghệ thuật Art gồm có:

Đối với các dự án về Collectibles hoặc sưu tầm cầu thủ thể thao:

Đối với dự án về PFP, Game,… và các ngách khác:

Đây sẽ là nơi tất cả các dự án đều đưa sản phẩm của mình lên đây cho phép cộng đồng giao dịch NFT của mình vì vậy nên đây sẽ là nơi dễ dàng tìm kiếm, giao dịch và xem được lịch sử giá của các dự án NFT.

Ngoài ra, còn có 1 số nền tảng cung cấp thông tin các dự án mới sắp được ra mắt như:

NFTGo giao diện
NFTGO - nền tảng cung cấp thông tin dự án sắp ra mắt

2. Sử dụng Twitter

Twitter đang đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của NFT và thị trường NFT, vậy nền đây sẽ là nơi lý tưởng để tìm hiểu về các dự án NFT mới và theo dõi sự phát triển của dự án theo thời gian. Nhiều dự án NFT và web của dự án chia sẻ sản phẩm sáng tạo và bộ sưu tập NFT của họ trên Twitter.

Để có thể tiếp cận nhanh hơn, thì bạn có thể follow những người có ảnh hưởng trong thị trường web3/NFT trên Twitter đây sẽ là những người luôn chia sẻ về những diễn biến mới nhất trên thị trường, cũng như sẽ cập nhất các dự án mới nổi trên thị trường từ đó đem lại cơ hội sớm nhất để biết đến các dự án tiềm năng.

Tuy nhiên, sẽ có hàng nghìn dự án NFT mới và không phải tất cả dự án đều có đội ngũ vững chắc và đáng tin cậy. Đi kèm đó là các dự án Scam nên bạn cần phải đánh giá rủi ro và cố gắng lọc ra thông tin không chính xác cũng như nghiên cứu kỹ trước khi tham gia hoặc chấp nhận bất kỳ rủi ro tài chính nào.

Dưới đây sẽ có 1 số twitter uy tín bạn có thể theo dõi:

3. Thông qua các cộng đồng NFT lớn

Thông thường các dự án sẽ luôn có các hoạt động Collab hoặc partner cùng nhau trên thị trường web3/NFT vì vậy nên việc tham gia vào các cộng đồng lớn sẽ là nơi có thể tìm kiếm thêm được các dự án mới được ra mắt trên thị trường.

Ví dụ như: Trong cộng đồng dự án Yogapetz thì các hoạt động collab cùng dự án sẽ luôn có các suất WL dành cho cộng đồng holder của Yogapetz vậy nên đây sẽ nơi các thông tin các dự án mới khi listing sẽ được cập nhật.

Tuy nhiên, tuỳ mỗi dự án thì có thể public thông tin collab hoặc chỉ dành các suất WL cho holder của dự án nên việc để có thể tiếp cận các thông tin này cần phải mua NFT và tham gia vào cộng đồng dự án.

Vậy nên bạn có thể tìm kiếm các dự án đã có cộng đồng lớn và đội ngũ uy tín trong thị trường đã được chứng minh. Danh sách các dự án top các bạn có thể tham khảo qua link bên dưới:

Danh sách top dự án

Dự án NFT cũng tương tự như các dự án khác trên thị trường nhưng sẽ có các điểm khác biệt lớn khi đây là ngách khác biệt liên quan đến cộng đồng.

Ngoài ra, sẽ có rất nhiều dự án scam cũng sẽ ra mắt để bắt kịp sự fomo của thị trường khi sự phát triển ngày càng lớn của NFT vì vậy đánh giá dự án sẽ cực kỳ quan trọng để có thể đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và tránh phải các rủi ro bởi các dự án Scam.

Dưới đây sẽ là các tiêu chí cần để đánh giá các dự án NFT.

Giá của NFT

Trên marketplace sẽ có 2 loại giá bao gồm: Giá floor và giá Offer. Trong đó:

 • Floor là giá mà người sở hữu muốn bán.
 • Offer là giá mà người mua muốn mua.

Giá của mỗi bộ NFT sẽ được định giá theo giá Floor để xác định marketcap của bộ sưu tập trên thị trường.

BAYC trên OpenSea
BAYC trên OpenSea

Ngoài ra, bạn cần xác định marketcap của dự án đó trên thị trường so với các dự án trên thị trường để có thể đánh giá được liệu với giá trị và marketcap của dự án hiện tại có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lại hay không.

Tổng hợp market overview trên Nansen
Tổng hợp market overview trên Nansen

Nansen sẽ là nền tảng giúp bạn dễ dàng nhìn nhận cũng như tổng hợp tốt nhất các dự án top ở trên thị trường.

Việc phân tích đường giá cũng như giá trị của các bộ NFT là rất quan trọng trong thị trường NFT nền các bạn có thể sử dụng parsec.finance để có thể theo dõi và phân tích đường giá để đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

Phân tích đường giá trên Parsec
Phân tích đường giá trên Parsec

Volume giao dịch (khối lượng giao dịch)

Volume giao dịch (khối lượng giao dịch) là một chỉ số quan trọng thể hiện tổng khối lượng giao dịch được thực hiện, cho thấy nhu cầu tổng thể cho dự án.

Ngoài ra, volume giao dịch của mỗi bộ NFT cũng thể hiện độ phổ biến của bộ NFT đó trên thị trường cũng như việc các bộ sưu tập được giao dịch càng nhiều thì khả năng vào hàng cũng như chốt lời sẽ dễ dàng hơn, không những vậy việc các bộ sưu tập được giao dịch với khối lượng lớn được giao dịch mỗi ngày sẽ giúp đánh giá được dự án đó có đang được cộng đồng quan tâm hay không?

Ví dụ:

Dự án mới ra mắt sẽ luôn có sự biến động volume giao dịch lớn vào thời gian đầu cũng như volume giao dịch sẽ cao. Tuy nhiên nếu như dự án không tạo ra được sự thích thú hoặc sức hút với cộng đồng thì dự án đó sẽ nhanh chóng mất đi sự tăng trưởng.

Tổng hợp volume giao dịch của các dự án

Tổng hợp volume giao dịch của các dự án

Các bộ sưu tập có khối lượng giao dịch mỗi ngày trên 100ETH được coi là cao và có khả năng thanh khoản tốt trên thị trường.

Tuy nhiên, chỉ khối lượng giao dịch lớn là chưa đủ để đánh giá được bộ sưu tập đó có đang phát triển hay không, chúng ta nên kết hợp việc kết hợp khối lượng giao dịch cùng với giá sàn để xem mức độ quan tâm tới bộ sưu tập. Hay là dự đoán hành động giá trong thời gian tới, thông thường các dự án luôn đứng top về khối lượng giao dịch nhưng giá sàn lại không tăng mà có xu hướng giảm nhẹ thì điều này cho thấy bộ sưu tập đó đang bị xã mạnh/chốt lời.

Với những dự án vẫn giữ được giá sàn và khối lượng giao dịch ở mức ổn định ngay cả trong bear market thì rất có khá năng sẽ tăng cao khi thị trường ổn định trở lại.

Tuy nhiên các chỉ số trên chỉ thể hiện một phần của dự án vậy nên để đánh giá tiềm năng cơ bản của dự án vào những thời gian ban đầu thì sẽ cần cụ thể, mình sẽ chia thành các bước và lấy dự án Memeland để làm ví dụ:

Bước 1: Nghiên cứu các thông tin liên quan đến dự án NFT

Sau khi tìm kiếm được dự án mới đó là gì? thì mình sẽ đi vào bước tìm hiểu các thông tin của dự án như: thông tin về team, backer, nhà đầu tư và các thông tin bên lề liên quan đến dự án.

Memeland là dự án được phát triển bởi đội ngũ của 9Gag và CEO của Memeland cũng chính là Ray Chan là CEO của 9Gag. Vậy thì 9Gag là ai?

Nếu các bạn từng sử dụng nền tảng Haivl vào những năm 2013 trước khi ra Facebook ra đời thì bạn sẽ biết Haivl là bản forge của 9Gag đây là nền tảng về giải trí và sáng tạo nội dung nơi người dùng có thể thoải mái post bài viết, video,… lên nền tảng. Đây cũng được xem như là nền tảng mạng xã hội đầu tiên về lĩnh vực meme giải trí trên thế giới.

Các bạn có thể tìm kiếm thông tin của 9Gag thông qua nền tảng Crunchbase.

9GAG - Crunchbase Company Profile & Funding

Ngoài ra, có thể cập nhật thêm về các dự liệu liên quan đến nền tảng này như là:

 • Đội nhóm: 9Gag từng là thành viên trong quỹ Y Combinator
 • Doanh thu nền tảng 9Gag: $38.1M per year
 • Số lượng thành viên: 137 người
 • Traffic của nền tảng: 343.6M lượt truy cập

Như vậy với lượng thông tin này thì có thể thấy đây là dự án được xây dựng bởi đội ngũ có kinh nghiệm dày dặn trong thị trường truyền thống, đặc biệt là thị trường về lĩnh vực giải trí và cộng đồng. Ngoài ra, doanh thu từ nền tảng của họ cũng tạo ra được nền tảng vững chắc về mặt tài chính từ đó giúp cho việc xây dựng dự án NFT sẽ bền vững hơn.

Bước 2: Tìm kiềm thông tin về các nhà đầu tư và đối tác của dự án

Memeland nhận được sự hậu thuẩn và hỗ trợ đến từ các Advisors lớn trên thị trường như: Garyvee, Kevinrose, Keung, Naval,… Đây là các Advisors/Kols lớn trên thị trường NFT ở thời điểm bấy giờ.

Dự án với sự hợp tác cùng các đối tác, Kols lớn sẽ là bước đệm đầu tiên để có thể tiếp cận cũng như quảng bá dự án đến với cộng đồng. Ngoài ra, việc các bên công khai hợp tác cùng dự án cũng cho thấy được độ uy tín của dự án trên thị trường.

Bước 3: Đánh giá cộng đồng

Cộng đồng được xem là yếu tố quyết định đến sự thành công của dự án NFT vậy nên để biết dự án NFT sắp ra mắt có thu hút được nhiều sự quan tâm hay không thì cách đơn giản nhất đó là quan sát cộng đồng của họ. Ngoài ra, giá trị của một NFT phụ thuộc rất nhiều vào độ khan hiếm và số người chấp nhận bỏ tiền ra mua NFT nên dự án NFT càng có nhiều người săn đón thì cơ hội dự án đó đạt được sự thành công cũng như khoản đầu tư có lợi nhuận sẽ càng cao.

Vậy nên bạn phải kiểm tra các nền tảng mạnh xã hội của dự án như: Discord, Twitter, Facebook… Mọi tin tức liên quan đến dự án cũng sẽ được cập nhật liên tục trên những nền tảng mạng xã hội này. Thông thường các dự án nhận được sự quan tâm lớn sẽ có lượng follow cũng như người tham gia discord sẽ khá lớn và 50k lượt follow trên twitter cùng với 50k thành viên trên discord được coi là dự án có sức tốt đối với hút cộng đồng.

Bên cạnh số người theo dõi, lượng thành viên, bạn cũng không thể bỏ qua việc đánh giá mức độ tương tác của cộng đồng thông qua việc xem các nội dung thường được thảo luận. Vì hiện tại đã có nhiều trường hợp lừa đảo khi sử dụng các thủ thuật tạo số lượng thành viên ảo.

Không những vậy việc tham gia vào cộng đồng Discord cũng sẽ hiểu được văn hoá bên trong cộng đồng cũng như có thể kiểm tra xem các thành viên của dự án có nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của cộng đồng hay không, đơn giản là vì một dự án chất lượng và thành công là dự án sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ tốt người dùng của họ.

Bước 4: Tìm và hiểu được văn hoá của dự án

Điều này có thể hiểu như là việc bạn phải xác định được dự án đó thuộc nhóm dự án gì? các NFT của dự án sẽ có các Ultility gì cũng như sự chấp nhận của cộng đồng đối với dự án đó.

Lấy ví dụ là Memeland thì dự án của họ mang phong cách meme (trò đùa) với văn hoá về việc troll hay là giải trí thì dự án luôn tạo ra không gian cho phép người dùng thoả sức sáng tạo, thoả sức đóng góp vào dự án cũng như đề xuất để tạo ra dự án độc đáo hơn.

Cách dự án ra mắt cũng như các bộ sưu tập của dự án được phát hành đều lấy ý nghĩa này làm trung tập điều này có thể thấy được qua các bước biến đổi của NFT dự án. Có thể nói vui là mỗi NFT của dự án đều rất bựa và độc đáo trên thị trường.

Ngoài ra, sự chấp nhận của cộng đồng cũng thể hiện rõ ở việc các holder của dự án cũng sử dụng NFT tham gia vào nền tảng, tự động chia sẻ, tiếp thị, quảng bá dự án trên nền tảng twitter của mình. Điều này được thể hiện rõ nhất khi phần lớn NFT của dự án đều được hold lâu dài và được đưa vào nền tảng để tham gia vào hệ sinh thái của dự án. Điều này là động lực cực lớn giúp đánh giá được tiềm năng phát triển và giá trị NFT của dự án ngày càng tăng cao.

Bước 5: Hiểu rõ được cấu trúc phát triển của dự án (roadmap)

Đây là 1 số roadmap chung mà mình rút ra được trong giai đoạn phát triển của các dự án thời gian gần đây:

 • Bước 1: Mint NFT Genesis
 • Bước 2: Staking vào nền tảng để hưởng các quyền lợi ở trên.
 • Bước 3: Khởi chạy các raffle với việc airdrop NFT có giá trị cao để thu hút người mới.
 • Bước 4: Raveal NFT
 • Bước 5: Airdrop các suất WL hoặc quyền lợi được tham gia nhận suất WL của các dự án partner cùng.
 • Bước 6: Khi đạt đủ độ hype nhất định thì sẽ phát hành NFT. Khi phát hành NFT thì sẽ yêu cầu hold NFT (tuỳ từng dự án sẽ có tỉ lệ khác nhau).
 • Bước 7: Mint NFT mới và cung cấp thêm các ultility từ Bước 2, lúc này sẽ gia tăng quyền lợi kết hợp cả 2 bộ NFT
 • Bước 8: Ra mắt token. Tuỳ vào từng loại dự án sẽ có số lượng bộ NFT khác nhau tuy nhiên điểm kết cuối cùng sẽ là ra mắt token.

Đi kèm với đó thì NFT của dự án sẽ có các Ultility cơ bản như sau:

 • Được tham gia vào các group kín của cộng đồng đó, thường là các kênh trên discord và chỉ những holder NFT mới được tham gia.
 • Nhận Airdrop đối với các NFT bộ sưu tập tiếp theo mà dự án cho ra mắt.
 • Nhận được các suất WL được mua các bộ sưu tập tiếp theo của dự án.
 • Nhận được các suất WL của các dự án khác nằm trong sự kết nối đến các dự án khác.
 • Được tham gia vào hoạt động Raffle và nhận thưởng.
 • Được chia sẻ lợi nhuận của dự án đạt được thông qua các đợt bán NFT/hoạt động về sau của dự án.
 • Nhận được quyền sử dụng hình ảnh đối với các NFT đang nắm giữ.

Đây chỉ là các bước phát triển cũng như ultility cơ bản của các dự án NFT thường có tuy nhiên mỗi dự án NFT sẽ có các chiến lược phát triển cũng như sự trao nhận quyền lợi đến cộng đồng khác nhau nên sẽ cần đánh giá cụ thể hơn ở từng dự án đó.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về các cách có thể tìm kiếm dự án, cũng như đánh giá cơ bản dự án NFT để mọi người có thể tham khảo trước khi bước vào thị trường. Việc đánh giá dự án sẽ là bước cực kỳ quan trọng để có thể tìm kiếm được dự án chất lượng cho việc đầu tư cũng như tránh được rủi ro khi tham gia vào thị trường. Nếu các bạn có thêm các góp ý gì có thể trao đổi ở nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng nhau tìm ra các dự án tốt trong việc đầu tư.

Đọc thêm: 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan