theblock101

Mint Blockchain là gì? Tổng quan về blockchain Layer 2 cho NFT

ByElly Nguyen30/01/2024
Ngách NFT dù chưa thực sự hồi sinh nhưng hàng loạt các dự án đang ngày đêm xây dựng cơ sở hạ tầng vì một tương lai mới cho ngách này. Mint Blockchain là một trong số đó.

1. Mint Blockchain là gì?

1.1. Tìm hiểu về Mint Blockchain

Mint Blockchain là một blockchain layer 2 được xây dựng dựa trên OP Stack dành riêng cho NFT. Dự án hứa hẹn sẽ mang đến một nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng mạng mẽ cho NFT với chi phí gas rẻ, đa dạng các tiêu chuẩn cải tiến NFT mới và cơ chế chia sẻ doanh thu với nhà phát triển.

Mint Blockchain là gì?
Mint Blockchain là gì?

1.2. Các tính năng đặc biệt

Là một tân binh mới, Mint Blockchain có mụt tiêu mang đến những cải tiến nhất định cho ngách NFT hiện nay, bao gồm:

 • Kết hợp giữa NFT và AIGC: AIGC hay còn gọi là AI tạo sinh - cho phép các nhà sáng tạo nội dung tạo ra các văn bản, hình ảnh hoặc các sản phẩm khác dưới sự hỗ trợ từ AI. Đây là một trong những cải tiến quan trọng hướng đến nền công nghiệp phát triển nội dung mới.
 • Game: Trong game, NFT là tài sản nền tảng cho phép tạo ra một thế giới mới - cởi mở và công bằng hơn cho các player. Mint Blockchain hứa hẹn sẽ là nền tảng hỗ trợ các game NFT này.
 • RWA: Mint Blockchain sẽ tham gia vào quá trình NFT hoá các tài sản thế giới thực, cho phép chúng tương tác và giao dịch trao đổi tự do trên chuỗi.
 • NFT Pass (hay memebership pass): Đây là một trong những cải tiến được ứng dụng mạnh mẽ trong các dự án NFT hiện nay. NFT pass như tấm vé dành cho người dùng khi bước vào một hệ sinh thái, cho phép người dùng có được nhiều lợi ích hơn mà vẫn giữ được bảo mật cá nhân.

Ngoài ra, Mint Blockchain sẽ hỗ trợ các tài sản NFT hoạt động trong ngách SocialFi , DID (danh tính phi tập trung), PFP NFT và POAP (trao thưởng cho sự tham gia của người dùng vào các hoạt động của dự án).

2. Sản phẩm

Hiện nay, sản phẩm layer 2 của Mint Blockchain chưa đi vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án đang phát triển hai sản phẩm bao gồm: MintID và Mint Genesis NFT.

2.1. MintID

MintID là bộ NFT gồm 10 000 NFT được mint từ ngày 17/1 đến ngày 24/1 năm 2024 vừa qua. Đây được cho là một sưu tập chủ đạo của dự án như một tấm vé giúp người dùng tiếp cận và hoạt động trong toàn bộ hệ sinh thái của dự án.

Bộ sưu tập NFT MintID
Bộ sưu tập NFT MintID

Chi tiết:

Với việc bán hết số NFT này ở mức giá 0.28 ETH, theo tính toán, Mint Blockchain đã kêu gọi về cho dự án 2800 ETH (hay 6,3 triệu đô ở mức giá ETH hiện tại).

2.2. Mint Genesis NFT

Ngoài bộ sưu tập MintID, Mint Blockchain còn phát triển một bộ sưu tập NFT khác có tên gọi là Mint Genesis NFT.

Bộ sưu tập Mint Genesis NFT
Bộ sưu tập Mint Genesis NFT

Đây là bộ sưu tập của dự án giúp trao thưởng cho người dùng sớm trong hệ sinh thái. Những ai nắm giữ NFT này cũng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như:

 • Nhận airdrop $MINT khi dự án ra mắt token.
 • Các đặc quyền trong hệ sinh thái của Mint.

Một số thông tin chi tiết:

Hiện nay, tiêu chí airdrop cho các NFT của dự án đang khá sôi động. Việc Mint Blockchain ra mắt NFT đồng thời có lưu ý rằng các NFT sẽ nhận được “airdrop token $MINT” là điểm mà nhà đầu tư có thể chú ý.

Tuy nhiên, liệu MINT có giá trị hay không phụ thuộc rất nhiều vào những tiềm lực mà dự án sở hữu. Chúng ta có thể kể đến các tiêu chí đánh giá như team đội, nhà đầu tư và các sản phẩm dự án đang có.

3. Thành viên team và nhà đầu tư

Nhà phát triển ra dự án Mint Blockchain là đội ngũ NFTscan Labs và Mintcore Team, đây cũng là đội ngũ xây dựng dự án nftscan.com - một trong những nền tảng cung cấp dữ liệu phân tích về ngách NFT.

Nftscan cũng là nhà cung cấp cơ sở thông tin dữ liệu cho nhiều dự án trong thị trường như Wagmi Labs, Coin98, imToken …

Các thông tin về nhà đầu tư và gọi vốn của dự án cũng chưa được tiết lộ.

4. Roadmap

Lộ trình phát triển của dự án chia thành các Quý, trong đó:

 • Q1/2024 : Triển khai phát thành các bộ NFT của dự án.

 • Q2/2024: Thúc đẩy dự phát triển và mở rộng của NIP - NFT improvement proposals. Đồng thời dự án sẽ triển khai testnet.

 • Q3/2024: Mint Blockchain ra mắt mainnet

 • Q4/2024: Dự án sẽ triển khai tiêu chuẩn mới cho NFT trên Mint blockchain với chuẩn MRC - Mint Request for Comment.
Roadmap Quý 2 từ Mint Blockchain
Roadmap Quý 2 từ Mint Blockchain

Nhìn chung dự án mang đến những lộ trình khá rõ ràng với tốc độ khá chậm. Tuy nhiên, dù mới chỉ đang ở Quý 1, Mint Blockchain đã bắt đầu triển khai Hackathon đầu tiên kết hợp với nhiều tên tuổi có tiếng trong thị trường.

Hackathon này cho phép các nhà phát triển hoặc cộng đồng đề xuất những tiêu chuẩn mới cho NFT nhằm phục vụ các mục tiêu khác nhau, ví dụ như Chuỗi Cung Ứng, Giáo Dục, Sở Hữu Trí Tuệ…

Những đề xuất chất lượng sẽ được chọn lọc và nhận được giải thưởng tương ứng.

Chương trình này được đề xuất và hỗ trợ thực hiện bởi đội ngũ NFTscan cùng với Binance NFT, Bybit NFT, Hashkey NFT, Galxe, CyberConnect và nhiều tên tuổi khác.

5. Đối thủ cạnh tranh

Dù thị trường NFT còn nhỏ nhưng với những tiềm năng mạnh mẽ mà NFT có thể mang lại, mức độ cạnh tranh ở ngách này cũng rất đáng nể.

Top blockchain có hệ sinh thái NFT phát triển mạnh nhất
Top blockchain có hệ sinh thái NFT phát triển mạnh nhất

Bước vào xây dựng một blockchain riêng cho NFT, Mint Blockchain sẽ cần đối diện với nhiều đối thủ thuộc top thị trường. Một số các blockchain tối ưu cho NFT và đã mang trong mình một hệ sinh thái NFT phát triển bao gồm:

 • Solana: Solana luôn đi đầu trong việc phát triển NFT và các ứng dụng thân thiện với người dùng. Hệ sinh thái NFT trên Solana có thể nói chỉ đứng sau Ethereum và Bitcoin dựa trên tổng volume theo ngày. Ngoài ra, Solana cũng sở hữu đội ngũ những nhà phát triển “có máu mặt” khi liên tục tạo ra incentive mạnh mẽ cho người dùng trong hệ sinh thái.
 • Polygon: Hệ sinh thái NFT trên Polygon phát triển ngày càng mạnh mẽ do là nền tảng hỗ trợ nhiều ứng dụng với hàng triệu hoặc trăm nghìn người dùng trong thị trường. Polygon có thể được coi là blockchain có hệ sinh thái NFT mạng mẽ nhất mà có tương thích với Ethereum (EVM chain). Một số dự án chất lượng xây dựng trên Polygon hoặc sử dụng bộ công cụ Polygon CDK phải kể đến Lens Protocol và X1 Network của OKX.
 • Avalanche: Một trong những blockchain hùng hậu về NFT, đặc biệt là NFT gaming là Avalanche. Hệ sinh thái gaming trên blockchain của Avalanche đang phát triển mạnh với sự thành công đáng mong đợi từ dự án Shrapnel - một tựa game AAA nằm trong top tiềm năng nhất thị trường hiện nay.

Ngoài ra, các blockchain layer 2 và layer 3 chuyên cho NFT cũng không ít. Một trong những blockchain lớp 2 và 3 cho NFT mạnh nhất là ImmutableX và Xai. Hệ sinh thái mạnh cùng các backer hùng hậu từ hai dự án này cũng là điểm đáng lo ngại cho sự cạnh tranh mà Mint Blockchain có được hiện nay.

Để có thể thực sự cạnh tranh với các dự án trên, những sáng kiến và phát triển là không đủ, Mint Blockchain cần mang đến những giải pháp tối ưu hơn và hàng loạt các phương án phát triển cộng đồng khác.

6. Kết luận

Mint Blockchain là một blockchain mới dành cho các dự án NFT khá tiềm năng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, các blockchain hiện tại dành cho blockchain cũng đang rất mạnh, việc Mint Blockchain có thể tạo ra được “đế chế” riêng cũng sẽ cực kì khó khăn. Cùng theo dõi Theblock101 để cập nhật thêm về dự án nhé!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan