Midas là gì? Nền tảng RWA mới huy động được hơn 9 triệu USD từ những quỹ lớn có gì đặc biệt

ByLeahhere08/04/2024
Làn sóng Real World Assets đang ngày một trở nên rõ ràng hơn khi dòng tiền từ thị trường tài chính truyền thống đang bắt đầu có dấu hiệu chảy dần lên chuỗi ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, những dự án trong ngách RWA gần đây liên tục có dấu hiệu tăng trưởng và đạt ATH bất ngờ, thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng, ví dụ như Ondo Finance, Mantra chain, Polymesh, Goldfinch,… Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Midas, nền tảng RWA mới được ra mắt gần đây nhưng đã huy động được hơn 9 triệu USD từ những tên tuổi lớn trong ngành.

1. Midas là gì?

Midas là một nền tảng RWA mã hoá các loại tài sản, giúp người dùng và các nhà đầu tư cấp cá nhân cũng có thể tiếp cận đến các tài sản cấp tổ chức trên chuỗi.

Với Midas, các nhà đầu tư có thể với thị trường vốn chứng khoán trên chuỗi, đồng thời khai thác và tối ưu được lợi nhuận với hệ sinh thái DeFi thông qua mã token ERC-20 được phát hành bởi dự án. Những người nắm giữ mTBILL của dự án sẽ có thể tích lũy giá trị tiền lãi từ khoản nợ ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ mà vẫn có thể ứng dụng được thanh khoản đó trong không gian DeFi.

Midas là gì?
Midas là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Midas

Cơ chế hoạt động của Midas
Cơ chế hoạt động của Midas

Mô hình hoạt động của Midas khá đơn giản, các bước cụ thể sẽ được mô tả chi tiết dưới đây:

  • Bước 1: Người dùng/ Nhà đầu tư có thể nạp USDC của mình vào nền tảng Midas
  • Bước 2: Sau đó nền tảng sẽ sử dụng số tiền này để thay mặt người dùng đầu tư vào các loại tài sản trong thế giới thực (ví dụ như trái phiếu chính phủ, chứng khoán,…)
  • Bước 3: Người dùng sẽ nhận lại được token mTBILL (token ERC-20) đại diện cho khoản tiền gửi của họ trên nền tảng và tích luỹ giá trị thu được từ khoản đầu tư.

3. Sản phẩm của Midas

Sản phẩm chính hiện tại của Midas - mTBILL
Sản phẩm chính hiện tại của Midas - mTBILL

Midas hoạt động chính dựa trên việc phát hành các loại token ERC-20, đại diện cho nguồn vốn của người dùng trên nền tảng và vận hành như một quỹ “Hedge fund”, giúp quản lý đầu tư với số vốn từ những nhà đầu tư cá nhân không có kinh nghiệm đầu tư nhưng vẫn muốn tối ưu lợi nhuận.

Sản phẩm chính và mũi nhọn của Midas thời điểm hiện tại là mTBILL - một token ERC-20 được phát hành với tỷ lệ 1:1 với trái phiếu ngắn hạn của kho bạc Hoa Kỳ US Treasury Bills (T-Bills).

Loại token này sẽ có đặc điểm nổi bật như sau:

  • Khả năng kết hợp trên DeFi: Dự án sẽ hợp tác và làm việc cùng với các ứng dụng DeFi, cho phép người dùng có thể sử dụng các loại tài sản như mTBILL trên đa dạng các nền tảng DeFi khác nhau, tạo ra những chiến lược đầu tư hiệu quả và tối ưu hoá lợi nhuận, tuỳ thuộc nhu cầu riêng của mình.
  • Tuân thủ quy định: Midas hoàn toàn tuân thủ Luật Chứng khoán Châu Âu, nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm các khoản đầu tư của mình an toàn và không vi phạm luật tài chính.
  • Tính minh bạch: Là mã token ERC-20, tài sản Midas giữ được tính minh bạch mở và chỉ được cung cấp rõ ràng bởi sổ cái blockchain bất biến. Mỗi mTBILL token sẽ đại diện cho một cổ phần của BlackRock trong Treasury Bond. Nên bất cứ lúc nào, mTBILL cũng có thể được hoàn lại hoàn toàn bằng giá trị tài sản ròng (NAV) của số tiền đại diện.
  • Non-custodial: Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì token mTBILL của người dùng sẽ được quản lý bởi các nhà đầu tư sành sỏi top đầu trong thị trường tài chính truyền thống.

Hiện tại, chỉ sau vài tháng ra mắt, nền tảng đã thu hút được tổng giá trị khoá lên tới hơn 4 triệu USD, với mức APY hiện tại đang rơi vào khoảng 5.23% một năm (lưu ý là APY này sẽ biến động tuỳ thuộc vào thị trường). Đây là một con số không hề nhỏ, nhất là đối với những dự án mới ra mắt.

Tuy nhiên, một trong những điểm hạn chế của Midas là số tiền đầu tư tối thiểu yêu cầu để tham gia nền tảng là 120.000 USDC. Vì các giao dịch được thực hiện bằng USD nên tỷ giá hối đoái sẽ được áp dụng tương ứng từng thời điểm. Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư số tiền tối thiểu ít hơn sẽ cần liên hệ với dự án để thẩm định

4. Tokenomics

Hiện tại, Midas chưa ra mắt token cũng như có bất kỳ thông tin nào về tokenomics cụ thể. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức nào từ dự án.

5. Đội ngũ phát triển

Chưa có quá nhiều thông tin về đội ngũ phát triển của dự án, ngoài việc nhà sáng lập của dự án là Dennis Dinkelmeyer - trước đó ông từng có khoảng thời gian làm việc lại Goldman Sachs - một tổ chức tài chính top đầu thế giới.

6. Nhà đầu tư và đối tác

6.1. Nhà đầu tư

Tháng 3/2024, Midas đã công bố về vòng huy động vốn trị giá 8,75 triệu USD của mình với sự tham gia của những quỹ top tier trong thị trường.

Cụ thể, tham gia vòng gọi vốn là sự góp mặt của Framework, BlockTower, GSR, Coinbase Ventures, HackVC, Axelar,…

Danh sách nhà đầu tư của Midas
Danh sách nhà đầu tư của Midas

6.2. Mạng lưới đối tác

Đối với bất kỳ một nền tảng DeFi hay quản lý đầu tư nào, vấn đề bảo mật luôn phải là một trong những vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, Midas đã hợp tác cùng Hacken để thực hiện bảo mật và kiểm toán cho nền tảng.

Ngoài ra, Midas cũng làm việc và hợp tác cùng những tổ chức tài chính sành sỏi hàng đầu trong thị trường tài chính truyền thống như BlackRock, Circle, Maerki Baumann, Goldman Sachs, pwc,… Bên cạnh đó, dự án cũng được hỗ trợ về mặt dịch vụ từ những lớn như Chainlink, Confirm.

Mạng lưới đối tác của Midas
Mạng lưới đối tác của Midas

7. Lộ trình phát triển

Chưa có thông tin chi tiết về lộ trình phát triển của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật sau khi có thông tin chính thức từ dự án.

8. Hệ sinh thái

Website: https://midas.app/

Twitter: https://twitter.com/MidasRWA

Telegram: https://t.me/midasrwa

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Midas - một nền tảng RWA được hậu thuẫn bởi các tên tuổi lớn hàng đầu thị trường tài chính truyền thống cũng như không gian DeFi. Mặc dù chỉ mới ra mắt, nhưng những bước đi và thành tựu mà Midas đạt được đã để lại không ít ấn tượng đối với mình. Ngoài ra, dự án cũng chưa ra mắt token, đây có thể sẽ là một cơ hội tốt để người dùng có thể tiếp cận với dự án trong giai đoạn từ rất sớm. Tuy nhiên, Midas vẫn là nền tảng DeFi nên việc audit đa dạng là thực sự cần thiết, người dùng tham gia vào những dự án trong giai đoạn sớm thế này nên cân nhắc những rủi ro xung quanh, vì số tiền để bắt đầu tiếp cận và trải nghiệm dự án không hề là một con số nhỏ. Đây cũng chính là rào cản của Midas với nhà đầu tư nhỏ lẻ và có vẻ phù hợp hơn với các nhà đầu tư tổ chức.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan