Metaverse là gì? 3 cách để đầu tư vào làn sóng Metaverse

13/08/2021 - 2549 lượt xem
Chia sẻ
 

Metaverses - thế giới ảo - có lẽ là một trong những danh mục có tham vọng nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử vì chúng kết hợp hai công nghệ mới nổi - thực tế ảo và crypto lại với nhau. Cho đến nay, các nhà đầu tư đã chi gần 55 triệu đô la vào đất kỹ thuật số metaverse và các vật phẩm trong trò chơi. Nhà cung cấp dữ liệu về NFT báo cáo rằng, chỉ có khoảng gần 150 triệu đô la trong tổng khối lượng mua bán NFT. Trong khi đó, Metaverses - đất kỹ thuật số và vật phẩm trong trò chơi đang được coi như một danh mục chiếm hơn một phần ba tổng số hoạt động trao đổi mua bán của NFT.

Giới thiệu ngắn gọn về Metaverse

Metaverses đang tạo ra các vũ trụ ảo - một số sử dụng thực tế ảo (VR) và một số không sử dụng - cung cấp quyền sở hữu thực sự trong trò chơi. Metaverses bao gồm các các mảnh đất (thường được gọi là LAND, voxels hay thửa đất) đại diện cho một vị trí duy nhất trong metaverse. Bất kỳ người dùng nào cũng đều được phép phát triển và kiếm tiền từ tài sản kỹ thuật số của họ theo bất kỳ phương thức nào mà họ thấy phù hợp.

Metaverses tận dụng một số thành phần trong giới crypto như hợp đồng thông minh, tiền tệ trong trò chơi và token không thể thay thế (NFT) để tạo ra thế giới ảo của chúng. Họ thường kích hoạt các vật phẩm khác trong trò chơi như quần áo kỹ thuật số, vũ khí chơi game hay các đồ vật khác. Một số thế giới ảo chuyển đổi tương thích với các thiết bị thực tế ảo như Oculus mặc dù hầu hết đều có giao diện hai chiều tiêu chuẩn.

Trong thời gian tới, các nhà đầu cơ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về đất kỹ thuật số cho đến khi có nhu cầu thực sự về chơi game, hoạt động hoặc giao lưu xã hội đa phương tiện trở thành hiện thực. Phần này cung cấp thông tin cập nhật về bối cảnh cạnh tranh metaverse cũng như trường hợp tăng giá cho giá trị tiềm năng của thế giới kỹ thuật số và các chiến lược đầu tư metaverse tiềm năng.

Metaverses sẽ phát triển mạnh mẽ như thế nào?

Nhân loại ngày càng dành nhiều thời gian trong môi trường ảo, cho dù đó là các cuộc họp Zoom, các phiên chiến đấu trong Fortnite hay hệ sinh thái ảo hai chiều như Twitter. Mặc dù được tạo ra và phục vụ bởi các công ty, những người tạo ra giá trị thực sự của các vũ trụ kỹ thuật số này là người dùng và nhà phát triển bên thứ ba. Giá trị thực của bất kỳ cộng đồng nào dù trong trò chơi điện tử hay trên mạng xã hội đều đến từ những người chơi và người sáng tạo nội dung. Trò chơi hay thế giới ảo mà không có bạn bè thì dù có là người có tầm ảnh hưởng hay những người xa lạ tồn tại trong game cũng sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

Ngoài ra, thế giới ảo được xây dựng bằng blockchain cung cấp một hợp đồng xã hội mới cho cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta dựa trên quyền sở hữu kỹ thuật số và thị trường tự do - hai thuộc tính không có trong các trò chơi hoặc nền tảng ảo hiện có. Thị trường tự do tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo và tạo ra giá trị, trong khi quyền tài sản kỹ thuật số đảm bảo giá trị được phát triển trên thị trường được thấm nhuần vào người sáng tạo.

Trò chơi được khuyến khích bằng tiền điện tử và các nền tảng do người dùng của họ vận hành sẽ củng cố động lực phát triển xã hội và xây dựng cộng đồng mạnh mẽ hơn nữa. Sự liên kết kinh tế giữa một đội quân game thủ trung thành có tiềm năng tạo ra giá trị khổng lồ không chỉ trực tiếp dưới dạng hàng hóa ảo mà còn gián tiếp từ các doanh nghiệp bên thứ ba như Nookazon - một thị trường do người hâm mộ tạo ra cho Animal Crossing - được phát triển.

Dễ dàng nhất để có thể hình dung về metaverses đó là nó giống như một sự phát triển tự nhiên của hai loại trò chơi cụ thể: MMORPG và trò chơi mô phỏng xã hội. Các trò chơi MMO (trực tuyến nhiều người chơi) như World of Warcraft hay Runescape đã từng là đỉnh cao của trò chơi, nhưng sau đó đã nhu cầu chơi game đã dần giảm xuống khi thị hiếu của người dùng ngày càng phát triển. Trái ngược với MMO, các trò chơi mô phỏng xã hội xoay quanh việc sống trong thế giới ảo như Minecraft hay Animal Crossing đã trở nên phổ biến rộng rãi kể từ những năm 2000 khi Sims lần đầu tiên được giới thiệu trên thế giới.

MMORPG và trò chơi mô phỏng xã hội do người dùng của họ điều hành và sở hữu phần lớn có tiềm năng phát triển các hiệu ứng mạng sâu hơn từ một cộng đồng được khuyến khích. Mặc dù các tổ chức nhượng quyền thương mại hiện tại có thể miễn cưỡng mở trò chơi của họ và cung cấp phần thưởng công bằng cho người dùng, nhưng cuối cùng các doanh nghiệp này có thể bị áp lực trong việc cho phép người dùng sở hữu cuộc sống kỹ thuật số của họ giống như chúng ta sở hữu cuộc sống thực của mình.

Vậy tiềm năng của thế giới ảo này là gì? World of Warcraft tạo ra doanh thu đăng ký hàng năm từ 200 - 300 triệu đô la trong khi các trò chơi MMO ở Bắc Mỹ báo cáo doanh thu 2,5 tỷ đô la trong năm 2016. Các trò chơi mới hơn như Animal Crossing New Horizons đã bán được 11 triệu bản trong 11 ngày một phần do nhu cầu tăng lên bởi tình hình dãn cách xã hội trong đại dịch Covid19. Animal Crossing New Horizons thậm chí còn phát triển nền kinh tế ảo của riêng mình với một nhà phát triển tạo ra Nookazon, một trang web giống Amazon tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch và bán hàng trong trò chơi. Vào thời kỳ đỉnh cao, Nookazon nhận được hàng triệu lượt click chuột mỗi ngày; những người mua và người bán ngẫu nhiên đang trao đổi hàng hóa trong trò chơi để lấy "chuông" Animal Crossing, là đơn vị tiền tệ của trò chơi. Đối với trò chơi Animal Crossing, người chơi có thể trang trí một ngôi nhà ảo, lựa chọn trang phục và thu thập arapaima. Có thể nói rằng, một trò chơi ảo với những hoạt động tương tự đời thực - nơi hàng hóa có thể được trao đổi thành giá trị thực cũng như quyền sở hữu kỹ thuật số sẽ mở ra cánh cửa mới cho nền kinh tế ảo.

Metaverse ngày nay tồn tại giống như một vùng ngoại ô với lượng dân cư còn thưa thớt, những vùng đất không người, đầy tiềm năng chưa được khai thác. Những người định cư sớm ở vùng ngoại ô này sẽ là những mộng mơ cuồng nhiệt. Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn có thể trở thành kẻ mộng mơ đầy cơ hội. Vậy còn chần chừ gì nữa, chuyển ngay sang phần tiếp theo để hiểu thêm về kế hoạch trò chơi đầu tư này thôi nào.

Đầu tư vào sự tăng trưởng của Metaverses

Có ba cách tiềm năng để phát triển cùng làn sóng Metaverses:

  1. Mua bán các NFT gốc của ứng dụng (Các axies riêng lẻ trong Axie Infinity, các thiết bị có thể đeo trong Decentraland, v.v.) được xây dựng đặc biệt để sử dụng trong metaverse.
  2. Trao đổi token quản trị (tăng giá và phân phối phí từ các hoạt động đầu cơ)
  3. Đầu cơ đất kỹ thuật số và tạo doanh thu từ việc sử dụng tiềm năng cho tài sản có giá trị. 

Đất kỹ thuật số có tiềm năng trở thành một trong những vai trò tăng trưởng có lợi nhất vì nó có thể là một tài sản sản xuất trong một hệ thống xã hội. Nếu một trò chơi ảo tích lũy được mức định giá nhiều tỷ đô la thì có thể các thuộc tính ảo tạo điều kiện giá trị cho người dùng có thể thu được một phần giá trị đó. Tuy nhiên, đất kỹ thuật số đòi hỏi thời gian đầu tư dài nhất kể từ khi áp dụng cho đến nay còn chậm và các tài sản kỹ thuật số (với các doanh nghiệp được xây dựng trên chúng) sẽ chỉ tích lũy giá trị đỉnh cao của chúng nếu một metaverse có hàng trăm nghìn đến hàng triệu người dùng.

Các lô đất kỹ thuật số tích lũy được giá trị cao nhất sẽ thu hút được lượng người dùng thường xuyên nhất và do đó sẽ có khả năng phát triển lớn nhất. Do đó, để kiếm được lợi nhuận đáng kể trên vùng đất kỹ thuật số sẽ đòi hỏi phải dành thời gian hoặc vốn để phát triển ốc đảo kỹ thuật số của mỗi người. Bản chất thâm dụng vốn hoặc thời gian của đất kỹ thuật số có nghĩa là những người nắm giữ thụ động sẽ dễ dàng kiếm tiền hơn bằng cách giao dịch NFT hay đầu cơ vào các token quản trị. NFT sẽ tích lũy giá trị khi một metaverse phát triển với tiềm năng đạt được trạng thái sưu tầm giữa những người đam mê metaverse. Tiền tệ trong trò chơi hay token quản trị (ví dụ: AXS) cung cấp dòng tiền sẽ được hưởng lợi tương ứng với sự phát triển của thế giới kỹ thuật số. Nhưng các loại tiền tệ trong trò chơi không cung cấp dòng tiền (ví dụ: MANA) thì khó có thể tăng giá tương ứng với thế giới ảo.

 

Trên đây là bài viết về Metaverses và những cách thức có thể tham gia đầu tư vào làn sóng này. Để tiếp tục cập nhật thêm thông tin về Metaverse, hãy cùng đón đọc những bài viết theo của Bigcoin Vietnam nhé!

 

Bài viết liên quan:

Metaverse là gì ? Sự hội tụ của NFT, Gaming, Play-to-Earn, DeFi và DAO trong Thế Giới Ảo (Phần 1)

Metaverse (Phần 2): Vai trò và tầm quan trọng của Metaverse

 

Thảo luận thêm tại:
Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 
Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 
Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: