theblock101

Octopus Network là gì ? Vì sao đây là chìa khóa giúp hệ sinh thái Near mở rộng?

04/08/2021
Với sự phát triển về mặt nền tảng như khung công nghệ Substrate, hay Ethereum 2.0 hay Sharding mà các blockchain khác đang sử dụng, tuy hiệu suất có cải thiện, nhưng những yếu tố kể trên vẫn chưa được xử lý một cách triệt để.  Octopus được xây dựng nhằm mục đích mang đến một giải pháp công nghệ hoàn toàn mới, với 4 ưu điểm vượt trội về độ bảo mật, cơ sở hạ tầng toàn diện, cộng đồng tích cực và tính tương tác cao, giúp mở ra một kỷ nguyên web3 hoàn toàn mới cho các ứng dụng công nghệ phát triển trên nền tảng này (khi tích hợp Octopus được gọi là appchain). 
Octopus Network là gì?
Octopus Network là gì?

1. Octopus Network là gì ?

Octopus Network là một mạng sidechain để lưu trữ các blockchains dành riêng cho ứng dụng Web3.0, hay còn gọi là appchains, xung quanh giao thức NEAROctopus Network cung cấp một giải pháp cho các nhà phát triển, dự án,…giúp họ có thể đưa có thể dễ dàng và nhanh chóng tạo cho mình 1 appchain trên Near.

Thông qua qua giao thức của Octopus Network các nhà phát triển và dự án sẽ có thể dễ dàng xây dựng Appchain và còn tiết kiệm chi phí hơn x100. Octopus Network tự tin rằng họ sẽ có thể mở ra một làn sóng mới cho Web3.0. 

Nếu các bạn chưa biết thì App-chain là một ứng dụng web, nhưng được triển khai trên nền tảng web3 và nó chạy dưới dạng một blockchain độc lập.

2. Không chỉ là giúp Near mở rộng ?

2.1. Rắc rối lớn

Một trong những rắc rối lớn ảnh hưởng đến các dApp (ứng dụng phi tập trung) ở thởi điểm hiện tại chính là trải nghiệm người dùng kém. Nó bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau.

Lấy 1 ví dụ: Người dùng sử dụng các ứng dụng Defi trên mạng lưới blockchain Ethereum, nhưng vì chi phí giao dịch đắt đỏ và mạng lưới tắc nghẽn dẫn tới tốc độ giao dịch chậm. Điều này vô tình trở thành rào cản lớn đối với các dApp trên mạng lưới Ethereum.

Nhưng khi Appchain ra đời, vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng việc ứng dụng Defi đó thông qua Octopus xây dựng 1 Appchain trên Near. Sau đó tận dụng các lợi thế từ mạng lưới Near để phát triển ứng dụng của mình như: phí giao dịch rẻ, tốc độ xử lí nhanh hơn,…

2.2. Kết nối thêm các mạng lưới blockchain với nhau

Khả năng mở rộng của Octopus Network
Khả năng mở rộng của Octopus Network

Các dApp thông qua Octopus có thể xây dựng Appchain trên Near. Từ đây các Appchain này có thể tương tác với Near. Nhưng hơn thế nữa, các Appchain còn có thể tự do tương tác với nhau.

Ví dụ: Sushi Swap và Curve Finance xây dựng Appchain trên Near thông qua Octopus. Thì lúc này cả 2, Sushi swap và Curve Finance đều có thể tương tác với Near. Và phiên bản Appchain của Sushi và Curve đều có thể tương tác với nhau.

3, Đội ngũ, đối tác và nhà đầu tư:

Đội ngũ phát triển của Octopus Network
Đội ngũ phát triển của Octopus Network

- Đội ngũ phát triển là một trong những yếu tốt cốt lõi để quyết định một dự án có thể thành công hay không. Octopus với một đội ngũ phát triển dự án có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phát triển không chỉ trong lĩnh vực phần mềm mà còn cả phát triển dự án tiền điện tử. Với đội ngũ này mình là Octopus Network sẽ phát triển tốt dưới sự lãnh đạo của họ.

Đối tác của Octopus Network
Đối tác của Octopus Network

Bên cạnh đội ngũ phát triển tốt thì không thể bỏ qua các đối tác. Octopus Network đã làm việc và hiện đang là đối tác của nhiều blockchain nền tảng như: Near, Cosmos, Solana, Chainlink, Flow, PlatOn. Điều này sẽ là lợi thế vô cùng lớn thúc đẩy cho hệ sinh App-chain của Octopus phát triển trong sau này.

Backer của Octopus Network
Backer của Octopus Network

Ngoài ra, đằng sau Octopus Network còn có những quỹ đầu tư lớn như: D1 Ventures, Near, NGC  Ventures, Electric Capital, Spark Digital Capital,…

4. Lộ trình dự án

Đã hoàn thành:

Tháng 1/2021: Hoàn thành gọi vốn vòng strategic với các Nhà đầu tư và đối tác.

Tháng 2/2021: Gọi vốn vòng hạt giống.

Tháng 3/2021: Testnet giai đoạn 1

Tháng 5/2021: Testnet giai đoạn 2 với các tài sản cross-chain.

Lộ trình phát triển của Octopus Network
Lộ trình phát triển của Octopus Network

Giai đoạn sắp tới:

- Tháng 7 năm 2021: Gây quỹ đợt A; Testnet giai đoạn III đầy đủ chức năng

- Tháng 8 năm 2021: Kiểm toán an ninh; Ra mắt token OCT.

- Tháng 9 năm 2021: Ra mắt mainnet Octopus; Mở đăng ký App-chain

- Tháng 10 năm 2021: Các appchains Octopus bắt đầu đi vào hoạt động.

Vào tháng 7 năm 2021 vừa rồi, Octopus đã tổ chức Octopus Network Showcase Day - một ngày giúp các dự án muốn xây dựng appchain trên Octopus thể hiện điểm mạnh và mong muốn của họ đến với các nhà đầu tư, cũng như trình bày về những lý do tại sao họ chọn Octopus Network là nền tảng xây dựng ứng dụng của mình. Tại chương trình, 6 dự án đã được mang đến với cộng đồng, bao gồm Idavoll, Atocha, Debio, Discoval, Muse Network, và Myriad Social. 

Tuy Octopus mới chỉ đang ở giai đoạn testnet, tuy nhiên, họ đã có nhiều đối tác sử dụng công nghệ của mình, đây là một điểm công không phải dự án nào cũng có thể làm được. Chúng ta cùng theo dõi xem Octopus có những bước phát triển lớn nào trong tương lai.

5, Thông tin về token:

Token OCT được các nhà phát triển, các dự án sử dụng để tạo các Appchain. OCT được dùng để trả thưởng cho các validator trên các appchain và cược để xây dựng appchain trên chuỗi Octopus. Ngoài ra thì OCT còn có các chức năng khác như một token bình thường khác như để thanh toán, stake và quản trị mạng lưới.

 • Ticker: OCT
 • Blockchain: Near
 • Token Standard: NEP-21
 • Token Type: Utility, governance
 • Tổng cung: 100,000,000 OCT

Các thông tin về việc đặt cược để tích hợp appchain trên Octopus vẫn chưa được công bố ngoài cộng đồng.

Phân bổ token:

 • Initial Security: 5%
 • IDO: 2.5%
 • A Round: 12.5%
 • Seed Round: 15%
 • Appchain Rewards: 15%
 • Angels: 6%
 • Team: 24%
 • Airdrop: 5%
 • Foundation: 10%
 • Strategic Investors: 5%

Kết luận:

Octopus Network là một dự án tương đối tiềm năng với cách tiếp cận có tầm nhìn xa và ứng dụng thực tế cao. Tuy nhiên, để có thể thực hiện ý tưởng một cách hoàn thiện nhất, dự án vẫn cần có thêm thời gian và sự ủng hộ lớn từ các đối tác, cũng như sự hỗ trợ và tham gia từ cộng đồng. Chúng ta hãy cùng theo dõi sự phát triển của dự án nhé. 

Cùng theo dõi Octopus tại: 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan