Momoka là gì? Giải pháp Layer 3 Optimistic mới nhất của Lens Protocol

ByVitNhoNho04/05/2023
Lens Protocol, nền tảng dành cho mạng xã hội phi tập trung hàng đầu trên Web3 vừa ra mắt Momoka (tên cũ là Bonsai), một giải pháp mở rộng Layer 3 dành cho các kênh social media. Việc Lens Protocol thông báo ra mắt Momoka có thể coi là một trong những xu hướng xây dựng social network mới trên blockchain. Vậy Momoka là gì? Cơ chế hoạt động của dự án như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ý tưởng

1.1. Tổng quan

Lens Protocol hỗ trợ người dùng trong việc sở hữu và kiểm soát danh tính kỹ thuật số và mạng lưới quan hệ xã hội của họ trên các ứng dụng mạng xã hội Web3. Thông qua Lens, người dùng có thể truy cập vào nhiều ứng dụng mạng xã hội khác nhau mà không cần thay đổi hay thêm mới tài khoản.

Dù vẫn đang ở giai đoạn Beta, Lens Protocol đã có hơn 116.000 người dùng, từ những người có tầm ảnh hưởng, các nhà sáng tạo nội dung, sáng lập dự án những người ủng hộ Web3.

Để có thể phục vụ được lượng lớn người dùng và kiểm soát dữ liệu khi người dùng trên nền tảng ngày càng tăng, đòi hỏi Lens Protocol cần có các giải pháp mở rộng và xử lý giao dịch trên mạng lưới. Momoka, giải pháp mới công bố của Lens có thể giải quyết vấn đề này.

1.2. Momoka là gì?

Momoka là giải pháp mở rộng Optimistic Layer 3, xây dựng trên Polygon PoS - một EVM sidechain, hỗ trợ Lens Protocol trong việc nâng cao khả năng mở rộng và giảm phí giao dịch. Với Momoka, Lens sẽ có thể cung cấp một mạng xã hội có khả năng mở rộng lớn hơn, giảm chi phí giao dịch và đảm bảo các dữ liệu trên nền tảng được lưu trữ đồng bộ trên nền tảng.

1.3. Cơ chế hoạt động

  • Mã nguồn mở: Bất kỳ ai cũng có thể chạy node theo thời gian thực để tạo thành một hệ thống xác thực giao dịch và xác minh các hoạt động trên nền tảng của Lens protocol.
  • Sử dụng DA Layer: Lens Protocol hiện đang hoạt động trên Polygon, một EVM-based network. Vì thế, tất cả các hoạt động của người dùng bao gồm đăng bài, bình luận, theo dõi, lưu trữ,.. đều được sản xuất, ký và lưu trữ trên hệ thống EVM.

Tuy nhiên, Momoka không hoạt động theo cơ chế này. Momoka sử dụng Arweave để làm DA (data availability) layer để xác thực và lưu trữ các dữ liệu giao dịch. Dữ liệu được lưu trữ trên Arweave thông qua Bundlr Network (có thể xem là một giải pháp mở rộng của Arweave). Tóm lại, thay vì hoạt động trên chuỗi EVM tốn nhiều phí gas thì Momoka lựa chọn cơ chế DA layer để tối ưu hóa quy trình tiếp nhận thông tin và xử lý giao dịch.

1.4. Điểm nổi bật của Momoka

  • Cho phép hệ sinh thái Lens Protocol có thể mở rộng với TPS cao hơn.
  • Tối ưu hóa chi phí và độ trễ thấp cho mạng lưới hơn so với EVM chain.
  • Cho phép các nhà xác thực node (node operators) có thể xác minh các hành động tuân thủ theo các quy tắc hợp đồng thông minh của Lens.
  • Lưu trữ dữ liệu ở các layer phi tập trung nên giúp cho người dùng có thể có toàn quyền truy cập vào dữ liệu của mình và không bị kiểm soát bởi bên thứ 3.

2. Sản phẩm

2.1. Momoka Explorer

Hiện tại, để giúp người dùng có thể tìm kiếm và theo dõi các hoạt động trên Momoka, dự án đã thiết kế Momoka Explorer. Đồng thời, người dùng còn có thể xác thực giao dịch thông qua chính node mà họ vận hành.

2.2. Momoka Verifier

Momoka Verifier là một giải pháp mã nguồn mở cho phép vận hành một node xác minh để xác thực các ấn phẩm Lens DA trong thời gian thực. Đây là một giải pháp có thể chạy độc lập mà không phụ thuộc vào Lens. Thông qua Momoka Verifier có thể đảm bảo rằng ngay cả khi Lens Protocol ngừng hoạt động, bạn vẫn sẽ giữ quyền truy cập vào nội dung của mình, duy trì bằng chứng về quyền sở hữu và tiếp tục sử dụng nội dung đó.

3. Thành viên team

Updating…

4. Nhà đầu tư và đối tác

Updating…

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

  • Momoka hiện đang trong giai đoạn Beta. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Momoka node validator để xác thực giao dịch.
  • Trong tương lai gần, Momoka sẽ hỗ trợ khả năng đăng nhận xét về tính khả dụng của dữ liệu vào các ấn phẩm on-chain và ngược lại. Hiện tại, hoạt động còn đang bị hạn chế.
  • Momoka sẽ tiếp tục tối ưu hóa source code để tất cả người dùng có thể tham gia đóng góp và phát triển mạng lưới trong thời gian tới.

7. Kết luận

Mặc dù thông tin về Momoka còn hạn chế, nhưng có thể thấy đây là một giải pháp mở rộng cho hệ sinh thái Lens Protocol. Với khả năng mở rộng TPS cao hơn, tối ưu hóa chi phí và độ trễ thấp hơn so với EVM chain, cho phép các nhà xác thực node có thể xác minh các hành động tuân thủ theo các quy tắc hợp đồng thông minh của Lens và lưu trữ dữ liệu ở các layer phi tập trung.

Có thể khẳng định, đây là một giải pháp mở rộng mạng lưới mới dành cho các ứng dụng SocialFi. Cần quan sát thêm để xem nó hỗ trợ hệ sinh thái Lens Protocol trong thời gian tới cụ thể như thế nào.

8. Thông tin dự án

Website dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan