theblock101

Thị trường NFTFi đầu năm 2024 có gì nổi bật?

ByDamianz28/01/2024
Thị trường NFT đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại đặc biệt là các dự án NFT trong lĩnh vực gaming, liệu các dự án NFTFi có tăng trưởng quay trở lại? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.
Tổng quan thị trường NFTFi đầu năm 2024
Tổng quan thị trường NFTFi đầu năm 2024

1. Tổng quan thị trường NFTFI

Đối với thị trường chung trong vòng 30 ngày vừa qua cho thấy khối lượng giao dịch NFT trên BTC đang suy giảm khá mạnh từ sau đợt bùng nổ của các dự án NFT liên quan đến Scription. Tính đến thời điểm hiện tại khối lượng giao dịch đã giảm 58% trong khi đó Ethereum lại không có quá nhiều sự thay đổi khi tổng khối lượng giao dịch chỉ giảm nhẹ 8%.

Volume NFT trên các blockchain
Volume NFT trên các blockchain trong 30 ngày qua

Đối với Solana đang cho thấy dấu hiệu Wash Trading khá lớn và đang khiến cho khối lượng giao dịch trên nền tảng này giảm hơn 26%. Trái ngược với Solana ta đang thấy có 3 blockchain mới nổi đang tăng trưởng về khối lượng giao dịch như: Polygon, Avalanche và Ronin.

Đặc biệt đối với Avalanche đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ về các dự án gaming AAA còn đối với Ronin và việc tích hợp các dự án game lớn như Pixel đang kéo theo lượng người dùng và dòng tiền được đổ vào nền tảng này.

Theo thống kê của DefiLlama ta thấy được TVL của thị trường đã có sự khởi sắc quay trở lại sau sự suy giảm vào tháng 8 năm 2023, điều này phần lớn liên quan đến sự kiện Blur ra mắt nền tảng Blast tạo ra sức hút trên thị trường đồng thời dự án cũng tăng trưởng mạnh mẽ giúp TVL của dự án tăng mạnh đồng thời kéo theo các dự án NFTFI cũng phát triển mạnh hơn.

TVL của các dự án NFTFi Lending
TVL của các dự án NFTFi Lending

Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng xếp hạng TVL của các dự án NFT lending trên DefiLlama ta có thể dễ dàng thấy được phần lớn dòng tiền chỉ đang nằm tập trung ở top 5 dự án đứng đầu bao gồm: Blur, BendDao, JPEG’d, NFTfi, Gondi chiếm 84% tổng TVL của toàn thị trường.

Bảng xếp hạng các dự án NFTFi Lending
Bảng xếp hạng các dự án NFTFi Lending

Điều này cho thấy được phần lớn dòng tiền chỉ đang tập trung mạnh ở các dự án top đầu với danh tiếng và sản phẩm đã được chứng mình. Trong mảng Lending hiện tại 3 dự án Blur, BendDao, JPEG’d vẫn là các dự án top dẫn đầu và các dự án khác chưa có sự bứt phá nào quá đặc biệt trong giai đoạn phát triển vừa rồi.

TVL của Blast
TVL của Blast

Tính đến thời điểm hiện tại Blast của Blur đang là dự án tiềm năng nhất trong nhóm các dự án NFTFI giai đoạn hiện tại, dự kiến trong tháng 2 sắp tới Blast sẽ bắt đầu airdrop token vì vậy nên lượng người dùng cùng số lượng ETH được dep lên nền tảng là cực kỳ lớn, tính đến thời điểm viết bài TVL đang đạt $1,3B. Đây là con số lớn nhất được ghi nhận so với các dự án liên quan đến NFTFi tính tới thời điểm hiện tại.

Nhìn vào bối cảnh khác liên quan đến các nền tảng Marketplace cũng cho thấy thị trường NFTFi đang có sự khỏi sắc nhẹ trong giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024 trở lại đây. Sau khi sự suy giảm mạnh của các bộ sưu tập bluechip kéo theo đó volume giao dịch giảm đột ngột và liên tục chạm đáy vào tháng 8,9,10 năm 2023.

Khối lượng giao dịch NFT trên các marketplace
Khối lượng giao dịch NFT trên các marketplace

Hiện tại trong những tháng đầu năm 2024 đang có sự phát triển nhẹ trong 3 tháng Q4 năm 2023 và đầu năm 2024. Con số về Volume giao dịch trung bình trong tháng tính trong vòng 30 ngày trở lại đây đang là $200m phục hồi gần bằng 1/3 về khối lượng giao dịch trong tháng 6,7 năm 2023.

Khối lượng giao dịch NFT trên các nền tảng 3 tháng gần nhất
Khối lượng giao dịch NFT trên các nền tảng trong 3 tháng gần nhất

Số lượng người dùng vẫn được chia đều cho 2 nền tảng Opensea và Blur đồng thời cả 2 nền tảng này đều chiến gần như 90% về lượng người dùng so với toàn bộ các nền tảng Marketplace khác trên thị trường.

Số lượng người dùng phần lớn tập trung trên Blur và Opensea
Số lượng người dùng phần lớn tập trung trên Blur và Opensea

2. Những cập nhật mới của các dự án NFTFI

2.1. Blur

Blur được xem là dự án có nhiều sự thay đổi tích cực nhất trong nhóm các dự án NFTFI, ngoài việc phát triển marketplace thì dự án đã có 2 bản cập nhật nổi bật của mình đó là nền tảng Blend và L2 Blast.

Blur ra mắt Blend
Blur ra mắt Blend

Sau khi ra mắt thì Blend của Blur đã nhanh chóng chiếm lĩnh về mảng Lending trong nhóm các dự án NFTFI, TVL cao hơn gấp 2 lần so với BendDao đứng top 2 và chiếm 32.8% trên thị trường.

Blur đứng top 1 trong mảng Lending
Blur đứng top 1 trong mảng Lending 

Đối với Blast thì TVL đang là $1,3B và nếu so sánh với các dự án L2 hiện tại trên thị trường thì có thể đứng top 4 trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, đối với Blast hiện tại chỉ đang ở giai đoạn farm point tương tự như cách của Manta giai đoạn vừa rồi trước khi ra mắt nên việc so sánh hiện tại chỉ mang tính chất tương đối.

Blast của Blur có thể đứng top 4 TVL các dự án L2
Blast của Blur có thể đứng top 4 TVL các dự án L2

Chúng ta có thể thấy được Blur vẫn đang dẫn đầu trong ngách các dự án NFTFI và những sự thay đổi hoặc cập nhật của dự án sẽ tạo ra sự tác động tích cực đối với thị trường NFTFI.

2.2. BendDao

Lần cuối cùng BendDAO có những sự thay đổi về sản phẩm đã diễn ra vào tháng 7/2023 khi BendDAO chính thức hỗ trợ thêm sản phẩm mới là USDT, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể thế chấp NFT để vay ra USDT ngoài ra người dùng có thể gửi USDT vào giao thức để nhận lãi suất.

Tuy nhiên sau khi ra mắt sản phẩm thì thị trường NFTFI và NFT chính thức đi vào Downtrend mạnh vì thế nên mặc dù đem lại sức hút lớn tuy nhiên dự án vẫn chịu sự ảnh hưởng chung của thị trường. Trong những ngày đầu tháng 1 năm 2024 dự án đã cho ra mắt sản phẩm mới của mình đánh dấu sự tham gia vào thị trường BTC Inscription thông qua việc ra mắt BDIN.

BendDao ra mắt $BDIN
BendDao ra mắt $BDIN

Hiện tại, token $BDIN được giao dịch trên sàn Gate và các Inscription được giao dịch trên Okex Web3 và Unisat. Giá hiện tại của BDIN tăng x10 so với giá trong vòng mint, tuy nhiên hiện tại chưa rõ $BDIN sẽ đóng vai trò như nào trong hệ sinh thái của BendDao.

Ngoài BDIN thì dự án đang có những thông báo về phiên bản V2 của mình cùng cập nhật roadmap trong năm 2024, đây sẽ là những dấu hiệu tốt và đang mong chờ đối với dự án đứng top 2 trong mảng Lending NFTFI.

Roadmap mới sẽ về các cập nhật của BendDao trong năm 2024
Roadmap mới sẽ về các cập nhật của BendDao trong năm 2024

2.3. JPEG’d

Đối với JPEG’d không có sự thay đổi quá nhiều trong sản phẩm của mình dự án vẫn tiếp tục xây dự án của mình theo lộ trình ban đầu, khi cho phép người dùng thế chấp NFT để mint ra pETH. Điều này cũng khiến cho giá token và sức hút của nền tảng giảm sút khá mạnh so với các dự án NFTFI khác trên thị trường.

JPEG'd không có quá nhiều cập nhật về sản phẩm
JPEG'd không có quá nhiều cập nhật về sản phẩm

2.4. Flooring Protocol

Flooring Protocol là nền tảng mới nổi trên thị trường NFTFI cho phép người dùng mua các μToken với tỉ lệ 1/1000000 so với giá Floor của NFT. Điều này góp phần tăng thanh khoản dành cho các bộ sưu tập NFT trên thị trường từ đó giải quyết vấn đề thanh khoản trong giai đoạn downtrend.

Tuy nhiên, trái ngược với sự tích cực về vấn đề thanh khoản dành cho thị trường thì dự án đã vô tình tạo ra áp lực xã mạnh đối với các bộ sưu tập NFT Bluechip được hỗ trợ trên nền tảng. Sau khi được ra mắt đã có lượng lớn người dùng mua token $FLC khiến giá $FLC tăng mạnh x2 x3 trong thời gian ngắn. Sau khi giá tăng những người này đã bán $FLC để đổi lấy μToken đại diện cho các bộ NFT Bluechip và đổi μToken lấy BlueChip NFT sau đó bán ngay trên Blur. Điều này đã khiến giá các bộ sưu tập NFT giảm mạnh như MAYC, BAYC,….

Rủi ro gây áp lực xã lên NFT của Flooring Protocol
Rủi ro gây áp lực xã lên NFT của Flooring Protocol

Hiện tại vẫn chưa có quá nhiều sự thay đổi của dự án trong bối cảnh hiện tại vì thế nên giá token $FLC của dự án vẫn chưa có sự phục hồi quá nhiều. Ngoài ra, token cũng bao gồm các cặp giao dịch cùng với μToken của các dự án NFT Bluechip vì vậy nên sẽ có khá nhiều áp lực xã nếu như giá NFT các bộ sưu tập này tăng giá mạnh.

2.5. Arcade

Arcade là nền tảng lending lớn thứ 4 trên thị trường, nền tảng đang có những sự phát triển nhất định trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi ra mắt chương trình airdrop token dành cho những user trên nền tảng của mình.

TVL của Arcade
TVL của Arcade

Nhìn vào TVL ta có thể thấy nền tảng sau những đợt cập nhật phiên bản mới đều đem đến sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên điều này diễn ra phần lớn xuất phát từ việc dự án dành 6% tổng cung để airdrop cho người dùng.

Dự án trích 6% airdrop cho người dùng
Dự án trích 6% airdrop cho người dùng

Hiện tại, các bạn vẫn có thể tham gia và tích luỹ nhận airdrop thông qua các hoạt động lending và borrow trên nền tảng.

Sử dụng nền tảng để tích point earn token
Sử dụng nền tảng để tích point earn token

2.6. Wasabi Protocol

Wasabi Protocol là nền tảng về giao dịch phái sinh dành cho NFT mới nổi giai đoạn gần đây, nền tảng đã tạo ra sức hút đối với thị trường khi số lượng giao dịch, người dùng cũng như khối lượng giao dịch trên nền tảng tăng mạnh. Tuy nhiên giai đoạn cuối năm nay nền tảng đang mất dần đi người dùng của mình, tính đến thời điểm hiện tại TVL của dự án đang ở mức $260k giảm 1/2 so với Q3 năm 2023.

Sự suy giảm về khối lượng giao dịch và người dùng
Sự suy giảm về khối lượng giao dịch và người dùng

Tương tự như các nền tảng khác dự án đang khởi động chương trình tích Point nhận air trên nền tảng của mình, tuy nhiên hiện tại dự án chưa hỗ trợ quá nhiều bộ sưu tập NFT và chủ yếu tập trung vào các bộ sưu tập Bluechip điều này cũng phần nào hạn chế sức hút đối với nhà đầu tư.

Chương trình airdrop Season 2
Chương trình airdrop Season 2

2.7. Nftperp

Trái ngược với Wasabi thì Nftperp đang có sự thay đổi giai đoạn gần đây khi dự án ra mắt phiên bản V2 của mình. Trong đó có sự kết hợp cùng Elixir trong việc cung cấp liquid dành cho hoạt động giao dịch trên nền tảng.

NFTPerp hợp tác cùng Elixir trong phiên bản V2 của mình
NFTPerp hợp tác cùng Elixir trong phiên bản V2

Dự án cũng đã thành công trong giai đoạn gọi vốn của mình vào cuối tháng 12 năm 2023, khi đã raise được $3m trong vòng series A được dẫn dắt bởi 1k(x) cùng sự tham gia của mechanism Capital, Maven 11 cùng các nhà đầu tư khác như: Spencer của Spencer Ventures, Gmoney, David Choi của MetaStreet, Nick Emmons của Upshot, Jonathan Gabler của NFTfi.

Dự án raise được $3m
Dự án raise được $3m

Với sự hậu thuẫn lớn này sẽ giúp dự án tạo ra bước ngoặt lớn trong giai đoạn đầu năm 2024 khi các dự án NFT đang có sự hồi sinh trở lại. Tuy nhiên, điều cần làm lớn nhất hiện tại của dự án là mở rộng sự hỗ trợ về việc cung cấp nhiều hơn các bộ sưu tập NFT có thể giao dịch trên nền tảng của mình.

3. Tổng kết

Nhìn chung thị trường NFTFi giai đoạn hiện tại đang chưa có quá nhiều sự tăng trưởng quá nổi bật, đặc biệt là các dự án Lending hay là chưa có quá nhiều sản phẩm mới được ra mắt trên thị trường. Tuy nhiên với sự tăng trưởng trở lại của NFT cũng như dòng tiền đang được đổ vào các dự án NFT Gaming tích cực giai đoạn gần đây thì trong thời gian tới sẽ có sự phục hồi của thị trường NFTFi này.

Trên đây là sơ bộ về thị trường NFTFi trong giai đoạn hiện tại của thị trường, mình sẽ có các cập nhật tiếp theo về các dự án tiềm năng sắp tới về ngách này trong thời gian tới và sẽ tìm kiếm những cơ hội nhỏ trong ngách này. Nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan